Có hay không nguy cơ Tổng thống Mỹ Trump bị luận tội?

Nhóm hạ nghị sĩ đảng Dân chủ đang có kế hoạch điều tra nhằm vào đời sống và công việc của Tổng thống Donald Trump.
>>Chính sách Châu Á của ông Trump xoay vần ra sao sau bầu cử giữa kỳ Mỹ?
>>Ông Trump mới là người thắng lớn nhất sau bầu cử giữa kỳ?
>>Ông Trump có thể cải tổ nội các sau bầu cử giữa kỳ

Ngày 12/11 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên mạng xã hội Twitter một cụm từ mới là “Quấy rối Tổng thống”. Theo ông, đây là cụm từ sẽ định hình 2 năm tới của ông trên chính trường Mỹ. Ông Trump còn dự báo “Viễn cảnh đảng Dân chủ quấy rối Tổng thống sẽ khiến thị trường chứng khoán cực kỳ đau đầu”. Đài CNN gọi đây là một nỗ lực sớm của ông chủ Nhà Trắng nhằm đánh vào chiến thuật của đảng Dân chủ khi họ chính thức kiểm soát Hạ viện vào đầu năm 2019.


Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt với nguy cơ bị luận tội. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt với nguy cơ bị luận tội. Ảnh: Reuters.

Khi đảng Dân chủ nắm Hạ viện

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ đã diễn ra vào ngày 6/11 với kết quả đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện và đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện. Cuộc bầu cử này khá quan trọng, vì nó sẽ làm thay đổi cán cân lực lượng tại lưỡng viện Quốc hội, chi phối chính sách đối nội, đối ngoại của chính quyền Donald Trump trong 2 năm tới.

Lần đầu tiên sau 8 năm, đảng Dân chủ giành đủ số ghế để nắm quyền kiểm soát Hạ viện. Được biết, nhóm hạ nghị sĩ đảng Dân chủ đang có kế hoạch điều tra nhằm vào đời sống và công việc của Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, những nhà lập pháp hàng đầu thuộc đảng Dân chủ đã từng cam kết sẽ yêu cầu Tổng thống Trump cung cấp bản khai báo thuế, cũng như mở các cuộc điều tra khác đối với chính quyền, nếu phe Dân chủ chiếm được đa số ở Hạ viện.

Theo đó, có ít nhất 85 mục tiêu liên quan tới ông D. Trump, từ việc sa thải Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, hồ sơ hoàn thuế trong quá khứ của ông Trump cho tới các phát hiện trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đối với nghi án Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016… là điều có thể cản trở chương trình nghị sự về lập pháp của ông Trump.

Đảng Cộng hòa ra đòn phản công

Sau khi kết thúc bầu vào tuần trước, ông Trump đã tuyên bố sẵn sàng phản công. Mục tiêu trước tiên của ông là sắp xếp lại “chiến trường” trước cuộc tái tranh cử Tổng thống vào năm 2020, sau khi đảng Dân chủ đạt được những bước tiến đáng kể ở các bang miền Trung và Tây nước Mỹ.

Theo tính toán của đài BBC, nếu các bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania ở phía Đông chuyển từ Cộng hòa sang Dân chủ vào năm 2020, thì đảng Dân chủ sẽ tái chiếm Nhà Trắng.

Tuy nhiên, trước nguy cơ bị luận tội, Tổng thống Trump đã biết rõ, ông cũng phải hành động để củng cố sự ủng hộ tại Quốc hội, đặc biệt là Thượng viện. Mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với ông là ở bất cứ điểm yếu nào về chính trị có thể làm xói mòn sự ủng hộ đối với ông từ Thượng viện.

Đối mặt với cuộc điều tra từ Hạ viện, giờ thuộc quyền kiểm soát của phe Dân chủ, Tổng thống Trump cảnh báo nếu các hạ nghị sỹ Dân chủ quyết định điều tra Nhà Trắng, ông sẽ đáp trả bằng các cuộc điều tra khác đối với phe Dân chủ ở Thượng viện.

