Thứ hai, 30/12/2019 - 08:59

Cuộc sống trong nhiệt độ -40 độ C tại thành phố lạnh nhất thế giới

Dân trí

Yakutsk, thành phố nằm ở trung tâm Siberia, Nga, thường được gọi với cái tên là thành phố lạnh nhất trên thế giới khi nhiệt độ tại đây vào mùa đông luôn dao động quanh ngưỡng -40 độ C.

Cuộc sống trong nhiệt độ -40 độ C tại thành phố lạnh nhất thế giới - 1

Khung cảnh quen thuộc vào mùa đông ở Yakutsk (Ảnh: Instagram)

Theo trang tin AOL, Yakutsk nổi tiếng với nền nhiệt độ lạnh “thấu xương”. Đất đai tại thành phố này gần như luôn trong tình trạng đóng băng vì quá lạnh.

Nhiếp ảnh gia người Thụy Điển Steeve Iuncker, người từng đến tham quan thành phố, nói rằng tại Yakutsk, cái lạnh ảnh hưởng tới mọi khía cạnh trong cuộc sống của người dân. 

Vào mùa đông, nhiệt độ trung bình vào ban ngày ở thành phố này dao động từ khoảng -40 độ C, theo AccuWeather. Vào ban đêm, nhiệt độ có thể sẽ thấp hơn. Thực tế, kỷ lục về lạnh giá ở thành phố này là -59,8 độ C thiết lập vào năm 1911.

Ngày 28/12, nhiệt độ ở Yakutsuk đã chạm tới ngưỡng -47 độ C, theo truyền thông địa phương. Học sinh tiểu học đã được cho nghỉ học vì thời tiết quá lạnh. 

Một người dân ở Yakutsk hồi cuối tuần qua đã thực hiện một thí nghiệm chứng minh thời tiết lạnh lẽo ở thành phố vùng Siberia với một bát mì.

Bát mì đóng băng trong nháy mắt tại thành phố Nga lạnh -50 độ C

Video cho thấy người đàn ông đã cầm một bài mì vừa nấu, dùng dĩa nhấc các sợi mì lên. Chỉ sau vài phút, sợi mì đã hoàn toàn đông cứng. Theo nhân vật này, nhiệt độ ngoài trời lúc anh tiến hành thử nghiệm là -50 độ C.

Thời tiết lạnh giá tới mức nếu hất nước sôi ra ngoài không khí, nó sẽ đóng thành băng ngay lập tức.

Vào tháng 1, người dân tại thành phố này chỉ thấy được ánh sáng mặt trời trong 3 giờ đồng hồ. 

Tại Yakutsk, có 300.000 người sinh sống. Trong khi đó, tại Yellowknife, Canada, một thành phố giá rét ở Bắc Mỹ, dân số vào khoảng 20.000 người. Theo AOL, lý do nhiều người sống ở Yakutsk là vì đây là khu vực rất quan trọng. Yakutsk là thủ phủ của Cộng hòa Sakha thuộc Nga. 

Không vì lạnh lẽo mà Yakutsk trở thành một thành phố kém sôi động. Yakutsk có nhiều triển lãm nghệ thuật, nhà hát, viện bảo tàng độc đáo, cùng một nền ẩm thực địa phương rất đa dạng.

Cuộc sống trong nhiệt độ -40 độ C tại thành phố lạnh nhất thế giới - 2

(Ảnh: Instagram)

Cuộc sống trong nhiệt độ -40 độ C tại thành phố lạnh nhất thế giới - 3

Ống xả của xe hơi bị đóng băng khi chảy ra không khí (Ảnh: Bloomberg)

Cuộc sống trong nhiệt độ -40 độ C tại thành phố lạnh nhất thế giới - 4

Thí nghiệm hất nước ra ngoài không khí (Ảnh: Bloomberg)

Cuộc sống trong nhiệt độ -40 độ C tại thành phố lạnh nhất thế giới - 5

Tàu, thuyền kẹt cứng trên dòng sông băng (Ảnh: Bloomberg)

Đức Hoàng

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm