Thứ hai, 08/11/2021 - 14:22

Con trai cố Tổng thống Haiti tiết lộ thêm về đêm cha bị ám sát

Dân trí

Con trai cố Tổng thống Haiti Jovenel Moise cho biết, vào ngày cha anh bị ám sát, gia đình anh đã bị những kẻ lạ mặt phục kích.

Con trai cố Tổng thống Haiti tiết lộ thêm về đêm cha bị ám sát - 1

Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị ám sát hôm 7/7 tại nhà riêng (Ảnh: Reuters).

Joverlein Moise, con trai cố Tổng thống Haiti Jovenel Moise, nói với đài phát thanh Haitian Metropole rằng, vào hôm cha anh bị ám sát hồi tháng 7 năm nay, anh và vợ con cũng bị một nhóm tay súng chưa rõ danh tính tấn công khi đang lái ô tô.

Anh gọi đó là một vụ "phục kích" và cho biết hiện anh đã có thêm thông tin về những gì đã xảy ra vào ngày mà Tổng thống Moise bị ám sát . Tuy nhiên, Joverlein không cung cấp thêm chi tiết về điều này.

Tháng trước, Joverlein chia sẻ với báo Globe and Mail của Canada rằng, lần cuối cùng anh nói chuyện với cha là vào buổi tối 6/7, vài giờ trước khi ông Moise bị ám sát.

Tổng thống Haiti Moise bị một nhóm tay súng tấn công vào khoảng hơn 1h ngày 7/7 tại dinh thự riêng ở thủ đô Port-au-Prince. Giới chức Haiti đã bắt giữ hàng chục nghi phạm, trong đó có 18 nghi phạm là cựu quân nhân Colombia. Mặc dù vậy, các nhà điều tra Haiti vẫn chưa thể xác định ai có thể là chủ mưu đằng sau vụ ám sát chấn động này. Đến nay, nhiều bí ẩn chưa có lời giải đáp như đội cận vệ vắng mặt khó hiểu vào đêm Tổng thống Moise bị đoạt mạng, trong khi các nhà điều tra đến nay vẫn liên tục nhận những lời đe dọa.

Đệ nhất phu nhân Haiti Martine Moise, người duy nhất chứng kiến chồng mình bị ám sát như thế nào, nói với truyền thông Mỹ rằng, vào đêm định mệnh đó, một nhóm gồm khoảng hàng chục tay súng đã xông vào dinh thự của họ. Những tay súng này đã bắn chết ông Moise, bà Martine cũng bị bắn vào tay và bụng, nhưng may mắn sống sót. Bà đã được chuyển đến Florida (Mỹ) để điều trị sau đó.

Video nhóm biệt kích ám sát Tổng thống Haiti trong đêm

Trong một đoạn băng ghi âm đăng tải trên tài khoản mạng xã hội không lâu sau đó, bà Martine nói rằng, có thể chính những kẻ thù của ông Moise đã thuê người ám sát vì các dự án phát triển của ông Moise, cũng như kế hoạch của ông về tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý hiến pháp và bầu cử.

Hiện tại bà Martine và con gái đã sang Mỹ để tiếp tục quá trình điều trị, trong khi con trai Joverlein cũng rời Haiti vào ngày cha bị ám sát và hiện đang ở Quebec, Canada. Bà Martine đã nhiều lần kêu gọi Liên Hợp Quốc vào cuộc, hỗ trợ điều tra để tìm ra thủ phạm đứng sau vụ ám sát ông Moise.

Minh Phương
Theo Sputnik

Đáng quan tâm
Mới nhất