Cuộc đua sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6

Mỹ, Nga, một số nước châu Âu, châu Á đang ráo riết chạy đua trong cuộc chiến sản xuất ra những chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 6...
>>Mỹ-Nga chạy đua phát triển chiến đấu cơ thế hệ thứ 6

... Với những tiêu chí vô cùng ngặt nghèo như: Có tốc độ nhanh hơn, thông minh hơn với hệ thống điện tử tiên tiến, khả năng chiến đấu và phòng ngự tối ưu, tác chiến đa dạng, có sức chịu đựng và khả năng sống sót cao, có thể kết nối dữ liệu giữa các phương tiện tác chiến trong khu vực rộng lớn cùng một hệ thống vũ khí “tàng hình” vượt trội so với các địch thủ.

Nước Mỹ ưu tiên tốc độ

Cách đây ít năm, thông tin tình báo của Mỹ tiết lộ, máy bay chiến đấu thế hệ 6 của Không-Hải quân Mỹ sẽ là mô hình được xem như con lai giữa B-2 và máy bay tàng hình YF-23, và việc phát triển máy bay này sẽ hoàn thành vào năm 2030 để thay thế F/A-18 sẽ loại biên vào năm 2035.

Mới đây, trang Aviation Week dẫn nguồn tin của Tập đoàn Boeing công khai cho biết, thiết kế của dòng máy bay chiến đấu thế hệ 6 theo các yêu cầu của Không lực Mỹ đã hoàn thành, và nó đúng như mô tả của tình báo Mỹ tiết lộ.

Căn cứ vào hình ảnh được công bố cho thấy, máy bay thế hệ 6 của Boeing sử dụng công nghệ khí động học cánh hỗn hợp. Kết cấu này tương tự như cánh bay khi toàn bộ hệ thống cánh được phát triển liền và kéo dài ra từ thân máy bay. Đặc biệt, máy bay mới của Boeing không có kết cấu cánh lái đuôi nhờ khả năng tự ổn định theo phương ngang của kết cấu thân cánh lớn. Thiết kế này cũng giúp giảm bộc lộ tín hiệu quang ảnh và radar của máy bay ở góc nhìn từ bán cầu trước.

Dù chưa công bố tiêu chuẩn cụ thể nhưng có điều chắc chắn rằng, máy bay thế hệ 6 của Mỹ phải đạt tốc độ tối đa là Mach 5 (khoảng 6.200 km/giờ) mà không cần sử dụng buồng đốt phụ; áp dụng sâu công nghệ tàng hình và khả năng cơ động tốt trên không; có nhiều tùy chọn đáp ứng khả năng thực hiện đa nhiệm.

Hình ảnh về thiết kế của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 của Mỹ. Ảnh: DefenseTalk.
Hình ảnh về thiết kế của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 của Mỹ. Ảnh: DefenseTalk.

Cũng theo nguồn tin trên, các vũ khí tiên tiến nhất như năng lượng định hướng, việc quản lý nhiệt cho những vũ khí này và các cảm biến tiên tiến sẽ là điểm nổi bật khác biệt với các đối thủ và cũng là thách thức cơ bản đối với công tác chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ 6.

Nguồn tin này cho biết, Lầu Năm Góc đã đưa ra yêu cầu, máy bay thế hệ mới phải được thiết kế với lớp vỏ thông minh; tích hợp các thiết bị cảm ứng và điện tử vào luôn thân máy bay, nhằm giảm tải trọng lượng và lực cản khi máy bay hoạt động. Các nhà hoạch định chính sách quốc phòng Mỹ yêu cầu, những chiếc máy bay thế hệ này phải được thiết kế cho cả hai loại không người lái và có người lái.

Nga sản xuất máy bay tiêm kích thế hệ 6 từ composite

Cho dù cũng có một số nước đang tham gia các dự án chế tạo thế hệ máy bay chiến đấu mới, nhưng với ưu thế kỹ thuật, cuộc đua chỉ thực sự diễn ra giữa Mỹ và Nga.

Ngay từ năm 2013, Nga cũng tuyên bố, nước này đã bắt tay vào việc nghiên cứu phát triển máy bay thế hệ 6. Tuy nhiên thời điểm đó mọi thông tin không được tiết lộ. Hơn một năm sau đó, vào tháng 10-2014, các nhà khoa học Nga lần đầu công bố những ý tưởng về máy bay thế hệ mới. Andrei Grigorev, Tổng giám đốc Quỹ Nghiên cứu Tiềm năng Nga cho biết, các dự án liên quan tới từng phần của máy bay chiến đấu thế 6 hiện đang được nghiên cứu, bắt đầu bằng việc nghiên cứu chế tạo vật liệu và động cơ. Theo tiết lộ của ông A.Grigorev các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 của nước này sẽ được làm từ vật liệu tổng hợp composite siêu bền.

Chỉ tới tháng 3-2016, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin mới chính thức thông báo, Nga đã bắt đầu phát triển dòng máy bay tiêm kích thế hệ 6. Ông D.Rogozin cho biết, thế hệ máy bay này sẽ được phát triển theo hướng cả phiên bản có người lái và không người lái; máy bay chiến đấu thế hệ 6 là máy bay được kết hợp tốc độ siêu thanh, siêu tàng hình, có trí thông minh nhân tạo để làm việc và trang bị các loại vũ khí hiện đại nhất bao gồm cả vũ khí điện từ siêu cao tần được tạo nên bởi định hướng xung điện từ, chúng có khả năng bắn ra ở khoảng cách lớn từ hệ thống kỹ thuật vô tuyến, có khả năng làm vô hiệu hóa hoàn toàn thiết bị điện tử của đối phương và khắc chế đầu đạn của đối phương.

Và cũng chỉ sau khi tuyên bố bắt đầu phát triển máy bay thế hệ 6 khoảng 4 tháng, hiện Nga đã bắt đầu thử nghiệm thiết bị của máy bay thế hệ mới này. Hãng tin TASS dẫn báo cáo của đại diện lãnh đạo Ban Phát triển hàng không quân sự thuộc Tập đoàn Chế tạo máy bay hợp nhất (UAC) Nga, ông (Vladimir Mikhailov cho biết, Nga đã bắt đầu thử nghiệm thiết bị của máy bay thế hệ 6 trên tiêm kích T-50 từ tháng 7-2016. Theo kế hoạch, nguyên mẫu của loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 sẽ có chuyến bay đầu tiên trước năm 2025.

Nước Nga có vẻ như đang đi nhanh hơn Mỹ trong thực lực chế tạo dòng máy bay chiến đấu thế hệ mới. Lãnh đạo UAC cũng xác nhận, toàn bộ phác thảo về mục đích kỹ-chiến thuật của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 đã được xác định. Cụ thể, máy bay thế hệ mới sẽ có thiết kế một chỗ ngồi, siêu cơ động, đa chức năng và áp dụng siêu vật liệu. Ngoài ra, máy bay chiến đấu thế hệ mới cũng có khả năng điều khiển từ xa như các tổ hợp máy bay không người lái hiện nay.

Ông này cũng cho biết thêm, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 của Nga có thể được tích hợp các dòng tên lửa siêu thanh tầm bắn siêu xa. Hiện tại, quá trình thiết kế và phát triển máy bay chiến đấu mới đang diễn ra đúng kế hoạch.

Trong khi đó, Tư lệnh Các lực lượng không quân và vũ trụ Nga, tướng Viktor Bondarev tiết lộ, mẫu máy bay PAK-DA thế hệ 6 của Nga có thể dễ dàng bay với vận tốc Mach 5 và trang bị vũ khí Mỹ không có. Máy bay chiến đấu thế hệ 6 sẽ có đặc tính chiến đấu kiểu bầy đàn trong đó chỉ có 1 hoặc 2 máy bay có phi công, những chiếc còn lại sẽ là máy bay chiến đấu không người lái (UAV).

Đồng thời sẽ có thiết kế cánh tiên tiến khả năng vô hiệu hóa radar của đối phương, chiếc máy bay sẽ có tốc độ cận âm và được dự kiến sẽ trở thành ứng cử viên xuất sắc nhất thay thế cho đội phi cơ ném bom chiến lược thay vì là máy bay tiêm kích chiến đấu.

Mặc dù PAK-DA là mẫu máy bay ném bom chiến lược nhưng nó sẽ được trang bị hệ thống chiến tranh điện tử tiên tiến nhất và có thể mang theo tên lửa hành trình tầm xa có đầu đạn hạt nhân hay có thể mang theo rất nhiều loại vũ khí tấn công chính xác có thể điều khiển khác (bom dẫn đường bằng laser, tên lửa dẫn đường…)

Trái ngược với quan điểm của Mỹ khi tập trung phát triển các mẫu máy bay siêu thanh (các dự án X-51, Falcon HTV-2), PAK-DA không phải là một chiếc máy bay có tốc độ siêu âm nhưng nó lại có thể mang tên lửa siêu âm.

