Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và tình thân đối với Việt Nam

Sự quan tâm đặc biệt của ông Lý Quang Diệu đối với Việt Nam được thể hiện ngay từ những năm 60 của thế kỷ trước và kéo dài cho đến ngày nay.
>>Lý Quang Diệu giúp đảo quốc sư tử "hóa rồng" như thế nào?
>>Nhân vật huyền thoại của châu Á trong hai thế kỷ

Ngay trong thời điểm diễn ra cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Singapore lúc đó, ông Lý Quang Diệu, đã đi khắp thế giới để nói về cuộc chiến tranh này cũng như về vấn đề của Đông Nam Á nói chung.
 
Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và tình thân đối với Việt Nam
Bộ trưởng Cao cấp singapore Lý Quang Diệu (trái) và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc gặp năm 2009

Chiến tranh Việt Nam mối quan tâm hàng đầu

“Tôi rất lo lắng về cuộc chiến này và coi nó như vấn đề sống còn của bản thân”, ông Lý Quang Diệu từng chia sẻ.

Phát biểu với các đại biểu tại trường Đại học Havard danh tiếng của Mỹ ngày 20/3/1967, ông Lý Quang Diệu nhấn mạnh, ông không có quyền yêu cầu nước Mỹ hay người dân Mỹ phải làm gì trong cuộc chiến tranh Việt Nam nhưng theo ông, lẽ ra Mỹ phải giảm đáng kể quy mô các chiến dịch của mình trong các năm 1954, 1956 và 1961.

Theo ông Lý Quang Diệu, việc Mỹ kéo dài cuộc chiến tranh đến tận bây giờ (năm 1967) là quá muộn.

Ông Lý Quang Diệu cũng lên án Tổng thống Mỹ lúc đó là “tội phạm chiến tranh” và “kẻ điên khùng” vì đã làm leo thang cuộc chiến tại Việt Nam.

Đánh giá về tuyên bố này của ông Lý Quang Diệu, tờ Crimson Havard, nhận định: “Phát biểu của Thủ tướng Lý Quang Diệu, người đứng đầu quốc đảo nhỏ bé Singapore, cho thấy một ngày nào đấy ông có thể trở thành chính khách hàng đầu trên thế giới. Sự quan tâm của ông dành cho Đông Nam Á.

Sự thành công thần kỳ về kinh tế tại Singapore và tham vọng lớn lao của ông sẽ khiến ông Lý Quang Diệu có tiềm năng trở thành một nhân vật có tiếng nói quan trọng trên trường quốc tế”.

Ông Henry Kissinger, người sau đó là Ngoại trưởng Mỹ từ năm 1973-1977, nhớ lại: “Ông ấy gây ấn tượng mạnh mẽ đối với tôi vì những phân tích sắc bén, khả năng sẵn sàng chống chọi với áp lực và sự dũng cảm để bảo vệ đến cùng quan điểm của mình”.

Trở ngại cho sự phát triển của Việt Nam

Khoảng gần 20 năm sau khi cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc, trong một bài phỏng vấn của mình với tạp chí Foreign Affairs tháng 3/1994, ông Lý Quang Diệu cũng đã lý giải về việc tại sao một số quốc gia Đông Á, trong đó có Việt Nam lại gặp nhiều khó khăn trong quá trình phát triển đến như vậy.

Ông Lý Quang Diệu khẳng định: “Để trả lời câu hỏi này quả thật không dễ dàng gì. Lý do chính cho việc các quốc gia Đông Á phải mất rất nhiều năm để thúc đẩy quá trình phát triển, theo tôi, là bởi người dân và lãnh đạo các quốc gia Đông Á đều phải nếm trải sự khắc nghiệt và tàn phá của chiến tranh trong khu vực”.

