Đại sứ Israel: “Tôi ngưỡng mộ tinh thần khởi nghiệp của người Việt”

Đầu xuân, nói chuyện khởi nghiệp với Đại sứ Israel Meirav Eilon Shahar - người đã đưa cuốn sách “Quốc gia khởi nghiệp” tới Việt Nam. Một câu chuyện về ý chí của người Do Thái và sự kỳ diệu của đổi thay.


Những nông trang đầy hoa giữa sa mạc khô cằn

- Xin chào Đại sứ! Năm mới nhìn lại năm cũ: 2013 có thể nói là một năm khởi đầu nhiệm kỳ ấn tượng của bà, đặc biệt là sự kiện ra mắt cuốn sách “Quốc gia khởi nghiệp” tại Việt Nam. Đại sứ có kỳ vọng một sự chào đón nồng nhiệt đến như vậy?

- Muốn người dân hai nước hiểu nhau, chúng ta cần biết về văn hóa, lịch sử, truyền thống xã hội của nhau, về việc “chúng ta là ai”. Tôi rất tin vào mối liên kết giữa con người.

“Quốc gia khởi nghiệp” đã gây ấn tượng mạnh cho tôi khi lần đầu đọc nó, cách đây vài năm. Vì nó đã khái quát được tính cách người Israel, về những chính sách liên quan đến kinh tế, về việc toàn bộ các công dân Israel đều phải tòng quân, về những lợi ích mà những tháng ngày nhập ngũ mang lại...

Bên cạnh đó, tôi nghĩ, cuốn sách cũng có những liên hệ với người Việt Nam. Vì có thể nói, Việt Nam cũng là một quốc gia của tinh thần doanh nghiệp. Đó là một trong những điều tôi rất yêu quý Việt Nam.

Dự kiến, trong năm nay chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu thêm hai cuốn nữa; mà trước hết là cuốn sách viết về Thủ tướng đầu tiên của Israel Ben Gurion - người có nhiều nét tương đồng với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hai nhà lãnh đạo từng gặp nhau tại Paris. Tầm nhìn mà Thủ tướng Gurion tạo ra cho Israel cũng chính là những gì Chủ tịch Hồ Chí Minh mong đợi tạo dựng cho Việt Nam…

- Điều gì bà muốn người Việt Nam biết về Israel nhiều nhất?

- Thật khó để chọn một cái “nhất”. Trước hết, dân tộc Do Thái đã phải gánh chịu cay đắng hơn bất cứ dân tộc nào trên thế giới, đặc biệt là thảm họa diệt chủng của phátxít Đức. Những người Do Thái đầu tiên quay trở lại Israel ngày nay để lập quốc đã phải trải qua một thời kỳ vô cùng khó khăn.

Israel đã trở thành quê hương tiếp nhận những người Do Thái trở về từ 70 quốc gia khác nhau. Chúng tôi chỉ có một con đường: Phải thành công. Chúng tôi không có cánh cửa cho thất bại sau tất cả những tro tàn lịch sử. Chúng tôi đã tạo ra các kitbutz, những nông trang tập thể đầy hoa giữa sa mạc khô cằn. Đó chính là nguồn lực để xây dựng đất nước.

 Đại sứ Israel Meirav Eilon Shahar

 Đại sứ Israel Meirav Eilon Shahar

Nhìn thấy tinh thần khởi nghiệp của Việt Nam qua những người bán… bỏng ngô

- Trên cộng đồng mạng Việt Nam đang chia sẻ bình luận hài hước: “Người Do Thái có tủ sách, Việt Nam có tủ… rượu ”. Bà nghĩ sao?

- Tôi không nghĩ như vậy. Tôi từng đến Việt Nam du lịch vào năm 1991 và thấy thật may mắn được trở lại để chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của Việt Nam vào thời kỳ này.

Ngay từ những năm 90 của thế kỷ trước, tôi đã cảm nhận tinh thần doanh nghiệp của Việt Nam. Tôi thấy rất nhiều người bán bỏng ngô đẩy xe bán cho du khách quanh hồ Gươm. Khi cảnh sát xuất hiện, họ di chuyển và lại quay lại ngay khi cảnh sát rời đi.

