Con rể phó tướng al-Qaeda là chủ mưu vụ đánh bom máy bay Anh

(Dân trí) - Một tờ báo của Pakistan hôm thứ bảy vừa qua cho hay, con rể của phó tướng al-Qaeda Ayman al-Zawahri chính là “bộ não” lên kế hoạch định cho nổ tung những chuyến bay xuyên Đại Tây Dương ở Anh vừa qua.

Trong âm mưu đánh bom các chuyến bay từ Anh qua Mỹ mà cảnh sát Anh đã triệt phá được ngày 10/8 vừa qua, hiện có 23 kẻ tình nghi đang bị thẩm vấn. Tuần trước, Pakistan cũng tiết lộ họ bắt giữ 7 người, trong đó có hai người Hồi giáo quốc tịch Anh, gốc Pakistan, có liên quan đến vụ việc. Một trong hai người Anh đó là Rashid Rauf. Pakistan cũng cho biết tên này chính là thành viên của al-Qaeda ở Afghanistan và là “kẻ tình nghi chính” trong vụ việc.

 

Tờ Dawn của Pakistan, dẫn nguồn tin đáng tin cậy cho biết, con rể của phó tướng al-Qaeda al-Zawahri chính là kẻ chủ mưu của vụ tấn công, và hiện các nhà chức trách đang săn lùng hắn. Kẻ chủ mưu đã gặp một vài tên thực hiện âm mưu ở Bajaur, Pakistan, hoặc ở biên giới Kunar, thuộc Afghanistan, và đã trả cho chúng một ít tiền trước. Tuy nhiên tờ báo không cho biết cuộc gặp gỡ đó diễn ra vào thời điểm nào và cũng  không tiết lộ tên của kẻ chủ mưu này. Được biết al-Zawahri, phó tướng của bin Laden có rất nhiều con rể.

 

Các nhà chức trách Pakistan cũng tin rằng kẻ chủ mưu của âm mưu đánh bom máy bay tại Anh là thành viên của al-Qaeda tại Afghnistan. Tuy nhiên, các quan chức cấp cao, trong đó có cả Bộ trưởng nội vụ Pakistan Ahmed Khan Sherpao không thể khẳng định kẻ chủ mưu đó có phải là con rể của al-Zawahri hay không. Hiện Pakistan đang trao đổi thông tin với lực lượng Mỹ ở Afghanistan để truy tìm thủ phạm.

 

Được biết, al-Zawahri đang ẩn náu ở biên giới Afghnistan - Pakistan, đâu đó ở tỉnh Kunar, miền đông Afghanistan và vùng Bajaur ở Pakistan. Hồi tháng 2 vừa qua, máy bay không người lái của CIA đã bắn một quả tên lửa trúng một cuộc họp của các thủ lĩnh al-Qaeda tại Bajaur. Các quan chức tình báo Mỹ cho rằng phó tướng al-Zawahri có thể cũng có mặt trong buổi họp.

 

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn ABC của Mỹ hôm thứ sáu vừa qua cho biết trong khi điều tra âm mưu đánh bom London, Pakistan đã bắt được một kẻ chỉ huy cấp cao của al-Qaeda có tên Matiur Rehman. Tuy nhiên, các quan chức an ninh của nước này đã phủ nhận thông tin trên.

 

Trang Thu

Theo Reuters