“Sự tàn phá khủng khiếp của chiến tranh không chỉ diễn ra tại Triều Tiên mà còn ở Việt Nam, Campuchia, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Philippines. Chiến tranh càng kéo dài, đất nước càng khó khăn. Hãy nhìn vào Campuchia và Việt Nam, cuộc chiến ấy đã khiến họ phải thụt lùi nhiều so với thế giới”, ông Lý Quang Diệu nói thêm.

Những kỳ vọng cho tương lai

Gần 15 năm sau, trong chuyến công du đến Việt Nam ngày 20/1/2007 với cương vị là Bộ trưởng Cấp cao của Singapore, ông Lý Quang Diệu đã bày tỏ tin tưởng rằng, Việt Nam có thể phát triển nhanh chóng nhờ một thế hệ trẻ năng động và nhiệt tình.

Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và tình thân đối với Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng viết sổ tang chia buồn khi được tin Ngài Lý Quang Diệu từ trần (Ảnh VGP/Nhật Bắc)

Ông Lý Quang Diệu khẳng định, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã ngày càng lạc quan hơn về triển vọng phát triển của Việt Nam và việc Việt Nam trở thành thành viên WTO chính là nền tảng cho niềm tin này của các doanh nghiệp nước ngoài.

10 tháng sau, trong một bài phát biểu của mình với tờ Telegraph, ông Lý Quang Diệu khen ngợi người Việt Nam là những người sáng dạ, học hỏi nhanh và có thể đóng góp được rất nhiều cho sự phát triển chung của ASEAN.

Trong bài viết của mình trước sự ra đi của Thủ tướng Lý Quang Diệu ngày 23/3, Đại sứ Singapore tại Việt Nam Ng Teck Hean bày tỏ, ông Lý Quang Diệu là người có niềm tin vững chắc vào ASEAN. Ông là một nhân tố quan trọng trong sự thành lập và tiến trình phát triển của ASEAN. Và cũng chính ông là nhân vật đóng vai trò then chốt trong việc tạo dựng nên nền tảng vững chắc của mối quan hệ Việt Nam – Singapore. Trong hơn một thập kỉ, ông Lý Quang Diệu đã có rất nhiều cuộc đối thoại sâu sắc và thẳng thắn về những cải tổ trong công cuộc Đổi Mới và việc mở cửa nền kinh tế của Việt Nam.

Những nguồn đầu tư từ Singapore cũng bắt đầu chảy vào Việt Nam kể từ đó. Chính những mối quan hệ cá nhân thân thiết giữa ông Lý Quang Diệu và các nhà lãnh đạo Việt Nam đã tạo dựng nên một nền tảng vững chắc và lâu dài cho sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của mối quan hệ Việt Nam- Singapore.

Lời tạ từ của Việt Nam

Được tin ông Lý Quang Diệu qua đời ngày 23/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới Đại Sứ quán Singapore tại Hà Nội ký sổ tang chia buồn.

Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và tình thân đối với Việt Nam
Nội dung trong sổ tang chia buồn với Đại sứ quán Singapore của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (Ảnh Straits Times)
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã viết vào sổ tang: “Tôi rất xúc động được tin Ngài Lý Quang Diệu, người cha già của dân tộc Singapore đã từ trần. Thay mặt Chính phủ, nhân dân Việt Nam và nhân danh cá nhân, tôi xin gửi tới Chính phủ và nhân dân Singapore lời chia buồn sâu sắc nhất.

Sự ra đi của Ngài Lý Quang Diệu là một mất mát vô cùng to lớn, không chỉ đối với Singapore mà còn đối với Cộng đồng ASEAN nói chung. Những cống hiến to lớn của Ngài Lý Quang Diệu cho Singapore cùng những tư tưởng của Ngài về xây dựng, phát triển quốc gia sẽ luôn là nguồn cổ vũ to lớn cho các thế hệ mai sau.

Nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ tình cảm và sự giúp đỡ quý báu của Ngài Lý Quang Diệu dành cho Việt Nam.

