Công chúa kế vị Thụy Điển lạc quan về tiềm năng hợp tác với Việt Nam

Dân trí Công chúa kế vị Victoria của Hoàng gia Thụy Điển bày tỏ sự lạc quan vào tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Điển, đồng thời tin tưởng về tương lai của mối quan hệ lâu dài, bền vững giữa hai nước.
>>Công chúa Thụy Điển thăm trường thực nghiệm, cổ vũ “giấc mơ Nobel” của học sinh Việt
>>Công chúa Thụy Điển thưởng thức bún bò Nam Bộ tại quán ăn bình dân
>>Công chúa Thụy Điển thăm căn hầm trú bom dưới khách sạn 5 sao ở Hà Nội

Công chúa kế vị Thụy Điển lạc quan về tiềm năng hợp tác với Việt Nam - 1

Công chúa Thụy Điển Victoria phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Thụy Điển ngày 7/5.

Vào sáng 7/5, Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội, Hội đồng Thương mại và Đầu tư Thụy Điển (Business Sweden) phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh: Đối tác vì Phát triển bền vững và Đổi mới sáng tạo.

Hội nghị do Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đồng chủ trì trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Công chúa Thụy Điển và Phu quân từ ngày 6-8/5, nhân kỷ kiệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển (1969 - 2019).

Công chúa kế vị Thụy Điển lạc quan về tiềm năng hợp tác với Việt Nam - 2

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc trao đổi với Công chúa Victoria về sáng kiến thành phố thông minh.  

Công chúa Victoria cho biết năm 2019 đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển và bà đánh giá cao mối quan hệ song phương giữa hai nước hiện nay. Theo Công chúa Victoria, Việt Nam và Thụy Điển đã phát triển một mối quan lâu dài, bền vững, dựa trên niềm tin và tôn trọng lẫn nhau.

“Chúng ta đã chuyển từ việc chỉ đơn thuần là đối tác thương mại cho tới ngày nay khi hai nước đã hoàn toàn tin tưởng lẫn nhau và chúng ta sẽ cùng nhau khám phá tương lai của mối quan hệ này. Dù ở Hà Nội hay ở Stockholm các doanh nghiệp sáng tạo luôn không ngừng phát triển và đưa ra những sáng kiến, công nghệ mới”, Công chúa Victoria phát biểu.

“Tôi ủng hộ những mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc mà Việt Nam cam kết đạt được trong chương trình nghị sự cho đến năm 2030. Sự phát triển bền vững và phát triển thương mại luôn gắn kết với nhau, không thể tách rời nhau. Cả hai đều là những yếu tố quan trọng cho sự phát triển lâu dài của hành tinh chúng ta”, Công chúa Thụy Điển nhấn mạnh.

Công chúa kế vị Thụy Điển lạc quan về tiềm năng hợp tác với Việt Nam - 3

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Công chúa Thụy Điển Victoria nghe giới thiệu về giá trị “hợp tác là chìa khóa”.

Công chúa Victoria, người kế vị ngai vàng của Hoàng gia Thụy Điển, cho biết đoàn doanh nghiệp lớn nhất của Thụy Điển tới Việt Nam lần này gồm 70 đại diện từ hơn 50 công ty khác nhau. Có khoảng 1.000 đại biểu tham dự hội nghị thượng đỉnh lần này.

“Điều này mở ra cơ hội để chúng ta có thể thúc đẩy tiềm năng hợp tác giữa hai nước. Tôi rất hy vọng và tràn đầy lạc quan rằng Diễn đàn cấp cao thương mại sẽ đóng góp thực hiện được tiềm năng đó”, Công chúa Victoria nói.

Tiềm năng hợp tác sâu rộng

Công chúa kế vị Thụy Điển lạc quan về tiềm năng hợp tác với Việt Nam - 4

Bộ trưởng Ngoại thương Thụy Điển Ann Linde phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Thụy Điển.

Đoàn doanh nghiệp Thụy Điển tới Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh do Bộ trưởng Ngoại thương Thụy Điển Ann Linde dẫn đầu. Đoàn cũng bao gồm các quan chức cấp cao của Hội đồng Thương mại và Đầu tư Thụy Điển và Viện Thụy Điển.

"Với Thụy Điển, chúng tôi thấy có rất nhiều lý do để tìm kiếm các cơ hội thương mại và kinh doanh. Ngày nay, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế cao nhất thế giới. Tầng lớp trung lưu ngày càng tăng của Việt Nam là những người tiêu dùng tiềm năng và các doanh nghiệp lạc quan nhất thế giới. Việt Nam với những cam kết thương mại toàn cầu thông qua nhiều hiệp định tự do thương mại bao gồm hiệp định tự do thương mại với Liên minh châu Âu, dự kiến bắt đầu có hiệu lực vào năm 2020”, Bộ trưởng Ann Linde nói.