Nhật Bản, Ấn Độ... không chịu thua kém.

Cách đây ít năm Ấn Độ cũng đã đưa ra khái niệm nghiên cứu phát triển máy bay thế hệ thứ 6. Tờ Thời báo Tài chính của Đức cho biết, Ấn Độ cũng đã nghĩ tới việc phát triển một loại máy bay chiến đấu kiểu mới có tốc độ tối đa có thể đạt 5 lần tốc độ âm thanh, độ cao có thể đạt 100km, tức là tiếp cận bên ngoài bầu khí quyển. Như vậy, máy bay chiến đấu tiên tiến này của Ấn Độ trên thực tế là một loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6.

Trong khi đó, máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 6 do Nhật Bản nghiên cứu chế tạo cũng được cho là khả thi khi nước này theo đuổi áp dụng công nghệ buồng lái tiên tiến và “bắn đám mây”, ý tưởng tương tự “điện toán đám mây”, sử dụng hệ thống liên kết dữ liệu tiên tiến, dùng tốp máy bay như “đám mây”, thông qua các phương thức như chia sẻ thông tin, tạo thành một nhóm phát động tấn công có hiệu quả nhất. Điều này có thể làm cho phạm vi tấn công của máy bay chiến đấu được mở rộng rất lớn, đồng thời tăng thêm cơ hội “đánh đòn phủ đầu”, giảm tiêu hao đạn dược.

Theo Hoa Huyền

Quân đội nhân dân

MỚI NHẤT
Con trai ông Trump gặp rắc rối vì ủng hộ cha sai cách
Con trai ông Trump gặp rắc rối vì ủng hộ cha sai cách

(Dân trí) - Eric Trump, con trai của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donad Trump, đã gặp rắc rối khi đăng tải ảnh chụp phiếu bầu của mình lên mạng xã hội Twitter trong khi luật bầu cử của bang New York nghiêm cấm hành vi này trong quá trình cử tri đi bỏ phiếu.

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:42

Quân đội Syria đã kiểm soát một khu vực trọng yếu của Aleppo
Quân đội Syria đã kiểm soát một khu vực trọng yếu của Aleppo

Theo Reuters, ngày 8/11, quân đội Syria tuyên bố đã giành được quyền kiểm soát một quận chiến lược của thành phố Aleppo, đánh dấu bước tiến quan trọng nhất ở thành phố bị chia cắt bởi chính quyền Damascus và các đồng minh trong nhiều tuần.

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:15

Mỹ: Xả súng tại điểm bỏ phiếu, 1 người chết
Mỹ: Xả súng tại điểm bỏ phiếu, 1 người chết

(Dân trí) - Một điểm bỏ phiếu tại thành phố Azusa, bang California, Mỹ vừa phải đóng cửa do xảy ra một vụ xả súng khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:00

Đại sứ Philippines nói Trung Quốc tuân thủ phán quyết Biển Đông
Đại sứ Philippines nói Trung Quốc tuân thủ phán quyết Biển Đông

(Dân trí) - Tân đại sứ Philippines tại Trung Quốc, ông Jose Santiago Santa Romana, ngày 8/11 cho rằng Trung Quốc đã tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài thường trực quốc tế ở La Hay (Hà Lan) hồi tháng 7, liên quan đến yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông khi để ngư dân Philippines quay trở lại đánh bắt ở bãi cạn Scarborough.

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:57

Xem trực tiếp kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ (đã kết thúc)
Xem trực tiếp kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ (đã kết thúc)

(Dân trí) - Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa bà Hillary Clinton và ông Donald Trump, đã chính thức bắt đầu từ 6h sáng ngày 8/11 theo giờ Đông Mỹ, tức 18h ngày 8/11 giờ Việt Nam. Kết quả tranh cử tại mỗi bang sẽ được công bố sau khi kết thúc bầu cử vài giờ đồng hồ. Mời bạn đọc cùng theo dõi kết quả cập nhật từng phút của cuộc bầu cử hết sức gay cấn này trên các phương tiện truyền thông quốc tế.

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:37

Ông Trump “tố” điểm bầu cử tại Las Vegas phạm luật
Ông Trump “tố” điểm bầu cử tại Las Vegas phạm luật

(Dân trí) - Chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump ngày 7/11 đã đệ đơn kiện lên tòa án bang Nevada, Mỹ vì cho rằng bộ phận tiếp nhận cử tri đăng ký bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu ở Las Vegas, hạt Clark thuộc bang này đã phạm luật khi kéo dài thời gian mở cửa so với quy định.

