Thứ hai, 23/07/2018 - 14:57

Dàn tàu chiến hiện đại tăng cường uy lực Hải quân Nga

Dân trí

Nga vừa bổ sung thêm 3 tàu chiến hiện đại và 49 tên lửa hành trình Kalibr vào kho khí tài quân sự trong 6 tháng đầu năm nay nhằm nâng cao sức mạnh của lực lượng hải quân.

Các tàu chiến Nga diễn tập tại St Petersburg để chuẩn bị cho lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Hải quân (Ảnh: Sputnik
Các tàu chiến Nga diễn tập tại St Petersburg để chuẩn bị cho lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Hải quân (Ảnh: Sputnik

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexey Krivoruchko cho biết Hải quân Nga đã tiếp nhận thêm “3 tàu chiến đóng mới, 2 tàu hộ tống và một tàu vừa trải qua quá trình tu sửa, cùng với đó là hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion”.

Theo ông Krivoruchko, tổng cộng 49 tên lửa hành trình chiến thuật Kalibr và 4 tên lửa chống hạm cũng sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2018. Các tên lửa Kalibr có thể tấn công các tàu nổi, tàu ngầm và các cơ sở ven biển. Chúng di chuyển với tốc độ cận âm, trong đó có nhiều phiên bản với khả năng tấn công rất nhanh ở giai đoạn cuối cùng khiến các hệ thống phòng thủ của đối phương không kịp phản ứng.

Tàu trinh sát Ivan Khurs (Ảnh: Sputnik)
Tàu trinh sát Ivan Khurs (Ảnh: Sputnik)

Một trong số các tàu được đóng mới là tàu trinh sát tầm trung Ivan Khurs. Tàu này hiện neo đậu tại một căn cứ ở Kronshtadt trên đảo Kotlin thuộc Vịnh Phần Lan - nơi đang chuẩn bị cho lễ duyệt binh nhân Ngày Hải quân. Tàu Ivan Khurs đã sẵn sàng để “hoàn tất các sứ mệnh được giao”, bao gồm hỗ trợ liên lạc, kiểm soát và chỉ huy hạm đội, trinh sát kỹ thuật vô tuyến và tiến hành tác chiến điện tử.

Tàu hộ vệ Vyshny Volochyok (Ảnh: Sputnik)
Tàu hộ vệ Vyshny Volochyok (Ảnh: Sputnik)

Tàu hộ vệ tên lửa Vyshny Volochyok được đưa về Hạm đội biển Đen với căn cứ chỉ huy đặt tại thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea. Tàu được trang bị các hệ thống pháo, phòng không, tên lửa tấn công hiện đại và đã vượt qua tất cả các cuộc thử nghiệm trên Biển Đen.

Tàu Đô đốc Gorshkov (Ảnh: Sputnik)
Tàu Đô đốc Gorshkov (Ảnh: Sputnik)

Hải quân Nga dự kiến sẽ tiếp nhận tàu khu trục Đô đốc Gorshkov trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Hải quân năm nay. Được trang bị các tên lửa hành trình Kalibr và Oniks, tàu khu trục Đô đốc Gorshkov, thuộc Dự án 22350, có lượng giãn nước 4.500 tấn và có thể di chuyển với tốc độ 58km/giờ. Nga dự kiến sẽ đưa 6 tàu khu trục loại này vào hoạt động trước năm 2025.

Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Hải quân của Nga thường được tổ chức tại St. Petersburg vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 7. Các tàu chiến của Hạm đội Baltic, Thái Bình Dương, Phương Bắc và Biển Đen dự kiến sẽ tham gia vào lễ duyệt binh năm nay.

Thành Đạt

Theo RT