Điểm yếu an ninh vùng Vịnh lộ ra từ các vụ tàu chở dầu đâm nhau

Các vụ tàu chở dầu đâm vào các tàu khác mới đây tại vùng biển ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã làm lộ ra những điểm xung yếu về an ninh của tuyến đường vận chuyển dầu then chốt trong bối cảnh các căng thẳng đang gia tăng giữa Mỹ, Iran và các quốc gia vùng Vịnh.
>>Vùng Vịnh căng thẳng, "pháo đài bay" B-52 của Mỹ áp sát Iran
>>Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn vùng Vịnh và eo biển Hormuz

Điểm yếu an ninh vùng Vịnh lộ ra từ các vụ tàu chở dầu đâm nhau - 1

Các tàu bè qua lại tại cảng Fujairah của UAE hồi tháng 5/2019.

Các chiến dịch gần eo biển Hormuz đường như được thiết kế để kiểm tra quyết tâm của Mỹ với các đồng minh Hồi giáo dòng Sunny mà không gây ra một cuộc chiến tranh sau khi Washington thắt chặt các lệnh cấm vận với Iran và tăng cường sự hiện diện quân sự của họ ở gần khu vực này.

Mặc dù UAE không mô tả chi tiết các hành động phá hoại hay đổ lỗi cho bất kỳ ai về việc 2 tàu chở dầu của mình bị đâm, nhưng các cơ quan an ninh quốc gia của Mỹ tin rằng, những người ủy thác có thiện cảm hoặc làm việc cho Iran có thể đứng đằng sau các vụ tấn công này. Tehran đã tránh xa các vụ việc mà không có ai nhận trách nhiệm.

Ông Gerry Northwood, Chủ tịch của công ty an ninh và quản lý rủi ro MAST cho biết: “ Đây là một sự việc đáng chú ý. Nó như một vết kim trích vào các hoạt động thương mại hàng hải đang diễn ra tại eo biển Hormuz”.

Vụ tấn công này diễn ra bên ngoài tiểu vương quốc Fujairah, ngay bên ngoài eo biển Hormuz, tuyến đường thủy hẹp chia cách Iran với bán đảo Ả rập, nơi có 1/5 sản lượng tiêu thụ dầu toàn cầu đi qua đây từ các nhà sản xuất ở Trung Đông.

Hai ngày sau vụ đâm tàu chở dầu của UAE, Ả rập Xê út cũng cho biết, các máy bay không người lái có vũ trang đã va vào hai trạm bơm dầu tại vương quốc này. Vụ tấn công này đã được nhóm phiến quân Houthis liên kết với Iran gần biên giới Yemen nhận trách nhiệm.

Hạm đội thứ năm của Hải quân Mỹ có trụ sở tại Bahrain có nhiệm vụ bảo vệ các tàu thương mại trong khu vực. Hải quân Anh và Pháp duy trì sự hiện diện, trong khi Ả Rập Xê út và UAE có năng lực hải quân công nghệ cao.

Tuy nhiên, các quốc gia Ả Rập ở vùng Vịnh đang đấu tranh để xây dựng một hệ thống hiệu quả để bảo vệ mình và chống lại máy bay không người lái cùng các nỗ lực phá hoại công nghệ thấp.

"Có hàng trăm, nếu không phải là hàng ngàn, thuyền nhỏ di chuyển trong khu vực đó mỗi ngày. Nhiều trong số các tàu này là những kẻ buôn lậu hoạt động giữa Iran và các quốc gia vùng Vịnh," ông Norman Roule, một sĩ quan tình báo cấp cao của Mỹ đã nghỉ hưu cho biết.

"Điều này sẽ gây khó khăn, nhưng không phải là không thể, để theo dõi bất kỳ tàu nhỏ nào có thể đã tham gia. An ninh cảng tại Dubai, trung tâm thương mại của khu vực, không thay đổi, " Người phát ngôn của văn phòng truyền thông chính phủ UAE cho biết.

Mặc dù vậy, UAE vẫn có thể phải đối mặt với áp lực tăng cường tuần tra.

Một nhà ngoại giao phương Tây tại Abu Dhabi cho rằng, UAE cần phải gửi tín hiệu để trấn an ngành vận tải biển rằng, Fujairah vẫn an toàn và điều này sẽ không xảy ra nữa.

Những câu hỏi còn bỏ ngỏ

Hơn ba ngày sau vụ tàu chở dầu bị tấn công,  dường như có rất ít thông tin được cung cấp về nơi các con tàu bị tấn công, hay loại vũ khí nào được sử dụng và ai đã làm điều này.