Có thể các bạn thấy buồn cười nhưng tôi rất ấn tượng, vì người Việt Nam sẵn sàng nắm lấy cơ hội - dù nhỏ nhất có được - để nuôi sống mình bằng nghề. Đó chính là tinh thần khởi nghiệp. Tôi ngưỡng mộ ý chí thay đổi cuộc sống của người Việt Nam. Vì tương lai của một quốc gia chính là người dân, chứ không phải điều gì khác.

- Nền kinh tế Việt Nam đang phải trải qua thời điểm khó khăn. Đâu là những kinh nghiệm - theo bà, Việt Nam có thể học hỏi từ Israel?

- Tôi không có chút nghi ngờ nào, rằng Việt Nam sẽ vượt qua thách thức hiện nay. Nếu Việt Nam muốn học hỏi kinh nghiệm từ nước khác, điều đó hoàn toàn trong tầm tay. Nhưng việc áp dụng thế nào, đó sẽ là quyết tâm của các bạn. Không ai có thể làm hộ Việt Nam điều đó.

Israel đã tiến rất nhanh trên con đường từ một quốc gia đang phát triển thành một nền kinh tế phát triển. Nhưng thực tại, Israel cũng đối diện với rất nhiều khó khăn, cả về mặt kinh tế lẫn chính sách và chúng tôi cũng đang phải siết chặt ngân sách.

Quốc gia nào cũng gặp khó khăn khi áp dụng kinh nghiệm học hỏi được vào thực tiễn. Song đừng nản lòng khi thất bại. Đó chính là chìa khóa thành công của Israel.

Có nhiều người thắc mắc vì sao chúng tôi lại hay tuyển dụng giám đốc là những người đã từng thất bại trên thương trường. Lý do: Đó mới là người có kinh nghiệm và họ hiểu “không nên làm gì”. Chính những người đã thất bại khi khởi nghiệp sẽ thúc đẩy Israel tiến lên. Tôi nhận thấy Việt Nam lại khác. Các bạn thường ngại những người đã “ngã ngựa”.

- Như Đại sứ nói, tài sản của một quốc gia chính là con người; nhưng sẽ khó có được một “quốc gia khởi nghiệp” nếu thiếu đi một nền giáo dục vững chắc, ngay từ trong gia đình. Bí quyết dạy con của người mẹ Do Thái là gì, thưa bà?

- Tôi không nghĩ có bí quyết nào cả. Có lẽ, nó chỉ là một bài học đơn giản: Để con tự đứng dậy khi vấp ngã và cổ vũ con có suy nghĩ độc lập, khác biệt. Đa số các bà mẹ Do Thái trước đây đều mong con mình lớn lên trở thành luật sư hay bác sĩ. Nhưng ngày nay, họ lại muốn con mình có thể lập ra các công ty, tự khởi nghiệp. Đó là cả một sự thay đổi lớn về tư tưởng xã hội.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng không hài lòng về hệ thống giáo dục của mình. Người Do Thái có tinh thần phê và tự phê rất cao. Ở nơi nào có người Israel, anh ta sẽ sẵn sàng tranh luận, kể cả với lãnh đạo của mình. Chúng tôi tự do nói ra những gì mình nghĩ, thậm chí chất vấn ngược: Vì sao anh lại lãnh đạo tôi, mà không phải là tôi lãnh đạo anh?

- Bà không nghĩ chất vấn, tranh cãi về mọi thứ cũng có thể dẫn đến sự mất quy củ sao?

- Trái lại, chìa khóa để duy trì trật tự là mọi người có quyền đưa ra ý kiến của mình “trước khi quyết định được ban hành”. Còn khi quyết định đã được đưa ra, tất cả sẽ phải tuân thủ. Nó cũng giống như tinh thần thượng tôn pháp luật vậy.

Người Israel rất trân trọng và lắng nghe ý kiến trái chiều. Văn hóa tranh luận luôn được khuyến khích. Việt Nam có câu “Chín người mười ý”. Còn ở Israel thì câu đó sẽ là “Hai người bốn ý”. Tức, người Israel luôn có sẵn ít nhất 2 câu trả lời cho một vấn đề.

