Thứ ba, 21/03/2017 - 18:39

Đài Loan tuyên bố sẽ tự đóng tàu ngầm

Dân trí

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 21/3 tuyên bố Đài Loan sẽ tự sản xuất tàu ngầm nội địa nhằm đối phó với các mối đe dọa quân sự, trong đó có cả các mối đe dọa từ Trung Quốc đại lục.


Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và các quan chức quốc phòng Đài Loan đứng trên tàu ngầm Hai Lung SS-794 (Ảnh: Reuters)

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và các quan chức quốc phòng Đài Loan đứng trên tàu ngầm Hai Lung SS-794 (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, bà Thái Anh Văn hôm nay 21/3 đã chủ trì lễ ký kết khởi động dự án đóng tàu ngầm nội địa đầu tiên của Đài Loan. Đây là dự án hợp tác giữa tập đoàn đóng tàu CSBS của Đài Loan và Viện Khoa học Công nghệ Chung-Shan - đơn vị phụ trách việc nghiên cứu tích hợp các hệ thống chiến đấu.

Trong một tuyên bố khi thăm tàu ngầm Hai Lung SS-794, bà Thái Anh Văn cho rằng các lực lượng quốc phòng Đài Loan cần tăng cường khả năng chiến đấu dưới nước và đây là điều mà hòn đảo này chưa thể làm được trong quá khứ. Bà khẳng định: “Đây là vấn đề mà tất cả mọi người đều nhận thấy. Với tư cách là người đứng đầu quân đội, tôi quyết tâm giải quyết vấn đề này”.

Sự xuất hiện của 2 trong số 4 tàu ngầm trong sự kiện ngày 21/3 cho thấy những bước tiến chậm chạp của Đài Loan trong nỗ lực hiện đại hóa tàu ngầm. Số tàu ngầm mà Đài Loan đang sở hữu có tuổi thọ lên tới 50 năm.

Ông Gao Chung-hsing, Phó Chủ tịch Viện Khoa học Công nghệ Chung-Shan, cho biết: “Sản xuất tàu ngầm không phải một vấn đề lớn mà vấn đề là chúng ta sản xuất loại tàu nào”.

Các chuyên gia cho hay để sản xuất được một tàu ngầm tiên tiến, Đài Loan cần dựa vào các thành tựu công nghệ của nước ngoài để giải quyết một số vấn đề kỹ thuật như liên kết các phần cứng với hệ thống điện.

Hai tàu ngầm của Đài Loan có từ thời Thế chiến 2 và do Mỹ sản xuất. Đài Loan chủ yếu sử dụng hai tàu ngầm này trong công tác huấn luyện. Hai tàu ngầm khác được mua của Hà Lan vào những những năm 1980.

Theo nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, công tác bàn giao tàu ngầm sẽ mất 8 năm và đây là một phần trong "chính sách quốc phòng nội địa" của Đài Loan.

Mỹ gần đây cũng ngỏ ý sẵn sàng cung cấp các hệ thống vũ khí hiện đại cho Đài Loan và động thái này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Bắc Kinh.

Nhật Minh

Tin liên quan

Mới nhất