1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Đệ nhất phu nhân Argentina tuyên bố thắng cử tổng thống

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Argentina Cristina Fernandez de Kirchner đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hôm chủ nhật, 28/10 và dự kiến sẽ trở thành người kế nhiệm chồng bà là đương kim Tổng thống Nestor Kirchner.

Với 15% số phiếu được kiểm, bà Fernandez đã giành 42,4% số phiếu bầu, theo sau là cựu bộ trưởng kinh tế Roberto Lavagna với 21,2% và cựu nghị sĩ Elisa Carrio giành 18,6%.

Trước đó, cuộc thăm dò ý kiến cử tri sau khi bỏ phiếu cũng cho thấy ứng cử viên Cristina Fernandez nhận được khoảng 46% số phiếu ủng hộ.

Nếu cuộc thăm dò này được xác nhận bằng kết quả chính thức sau khi toàn bộ số phiếu được kiểm, đệ nhất phu nhân Fernandez sẽ kế nhiệm chồng và trở thành nữ tổng thống đầu tiên được bầu cử dân chủ tại Argentina.

Đệ nhất phu nhân Argentina tuyên bố thắng cử tổng thống - 1

 Đệ nhất phu nhân Fernandez vẫy chào những người ủng hộ tại thành phố Rio Gallegos.

Để giành chiến thắng mà không phải bước vào vòng 2 của cuộc bầu cử, bà Kirchner cần giành 45% số phiếu ủng hộ hoặc 40% với điều kiện bỏ xa ứng cử viên kế tiếp 10%.

Sau khi các kênh truyền hình của Argentina công bố kết quả các cuộc thăm dò ý kiến cử tri với chiến thắng thuộc về bà Fernandez, đám đông những người ủng hộ đệ nhất phu nhân Argentina đã vỗ tay và reo hò mừng chiến thắng.

Tài xế Ramon Reggie Quiroga, 50 tuổi nói: “Bà ấy sẽ trở thành người giống như đương kim Tổng thổng Nestor Kirchner, người từng làm nhiều việc có ích như xây nhà cho người nghèo”.

Bên cạnh việc chọn một tổng thống mới, khoảng 27 triệu cử tri Argentina đã bỏ phiếu bầu cử hôm 28/10 để chọn 8 thị trưởng, 1/3 số ghế trong Thượng viện và nửa số ghế trong Hạ viện.

Đệ nhất phu nhân Argentina tuyên bố thắng cử tổng thống - 2

 Những người ủng hộ bà Fernandez reo hò sau khi nghe tin bà giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 28/10.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Argentina hôm 28/10, có 12 ứng cử viên của các đảng phái chính trị tham gia chạy đua giành chiếc ghế tổng thống Argentina, trong đó nổi lên ba ứng cử viên hàng đầu là đệ nhất phu nhân Kirchner, cựu bộ trưởng kinh tế Roberto Lavagna và cựu nghị sĩ Elisa Carrio.

Bà Cristina Fernandez, 54 tuổi, được so sánh với cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Hillary Clinton vì hai người có nhiều điểm chung như cùng là luật sư, nghị sĩ, cố vấn đắc lực khi chồng họ làm thị trưởng rồi trở thành tổng thống. Bà Hillary hiện cũng là ứng cử viên sáng giá cho chức tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới.

Đương kim Tổng thống Nestor Kirchner đã tuyên bố không tranh cử sau một nhiệm kỳ lãnh đạo đất nước rất thành công. Vợ ông, bà Cristina Fernandez - người phụ nữ với dáng vẻ quyến rũ và tính cách mạnh mẽ, được kỳ vọng sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Argentina. Bà Fernandez đã cam kết tiếp tục các chính sách của chồng nhằm hồi phục kinh tế đất nước từ cuộc khủng hoảng  kinh tế tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử Argentina hồi năm 2001.

VTH

Theo AP