Để có thể bắt kịp với những thay đổi, chúng tôi luôn trân trọng mọi sự khởi đầu. Mỗi năm, Israel có đến hàng nghìn công ty mới ra đời và tập trung rất nhiều vào lĩnh vực công nghệ hiện đại - vốn luôn chiếm lĩnh vị trí trung tâm của phát triển xã hội. Tôi luôn ấn tượng trước những gì mà trí óc con người có thể làm được.

- Xin chúc Đại sứ một năm mới khởi sắc!


Theo Phương Thủy
Lao Động
MỚI NHẤT
Trung Quốc: “Ông nghị” tỷ phú bị phát hiện là chủ chứa mại dâm
Trung Quốc: “Ông nghị” tỷ phú bị phát hiện là chủ chứa mại dâm

(Dân trí) - Trong cuộc truy quét gái mại dâm tại thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông vừa qua, một đại biểu quốc hội và là tỷ phú nước này bị phát hiện sở hữu một khách sạn 5 sao, trong đó có những phòng bí mật để gái mại dâm khỏa thân cho khách lựa chọn.

Thứ ba, 11/02/2014 - 08:53

Máy bay không người lái giao công văn chính phủ
Máy bay không người lái giao công văn chính phủ

(Dân trí) - Chính quyền Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) mới đây đã tuyên bố thử nghiệm máy bay không người lái vào việc giao công văn của chính phủ cũng như giám sát giao thông, với mục tiêu “tiếp cận người dân” trước khi người dân phải tìm tới chính quyền.

Thứ ba, 11/02/2014 - 07:29

Máy bay "làm xiếc" tại triển lãm hàng không lớn nhất châu Á
Máy bay "làm xiếc" tại triển lãm hàng không lớn nhất châu Á

(Dân trí) - Triển lãm hàng không Singapore, được coi là triển lãm hàng không lớn châu Á, đã mở màn hôm nay 11/2 tại Trung tâm Triển lãm Changi. Các đội bay nhào lộn đã có những màn trình diễn ấn tượng, đẹp mắt ngay trong ngày đầu khai mạc.

Thứ ba, 11/02/2014 - 05:53

Mục sở thị siêu máy bay mới của Airbus
Mục sở thị siêu máy bay mới của Airbus

(Dân trí) - A350, chiếc máy bay mới nhất của Airbus và được cho là đối thủ trực tiếp của siêu máy bay Boeing 787 Dreamliner, lần đầu tiên được công bố tại Triển lãm hàng không lớn nhất châu Á tại Singapore, khai mạc vào ngày hôm nay.

Thứ ba, 11/02/2014 - 03:54

Trung Quốc: Tòa nhà 16 tầng “mỏng như tờ giấy”
Trung Quốc: Tòa nhà 16 tầng “mỏng như tờ giấy”

(Dân trí) - Một tòa nhà cao 16 tầng ở trung tâm thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, miền bắc Trung Quốc có thể là tòa nhà mỏng nhất nước này vì có chiều rộng siêu bé.

Thứ ba, 11/02/2014 - 03:40

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin kêu gọi hòa đàm
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin kêu gọi hòa đàm

(Dân trí) - Một ngày sau khi thông tin cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra tới Myanmar vào tuần trước được xác nhận, cố vấn pháp lý của ông cho biết anh trai của Thủ tướng Yingluck muốn xung đột chính trị hiện nay được giải quyết tại bàn đàm phán.

Thứ ba, 11/02/2014 - 03:31

Lũ lụt lịch sử đe dọa London, dân Anh “ném đá” chính phủ
Lũ lụt lịch sử đe dọa London, dân Anh “ném đá” chính phủ

(Dân trí) - Lũ lụt tại Anh đang tiếp tục lan rộng khắp hai bờ sông Thames và bắt đầu đe dọa London. Giữa lúc nhiều thị trấn, thành phố bị nước lụt đe dọa, người dân bắt đầu cảm thấy tức giận về cách ứng phó của chính phủ.

Thứ ba, 11/02/2014 - 02:30

Bọc tòa nhà bằng nylon để tránh rét
Bọc tòa nhà bằng nylon để tránh rét

(Dân trí) - Người dân ở miền đông Thổ Nhĩ Kỳ lạnh giá đã nảy ra ý tưởng chưa từng được thấy trước đây nhằm tránh lạnh, đó là bọc nhà bằng nylon.

Thứ ba, 11/02/2014 - 02:19

Công ty Trung Quốc bí mật trợ giúp Triều Tiên xây khu trượt tuyết xa xỉ?
Công ty Trung Quốc bí mật trợ giúp Triều Tiên xây khu trượt tuyết xa xỉ?

(Dân trí) - Một công ty Trung Quốc được cho là đã trợ giúp Triều Tiên xây dựng khu trượt tuyết xa xỉ Masik, vốn được khai trương hồi cuối năm ngoái tại thành phố biển phía đông Wonsan, tỉnh Kangwon.

Thứ ba, 11/02/2014 - 11:56

Trung Quốc khai trương căn cứ thứ tư tại Nam Cực
Trung Quốc khai trương căn cứ thứ tư tại Nam Cực

(Dân trí) - Hôm qua 10/2 , Trung Quốc chính thức khai trương cơ sở nghiên cứu khoa học thứ tư tại Nam Cực, nhằm khẳng định vị trí của nước này ở “lục địa trắng”.

Thứ ba, 11/02/2014 - 11:50

Mỹ chớ xem nhẹ xu thế tăng chi phí quân sự của Trung Quốc
Mỹ chớ xem nhẹ xu thế tăng chi phí quân sự của Trung Quốc

Trung Quốc và Nga đang gia tăng chi tiêu quân sự và điều này không khỏi khiến Mỹ lo ngại rằng châu Âu đang phải đối mặt với các nguy cơ từ Phương Đông.

Thứ ba, 11/02/2014 - 11:00

Trung Quốc toan tính nhiều biện pháp đối phó Mỹ
Trung Quốc toan tính nhiều biện pháp đối phó Mỹ

Tàu sân bay không phải là vũ khí duy nhất Bắc Kinh có thể sử dụng để đánh bại Washington ở Tây Thái Bình Dương - theo chuyên gia Vassily Kashin đến từ Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ có trụ sở tại Moscow cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài Tiếng nói nước Nga.

Thứ ba, 11/02/2014 - 10:58

ĐÁNG QUAN TÂM
"Triều Tiên sẵn sàng thử hạt nhân lần 4"
"Triều Tiên sẵn sàng thử hạt nhân lần 4"

(Dân trí) - Triều Tiên đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân lần thứ 4 tại bãi thử Punggye-ri ở tỉnh Bắc Hamgyong, Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin cho biết trước quốc hội ngày 10/2.

Thứ ba, 11/02/2014 - 10:24

Iran khoe video tên lửa mới phá tan mục tiêu
Iran khoe video tên lửa mới phá tan mục tiêu

(Dân trí) - Đài truyền hình quốc gia Iran đã cho chiếu một đoạn video ghi lại một vụ thử nghiệm tên lửa của quân đội nước này, cho thấy tên lửa đã phá tan mục tiêu giả định trên mặt đất.

Thứ ba, 11/02/2014 - 09:43

Tổng thống Pháp Hollande thăm cấp nhà nước tới Mỹ
Tổng thống Pháp Hollande thăm cấp nhà nước tới Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày hôm qua (10/2) đã bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ. Chuyến thăm nhằm khẳng định mối quan hệ lịch sử cũng như hợp tác an ninh ngày càng chặt chẽ.

Thứ ba, 11/02/2014 - 09:03

Trung Quốc-Đài Loan hội đàm lịch sử sau 65 năm
Trung Quốc-Đài Loan hội đàm lịch sử sau 65 năm

(Dân trí) - Trung Quốc và Đài Loan hôm nay sẽ bắt đầu cuộc hội đàm cấp cao nhất kể từ năm 1949 trong nỗ lực nhằm bình thường hóa quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc.

