1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Cử tri Afghanistan bắt đầu cuộc bầu cử Tổng thống lịch sử

(Dân trí) - Cử tri Afghnistan sáng nay đã bắt đầu cuộc bỏ phiếu lịch sử để chọn Tổng thống mới, trong cuộc chuyển giao quyền lực thông qua bỏ phiếu đầu tiên trong lịch sử nước này.

Theo kênh BBC, một chiến dịch an ninh khổng lồ đã được triển khai để đập tan những đe dọa làm gián đoạn bầu cử của Taliban.

Lần đầu tiên trong lịch sử người dân Afghanistan được đi bầu Tổng thống
Lần đầu tiên trong lịch sử người dân Afghanistan được đi bầu Tổng thống

Tổng cộng có 8 ứng cử viên sẽ chạy đua để kế nhiệm ông Hamid Karzai, người theo hiến pháp không được phép tranh cử nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.

Từ trước khi bầu cử diễn ra, bầu không khí đã bị phủ bóng đen khi hai phóng viên bị trúng đạn. Một trong số này là nữ phóng viên ảnh người Đức Anja Niedringhaus, người từng đoạt một số giải thưởng uy tín và đã tử nạn. Người còn lại là phóng viên kỳ cựu người Canada Kathy Gannon. Cả hai đều đã có nhiều năm làm việc cho hãng tin AP của Mỹ.

Đây chỉ là hai trong số những nạn nhân của hàng loạt vụ tấn công chết người xảy ra trước ngày bầu cử.

Ứng viên hàng đầu

Một chiến dịch quân sự lớn nhất kể từ khi Taliban sụp đổ năm 2001 đã được triển khai bảo vệ bầu cử.

Nhiều khu vực hẻo lánh hòm phiếu chỉ có thể được chuyển bằng lừa
Nhiều khu vực hẻo lánh hòm phiếu chỉ có thể được chuyển bằng lừa

Giới chức địa phương cho biết, toàn bộ 400.000 binh sỹ và nhân viên cảnh sát được huy động để bao vệ an ninh cho 12 triệu cử tri.

Mưa lớn đã trút xuống thủ đô của Afghanistan vào sáng sớm ngày thứ Bảy, nhưng những cử tri trẻ tuổi vẫn bất chấp điều kiện thời tiết, cũng như các mối đe dọa an ninh để đi thực hiện quyền công dân.

Tại một số khu vực, cử tri còn xếp hàng dài một giờ trước khi các điểm bỏ phiếu mở cửa.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử độc lập Ahmad Yousuf Nouristani kêu gọi toàn thể người dân Afghanistan đi bỏ phiếu sau khi bỏ lá phiếu của mình vào thùng, trong một sự kiện được tường thuật trực tiếp.

Các nhà quan sát quốc tế đang ngày càng lạc quan rằng các biện pháp an ninh thắt chặt và một số đảm bảo mới chống lại nạn gian lận sẽ khiến cuộc bỏ phiếu lần này công bằng hơn so với trước đây.

Hiện có 3 trong số 8 ứng viên được xem là chiếm ưu thế, gồm 2 cựu Bộ trưởng ngoại giao Abdullah Abdullah và Zalmai Rassoul, cùng cựu Bộ trưởng tài chính Ashraf Ghani Ahmadzai.

Tiến sỹ Abdullah đã có một chiến dịch tranh cử bóng bẩy, tiến sỹ Ghani thì có sự ủng hộ mạnh mẽ từ cư dân thành thị trẻ tuổi, còn tiến sỹ Rassoul được tin là có sự hẫu thuẫn của Tổng thống Hamid Karzai. Tuy nhiên không ứng viên nào được kỳ vọng giành hơn 50% số phiếu cần thiết ngay tại vòng một để đắc cử.

Thanh Tùng
Theo BBC