Thứ năm, 13/02/2020 - 17:00

Công ty điện thoại, xe hơi Trung Quốc chuyển sang sản xuất khẩu trang

Dân trí

Giữa lúc dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán bùng phát, một số nhà sản xuất điện thoại, ô tô, bỉm trẻ em, may mặc ở Trung Quốc đã đồng loạt lắp đặt dây chuyền sản xuất khẩu trang phục vụ nhu cầu người dân.

Công ty điện thoại, xe hơi Trung Quốc chuyển sang sản xuất khẩu trang  - 1

Một dây chuyền sản xuất khẩu trang (Ảnh: AFP)

 

Một nhà sản xuất bỉm ở đông Trung Quốc tạm nghỉ dịp Tết Âm lịch cho tới khi họ biết tin rằng quốc gia Đông Á đang cần một lượng lớn khẩu trang để đối phó với mầm bệnh chết người gây ra bởi virus Covid-19.

Chỉ trong 2 ngày, tập đoàn New Yifa đã chuyển đổi dây chuyền sản xuất ở tỉnh Phúc Kiến sang làm khẩu trang.

“Toàn bộ nhân lực đang sản xuất khẩu trang vào thời điểm hiện tại”, phó chủ tịch New Yifa Shen Shengyuan trả lời AFP.

Ông Shen cho biết dây chuyền này có thể sản xuất ra 600.000 khẩu trang mỗi ngày và công ty hiện đang tiếp tục lên kế hoạch chuyển một dây chuyền sản xuất bỉm khác sang làm khẩu trang.

Các công ty trên khắp Trung Quốc, từ nhà sản xuất iPhone Foxconn cho tới nhà sản xuất xe hơn BYD và các nhà máy dệt may cũng đã và đang chuyển các dây chuyền qua làm khẩu trang, trong bối cảnh quốc gia Đông Á đang thiếu nghiêm trọng vật tư và thiết bị y tế để ngăn virus Covid-19 lây lan rộng hơn.

Tính tới thời điểm hiện tại, mầm bệnh xuất phát từ Vũ Hán, Hồ Bắc đã khiến hơn 1.350 người thiệt mạng và khiến 60.000 người nhiễm bệnh, gây ra sự lo ngại trên toàn cầu và khiến nhiều người hối hả tích trữ đồ bảo hộ y tế.

Trung Quốc trong tháng này thừa nhận rằng họ đang thiếu khẩu trang, đặc biệt ở vùng tâm dịch Hồ Bắc. Theo AFP, khi hoạt động hết công suất, các nhà máy Trung Quốc có thể sản xuất 20 triệu khẩu trang mỗi ngày.

Trong bối cảnh 76% các nhà sản xuất khẩu trang và 77% các nhà sản xuất đồ bảo hộ đã bắt đầu làm việc trở lại vào ngày 10/2 tại 22 khu vực, Trung Quốc vẫn đang thiếu nghiêm trọng các thiết bị y tế.

Theo AFP, các bác sĩ đang chống dịch ở Vũ Hán dường như đã phải thăm khám bệnh nhân mà không có đủ điều kiện bảo hộ đảm bảo, một số phải sử dụng lại các đồ đạc này.

Các nhà sản xuất đã thúc đẩy tiến độ làm khẩu trang nhưng họ cũng phải trả giá. New Yifa phải tạm hoãn đơn hàng 6 triệu USD để làm khẩu trang.

Tuy nhiên, ông Shen tin rằng chính quyền địa phương ở thành phố Phủ Điền - nơi New Yifa đặt trụ sở - sẽ giúp công ty vượt qua giai đoạn khó khăn.

Tại các thành phố khác như Ninh Ba, Chiết Giang, 14 nhà sản xuất may mặc đã lên kế hoạch chuyển sang sản xuất hàng triệu khẩu trang, theo Tân Hoa Xã.

Nhà sản xuất xe hơi BYD cho biết họ đang thiết kế và làm ra dây chuyền sản xuất đồ bảo hộ, khẩu trang và hóa chất khử trùng. Dự kiến, BYD có thể làm ra 5 triệu khẩu trang và 50.000 chai khử trùng mỗi ngày.

BYD cho biết họ dự kiến sản xuất hàng loạt vào tuần sau và những sản phẩm này sẽ được đưa tới bệnh viện và các khu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh.

Một số công ty khác tham gia sản xuất khẩu trang gồm SAIC-GM-Wuling, một liên doanh giữa General Motors và SAIC Motor tại Trung Quốc hay tập đoàn dầu khí và hóa chất Trung Quốc (Sinopec).

Sinopec tuyên bố hồi cuối tuần qua rằng họ sẽ xây dựng 11 dây chuyền sản xuất và có thể làm ra 1 triệu khẩu trang mỗi ngày vào ngày 10/3.

Công ty Đài Loan Foxconn chuyên lắp đặt sản phẩm của tập đoàn Apple (Mỹ) cho biết sẽ bắt đầu sản xuất khẩu trang ở nhà máy tại Thâm Quyến. Nhà máy này sẽ sản xuất khoảng 2 triệu khẩu trang mỗi ngày vào cuối tháng 2.

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia