Thứ tư, 06/11/2019 - 09:09

Đại sứ Mỹ thừa nhận gây áp lực cho Ukraine để điều tra ông Biden

Dân trí

Ông Gordon Sondland, Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu, thừa nhận ông đã nói với một quan chức Ukraine rằng gói viện trợ quân sự gần 400 triệu USD của Washington cho Kiev sẽ không được chi chừng nào Ukraine đồng ý mở cuộc điều tra theo mong muốn của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đại sứ Mỹ thừa nhận gây áp lực cho Ukraine để điều tra ông Biden - 1

Ông Gordon Sondland (Ảnh: Reuters)

Ngày 5/11, các ủy ban thuộc Hạ viện Mỹ đang thực hiện cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump đã công bố các tài liệu liên quan tới vụ việc, trong đó có lời khai của Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland.

“Tôi đã nói rằng khoản viện trợ của Mỹ có thể sẽ không được chi chừng nào Ukraine tuyên bố mở cuộc điều tra chống tham nhũng công khai mà chúng tôi đã bàn bạc trong nhiều tuần”, ông Sondland thừa nhận đã nói như vậy vào ngày 1/9 với một quan chức cấp cao của Ukraine.

Nhà ngoại giao Mỹ nói rằng phía Ukraine đã hỏi ông chi tiết về điều ông Trump mong muốn để đổi lại khoản viện trợ được thông qua.

Ông Sondland cho biết ông đã nói rằng nếu Ukraine muốn nhận viện trợ của Mỹ thì Tổng thống Volodymyr Zelensky cần phải đích thân đưa ra thông báo về việc mở cuộc điều tra được cho là sẽ có lợi về mặt chính trị cho ông Trump.

Tuyên bố mới nhất của ông Sondland được đưa ra dưới dạng văn bản dài 4 trang, khác biệt rõ rệt so với lời khai của ông hồi tháng 10. Một tháng trước, ông Sondland nói rằng ông không biết thông tin về việc trao đổi giữa ông Trump và phía Ukraine.

Theo CNBC, thông báo mới nhất từ Đại sứ Mỹ đương nhiệm tại EU sẽ có thể gây bất lợi lớn cho ông Trump và các đồng minh chính trị, những người từ trước tới nay luôn mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc gây áp lực cho Ukraine về việc mở cuộc điều tra cha con ông Biden.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham sau đó đã phát đi thông báo cho rằng các biên bản này cho thấy “cuộc điều tra luận tội bất hợp pháp còn có ít bằng chứng hơn so với suy nghĩ trước đây”.

Theo CNBC, ông Trump và luật sư riêng của ông Rudy Giuliani muốn Ukraine mở 2 cuộc điều tra. Cuộc điều tra thứ nhất nhằm vào công ty dầu khí Ukraine Burisma và cha con ông Biden. Cuộc điều tra thứ 2, theo ông Sondland và một số quan chức khác, nhằm vào nghi vấn Ukraine can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Cựu đặc phái viên của Mỹ tại Ukraine Kurt Volker cũng cho lời khai trước các ủy ban Hạ viện Mỹ vào tháng 10 và biên bản trên được công bố vào ngày 5/11.

Theo các lời khai trước đó, ông Sondland, Volker và Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry được cho là đã thực hiện các cuộc thương lượng bí mật với chính phủ Ukraine.

Theo ông Volker và Sondland, ông Trump đã chỉ đạo 2 ông hợp tác với luật sư Giuliani. Ông Volker cũng là người đã tác động để có cuộc điện đàm gây tranh cãi ngày 25/7 giữa ông Trump và ông Zelensky, trong đó Tổng thống Mỹ bị cáo buộc nhờ người đồng cấp Ukraine điều tra ông Biden, ứng viên sáng giá cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm sau.

Đức Hoàng

Theo CNBC