Tôi mong Chính phủ và nhân dân Singapore sớm vượt qua thời khắc đau thương này./.
Theo Trần Khánh/VOV.VN
MỚI NHẤT
Nga tuyên bố có thể đóng được tàu sân bay giống Mistral
Nga tuyên bố có thể đóng được tàu sân bay giống Mistral

(Dân trí) - Một quan chức ngành đóng tàu của Nga ngày 23/3 tuyên bố nước này hoàn toàn có thể đóng được tàu sân bay Mistral phiên bản của Nga nếu được bộ quốc phòng đặt hàng, giữa lúc quân đội Nga chưa thể nhận tàu này từ Pháp do chậm trễ trong giao hàng.

Thứ ba, 24/03/2015 - 05:49

Triều Tiên "không xin lỗi" vụ đắm tàu chiến của Hàn Quốc
Triều Tiên "không xin lỗi" vụ đắm tàu chiến của Hàn Quốc

(Dân trí) - Triều Tiên đã bác bỏ kêu gọi từ phía Seoul về một lời xin lỗi liên quan tới vụ đắm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc 3 năm trước, gọi đó là một “sự nhạo báng không thể chấp nhận được".

Thứ ba, 24/03/2015 - 04:20

Trung Quốc xử tử 3 kẻ tấn công khủng bố đẫm máu ở nhà ga Côn Minh
Trung Quốc xử tử 3 kẻ tấn công khủng bố đẫm máu ở nhà ga Côn Minh

(Dân trí) - Tòa án nhân dân trung cấp thành phố Côn Minh hôm nay 24/3 cho biết 3 đối tượng tiến hành vụ tấn công khủng bố bằng dao làm 31 người chết và hơn 140 người bị thương tại nhà ga Côn Minh, tỉnh Vân Nam hồi năm ngoái đã bị xử tử.

Thứ ba, 24/03/2015 - 04:03

Triều Tiên đòi Tổng thống Obama "trả lại giải Nobel hòa bình"
Triều Tiên đòi Tổng thống Obama "trả lại giải Nobel hòa bình"

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm qua 23/3 lên án Tổng thống Barack Obama về chính sách hạt nhân của nước Mỹ và yêu cầu người đứng đầu Nhà Trắng trả lại giải Nobel hòa bình do đã vi phạm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) của Liên Hợp Quốc.

Thứ ba, 24/03/2015 - 03:47

"Quân đội Ukraine mạnh thứ 5 châu Âu nhờ trận mạc miền Đông"
"Quân đội Ukraine mạnh thứ 5 châu Âu nhờ trận mạc miền Đông"

Quân đội Ukraine có sức mạnh đứng hàng thứ 5 tại châu Âu nhờ tích lũy được kinh nghiệm chiến trường từ cuộc xung đột ở miền Đông xảy ra một năm trước đây.

Thứ ba, 24/03/2015 - 03:39

Nhà hàng Trung Quốc tại châu Phi cấm... khách châu Phi
Nhà hàng Trung Quốc tại châu Phi cấm... khách châu Phi

Theo hãng tin RT (Nga), một nhà hàng Trung Quốc ở thủ đô Kenya đã ra quy định không phục vụ khách người châu Phi sau 5 giờ chiều.

Thứ ba, 24/03/2015 - 03:00

“Việt Nam sẽ trở thành con hổ kinh tế mới của châu Á”
“Việt Nam sẽ trở thành con hổ kinh tế mới của châu Á”

Theo hãng tin Bloomberg, Việt Nam một lần nữa đang đứng trước cơ hội cất cánh về kinh tế sau vài năm gây thất vọng...

Thứ ba, 24/03/2015 - 02:53

Chiêm ngưỡng tàu sân bay "khủng" của Mỹ
Chiêm ngưỡng tàu sân bay "khủng" của Mỹ

(Dân trí) - Hàng nghìn người đã tới cửa biển Solent thuộc hạt Hampshire, Anh để chiêm ngưỡng tàu sân bay khổng lồ USS Theodore Roosevelt của Mỹ neo đậu ở ngoài khơi sau khi tàu này không thể cập cảng do kích thước quá "khủng". Tàu Roosevelt thuộc lớp Nimitz, lớp tàu sân bay lớn nhất thế giới hiện nay.

