Đeo khẩu trang có thể giúp ngăn chặn virus?

Dân trí Dịch viêm phổi do virus corona mới gây ra dẫn tới sự gia tăng đột biến về nhu cầu sử dụng khẩu trang, khiến các nhà máy làm việc hết công suất để đáp ứng đơn hàng, trong khi các cửa hàng không còn hàng để bán.
>>Thủ tướng Campuchia dọa đuổi phóng viên, quan chức đeo khẩu trang
>>Người Hong Kong dựng lều qua đêm chờ mua khẩu trang phòng virus corona
>>Hiệu thuốc Trung Quốc bị phạt nặng vì tăng giá khẩu trang gấp 6 lần

Đeo khẩu trang có thể giúp ngăn chặn virus? - 1

Một người đeo khẩu trang khi được kiểm tra thân nhiệt tại Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Virus corona, khởi phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, tính đến nay đã khiến hơn 200 người thiệt mạng và hơn 9.000 trường hợp bị lây nhiễm.

Theo một số chuyên gia, khẩu trang được cho là giúp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, khi những người đang gặp các vấn đề về sức khỏe đeo chúng tại những nơi đông người như phòng cấp cứu, văn phòng, tàu điện ngầm và xe buýt. Khẩu trang có thể giúp ngăn các dịch chứa virus văng ra ngoài không khí hoặc vào mặt của người đứng cạnh khi một người nào đó ho hoặc hắt hơi.

Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn tranh cãi về hiệu quả thực sự của khẩu trang như một “công cụ” để ngăn chặn sự lây lan của virus corona mới.

Các chuyên gia cho rằng mặc dù khẩu trang có thể giúp hạn chế việc phát tán những dịch chứa virus khi người nhiễm bệnh ho, đây vẫn chỉ là cách phòng vệ “một chiều” và không tạo ra “rào chắn” hiệu quả để ngăn những vi khuẩn độc hại thoát ra ngoài không khí.

“Đây không phải là một trong những biện pháp ngăn chặn (virus) được khuyến nghị đối với những người chưa từng bị nhiễm bệnh”, Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn cho biết.

Giáo sư Jimmy Whitworth, chuyên gia về y tế công cộng toàn cầu tại Trường Dịch Tễ và Y học Nhiệt đới London (Anh), cho rằng “có rất ít bằng chứng” cho thấy hiệu quả thực sự của việc đeo khẩu trang.

“Khẩu trang sẽ hữu ích hơn nếu cơ thể bạn có virus và bạn không muốn lây lan virus đó, thay vì chúng được sử dụng để ngăn bạn nhiễm bất kỳ virus nào”, giáo sư Whitworth nhận định.

Satoshi Hiroi, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Y tế Công cộng Osaka (Nhật Bản), cho rằng khẩu trang chất lượng cao có thể hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn virus lây lan. Đây là những khẩu trang đắt tiền hơn, vừa khít hơn và được sử dụng để lọc các hạt bụi và không khí ô nhiễm.

“Tuy nhiên, không có gì đảm bảo 100% cả”, ông Hiroi cho biết, đồng thời nói thêm rằng các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu cách thức virus corona lây lan.

Đeo khẩu trang có thể giúp ngăn chặn virus? - 2

Các nhân viên y tế đeo khẩu trang tại bệnh viện ở Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Theo Straitstimes, trong khi các nhà khoa học và các chuyên gia vẫn đang nỗ lực để nghĩ cách đối phó với virus mới, khẩu trang vẫn là cách phòng ngừa tạm thời.

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ chỉ khuyến cáo đeo khẩu trang đối với những người được xác nhận bị nhiễm virus hoặc tin rằng họ có thể đã bị nhiễm virus. Ngoài ra, những người sống cùng hoặc chăm sóc các bệnh nhân nhiễm virus hoặc nghi nhiễm virus cũng nên đeo khẩu trang. Tuy nhiên, trung tâm này không khuyên người bình thường đeo khẩu trang.

Tại cuộc họp báo ngày 28/1, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar nói rằng đeo khẩu trang là không cần thiết đối với hầu hết người Mỹ.

“Tại Mỹ, nguy cơ (nhiễm virus) với bất kỳ công dân Mỹ nào cực kỳ thấp”, Bộ trưởng Azar cho biết.

Tiến sĩ Frank Esper, chuyên gia về dịch bệnh lây nhiễm tại phòng khám Cleveland, cũng cho rằng chỉ những người thực sự nhiễm virus mới nên đeo khẩu trang.

“Nếu họ ho, nếu họ cảm thấy họ có triệu chứng, chúng tôi mới đề nghị họ đeo khẩu trang khi họ tới phòng chờ của chúng tôi hoặc đi ra nơi công cộng. Khẩu trang giúp ngăn chặn sự lây lan”, CBS News dẫn lời ông Esper cho biết.

Theo Tiến sĩ Susy Hota, giám đốc y khoa về ngăn ngừa và kiểm soát lây nhiễm tại Đại học Mạng lưới Y tế, điều quan trọng nhất là cần sử dụng khẩu trang trong bối cảnh phù hợp.

Chia sẻ với CTV News, bà Hota cho rằng khẩu trang y tế được sử dụng phổ biến trong bệnh viện, nơi các bệnh nhân, gia đình bệnh nhân, bác sĩ và y tá làm việc trong môi trường khép kín với rất nhiều người bị nhiễm nhiều loại bệnh khác nhau. Điều này sẽ khác với việc một người bình thường đeo khẩu trang y tế khi đi bộ ngoài đường.

“Ở thời điểm này, hoàn toàn không có lý do gì để mọi người đeo khẩu trang khi đi ngoài đường”, bà Hota nói.

David Williams, người đứng đầu Văn phòng Y tế tỉnh Ontario, Canada, cho biết văn phòng của ông “chưa bao giờ khuyến cáo đeo khẩu trang nơi công cộng”.

Các loại khẩu trang

Đeo khẩu trang có thể giúp ngăn chặn virus? - 3

Khẩu trang y tế (trái) và khẩu trang N95 (Ảnh: Getty)

Các bác sĩ cho rằng khẩu trang y tế không có nhiều tác dụng với một người khỏe mạnh, nhưng chúng sẽ hữu ích với những người bị nhiễm virus và không muốn lây lan virus.

Trong khi đó, khẩu trang N95, vốn được thiết kế bằng chất liệu dày hơn cũng như vừa vặn hơn với mũi và miệng, sẽ có tác dụng hơn trong việc ngăn chặn virus lây lan. Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ, khẩu trang N95 nếu được sử dụng đúng cách có thể ngăn được ít nhất 95% các hạt nhỏ trong không khí.

Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả tốt nhất, khẩu trang N95 vẫn cần được điều chỉnh để ôm khít mặt người đeo, được đeo đúng cách và thay thường xuyên. N95 cũng là loại khẩu trang được khuyến cáo dành cho các nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus corona.

Nói với NPR News, Tiến sĩ William Schaffner tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (Mỹ), cho biết việc đeo khẩu trang N95 đòi hỏi phải có quy định rõ ràng. Theo luật Mỹ, các nhân viên y tế sử dụng loại khẩu trang này phải trải qua bài kiểm tra thường niên để đảm bảo rằng họ đeo khẩu trang đúng cách, sao cho không khí ô nhiễm không thể lọt vào mũi hoặc miệng của họ.

Khẩu trang N95 bị cho là khó đeo vì không tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng. Một số người thậm chí khó thở khi đeo khẩu trang N95, nhưng ông Schaffner cho biết khẩu trang này có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ người đeo.

Trong khi đó, khẩu trang y tế đỡ gây khó chịu cho người đeo hơn khẩu trang N95. Chúng cũng mỏng hơn, rẻ hơn, dễ thay thế và thường có màu xanh. Tuy nhiên, ông Schaffner dẫn bằng chứng khoa học cho thấy “lợi ích của việc đeo khẩu trang y tế rất thấp” và đây chắc chắn không phải là biện pháp bảo vệ tuyệt đối.

Đeo khẩu trang có thể giúp ngăn chặn virus? - 4

 Cửa hàng tại Manila, Philippines treo biển hết khẩu trang y tế và N95. (Ảnh: Reuters)

Theo Raina MacIntyre, nhà nghiên cứu về dịch bệnh lây nhiễm, giáo sư về an ninh sinh học toàn cầu tại Đại học New South Wales (Australia) và là người từng nghiên cứu về hiệu quả của các loại khẩu trang, khẩu trang y tế chỉ đơn thuần là “rào chắn” vật lý, bảo vệ người đeo trước “các tia hay dịch chất lỏng hoặc những giọt chất lỏng cỡ lớn”. Khẩu trang y tế được đeo không khít vào mặt, vì thế chúng không thể ngăn được vi khuẩn và những hạt nhỏ trong không khí vẫn có thể lọt qua.