Bộ trưởng Ngoại thương Thụy Điển cho rằng Việt Nam không chỉ là một thị trường mới nổi hấp dẫn cho các tập đoàn đa quốc gia mà còn là một trung tâm sản xuất toàn cầu trong tương lai. Ngoài ra, theo bà Ann Linde, Việt Nam còn có hệ sinh thái kinh doanh rất năng động nên nhiều công ty Thụy Điển và các tổ chức thương mại muốn tham gia vào quá trình phát triển của Việt Nam.

Công chúa kế vị Thụy Điển lạc quan về tiềm năng hợp tác với Việt Nam - 5

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Thụy Điển. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết quan hệ Việt Nam - Thụy Điển đã bước sang giai đoạn mới dựa trên nền tảng đối tác bình đẳng. Thụy Điển là đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Kim ngạch thương mại hai nước liên tục tăng trưởng tốt, năm 2018 đạt 1,5 tỷ USD. Hiện Thụy Điển có 67 dự án đầu tư ở Việt Nam với tổng vốn đăng ký 364 triệu USD, đứng thứ 34/130 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

“Nhiều tập đoàn lớn của Thụy Điển đang kinh doanh thành công tại Việt Nam như ABB, Ericsson, Volvo, Tetra Pak, Electrolux… Các tên tuổi như H&M, Spotify, Skype hay IKEA đang trở nên rất quen thuộc với người Việt Nam. Có thể nói, về tổng thể, quan hệ thương mại - đầu tư Việt Nam - Thụy Điển ngày càng phát triển sâu rộng”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói.

Công chúa kế vị Thụy Điển lạc quan về tiềm năng hợp tác với Việt Nam - 6

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Công chúa Thụy Điển Victoria sáng 7/5. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Điển còn nhiều tiềm năng và đây là thời điểm vàng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương nói chung và hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư giữa hai nước nói riêng. Phó Thủ tướng hy vọng thông qua hội nghị, doanh nghiệp hai nước sẽ ký kết được nhiều thỏa thuận, hợp đồng và đây là biện pháp thiết thực nhất để góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Thụy Điển lên tầm cao mới, hướng tới một tương lai phát triển bền vững và thịnh vượng chung của hai nước.

Tin & Ảnh: Thành Đạt

MỚI NHẤT
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ủng hộ Đài Loan
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ủng hộ Đài Loan

Hạ viện Mỹ hôm 7-5 đã thông qua dự luật ủng hộ Đài Loan giữa lúc cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang trở nên căng thẳng.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:14

Nghi vấn sai lầm của phi công khiến máy bay Nga cháy rụi, 41 người thiệt mạng
Nghi vấn sai lầm của phi công khiến máy bay Nga cháy rụi, 41 người thiệt mạng

(Dân trí) - Các nhà điều tra Nga đang xem xét đến giả thuyết thảm kịch cháy máy bay Sukhoi Superjet-100 của hãng hàng không Aeroflot ngày 5/5 khiến hàng chục người thiệt mạng là do một loạt sai lầm của tổ lái.

Thứ tư, 08/05/2019 - 09:20

Mỹ bỏ trừng phạt tướng quay lưng với Tổng thống Maduro để “làm gương” cho quân đội Venezuela
Mỹ bỏ trừng phạt tướng quay lưng với Tổng thống Maduro để “làm gương” cho quân đội Venezuela

(Dân trí) - Việc Mỹ dỡ bỏ trừng phạt cho một cựu tướng Venezuela, người đã quay lưng với Tổng thống Nicolas Maduro, được cho là nhằm lôi kéo lực lượng quân sự đứng về phe đối lập.

Thứ tư, 08/05/2019 - 08:48

Iran có dấu hiệu “động binh”, Ngoại trưởng Mỹ tức tốc tới Iraq
Iran có dấu hiệu “động binh”, Ngoại trưởng Mỹ tức tốc tới Iraq

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thực hiện chuyến thăm bất ngờ tới Iraq, trong bối cảnh Iran dường như đã di chuyển các tên lửa đạn đạo tầm ngắn lên các tàu ở Vùng Vịnh.