Các dữ liệu hàng hải chỉ ra ít nhất một số tàu có thể đã ở trong phạm vi cách bờ biển 9 hải lý, nằm trong lãnh hải của UAE. Bộ trưởng năng lượng của Ả Rập Xê-út đã nói rằng, ít nhất một trong số những chiếc tàu này đã được đưa ra ngoài, trong vùng đặc quyền kinh tế của UAE, nơi áp dụng luật pháp quốc tế.

Các phóng viên Reuters và các hãng thông tấn, báo chí khác đã được thực hiện chuyến thị sát ngoài khơi bờ biển Fujairah và đã phát hiện ra một lổ hổng trên thân con tàu với một mảnh kim loại bị rách ở bên trong. Còn tàu chở dầu của Ả rập Xê út cho thấy, không có dấu hiện thiệt hại lớn.

Các nguồn tin an ninh hàng hải nói với Reuters rằng, hình ảnh thiệt hại cho thấy, có khả năng nó bị phá hoại bởi lượng chất nổ khoảng 4 kg. Một nguồn tin cho biết,  mức độ phối hợp và việc sử dụng mìn như thế này có thể loại trừ sự tham gia của các nhóm phiến quân như al Qaeda.

Jean-Marc Rickli, người đứng đầu về rủi ro và khả năng phục hồi toàn cầu tại Trung tâm Chính sách an ninh Geneva, cho biết các cuộc tấn công có thể là một thông điệp rằng Iran có phương tiện để phá hủy giao thông.

Công ty dầu mỏ Aramco của Ả rập Xê út cho biết sản lượng và xuất khẩu không bị gián đoạn bởi cuộc tấn công vào các trạm bơm dầu, nhưng họ tạm thời đóng cửa đường ống dẫn dầu Đông-Tây để đánh giá tình trạng của nó.

Lằn ranh đỏ

Cả hai cuộc tấn công nhắm mục tiêu các tuyến đường thay thế chở dầu vượt qua eo biển Hormuz. Cảng Fujairah là điểm cuối của đường ống dẫn dầu thô từ các mỏ dầu Habshan của  Abu Dhabi. Đường ống dẫn dầu Đông-Tây của Ả rập Xê út lấy dầu thô từ các giếng dầu phía đông đến cảng Yanbu, phía bắc Bab al-Mandeb.

Chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran năm ngoái cho biết, Tehran sẽ chặn xuất khẩu bằng đường thủy nếu các nước ủng hộ lời kêu gọi của Mỹ ngừng mua dầu của Iran.

Các quan chức Mỹ cho biết, việc đóng eo biển này sẽ vượt qua một lằn ranh đỏ và cam kết hành động để mở lại nó.

Tuyến đường thủy này ngăn cách Iran và Oman, nối Vịnh Oman và biển Ả-rập. Eo biển này rộng 33 km tại điểm hẹp nhất, nhưng tuyến đường vận chuyển dầu chỉ rộng khoảng 3 km cho hai chiều đi lại.

Ngay cả trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq 1980-1988, khi hai bên tìm cách phá vỡ hoạt động xuất khẩu dầu bằng cách tấn công các tàu chở dầu, nhưng việc vận chuyển dầu đã không dừng lại mặc dù giá bảo hiểm tăng vọt.

Trung tâm nghiên cứu năng lượng của JBC cho biết, Fujairah sẽ tiếp tục được coi là một trung tâm hỗ trợ đáng tin cậy, đặc biệt là với một nhóm tấn công của Mỹ đến khu vực này và hải quân từ Anh, Pháp và Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ.

Chuyên gia Rickli cho biết, cho dù bất kể ai đứng đằng sau các vụ tấn công này đều đóng góp vào sự gia tăng căng thẳng trong khu vực và sẽ dẫn tới những tình huống xấu hơn.

Theo Hà Thu

Tiền phong

MỚI NHẤT
Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng chiến tranh với Iran
Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng chiến tranh với Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã nói với các trợ lý cấp cao của ông về khả năng Mỹ tham gia vào một cuộc chiến với Iran giữa lúc căng thẳng leo thang trong khu vực.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:56

Chính phủ Venezuela có thể đang bí mật gặp phe đối lập ở Na Uy
Chính phủ Venezuela có thể đang bí mật gặp phe đối lập ở Na Uy

(Dân trí) - Một Bộ trưởng thuộc chính quyền Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro được cho là đang gặp phe đối lập của lãnh đạo quốc hội Juan Guaido tại Na Uy.

Thứ năm, 16/05/2019 - 09:27

Hành khách Trung Quốc chặn cửa máy bay để chờ con gái mua sắm
Hành khách Trung Quốc chặn cửa máy bay để chờ con gái mua sắm

(Dân trí) - Một phụ nữ Trung Quốc được cho là đã buộc 160 hành khách đi cùng chuyến bay phải chờ con gái bà bằng cách cố thủ tại cửa lên, ngăn không cho phi hành đoàn đóng cửa máy bay để bắt đầu cất cánh. Con gái bà trước đó đã bị hủy chuyến vì lên máy bay muộn do mải mua sắm.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:56

Thị trưởng New York tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, thách thức Tổng thống Trump
Thị trưởng New York tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, thách thức Tổng thống Trump

(Dân trí) - Thị trưởng New York Bill de Blasio đã công bố chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng, trở thành ứng cử viên thứ 23 của đảng Dân chủ tham gia vào cuộc đua lựa chọn đại diện đối đầu với Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2020.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:54

Ông Trump một mình "đấu" cả thế giới
Ông Trump một mình "đấu" cả thế giới

(Dân trí) - Cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc chỉ là một phần trong cuộc chiến thuế quan đa mặt trận với thế giới mà trong đó ông Trump là người khởi xướng.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:24

Mỹ - Philippines lần đầu tập trận gần bãi cạn tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông
Mỹ - Philippines lần đầu tập trận gần bãi cạn tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Lực lượng tuần duyên Mỹ và Philippines đã tiến hành cuộc tập trận chung tại vùng biển gần bãi cạn Scarborough, khu vực tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc trên Biển Đông.

Thứ năm, 16/05/2019 - 05:04

Nguy cơ Mỹ tự cô lập mình khi "ra đòn" áp lực tối đa lên Iran
Nguy cơ Mỹ tự cô lập mình khi "ra đòn" áp lực tối đa lên Iran

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mất nhiều thời gian để thuyết phục các đồng minh cô lập Iran. Tuy nhiên, khi Mỹ bắt đầu tung hàng loạt động thái nhằm gây áp lực tối đa lên Iran vào tuần qua, họ dường như đang đẩy chính mình vào nguy cơ bị cô lập.

Thứ năm, 16/05/2019 - 05:00

Iraq tuyên bố không cho phép Mỹ dùng lãnh thổ đánh Iran
Iraq tuyên bố không cho phép Mỹ dùng lãnh thổ đánh Iran

Đại sứ Iraq tại Nga tuyên bố Iraq sẽ không cho phép Mỹ sử dụng lãnh thổ Iraq để tiến hành các cuộc tấn công chống lại Iran, trong bối cảnh căng thẳng đang tăng cao giữa Washington với Tehran.

Thứ năm, 16/05/2019 - 04:54

Chiến tranh thương mại - “phát súng mở màn” cho cuộc đối đầu Mỹ - Trung
Chiến tranh thương mại - “phát súng mở màn” cho cuộc đối đầu Mỹ - Trung

(Dân trí) - Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ còn tiếp tục bùng nổ trong thời gian tới và cuộc chiến thương mại hiện nay mới chỉ là “phát súng mở màn”.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:57

Bác sĩ Pháp bị nghi đầu độc 50 bệnh nhân để gây ấn tượng với đồng nghiệp
Bác sĩ Pháp bị nghi đầu độc 50 bệnh nhân để gây ấn tượng với đồng nghiệp

(Dân trí) - Một bác sĩ người Pháp đã bị bắt giữ vì nghi vấn đầu độc hơn 50 bệnh nhân nhằm gây tiếng vang với các đồng nghiệp bằng cách “cứu” những nạn nhân bị đầu độc vào phút chót.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:39

Kế hoạch táo bạo 400 tỷ USD tái thiết lại toàn bộ Indonesia
Kế hoạch táo bạo 400 tỷ USD tái thiết lại toàn bộ Indonesia

(Dân trí) - Indonesia đang soạn thảo một kế hoạch đầy táo bạo quy mô 400 tỷ USD xây dựng hàng loạt các dự án tái thiết quốc gia vạn đảo kéo dài trong 4 năm.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:08

Giáng đòn cấm vận Huawei, Mỹ có thể gánh tổn thất lớn
Giáng đòn cấm vận Huawei, Mỹ có thể gánh tổn thất lớn

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về công nghệ nhằm mở đường cấm cửa Huawei có thể sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận và “nạn nhân” đầu tiên chính là các công ty công nghệ Mỹ.

Thứ năm, 16/05/2019 - 01:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga từng tàng hình Điện Kremlin trước “mưa” hỏa lực của phát xít Đức thế nào?
Nga từng tàng hình Điện Kremlin trước “mưa” hỏa lực của phát xít Đức thế nào?

