Chủ nhật, 06/09/2009 - 13:44

Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đến Australia:

“Cơ hội để hai nước tăng cường quan hệ song phương”

Dân trí

Thủ tướng Australia Kevin Rudd cho rằng chuyến thăm của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đến Australia vào tuần tới sẽ là cơ hội để hai bên thảo luận phương hướng tăng cường quan hệ song phương.

  

Trong tuyên bố đưa ra ngày 4/9, ông Rudd nhấn mạnh Việt Nam là một trong những đối tác thương mại năng động nhất của Australia tại Đông Nam Á. 

 

Buôn bán giữa hai nước đã tăng 20% một năm trong 5 năm qua và đạt kim ngạch 8 tỷ AUD (gần 7 tỷ USD) trong năm 2008, trong khi đầu tư của Australia vào Việt Nam là hơn 500 triệu AUD (425 triệu USD) trong năm này. 

 

Thủ tướng Rudd khẳng định Việt Nam là đối tác được đánh giá cao đối với Australia ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, chia sẻ mối quan hệ song phương bền vững trong một loạt vấn đề.

 

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh dẫn đầu phái đoàn cấp cao của Việt Nam đến thăm Australia từ ngày 6-9/9.

 

Chính quyền Liên bang Australia tuyên bố mong muốn một quan hệ song phương bền vững với Việt Nam và phối hợp chặt chẽ trong đối phó với những thách thức ở khu vực cũng như quốc tế, trong đó có nạn buôn bán ma tuý và buôn người. 

 

Phía Australia nhấn mạnh Australia và Việt Nam hợp tác chặt chẽ trong các diễn đàn khu vực, trong đó có Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), và có chung lợi ích trong việc xây dựng một khu vực ổn định và thịnh vượng. 

 

Việt Hà

Theo Sydney Morning Herald, Radio Australia News

Đáng quan tâm
Mới nhất