Thứ tư, 08/05/2019 - 08:04

Mỹ thử nghiệm thành công siêu đạn pháo dẫn đường
Mỹ thử nghiệm thành công siêu đạn pháo dẫn đường

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã thử thành công siêu đạn pháo dẫn đường Excalibur N5, vũ khí được coi là sẽ gia tăng đáng kể sức mạnh tác chiến của lực lượng này trong tương lai.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:45

Hành khách kể khoảnh khắc kinh hoàng thoát thân khỏi máy bay Nga cháy ngùn ngụt
Hành khách kể khoảnh khắc kinh hoàng thoát thân khỏi máy bay Nga cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Trong chốc lát, máy bay Sukhoi Superjet 100 của hãng hàng không Aeroflot (Nga) biến thành “bẫy tử thần”, cơ hội sống sót của các hành khách chỉ được tính bằng giây, một hành khách trên chuyến bay gặp nạn của Aeroflot hôm 5/5 cho biết.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:42

Công chúa Thụy Điển thăm Văn Miếu, ca ngợi tình hữu nghị lâu bền với Việt Nam
Công chúa Thụy Điển thăm Văn Miếu, ca ngợi tình hữu nghị lâu bền với Việt Nam

(Dân trí) - Công chúa Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree cùng phu quân đã tới thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và tìm hiểu những nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Thứ ba, 07/05/2019 - 11:27

Dàn vũ khí uy lực của Nga luyện tập trước lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng
Dàn vũ khí uy lực của Nga luyện tập trước lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

(Dân trí) - Trước thềm lễ duyệt binh chào mừng Ngày Chiến thắng (9/5), không khí luyện tập của quân đội Nga trở nên sôi nổi. Năm nay, Moscow sẽ trình diễn hàng loạt khí tài “khủng”, phô diễn sức mạnh quân sự của Nga.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:22

Vì sao căng thẳng Mỹ-Trung chưa hồi kết?
Vì sao căng thẳng Mỹ-Trung chưa hồi kết?

Khi đàm phán thương mại Trung-Mỹ đang đi vào hồi kết, những tiết lộ mới nhất đã dấy lên những lo ngại căng thẳng giữa hai cường quốc Đông-Tây sẽ khó hạ nhiệt.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:07

Vityaz S-350 - “Mảnh ghép hoàn hảo” của lưới lửa phòng không Nga
Vityaz S-350 - “Mảnh ghép hoàn hảo” của lưới lửa phòng không Nga

Hệ thống phòng không thế hệ mới S-350 Vityaz (С-350 «Витязь») là sự bổ sung hoàn hảo cho hệ thống phòng không quốc gia thống nhất của Nga.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:03

Khoảnh khắc hai tiếp viên hàng không bất lực nhìn máy bay Nga cháy ngùn ngụt
Khoảnh khắc hai tiếp viên hàng không bất lực nhìn máy bay Nga cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Một trang tin Nga đã đăng tải đoạn video ghi lại khoảnh khắc hai nữ tiếp viên Nga bất lực nhìn chiếc máy bay của hãng Aeroflot bốc cháy ngùn ngụt sau khi nó lao thẳng xuống đường băng. Sau đó, 41 người mắc kẹt trên máy bay đã thiệt mạng.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:56

Ảnh vệ tinh hé lộ tàu sân bay lớn nhất của Trung Quốc
Ảnh vệ tinh hé lộ tàu sân bay lớn nhất của Trung Quốc

(Dân trí) - Hình ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy Trung Quốc dường như đang tiến hành xây dựng tàu sân bay thứ 3 và cũng là tàu có kích thước lớn nhất của nước này.

Thứ ba, 07/05/2019 - 04:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí ẩn nguyên nhân khiến máy bay Nga gặp nạn
Bí ẩn nguyên nhân khiến máy bay Nga gặp nạn

(Dân trí) - Nguyên nhân khiến máy bay Sukhoi Superjet 100 của hãng hàng không Nga Aeroflot hạ cánh khẩn cấp và bốc cháy ngùn ngụt khiến 41 người thiệt mạng hôm 5/5 vẫn đang được các nhà điều tra làm rõ sau khi phi công nói rằng máy bay bị sét đánh.

Thứ ba, 07/05/2019 - 03:47

Brunei hoãn luật tử hình người quan hệ đồng giới bằng ném đá
Brunei hoãn luật tử hình người quan hệ đồng giới bằng ném đá

(Dân trí) - Brunei đã tuyên bố hoãn thi hành hình phạt tử hình bằng ném đá đối với người có quan hệ tình dục đồng giới và ngoại tình.