Ông nói: “Nếu phe Dân chủ nghĩ họ sẽ lãng phí tiền thuế vào việc điều tra chúng tôi ở cấp Hạ viện, chúng tôi cũng sẽ buộc phải cân nhắc điều tra họ vì tất cả những vụ rò rỉ thông tin mật và nhiều thứ khác nữa ở Thượng viện. Đó là trò chơi mà hai người cùng chơi!”.

Tuy nhiên, trong một diễn biến khác, ông Trump đã có một cử chỉ mang tính hòa giải với đảng Dân chủ, ông đề xuất cả hai bên cùng hợp tác với nhau cho những ưu tiên lập pháp chung. Ông đề nghị họ có thể hợp tác về các vấn đề như cơ sở hạ tầng, thương mại và y tế…

Và bình luận của báo giới

Theo giới quan sát, ông Donald Trump đã sẵn sàng làm việc với đảng Dân chủ sau khi họ giành được quyền kiểm soát Hạ viện. Nhưng trong một cuộc họp báo gần đây ông thề sẽ ở trong “tư thế phản công” nếu đảng Dân chủ điều tra ông.

Được biết, trước đây ông Trump cũng đã từng tuyên bố sẽ điều tra đảng Dân chủ và công khai chỉ trích Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions vì đã không điều tra cái mà ông gọi là “hành động làm bậy” của đảng này. Tuy nhiên, ông nói rằng, nếu đảng Dân chủ bắt đầu các thủ tục pháp lý để điều tra ông, đảng Cộng hòa cũng sẽ “ăn miếng trả miếng”.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa giữ được Thượng viện với 50 vị trí. Các ghế bổ sung thuộc về phe Cộng hòa tại Thượng viện sẽ tạo điều kiện để những ứng viên của ông Trump trong nội các và hệ thống tư pháp được thông qua.

Bà Pelosi, người được ưu tiên trong vai trò lãnh đạo Hạ viện, hứa rằng đảng của bà sẽ là đảng đối trọng với Nhà Trắng. Tại cuộc họp báo, bà nói đảng Dân chủ sẽ tìm cách thỏa hiệp với Tổng thống, nhưng “phải giữ vững vai trò”.

Theo giới quan sát, cả ông Trump và các lãnh đạo Dân chủ đều đang có những toan tính để định hình môi trường chính trị sắp tới, đồng thời đặt nền móng cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ 2020 - 2024.

Giới phân tích cho rằng, các cựu Tổng thống từng thất bại sau cuộc bầu cử giữa kỳ trước đây, thường tỏ ra khiêm nhường và nói rằng, họ đã học được những bài học quý giá. Hai ông Bill Clinton và Barack Obama đã từng rất thành công khi đã dùng chính sự thất bại của mình để điều chỉnh quan điểm và hành vi cho các chiến dịch tái cử sau đó.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, ông Donald Trump hoàn toàn không suy nghĩ như vậy. Ông nói rằng, ông muốn “đoàn kết, hòa bình và tình yêu”, nhưng rõ ràng là nếu muốn đạt những điều này, mọi người phải theo những điều kiện mà ông đưa ra.

Như vậy, nguy cơ luận tội Tổng thống là có thật, các bên đều có sự chuẩn bị cho “cuộc chiến” này. Tuy nhiên, theo giới phân tích quy mô và tính chất quyết liệt thì vẫn phụ thuộc vào sự diễn tiến của tương quan lực lượng trên chính trường trong thời gian tới, bởi vì cả hai đảng Dân chủ, Cộng hòa vẫn có chung một lợi ích là “Nước Mỹ trên hết”.

Theo CTV Nguyễn Nhâm

VOV

MỚI NHẤT
Triều Tiên bất ngờ tuyên bố thử thành công vũ khí công nghệ cao
Triều Tiên bất ngờ tuyên bố thử thành công vũ khí công nghệ cao

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát một vụ thử nghiệm vũ khí “công nghệ cao” mới do Bình Nhưỡng phát triển trong nhiều tháng.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 07:16

Ả rập Xê út tiết lộ nghi phạm chỉ đạo vụ sát hại nhà báo Khashoggi
Ả rập Xê út tiết lộ nghi phạm chỉ đạo vụ sát hại nhà báo Khashoggi