Bà MacIntyre cho biết khẩu trang vải cũng được sử dụng phổ biến tại các nước châu Á và mọi người có thể giặt chúng trước khi tái sử dụng. Tuy nhiên, bà MacIntyre nói rằng hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy khẩu trang vải có tác dụng ngăn chặn virus. Nghiên cứu của MacIntyre thậm chí chỉ ra rằng, khẩu trang vải có thể gây hại nếu chúng không được giặt thường xuyên và khẩu trang bị ẩm có thể ẩn chứa mầm bệnh.

Theo lãnh đạo Văn phòng Y tế Ontario, nhiều người không sử dụng khẩu trang đúng cách, do vậy không phát huy được hiệu quả của khẩu trang.

“Tôi thấy nhiều người đeo khẩu trang, sau đó họ cầm nắm các thứ, rồi họ lại đặt tay lên khẩu trang và chạm vào miệng của họ. Khẩu trang có thể không được làm sạch thường xuyên”, ông Williams cho biết.

Ông Williams thừa nhận việc đeo khẩu trang có giúp mọi người “an tâm” hơn, nhưng theo ông một người khỏe mạnh bình thường không cần phải đeo khẩu trang y tế ở nơi công cộng tại Ontario.

Rửa tay thường xuyên

Đeo khẩu trang có thể giúp ngăn chặn virus? - 5

Sở Y tế Indiana (Mỹ) hướng dẫn 4 bước rửa tay ngăn các bệnh lây nhiễm. (Ảnh: WTIU News)

Theo Tiến sĩ Mark Denison tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, một người đeo khẩu trang sẽ bảo vệ mũi và miệng của họ. Điều này đồng nghĩa với việc khẩu trang sẽ phần nào đó giúp người đeo không phải tiếp nhận những vi khuẩn từ những người nhiễm bệnh.

“Về mặt tâm lý, việc đeo khẩu trang là một điều đáng quan tâm. Tất nhiên, nó sẽ giúp trấn an bạn và có thể ngăn việc bạn đưa tay lên miệng. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là giữ vệ sinh tốt và rửa tay thường xuyên”, Tiến sĩ Philippe Klein, người đứng đầu Bệnh viện Quốc tế SOS tại Vũ Hán, cho biết.

Lời khuyên trên cũng là những gì mà các chuyên gia y tế và Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ từng khuyến cáo người dân. Họ cho rằng cách tốt nhất để tránh lây nhiễm virus là rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước, đồng thời phải đảm bảo kỳ cọ tay trong ít nhất 20 giây. Nếu không có sẵn xà phòng và nước, người dân có thể sử dụng dung dịch vệ sinh chứa ít nhất 60% cồn.

Ngoài ra, người dân cũng được khuyên tránh chạm tay chưa sạch vào mắt, mũi hay miệng, đồng thời tránh tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

Tiến sĩ Sohail Ghandi, chủ tịch Hiệp hội Y tế Ontario, nói với Canadian Press rằng, “việc rửa tay còn hiệu quả hơn so với việc đeo khẩu trang, đặc biệt nếu bạn là người chưa bị nhiễm bệnh”.

Chuyên gia Schaffner cũng khuyến cáo mọi người nên rửa tay thường xuyên. Ông cho rằng nên “rửa tay thường xuyên, liên tục, vào mọi thời điểm - mùa hè, mùa đông, bất kể lúc nào”.

Số liệu về virus corona (cập nhật liên tục)

 Địa điểm  Số ca nhiễm  Tử vong
Toàn thế giới  9.816  213
Trung Quốc đại lục  9.692  213
Hong Kong  12  
Macao  7  
Đài Loan  9  
Các nơi khác tại châu Á  62  
Châu Âu  13  
Bắc Mỹ  8  
Châu Đại Dương  9  
Các nơi khác  4  

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Campuchia: Virus corona “đầu hàng” nắng nóng
Bộ trưởng Campuchia: Virus corona “đầu hàng” nắng nóng

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Campuchia Bun Heng nói rằng, virus corona mới gây bệnh viêm phổi ở Trung Quốc khó có thể sống sót, lây lan ở Campuchia vì khí hậu của nước này quá nóng.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 09:33

Bí thư Vũ Hán hối hận vì phản ứng chậm với dịch viêm phổi
Bí thư Vũ Hán hối hận vì phản ứng chậm với dịch viêm phổi

(Dân trí) - Quan chức cấp cao nhất của thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), nơi tâm dịch viêm phổi lạ bùng phát, thừa nhận phản ứng chậm chạp từ chính quyền đã khiến tác động của virus corona chủng mới trở nên trầm trọng hơn.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 08:39

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm người từ Trung Quốc nhập cảnh
Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm người từ Trung Quốc nhập cảnh