Thứ ba, 24/03/2015 - 02:49

Thợ lặn treo cờ Trung Quốc lên xác tàu chiến Nhật dưới đáy biển
Thợ lặn treo cờ Trung Quốc lên xác tàu chiến Nhật dưới đáy biển

(Dân trí) - Quan hệ Trung- Nhật đang thêm căng thẳng sau khi những thợ lặn vô danh đã tỏ ra thiếu tôn trọng những người đã khuất, treo một lá cờ lớn của Trung Quốc lên một xác tàu chiến của Nhật ngoài khơi quốc đảo Palau tại Thái Bình Dương.

Thứ ba, 24/03/2015 - 02:47

Kỳ 1: "Chắp cánh” cho Singapore “hóa rồng”
Kỳ 1: "Chắp cánh” cho Singapore “hóa rồng”

Cuộc bứt phá của Singapore gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp của nhà lãnh đạo Lý Quang Diệu, người được Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ca ngợi là nhân vật huyền thoại ở châu Á. Báo Quân đội nhân dân xin giới thiệu loạt bài về chính trị gia lỗi lạc này.

Thứ ba, 24/03/2015 - 02:25

Căn cứ hải quân mới của Trung Quốc trên Biển Đông
Căn cứ hải quân mới của Trung Quốc trên Biển Đông

Những báo cáo gần đây nói về khả năng Trung Quốc thành lập “hạm đội thứ tư” phụ trách địa bàn khu vực Ấn Độ Dương, bổ sung cho ba hạm đội hiện có là hạm đội Bắc Hải, hạm đội Đông Hải và hạm đội Nam Hải.

Thứ ba, 24/03/2015 - 02:15

NATO đen tối nên sợ Nga?
NATO đen tối nên sợ Nga?

Moskva mới chỉ động binh bên trong lãnh thổ của mình trong khi NATO đưa quân và vũ khí áp sát biên giới Nga.

Thứ ba, 24/03/2015 - 01:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Ukraine bên bờ sụp đổ và sự xuất hiện của Maidan 2.0
Ukraine bên bờ sụp đổ và sự xuất hiện của Maidan 2.0

Kể từ cuộc bầu cử Quốc hội tháng 10/2014 trở lại đây, truyền thông Ukraine hướng phần lớn sự chú ý vào Nga, “mối đe dọa bên ngoài”. Thế nhưng đến một lúc nào đó, người dân nước này sẽ lại hướng sự bực dọc về chính quyền Kiev, vì những bức bách trong cuộc sống.

Thứ ba, 24/03/2015 - 12:30

Tổng thống Ukraine ra lệnh xóa bỏ "quân đội tư nhân"
Tổng thống Ukraine ra lệnh xóa bỏ "quân đội tư nhân"

Ngày 23/3, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố Ukraine sẽ không có "quân đội bỏ túi," không một thống đốc nào được duy trì "quân đội riêng" của mình.

Thứ ba, 24/03/2015 - 11:50

Mỹ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa tại California
Mỹ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa tại California

(Dân trí) - Một tên lửa đạn đạo liên lục địa đã được phóng đi sáng qua trong vụ thử nghiệm từ một căn cứ ở California, Không quân Mỹ thông báo, nói rằng các vụ thử nghệm là một thông điệp với thế giới về các khả năng hạt nhân của Washington.

Thứ ba, 24/03/2015 - 11:30

Con trai cựu Tổng thống Yanukovych chết do xe bus chìm xuống hồ Baikal
Con trai cựu Tổng thống Yanukovych chết do xe bus chìm xuống hồ Baikal

Ban lãnh đạo Đảng Các khu vực bày tỏ lời chia buồn chân thành với cha mẹ, góa phụ Olga và con trai Ilya của Viktor Yanukovych-con.

