Thứ sáu, 13/04/2018 - 12:03

Cựu Đại sứ Mỹ Ted Osius: “Tôi thôi chức vì phản đối trục xuất người Việt Nam”

Dân trí

Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius nói với Reuters rằng một trong những lý do khiến ông thôi chức đại sứ năm 2017 là vì bất đồng với chính quyền Mỹ trong việc trục xuất người nhập cư Việt Nam.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius (Ảnh: Reuters)
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters gần đây, cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho biết Washington đang tìm cách trục xuất hàng nghìn người nhập cư Việt Nam dù hai nước từng có một thỏa thuận song phương về việc bảo vệ người nhập cư trước nguy cơ bị trục xuất. Ông Osius tiết lộ “một số lượng nhỏ” người nhập cư Việt Nam nằm trong diện bảo vệ của thỏa thuận này đã được đưa về nước.

Theo cựu Đại sứ Ted Osius, sức ép từ chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc trục xuất người nhập cư Việt Nam bắt đầu từ tháng 4 năm ngoái và việc bất đồng với Washington là một trong những lý do dẫn tới quyết định thôi chức đại sứ của ông vào tháng 10/2017.

Reuters dẫn phát biểu của ông Brendan Raedy, người phát ngôn của Cơ quan Quản lý Di trú và Hải quan Mỹ (ICE), hồi tháng 12 năm ngoái cho biết, có 8.600 người Việt Nam sống ở Mỹ nằm trong danh sách có thể bị trục xuất, trong đó có “7.821 trường hợp từng bị kết án hình sự”. Ông Ready không nêu cụ thể về lý do những người không bị kết án hình sự cũng nằm trong diện bị trục xuất, tuy nhiên tại Mỹ những trường hợp nhập cư bất hợp pháp đều có nguy cơ bị trục xuất.

Ông Osius nói rằng hầu hết các công dân Việt Nam nằm trong diện có thể bị trục xuất đều từng đến Mỹ trước năm 1995 - thời điểm Mỹ và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức. Vào năm 2008, Việt Nam và Mỹ từng ký một thỏa thuận song phương, trong đó nêu rõ “các công dân Việt Nam sẽ không bị đưa về nước” nếu họ “đến Mỹ trước ngày 12/7/1995”.

Bà Katina Adams, phát ngôn viên của Cơ quan phụ trách các vấn đề Đông Á thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết chính phủ Mỹ và Việt Nam “vẫn tiếp tục trao đổi lập trường của từng bên liên quan tới vấn đề người Việt Nam nhập cư vào Mỹ”.

Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin trên.

Ông Ted Osius nhậm chức đại sứ Mỹ tại Việt Nam vào tháng 11/2014. Sau khi thôi chức vào tháng 10/2017, ông Osius bắt đầu đảm nhận vị trí Phó chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 1/2018. Ông hiện sống cùng bạn đời và hai con tại thành phố Hồ Chí Minh.

Thành Đạt

Tổng hợp