Thứ ba, 07/05/2019 - 03:34

Thủ tướng Australia bị ném trứng tại một sự kiện tranh cử
Thủ tướng Australia bị ném trứng tại một sự kiện tranh cử

(Dân trí) - Thủ tướng Australia Scott Morrison đã bị một người phụ nữ trẻ ném trứng khi đang trò chuyện với cử tri tại một địa điểm vận động tranh cử ở New South Wales ngày 6/5.

Thứ ba, 07/05/2019 - 02:06

Tình báo Trung Quốc bị nghi dùng công nghệ do thám của Mỹ tấn công mạng đồng minh Washington
Tình báo Trung Quốc bị nghi dùng công nghệ do thám của Mỹ tấn công mạng đồng minh Washington

(Dân trí) - Một công ty hàng đầu của Mỹ về an ninh mạng đã tìm thấy bằng chứng cho thấy tình báo Trung Quốc có thể đã sử dụng công nghệ của cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) để tấn công các đồng minh của Washington và các công ty tư nhân tại Mỹ, châu Âu và châu Á.

Thứ ba, 07/05/2019 - 01:59

Công chúa Thụy Điển thưởng thức bún bò Nam Bộ tại quán ăn bình dân
Công chúa Thụy Điển thưởng thức bún bò Nam Bộ tại quán ăn bình dân

(Dân trí) - Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria cùng phu quân và Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam đã cùng thưởng thức bữa trưa tại một quán bún bò Nam Bộ trong chuyến thăm chính thức tới Việt Nam.

Thứ ba, 07/05/2019 - 01:52

Cuộc đua trang bị robot sát thương giữa một số nước trên thế giới
Cuộc đua trang bị robot sát thương giữa một số nước trên thế giới

Nhiều nước đang chạy đua phát triển robot sát thương cho quân đội nước mình. Đã có một số e ngại về việc robot phạm sai lầm và gây hậu quả thảm khốc.

Thứ ba, 07/05/2019 - 11:09

Hành khách sống sót trên máy bay Nga gặp nạn bị chỉ trích vì chặn đường thoát hiểm
Hành khách sống sót trên máy bay Nga gặp nạn bị chỉ trích vì chặn đường thoát hiểm

(Dân trí) - Một hành khách sống sót trên chiếc máy bay Nga gặp nạn của hãng Aeroflot đã bị chỉ trích dữ dội vì mải lấy hành lý nên có thể đã chặn đường thoát hiểm của những người khác trong giây phút “ngàn cân treo sợi tóc”.

Thứ ba, 07/05/2019 - 10:27

Nga phản pháo cáo buộc vụ Triều Tiên thử tên lửa liên quan đến thượng đỉnh Putin - Kim
Nga phản pháo cáo buộc vụ Triều Tiên thử tên lửa liên quan đến thượng đỉnh Putin - Kim

(Dân trí) - Điện Kremlin đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, vụ thử vũ khí chiến thuật cuối tuần trước của Triều Tiên có liên quan đến kết quả hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hồi cuối tháng 4.

Thứ ba, 07/05/2019 - 10:11

Trùm cải trang CIA tiết lộ bí quyết nhà nghề
Trùm cải trang CIA tiết lộ bí quyết nhà nghề

Bà Jonna Mendez, cựu giám đốc cải trang của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), vừa tiết lộ với Wired một số bí quyết cải trang từ đơn giản đến phức tạp dành cho tình báo, gián điệp nhưng người bình thường cũng có thể làm được phần nào.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:32

Iran sẽ tái khởi động chương trình hạt nhân đáp trả Mỹ
Iran sẽ tái khởi động chương trình hạt nhân đáp trả Mỹ

(Dân trí) - Iran có thể sắp tuyên bố khởi động lại một phần của chương trình hạt nhân đã bị dừng của nước này nhằm đáp trả Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:11

Trung Quốc từ chối hiệp ước hạt nhân với Nga và Mỹ
Trung Quốc từ chối hiệp ước hạt nhân với Nga và Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc khẳng định, kho vũ khí hạt nhân của họ không đáng kể so với của Mỹ và Nga, do vậy Bắc Kinh không có ý định "tham gia bất cứ đàm phán 3 bên nào" về một hiệp ước giới hạn hạt nhân.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:10

Hãng hàng không Nga thông báo bồi thường cho các nạn nhân vụ tai nạn máy bay
Hãng hàng không Nga thông báo bồi thường cho các nạn nhân vụ tai nạn máy bay

(Dân trí) - Hãng Aeroflot của Nga đã thông báo về khoản bồi thường họ dự kiến chi trả cho các nạn nhân thiệt mạng và những hành khách sống sót trong vụ tai nạn máy bay làm 41 người chết.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:08