Thứ ba, 24/03/2015 - 11:16

Trung - Ấn thống nhất duy trì hòa bình tại biên giới tranh chấp
Trung - Ấn thống nhất duy trì hòa bình tại biên giới tranh chấp

(Dân trí) - Sau vòng đàm phán về biên giới tại khu vực Himalaya ngày 23/3, bộ ngoại giao Trung Quốc đã ra thông cáo khẳng định Bắc Kinh và New Delhi thống nhất duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực này.

Thứ ba, 24/03/2015 - 11:11

Nhân vật huyền thoại của châu Á trong hai thế kỷ
Nhân vật huyền thoại của châu Á trong hai thế kỷ

...Trong hồi ký của mình, ông Lý Quang Diệu kể lại việc Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng VN Võ Văn Kiệt đề nghị gặp ông - khi ấy còn là Thủ tướng Singapore, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, vào tháng 2/1990...

Thứ ba, 24/03/2015 - 11:02

Thư bột trắng xuất hiện ở văn phòng nghị sỹ Quốc hội Canada
Thư bột trắng xuất hiện ở văn phòng nghị sỹ Quốc hội Canada

Ngày 23/3, một số văn phòng thượng nghị sỹ trong khu vực nhà Quốc hội Canada đã nhận được các phong thư khả nghi chứa bột trắng. Chất bột này sau đó đã được xác nhận vô hại, song các nghị sỹ vẫn được khuyến cáo cảnh giác không mở phong thư không rõ nơi gửi.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:52

Hai "đệ tử" thân cận của Chu Vĩnh Khang hầu tòa
Hai "đệ tử" thân cận của Chu Vĩnh Khang hầu tòa

(Dân trí) - Hai cựu cộng sự thân cận của Chu Vĩnh Khang, nguyên ủy viên thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc, sẽ phải hầu tòa tại tỉnh Hồ Bắc với cáo buộc tham nhũng, viện kiểm sát nhân dân Tối cao Trung Quốc công bố ngày 23/3.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:18

Tổng thống Putin miễn nhiệm 2 quan chức cấp cao trong điện Kremlin
Tổng thống Putin miễn nhiệm 2 quan chức cấp cao trong điện Kremlin

Vụ miễn nhiệm kép này diễn ra chưa đầy một tháng sau vụ sát hại một nhân vật chuyên chỉ trích điện Kremlin là ông Boris Nemtsov.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:06

Trung Quốc thử nghiệm máy bay chạy bằng dầu ăn thải
Trung Quốc thử nghiệm máy bay chạy bằng dầu ăn thải

(Dân trí) - Cuối tuần qua, một hãng hàng không của Trung Quốc đã thực hiện thành công chuyến bay chở 156 hành khách và 8 phi hành đoàn trên chiếc Boeing 737 với 50% nhiên liệu là dầu ăn thải được thu gom từ cống rãnh.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:03

Lầu Năm Góc cảnh báo 100 binh sỹ bị IS “truy nã”
Lầu Năm Góc cảnh báo 100 binh sỹ bị IS “truy nã”

(Dân trí) - Bộ quốc phòng Mỹ ngày 23/3 cho biết sẽ cảnh báo tới 100 quân nhân về việc tên và địa chỉ của họ bị một nhóm tự nhận có liên hệ với IS đăng tải trên mạng, và kêu gọi người Hồi giáo sát hại.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:02

Trực thăng lao xuống nhà khách tại Mỹ
Trực thăng lao xuống nhà khách tại Mỹ

Ngày 23/3, 3 người đã thiệt mạng khi một chiếc máy bay trực thăng lao xuống một nhà khách tại khu dân cư hạng sang ở thành phố Orlando, bang Florida ngay sau khi cất cánh từ sân bay Orlando.

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:15