Thứ bảy, 25/10/2014 - 08:48

Đại biện sứ quán Mỹ kêu gọi mọi người “cười nhiều hơn”

Dân trí

Phát biểu khai mạc tại Hội chợ Y tế ngày 24/10 của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Đại biện lâm thời, bà Claire Pierangelo, đã kêu gọi mọi người giữ thói quen lành mạnh để có cuộc sống hạnh phúc, đặc biệt là cần “cười nhiều hơn.

Hội chợ Y tế Thường niên lần thứ 3 lần này của Đại sứ quán Hoa Kỳ có chủ đề “Thói quen lành mạnh mang lại cuộc sống hạnh phúc”.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Claire Pierangelo nhấn mạnh tầm quan trọng của 5 thói quen tốt để giúp mọi người luôn khỏe mạnh và có cuộc sống hạnh phúc: đó là vận động và tập thể dục nhiều hơn, có chế độ ăn uống hợp lý, giảm căng thẳng, ngủ nhiều hơn và nhất là hãy cười nhiều hơn.

Bà dẫn một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy có tới 50% người Mỹ vận động không đủ, với châu Á tỉ lệ này lên tới 80%. Một người được cho là vận động đủ khi dành ít nhất 75 phút vận động một cách tích cực trong 1 tuần. Bên cạnh đó, giấc ngủ rất quan trọng để giúp cơ thể và trí óc hồi phục. Nếu mọi người ngủ ít hơn 5 giờ mỗi tối thì sẽ có nguy cơ bị giảm tuổi thọ.

“Cười nhiều hơn cũng là một yếu tố rất quan trọng vì sẽ giúp chúng ta giảm trầm cảm và stress. Nếu chúng ta hạnh phúc hơn, chúng ta sẽ cười nhiều hơn và sẽ khoẻ mạnh hơn”, bà Claire Pierangelo nói.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Claire Pierangelo tại Hội chợ Y tế

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Claire Pierangelo tại Hội chợ Y tế

Hội chợ trưng bày 16 gian hàng, tại đây, người tham dự được kiểm tra huyết áp, đường huyết, độ loãng xương, thính giác cùng nhiều dịch vụ khác miễn phí. Hội chợ Y tế cũng giới thiệu nhiều nhà cung cấp dịch vụ nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe trong và ngoài nước.

Theo Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ Claire Pierangelo, sự kiện này nhằm tạo cho mọi người cơ hội được tiếp xúc với những những bác sĩ, chuyên gia y tế để được nghe những lời khuyên bổ ích cho sức khỏe.

Tại lễ khai mạc, bà Claire Pierangelo nói: “Chúng ta cần nghe lời khuyên của những người làm chuyên môn, chúng ta phải chữa bệnh bằng những loại thuốc có thật đã được kiểm chứng, chứ không phải là thuốc mang tính thần bí hay truyền miệng như sừng tê giác khi chưa được chứng minh có tác dụng chữa bệnh. Chính vì tin rằng sừng tê giác có thể chữa nhiều bệnh và giống như một loại thần dược đã đẩy loài này tới nguy cơ tuyệt chủng”.

Y tế, lĩnh vực nhận được nhiều hỗ trợ nhất của Hoa Kỳ

Trao đổi với Dân Trí về hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, bà Claire Pierangelo cho hay y tế là lĩnh vực mà Việt Nam nhận được sự hỗ trợ lớn nhất từ Hoa Kỳ.

Hợp tác y tế giữa hai quốc gia bắt đầu từ năm 2000 – 2001 khi có sự bùng phát của dịch bệnh SARS. Việt Nam và Hoa Kỳ còn hợp tác về phòng chống cúm gia cầm, bệnh lao, các bệnh có thể lây truyền giữa động vật và người và phòng chống HIV/AIDS.

Theo bà Claire Pierangelo, hợp tác về mảng bệnh truyền nhiễm rất mạnh và phong phú. Ngoài ra, hàng năm, Hoa Kỳ còn cử cán bộ y tế trong quân đội đến làm việc với cán bộ y tế với Việt Nam thông qua chương trình Đối tác Thái Bình Dương. Hoa Kỳ cũng giúp Việt Nam nâng cao chất lượng của các phòng xét nghiệm và giúp điều trị và phục hồi chức năng cho người khuyết tật.

Việt Nam và Hoa Kỳ còn ký một thỏa thuận tăng cường an ninh y tế toàn cầu tại Chương trình nghị sự An ninh Y tế toàn cầu (GHSA) diễn ra ở thủ đô Washington cuối tháng 9 vừa qua. Bà Claire Pierangelo cho rằng, thỏa thuận này sẽ củng cố hơn nữa các các hoạt động hợp tác về y tế giữa hai nước.

Đặc biệt, Việt Nam được lựa chọn là một trong hai quốc gia đầu tiên triển khai thí điểm Dự án An ninh Y tế toàn cầu của Chính phủ Hoa Kỳ ngay sau chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Hoa Kỳ tới Việt Nam vào năm 2013.


Nam Hằng