Thứ tư, 09/11/2016 - 07:51

Kết quả bỏ phiếu sơ bộ: Trump dẫn trước ở 3 bang đầu tiên
Kết quả bỏ phiếu sơ bộ: Trump dẫn trước ở 3 bang đầu tiên

(Dân trí) - Ngày 8/11, các cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ mới. Cựu Tổng thống George W. Bush đã không bầu cho bất cứ ứng viên tổng thống nào, đài CBS cho biết. Trong khi đó, ông Trump đã lên tiếng phàn nàn máy bỏ phiếu có vấn đề, rằng các máy bỏ phiếu đang đổi lá phiếu từ ủng hộ ông sang bà Clinton.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:02

Hai phụ nữ ngực trần biểu tình tại nơi ông Trump bỏ phiếu
Hai phụ nữ ngực trần biểu tình tại nơi ông Trump bỏ phiếu

(Dân trí) - Sáng nay 8/11, hai phụ nữ đã để ngực trần, lao vào giữa điểm bỏ phiếu ở New York, Mỹ để phản đối ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump tại chính nơi tỷ phú này dự kiến đến bỏ phiếu.

Thứ tư, 09/11/2016 - 12:27

Đoạn kết của biệt đội ám sát trên hoang đảo giữa biển Hoàng Hải
Đoạn kết của biệt đội ám sát trên hoang đảo giữa biển Hoàng Hải

Những ngày cuối năm 2004, việc công chiếu bộ phim Silmido đã khiến không chỉ giới mộ điệu màn bạc mà cả chính giới Hàn Quốc cũng chấn động...

Thứ ba, 08/11/2016 - 11:00

So kè 2 ứng viên tổng thống Clinton - Trump qua năm tháng
So kè 2 ứng viên tổng thống Clinton - Trump qua năm tháng

(Dân trí) - Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đã kết thúc chiến dịch vận động tranh cử vào sáng sớm ngày 8/11 và đang cùng chờ đợi kết quả của cuộc bỏ phiếu từ các cử tri Mỹ. Trước khi tên của người chiến thắng được công bố, BBC đã điểm lại một số dấu ấn đáng ghi nhớ trong cuộc đời và sự nghiệp của hai ứng viên tổng thống đặc biệt này.

Thứ ba, 08/11/2016 - 10:43

Nga cấm nhà ngoại giao Mỹ giám sát bầu cử
Nga cấm nhà ngoại giao Mỹ giám sát bầu cử

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga hôm nay 8/11 đã gửi đi văn bản ngoại giao chính thức, thông báo rằng các nhà ngoại giao Mỹ không được phép giám sát bầu cử tại Nga trong tương lai.

Thứ ba, 08/11/2016 - 10:06

Cử tri Mỹ xếp hàng bỏ phiếu bầu tổng thống từ tờ mờ sáng
Cử tri Mỹ xếp hàng bỏ phiếu bầu tổng thống từ tờ mờ sáng

(Dân trí) - Sau khi các địa điểm bỏ phiếu chính thức được mở cửa vào sáng nay 8/11, cử tri ở các bang của Mỹ đã kiên trì xếp hàng, chờ đến lượt được bỏ phiếu để chọn ra tổng thống thứ 45 của nước này.

Thứ ba, 08/11/2016 - 10:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Vợ chồng bà Hillary Clinton khoác tay nhau đi bỏ phiếu
Vợ chồng bà Hillary Clinton khoác tay nhau đi bỏ phiếu

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton ngày 8/11 đã đi bỏ phiếu bầu cử tại New York cùng chồng, cựu Tổng thống Bill Clinton, chỉ vài giờ sau khi kết thúc các hoạt động vận động tranh cử vào phút chót.

Thứ ba, 08/11/2016 - 09:54

Làm trong sạch xã hội theo cách Duterte và những hệ lụy
Làm trong sạch xã hội theo cách Duterte và những hệ lụy

Ngay khi lên nắm quyền vào cuối tháng 6 vừa qua, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã lập tức tuyên chiến với vấn nạn ma túy.

Thứ ba, 08/11/2016 - 09:00

Tại sao người Kurd cần Nga?
Tại sao người Kurd cần Nga?

