Thứ tư, 17/04/2013 - 14:40

Đài Loan huy động 7.000 binh sĩ tập trận bắn đạn thật

Dân trí

Đài Loan hôm nay bắt đầu cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn nhất kể từ năm 2008, với sự tham gia của 7.000 binh sĩ, nhằm giả định một cuộc tấn công của đại lục, trong khi lãnh đạo hòn đảo cảnh báo sự tăng cường quân sự của Bắc Kinh.

Các binh sĩ Đài Loan phóng một tên lửa FCM-148 do Mỹ chế tạo trong cuộc tập trận ngày 17/4.

Các binh sĩ Đài Loan phóng một tên lửa FCM-148 do Mỹ chế tạo trong cuộc tập trận ngày 17/4.

Cuộc tập trận, nằm trong khuôn khổ một hoạt động diễn tập thường niên kéo dài 5 ngày mang tên “Han Kuang 29”, diễn ra tại quần đảo Penghu nằm giữa eo biển chia tách Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

Các lực lượng hải, lục, không quân của Đài Loan dự kiến tiến hành các cuộc diễn tập nhằm chuẩn bị bảo vệ các hòn đảo có tầm quan trọng chiến lược trước bất kỳ một cuộc tấn công bất ngờ nào của Trung Quốc đại lục.

Giới chức Đài Loan cho hay cuộc tập trận bao gồm việc thử nghiệm hệ thống phóng đa tên lửa tên gọi “Ray Ting 2000” nhằm ngăn chặn đối phương đổ bộ.

Người đứng đầu Đài Loan, ông Mã Anh Cửu, nói cuộc tập trận bắn đạn thật là lời nhắc nhở về mối đe dọa thường trực từ Trung Quốc.

“Trong vài năm qua, Trung Quốc đã tiến hành việc cường quân sự quy mô lớn cả về chất và lượng sau thời kỳ phát triển kinh tế nhanh chóng. Đối mặt với mối đe dọa này, chúng ta phải thực hiện công tác chuẩn bị nếu muốn duy trì hòa bình tại eo biển Đài Loan”, ông Mã Anh Cửu nói.

Việc ông Mã Anh Cửu giám sát cuộc tập trận đã gây ra phản ứng khác nhau. Một số người cho rằng ông Mã dùng cuộc tập trận để thúc đẩy sự ủng hộ vốn đang ở mức thấp. Những người khác lại cho rằng động thái này là nhằm chứng tỏ lập trường cứng rắn với Bắc Kinh khi ban lãnh đạo mới của Trung Quốc hối thúc đối thoại hơn nữa giữa 2 bờ eo biển Đài Loan.

Bất chấp việc quan hệ xuyên eo biển đã ấm lên kể từ ông Mã Anh Cửu trở thành người đứng đầu Đài Loan vào năm 2008, Trung Quốc được cho là đã triển khai hơn 1.300 tên lửa nhắm vào hòn đảo.

Bắc Kinh vẫn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ tái thống nhất, thậm chí có thể dùng vũ lực nếu cần, dù hòn đảo đã ở trong trạng thái tự trị kể từ năm 1949.

An Bình
Theo AFP

Đáng quan tâm