Thứ ba, 11/02/2014 - 08:09

Video tàu ngầm Hồ Chí Minh lên đường về Việt Nam
Video tàu ngầm Hồ Chí Minh lên đường về Việt Nam

(Dân trí) - Theo trang mạng Nga "klops.ru", tàu ngầm diesel-điện mang tên HQ 183 thành phố Hồ Chí Minh, đóng tại St. Petersburg, ngày 3/2 đã được một tàu vận tải Hà Lan vận chuyển từ Kaliningrad về căn cứ của tàu ngầm này ở Việt Nam.

Thứ ba, 11/02/2014 - 08:05

Trung, Nhật cùng "ve vãn" Nga
Trung, Nhật cùng "ve vãn" Nga

Theo báo "Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng" (Hong Kong), các chuyên gia phân tích nhận định Tổng thống Nga Vladimir Putin hy vọng các cuộc gặp của nhà lãnh đạo này với các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản bên lề Thế vận hội mùa Đông Sochi sẽ thúc đẩy sự tham gia sâu hơn nữa của Nga vào khu vực châu Á.

Thứ ba, 11/02/2014 - 07:34

Hàn Quốc: Cô dâu ngoại phải thi sát hạch tiếng Hàn
Hàn Quốc: Cô dâu ngoại phải thi sát hạch tiếng Hàn

(Dân trí) - Theo quy định mới bắt đầu có hiệu lực từ tháng 4 tới của Hàn Quốc, các cô dâu/chú rể ngoại quốc phải có kỹ năng tiếng Hàn cơ bản thì mới được nhận visa cư trú.

Thứ hai, 10/02/2014 - 10:45

Thái Lan: Lãnh đạo biểu tình đầu tiên bị bắt, Thaksin tới Myanmar
Thái Lan: Lãnh đạo biểu tình đầu tiên bị bắt, Thaksin tới Myanmar

(Dân trí) - Cảnh sát Thái Lan hôm nay 10/2 đã bắt một lãnh đạo biểu tình vì cáo buộc vi phạm lệnh khẩn cấp. Trong khi đó, tin đồn ông Thaksin và gia đình gặp nhau tại Myanmar vào tuần trước cũng đã được xác nhận.

Thứ hai, 10/02/2014 - 10:12

Trung Quốc huy động 6.500 cảnh sát truy quét mại dâm tại “kinh đô” sex
Trung Quốc huy động 6.500 cảnh sát truy quét mại dâm tại “kinh đô” sex

(Dân trí) - Chính quyền thành phố Đông Quản ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc đã huy động hơn 6.500 cảnh sát cho cuộc truy quét quy mô lớn nhằm vào nhiều tụ điểm mại dâm ngầm sau kỳ nghỉ tết âm lịch kéo dài cả tuần.

Thứ hai, 10/02/2014 - 05:08

Tiểu Hoàng tử nước Anh lần đầu xuất ngoại
Tiểu Hoàng tử nước Anh lần đầu xuất ngoại

(Dân trí) - Hoàng tử George 6 tháng tuổi, con đầu lòng của Hoàng tử Anh William và Công nương Catherine, đã có chuyến xuất ngoại đầu tiên khi được mẹ đưa đi cùng trong kỳ nghỉ trên một hòn đảo ở Caribê.

Thứ hai, 10/02/2014 - 03:53

Vườn thú xẻ thịt hươu cao cổ cho sư tử trước đám đông
Vườn thú xẻ thịt hươu cao cổ cho sư tử trước đám đông

(Dân trí) - Một vườn thú ở Đan Mạch đã gây ra làn sóng phản ứng giận dữ khi giết chết một con hươu cao cổ khỏe mạnh trong khi trẻ em đứng nhìn, rồi sau đó xẻ thịt con vật cho sư tử ăn.

Thứ hai, 10/02/2014 - 01:30

Thủ tướng Triều Tiên gặp lãnh đạo Nga, Trung tại Sochi
Thủ tướng Triều Tiên gặp lãnh đạo Nga, Trung tại Sochi

(Dân trí) - Thủ tướng Triều Tiên Kim Yong-nam đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại lễ khai mạc Thế vận hội Mùa Đông tại thành phố Sochi, miền nam nước Nga hôm 7/2.

Thứ hai, 10/02/2014 - 12:06