Người Kurd cần Nga giúp đỡ về quân sự và nhân đạo để tiêu diệt IS, mặc dù họ đang cũng với liên minh của Mỹ chiến đấu ở Mosul.

Thứ ba, 08/11/2016 - 08:00

Nước Mỹ sẽ ra sao nếu Donald Trump vào Nhà Trắng
Nước Mỹ sẽ ra sao nếu Donald Trump vào Nhà Trắng

(Dân trí) - Dựa trên những phát biểu và quan điểm của ông Trump trong chiến dịch tranh cử 18 tháng qua và ý kiến của các chuyên gia, tờ Business Insider đã đưa ra một số nhận định về các tình huống giả định ở nước Mỹ nếu ông Trump trở thành tổng thống.

Thứ ba, 08/11/2016 - 05:25

Mexico lên kế hoạch dự phòng nếu ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ
Mexico lên kế hoạch dự phòng nếu ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Giới chức Mexico đang lên kế hoạch dự phòng để đối phó với những khả năng bất ổn trên thị trường nước này cũng như các nguy cơ thâm hụt thương mại sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, đặc biệt trong trường hợp ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng.

Thứ ba, 08/11/2016 - 04:53

Truyền thống bỏ phiếu bầu tổng thống lúc nửa đêm ở New Hampshire
Truyền thống bỏ phiếu bầu tổng thống lúc nửa đêm ở New Hampshire

(Dân trí) - Ba thị trấn thuộc New Hampshire đã trở thành những địa phương đầu tiên bỏ phiếu và công bố kết quả trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Truyền thống này bắt đầu từ hàng chục năm nay.

Thứ ba, 08/11/2016 - 03:10

Bê bối "bạn thân" Tổng thống Hàn: Văn phòng Samsung bị đột kích
Bê bối "bạn thân" Tổng thống Hàn: Văn phòng Samsung bị đột kích

Các công tố viên Hàn Quốc vừa đột kích văn phòng Công ty Samsung Electronics trong khuôn khổ cuộc điều tra bê bối chính trị xoay quanh Tổng thống Park Geun-hye.

Thứ ba, 08/11/2016 - 01:30

Phi hành gia bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ từ Trạm Vũ trụ Quốc tế
Phi hành gia bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ từ Trạm Vũ trụ Quốc tế

(Dân trí) - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 7/11 cho biết, Shane Kimbrough đã trở thành nhà du hành vũ trụ mới nhất của nước Mỹ bỏ phiếu bầu chọn tổng thống khi đang thực hiện nhiệm vụ ở ngoài không gian.

Thứ ba, 08/11/2016 - 12:02

Dân công nghệ sẽ bầu cho bà Hillary Clinton?
Dân công nghệ sẽ bầu cho bà Hillary Clinton?

(Dân trí) - Ứng cử viên tổng thống Donald Trump mặc dù thường xuyên gây ấn tượng với những phát ngôn "gây sốc" của mình, cũng như hứa hẹn sẽ mang đến nhiều sự đổi mới cho nước Mỹ trong tương lai, nhưng bà Hillary Clinton có lẽ mới là vị tổng thống tốt nhất nếu chỉ xét riêng đối với lĩnh vực công nghệ.

Thứ ba, 08/11/2016 - 12:02

Mỹ lộ ý đồ xây lại thủ đô IS ở Raqqa?
Mỹ lộ ý đồ xây lại thủ đô IS ở Raqqa?

Không quân Mỹ bị từ chối ở Mosul, chuyển sang tấn công ở Syria, tướng Mỹ không mong chờ chiến thắng sớm ở Raqqa.

Thứ ba, 08/11/2016 - 12:00

Các phương tiện truyền thông ngầm muốn ông Trump thắng cử?
Các phương tiện truyền thông ngầm muốn ông Trump thắng cử?

(Dân trí) - Các phương tiện truyền thông đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy Donald Trump trở thành ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa. Vậy đâu là lý do chính?

Thứ ba, 08/11/2016 - 11:50

Trump, Clinton sẽ làm gì trong 100 ngày đầu nếu đắc cử tổng thống?
Trump, Clinton sẽ làm gì trong 100 ngày đầu nếu đắc cử tổng thống?

(Dân trí) - Trong 100 ngày làm việc đầu tiên nếu đắc cử tổng thống Mỹ, ông Donald Trump hoặc bà Hillary Clinton được cho là sẽ tập trung giải quyết các vấn đề về nhập cư, sức khỏe cộng đồng và thương mại tự do.

Thứ ba, 08/11/2016 - 11:35