(Dân trí) - Trong Thế chiến 2, việc Liên Xô biến Điện Kremlin “tàng hình” dưới bom đạn của phát xít Đức được coi là một trong những màn ngụy trang huyền thoại của thế giới với sự tham gia của hàng nghìn người Moscow.

Thứ năm, 16/05/2019 - 12:03

Đàm phán Triều Tiên bế tắc, ông Trump “thân chinh” tới Hàn Quốc
Đàm phán Triều Tiên bế tắc, ông Trump “thân chinh” tới Hàn Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới thăm Hàn Quốc vào tháng tới để gặp người đồng cấp Moon Jae-in trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên đang rơi vào bế tắc.

Thứ năm, 16/05/2019 - 10:40

Chuyên gia Mỹ nghi Triều Tiên sao chép tên lửa tiên tiến Iskander của Nga
Chuyên gia Mỹ nghi Triều Tiên sao chép tên lửa tiên tiến Iskander của Nga

(Dân trí) - Giới chức Mỹ nghi ngờ một tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên thử nghiệm mới đây dường như là bản sao của một thiết kế tiên tiến của Nga, vốn có thể cải thiện đáng kể khả năng của Bình Nhưỡng nhằm tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Thứ năm, 16/05/2019 - 10:39

Mỹ bắt giữ công dân Nga vì mua sách hướng dẫn máy bay F-16 trên mạng
Mỹ bắt giữ công dân Nga vì mua sách hướng dẫn máy bay F-16 trên mạng

(Dân trí) - Một công dân Nga đã bị dẫn độ về Mỹ và đang đối mặt với việc bị đưa ra xét xử với cáo cáo buộc chiếm đoạt công nghệ sau khi người này mua sách hướng dẫn sử dụng máy bay F-16 trên mạng internet.

Thứ năm, 16/05/2019 - 09:36

Ông Putin thể hiện khả năng nói tiếng Đức với Tổng thống Áo
Ông Putin thể hiện khả năng nói tiếng Đức với Tổng thống Áo

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói tiếng Đức với người đồng cấp Áo Alexander Van der Bellen trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại Sochi.

Thứ năm, 16/05/2019 - 09:34

Tổng thống Putin: Nga không phải lính cứu hỏa để giải cứu cả thế giới
Tổng thống Putin: Nga không phải lính cứu hỏa để giải cứu cả thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga rất tiếc khi chứng kiến thỏa thuận hạt nhân Iran bị đổ võ, song khẳng định Moscow không phải “lữ đoàn cứu hỏa” để “giải cứu tất cả mọi thứ”.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:06

Khoảnh khắc trực thăng lảo đảo rơi xuống sông ở New York
Khoảnh khắc trực thăng lảo đảo rơi xuống sông ở New York

(Dân trí) - Video được đăng tải trên mạng cho thấy một máy bay trực thăng đã xoay vài vòng trên không trước khi lảo đảo lao xuống sống Hudson, New York, Mỹ.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:05

Iraq muốn mua “rồng lửa” S-400 của Nga
Iraq muốn mua “rồng lửa” S-400 của Nga

(Dân trí) - Một nguồn tin ngoại giao Iraq nói rằng chính phủ nước này đã đưa ra quyết định muốn mua hệ thống phòng thủ S-400 do Nga sản xuất.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:59

Ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen
Ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về công nghệ và cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị do các hãng bị coi là mối đe dọa tới an ninh quốc gia sản xuất, trong đó nhắm mục tiêu tới tập đoàn Trung Quốc Huawei.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:10

Mỹ đình chỉ mọi chuyến bay thương mại tới Venezuela
Mỹ đình chỉ mọi chuyến bay thương mại tới Venezuela

(Dân trí) - Bộ Giao thông Mỹ đã ra lệnh đình chỉ tất cả các chuyến bay thương mại từ Mỹ tới Venezuela và ngược lại với lý do quan ngại tình hình bất ổn và bạo lực xung quanh các sân bay tại Venezuela.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:38

Ukraine tung đòn trừng phạt Nga giữa lúc căng thẳng
Ukraine tung đòn trừng phạt Nga giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Ukraine đã áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế mới với Nga trong bối cảnh hai nước đang ở trong giai đoạn căng thẳng liên quan tới sắc lệnh hộ chiếu gây tranh cãi.

Thứ tư, 15/05/2019 - 10:33

Video “Xe tăng bay” Su-34 Nga ném bom 1,5 tấn
Video “Xe tăng bay” Su-34 Nga ném bom 1,5 tấn

(Dân trí) - Đoạn video mới được công bố cho thấy máy bay ném bom chiến đấu Su-34 của Nga đã ném một trong những loại bom uy lực nhất với trọng lượng khoảng 1,5 tấn.

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:26