(Dân trí) - Mỹ sẽ cấm nhập cảnh đối với bất cứ người nước ngoài nào từng đến Trung Quốc thời gian gần đây nhằm ngăn dịch bệnh do virus corona mới lây lan sau khi chính phủ Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp y tế ngày 31/1.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 08:27

Hy hữu vụ trộm 25.000 khẩu trang tại Hong Kong giữa “bão” virus corona
Hy hữu vụ trộm 25.000 khẩu trang tại Hong Kong giữa “bão” virus corona

(Dân trí) - Kẻ trộm đã lấy đi 25.000 khẩu trang y tế từ một nhà kho ở Hong Kong trong khi người dân đặc khu này đang săn lùng khẩu trang để đối phó với dịch viêm phổi do virus corona gây ra.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 07:40

Virus corona làm 259 người chết, hơn 11.000 nhiễm bệnh ở Trung Quốc
Virus corona làm 259 người chết, hơn 11.000 nhiễm bệnh ở Trung Quốc

(Dân trí) - Số người chết vì virus corona chủng mới (2019-nCoV) tiếp tục tăng mạnh với 45 ca tử vong mới được xác nhận, nâng tổng số người chết lên 259 và tổng số trường hợp nhiễm bệnh ở Trung Quốc vượt con số 11.000.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 06:57

Nga công bố 3 loại thuốc có thể điều trị virus corona
Nga công bố 3 loại thuốc có thể điều trị virus corona

(Dân trí) - Trong khi các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang nỗ lực nghiên cứu vắc xin đối phó với dịch viêm phổi do virus corona mới (2019-nCoV) gây ra, Bộ Y tế Nga đã công bố 3 loại thuốc có thể dùng để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm loại virus này.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 06:50

"Cuộc chia ly" lịch sử giữa Anh và EU sau 47 năm
"Cuộc chia ly" lịch sử giữa Anh và EU sau 47 năm

(Dân trí) - Anh hính thức rời Liên minh châu Âu lúc 23h hôm nay 31/1, chấm dứt tư cách thành viên vốn gắn bó suốt 47 năm qua, kết thúc 3 năm đàm phán nhiều chông gai, trắc trở giữa hai bên.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 10:56

Nam giới có thể dễ nhiễm virus corona hơn phụ nữ
Nam giới có thể dễ nhiễm virus corona hơn phụ nữ

(Dân trí) - Kết quả một cuộc nghiên cứu được tiến hành dựa trên 99 bệnh nhân tại “ổ dịch” Vũ Hán gần đây cho thấy nam giới có nguy cơ dễ bị nhiễm virus corona hơn phụ nữ.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 09:52

Bài học xương máu cho Trung Quốc từ dịch SARS đến viêm phổi lạ corona
Bài học xương máu cho Trung Quốc từ dịch SARS đến viêm phổi lạ corona

Dịch virus viêm phổi chủng mới corona 2019-2020 tiếp tục là bài học xương máu cho Trung Quốc sau đại dịch SARS chết người vào các năm 2002-2003.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 09:04

Hội đồng Bảo an lần đầu thảo luận tăng cường hợp tác giữa Liên Hợp Quốc - ASEAN
Hội đồng Bảo an lần đầu thảo luận tăng cường hợp tác giữa Liên Hợp Quốc - ASEAN

(Dân trí) - Hội đồng Bảo an đã tổ chức phiên thảo luận về quan hệ hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và ASEAN trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế dưới sự chủ trì của Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Bảo an (HĐBA) tháng 1/2020.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 08:43

Singapore đóng cửa biên giới với du khách từ Trung Quốc
Singapore đóng cửa biên giới với du khách từ Trung Quốc

(Dân trí) - Singapore trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên cấm nhập cảnh đối với mọi du khách từ lục địa Trung Quốc, bao gồm những người nước ngoài từng tới Trung Quốc trong 14 ngày vừa qua.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 08:06

Trung Quốc “khát” khẩu trang, đồ bảo hộ trong đại dịch virus corona
Trung Quốc “khát” khẩu trang, đồ bảo hộ trong đại dịch virus corona

(Dân trí) - Tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ước tính cần tới 100.000 món đồ bảo hộ, khẩu trang mỗi ngày trong cuộc chiến chống virus corona chủng mới bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, song năng lực sản xuất của nước này hiện thời chỉ là 30.000 đơn vị mỗi ngày.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 07:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Lý do WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì virus corona
Lý do WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì virus corona

(Dân trí) - Sau nhiều ngày trì hoãn, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu vì dịch viêm phổi do virus corona mới gây ra. Cảnh báo này được cho là sẽ tác động đáng kể đến việc phối hợp hành động quốc tế nhằm ngăn dịch lây lan.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 03:33

