Thứ ba, 07/05/2019 - 16:07

Công chúa kế vị Thụy Điển lạc quan về tiềm năng hợp tác với Việt Nam

Dân trí

Công chúa kế vị Victoria của Hoàng gia Thụy Điển bày tỏ sự lạc quan vào tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Điển, đồng thời tin tưởng về tương lai của mối quan hệ lâu dài, bền vững giữa hai nước.

Công chúa kế vị Thụy Điển lạc quan về tiềm năng hợp tác với Việt Nam - 1

Công chúa Thụy Điển Victoria phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Thụy Điển ngày 7/5.

Vào sáng 7/5, Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội, Hội đồng Thương mại và Đầu tư Thụy Điển (Business Sweden) phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh: Đối tác vì Phát triển bền vững và Đổi mới sáng tạo.

Hội nghị do Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đồng chủ trì trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Công chúa Thụy Điển và Phu quân từ ngày 6-8/5, nhân kỷ kiệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển (1969 - 2019).

Công chúa kế vị Thụy Điển lạc quan về tiềm năng hợp tác với Việt Nam - 2

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc trao đổi với Công chúa Victoria về sáng kiến thành phố thông minh.  

Công chúa Victoria cho biết năm 2019 đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển và bà đánh giá cao mối quan hệ song phương giữa hai nước hiện nay. Theo Công chúa Victoria, Việt Nam và Thụy Điển đã phát triển một mối quan lâu dài, bền vững, dựa trên niềm tin và tôn trọng lẫn nhau.

“Chúng ta đã chuyển từ việc chỉ đơn thuần là đối tác thương mại cho tới ngày nay khi hai nước đã hoàn toàn tin tưởng lẫn nhau và chúng ta sẽ cùng nhau khám phá tương lai của mối quan hệ này. Dù ở Hà Nội hay ở Stockholm các doanh nghiệp sáng tạo luôn không ngừng phát triển và đưa ra những sáng kiến, công nghệ mới”, Công chúa Victoria phát biểu.

“Tôi ủng hộ những mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc mà Việt Nam cam kết đạt được trong chương trình nghị sự cho đến năm 2030. Sự phát triển bền vững và phát triển thương mại luôn gắn kết với nhau, không thể tách rời nhau. Cả hai đều là những yếu tố quan trọng cho sự phát triển lâu dài của hành tinh chúng ta”, Công chúa Thụy Điển nhấn mạnh.

Công chúa kế vị Thụy Điển lạc quan về tiềm năng hợp tác với Việt Nam - 3

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Công chúa Thụy Điển Victoria nghe giới thiệu về giá trị “hợp tác là chìa khóa”.

Công chúa Victoria, người kế vị ngai vàng của Hoàng gia Thụy Điển, cho biết đoàn doanh nghiệp lớn nhất của Thụy Điển tới Việt Nam lần này gồm 70 đại diện từ hơn 50 công ty khác nhau. Có khoảng 1.000 đại biểu tham dự hội nghị thượng đỉnh lần này.

“Điều này mở ra cơ hội để chúng ta có thể thúc đẩy tiềm năng hợp tác giữa hai nước. Tôi rất hy vọng và tràn đầy lạc quan rằng Diễn đàn cấp cao thương mại sẽ đóng góp thực hiện được tiềm năng đó”, Công chúa Victoria nói.

Tiềm năng hợp tác sâu rộng

Công chúa kế vị Thụy Điển lạc quan về tiềm năng hợp tác với Việt Nam - 4

Bộ trưởng Ngoại thương Thụy Điển Ann Linde phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Thụy Điển.

Đoàn doanh nghiệp Thụy Điển tới Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh do Bộ trưởng Ngoại thương Thụy Điển Ann Linde dẫn đầu. Đoàn cũng bao gồm các quan chức cấp cao của Hội đồng Thương mại và Đầu tư Thụy Điển và Viện Thụy Điển.

"Với Thụy Điển, chúng tôi thấy có rất nhiều lý do để tìm kiếm các cơ hội thương mại và kinh doanh. Ngày nay, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế cao nhất thế giới. Tầng lớp trung lưu ngày càng tăng của Việt Nam là những người tiêu dùng tiềm năng và các doanh nghiệp lạc quan nhất thế giới. Việt Nam với những cam kết thương mại toàn cầu thông qua nhiều hiệp định tự do thương mại bao gồm hiệp định tự do thương mại với Liên minh châu Âu, dự kiến bắt đầu có hiệu lực vào năm 2020”, Bộ trưởng Ann Linde nói.

Bộ trưởng Ngoại thương Thụy Điển cho rằng Việt Nam không chỉ là một thị trường mới nổi hấp dẫn cho các tập đoàn đa quốc gia mà còn là một trung tâm sản xuất toàn cầu trong tương lai. Ngoài ra, theo bà Ann Linde, Việt Nam còn có hệ sinh thái kinh doanh rất năng động nên nhiều công ty Thụy Điển và các tổ chức thương mại muốn tham gia vào quá trình phát triển của Việt Nam.

Công chúa kế vị Thụy Điển lạc quan về tiềm năng hợp tác với Việt Nam - 5

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Thụy Điển. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết quan hệ Việt Nam - Thụy Điển đã bước sang giai đoạn mới dựa trên nền tảng đối tác bình đẳng. Thụy Điển là đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Kim ngạch thương mại hai nước liên tục tăng trưởng tốt, năm 2018 đạt 1,5 tỷ USD. Hiện Thụy Điển có 67 dự án đầu tư ở Việt Nam với tổng vốn đăng ký 364 triệu USD, đứng thứ 34/130 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

“Nhiều tập đoàn lớn của Thụy Điển đang kinh doanh thành công tại Việt Nam như ABB, Ericsson, Volvo, Tetra Pak, Electrolux… Các tên tuổi như H&M, Spotify, Skype hay IKEA đang trở nên rất quen thuộc với người Việt Nam. Có thể nói, về tổng thể, quan hệ thương mại - đầu tư Việt Nam - Thụy Điển ngày càng phát triển sâu rộng”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói.

Công chúa kế vị Thụy Điển lạc quan về tiềm năng hợp tác với Việt Nam - 6

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Công chúa Thụy Điển Victoria sáng 7/5. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Điển còn nhiều tiềm năng và đây là thời điểm vàng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương nói chung và hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư giữa hai nước nói riêng. Phó Thủ tướng hy vọng thông qua hội nghị, doanh nghiệp hai nước sẽ ký kết được nhiều thỏa thuận, hợp đồng và đây là biện pháp thiết thực nhất để góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Thụy Điển lên tầm cao mới, hướng tới một tương lai phát triển bền vững và thịnh vượng chung của hai nước.

Tin & Ảnh: Thành Đạt