Thứ bảy, 07/04/2018 - 09:43

Đại sứ Mỹ tại LHQ: "Nga không bao giờ là bạn của Mỹ"

Dân trí Trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ tiếp tục căng thẳng bởi các lệnh trừng phạt, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nikki Haley ngày 6/4 tuyên bố, Nga sẽ không bao giờ trở thành bạn của Mỹ.
 >> Các nhà ngoại giao Mỹ bị trục xuất rời Nga sau “tối hậu thư”
 >> Nga “tố” tình báo Mỹ vội vã tuyển mộ các nhà ngoại giao bị trục xuất


Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley (Ảnh: Reuters)

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin RT, Đại sứ Haley ngày 6/4 đã có bài phát biểu tại Đại học Duke. Tại đây, bà Haley đó có những bình luận liên quan đến mối quan hệ giữa Mỹ và Nga.

"Ở Mỹ đang có tranh cãi rằng liệu Nga có phải là bạn của Mỹ hay không. Trên thực tế đây là câu hỏi sai, bởi Nga không bao giờ là bạn của chúng ta. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta không muốn làm việc với Nga", bà Haley nói.

Bà nhấn mạnh, Mỹ sẽ hợp tác với Moscow nếu có lợi và sẽ chống lại Nga khi cần thiết.

Đại sứ Haley cũng cho biết thêm, Mỹ đang làm “hai việc mà Nga không bao giờ muốn Mỹ làm” đó là mở rộng quân đội và mở rộng chính sách năng lượng. “Tổng thống (Donald Trump) đã hành động nhiều để chống lại Nga hơn bất cứ người tiền nhiệm nào kể từ thời (cựu Tổng thống Ronald) Reagan. Quý vị sẽ chưa thể biết hết những gì mà chính phủ sẽ làm với Nga. Quý vị sẽ còn được chứng kiến nữa”, bà nói.

Mặc dù vậy, Đại sứ Haley cũng cho biết, hiện tại Mỹ và Nga tiếp tục hợp tác ở Afghanistan, châu Phi và tìm kiếm hợp tác trong các lĩnh vực đôi bên cùng có lợi. “Quan hệ của chúng ta với Nga phụ thuộc hoàn toàn vào Nga”, bà Haley nhấn mạnh.

Đây là những bình luận được cho là khá trực diện của Đại sứ Haley sau khi Nhà Trắng và Tổng thống Trump nhận được những câu hỏi như: “Nga là bạn hay là thù”. Đáp lại câu hỏi này, ông Trump chỉ nói rằng: “Quý vị cứ chờ xem”.

Quan hệ Nga-Mỹ gần đây tiếp tục căng thẳng do vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal nghi bị đầu độc tại Anh hôm 4/3. Để ủng hộ đồng minh, Mỹ đã trục xuất 60 nhà ngoại giao và yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Nga ở Seattle. Nga cũng đáp trả tương xứng bằng việc trục xuất 60 nhà ngoại giao và đóng lãnh sự quán Mỹ ở St.Petersburg.

Gần đây nhất, Bộ Tài chính Mỹ ngày 6/4 công bố lệnh trừng phạt với 24 người gồm cả quan chức và tài phiệt Nga cùng với 14 doanh nghiệp Nga. Các quan chức cao cấp Mỹ cho biết lệnh trừng phạt lần này của Washington không nhắm vào hoạt động cụ thể nào của Moscow.

Minh Phương

Theo RT