Virus corona có thể lây từ người sang người trong vòng 15 phút
Virus corona có thể lây từ người sang người trong vòng 15 phút

(Dân trí) - Cơ quan y tế bang New South Wales, Australia phát đi khuyến cáo rằng có thể chỉ mất 15 phút để virus corona chủng mới (2019-nCoV) truyền từ người sang người.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 02:51

Người đàn ông chết ngay trên vỉa hè ở Vũ Hán
Người đàn ông chết ngay trên vỉa hè ở Vũ Hán

(Dân trí) - Thi thể một người đàn ông được phát hiện nằm ngay trên vỉa hè ở thành phố Vũ Hán giữa lúc dịch viêm phổi đang bùng phát tại Trung Quốc.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 02:24

Trung Quốc trải qua ngày chết chóc nhất trong dịch virus corona
Trung Quốc trải qua ngày chết chóc nhất trong dịch virus corona

(Dân trí) - Trung Quốc vừa trải qua ngày chết chóc nhất kể từ khi dịch viêm phổi do virus corona bùng phát cuối năm ngoái khi hơn 40 người tử vong trong một ngày. Diễn biến phức tạp của dịch bệnh này buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 01:40

Thành phố Trung Quốc vắng tanh vì đại dịch viêm phổi Vũ Hán
Thành phố Trung Quốc vắng tanh vì đại dịch viêm phổi Vũ Hán

(Dân trí) - Các thành phố lớn ở Trung Quốc vắng vẻ lạ thường khi virus corona gây ra đại dịch khiến hơn 200 người thiệt mạng và hàng nghìn người nhiễm bệnh.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 12:07

Mỹ cảnh báo công dân không tới Trung Quốc
Mỹ cảnh báo công dân không tới Trung Quốc

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ cảnh báo công dân nước này không tới Trung Quốc, khi số ca tử vong do virus corona đã lên tới 213 người và gần 8.000 trường hợp nhiễm bệnh.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 11:44

Brexit và ngày lịch sử của châu Âu
Brexit và ngày lịch sử của châu Âu

Vương quốc Anh sẽ rời Liên minh châu Âu sau 47 năm làm một thành viên đầy đủ và trọn vẹn của khối này.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 11:18

Thủ tướng Campuchia dọa đuổi phóng viên, quan chức đeo khẩu trang
Thủ tướng Campuchia dọa đuổi phóng viên, quan chức đeo khẩu trang

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen khuyên mọi người nên bình tĩnh về virus mới khởi phát từ Trung Quốc, thậm chí dọa đuổi các phóng viên hoặc quan chức đeo khẩu trang trong phòng họp.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 10:47

Lầu Năm Góc phát hiện hơn 800 lỗi trên “tia chớp” F-35
Lầu Năm Góc phát hiện hơn 800 lỗi trên “tia chớp” F-35

(Dân trí) - Một báo cáo mới nhất của Lầu Năm Góc đã chỉ ra hơn 800 lỗi của máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35, với hàng chục lỗi có thể gây tác động trực tiếp tới sự an toàn của phi công và khả năng sẵn sàng tác chiến nếu không được sửa chữa.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 09:45

Du thuyền chở 7.000 người bị cách ly vì hai khách Trung Quốc nghi nhiễm virus corona
Du thuyền chở 7.000 người bị cách ly vì hai khách Trung Quốc nghi nhiễm virus corona

(Dân trí) - Một du thuyền chở 7.000 người đã bị cách ly tại một thành phố cảng của Italia sau khi hai du khách Trung Quốc bị nghi nhiễm virus corona mới - loại virus đang gây dịch viêm phổi chết chóc tại Trung Quốc.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 09:40

Người đàn ông Mỹ nhiễm virus corona dù không tới Trung Quốc
Người đàn ông Mỹ nhiễm virus corona dù không tới Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ xác nhận ca nhiễm virus corona từ người sang người đầu tiên. Đây là chồng của một phụ nữ nhiễm virus sau khi trở về từ Trung Quốc.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 09:24

Hàng loạt quốc gia đóng cửa biên giới với Trung Quốc vì virus Vũ Hán
Hàng loạt quốc gia đóng cửa biên giới với Trung Quốc vì virus Vũ Hán

(Dân trí) - Nhiều quốc gia đã đóng cửa biên giới hoặc hồi hương công dân ở Trung Quốc, hoãn các chuyến bay tới quốc gia này, giữa lúc dịch viêm phổi do virus corona mới ngày càng lan rộng khiến hơn 200 người chết.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 08:35