(Dân trí) - Theo Văn phòng Tổng công tố Ả rập Xê út, nghi phạm chỉ đạo vụ sát hại nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi là một cựu quan chức tình báo của nước này. Ngay sau các thông tin về nghi phạm của Riyadh, Mỹ đã áp lệnh trừng phạt hàng loạt cá nhân ở Ả rập Xê út.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 07:04

Trúng độc đắc gần 350 triệu USD nhờ đánh cược một dãy số suốt 25 năm
Trúng độc đắc gần 350 triệu USD nhờ đánh cược một dãy số suốt 25 năm

(Dân trí) - Robert Bailey, một công chức về hưu ở New York, Mỹ, đã trở thành một trong hai người may mắn trúng giải độc đắc Powerball trị giá 343,8 triệu USD sau gần 30 năm kiên trì đánh cược một dãy số.

Thứ năm, 15/11/2018 - 10:07

Lý do khiến nữ quan chức an ninh cấp cao của Tổng thống Trump mất chức
Lý do khiến nữ quan chức an ninh cấp cao của Tổng thống Trump mất chức

(Dân trí) - Phó Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Mira Ricardel đã bị buộc thôi chức sau khi có những hiềm khích với Đệ nhất phu nhân Melania Trump.

Thứ năm, 15/11/2018 - 09:31

Trung Quốc bắt đầu nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?
Trung Quốc bắt đầu nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?

(Dân trí) - Trung Quốc dường như đã gửi văn bản nhằm trả lời các yêu cầu của Mỹ về việc cải cách thương mại trên diện rộng, động thái được cho là có thể tác động tích cực hơn lên cuộc đàm phán giữa 2 bên nhằm kết thúc chiến tranh thương mại.

Thứ năm, 15/11/2018 - 09:27

Ả rập Xê út xác nhận nhà báo chết vì bị đánh thuốc quá liều và bị phân xác
Ả rập Xê út xác nhận nhà báo chết vì bị đánh thuốc quá liều và bị phân xác

(Dân trí) - Phía Bộ Tư pháp Ả rập Xê út cho biết họ đã bắt tổng cộng 21 nghi phạm với cáo buộc đánh thuốc mê quá liều sát hại và phân xác nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi và 5 trong số đó đang đối diện với mức án tử hình nếu bị kết tội.

Thứ năm, 15/11/2018 - 08:36

Hàng loạt doanh nghiệp Trung Quốc bị cướp ở Uganda
Hàng loạt doanh nghiệp Trung Quốc bị cướp ở Uganda

(Dân trí) - Chính phủ Uganda đã quyết định triển khai quân đội để bảo vệ các doanh nghiệp Trung Quốc sau khi các doanh nghiệp này trở thành mục tiêu của hàng loạt vụ trộm cướp.

Thứ năm, 15/11/2018 - 07:47

EU muốn hạn chế bán vũ khí cho Mỹ và Ả rập Xê út
EU muốn hạn chế bán vũ khí cho Mỹ và Ả rập Xê út

(Dân trí) - Một cơ quan lập pháp cao cấp của EU đã kêu gọi các nước thành viên giảm bớt xuất khẩu vũ khí tới một số nước như Mỹ và Ả rập Xê út vì quan ngại rằng số vũ khí này có thể vô tình rơi vào tay các nhóm khủng bố và trở thành hiểm họa cho dân thường.

Thứ năm, 15/11/2018 - 07:30

Nhiều nước tìm cách mua S-400 của Nga bất chấp Mỹ cảnh báo trừng phạt
Nhiều nước tìm cách mua S-400 của Nga bất chấp Mỹ cảnh báo trừng phạt

(Dân trí) - Có ít nhất 13 quốc gia được cho là đã thể hiện mong muốn sở hữu hệ thống tên lửa phòng không “rồng lửa” S-400 của Nga trong bối cảnh Mỹ cảnh báo rằng họ có thể trừng phạt bất cứ quốc gia mua vũ khí do Moscow sản xuất.

Thứ năm, 15/11/2018 - 07:14

"Điểm nóng” khó hạ nhiệt nhất trong căng thẳng Mỹ - Trung
"Điểm nóng” khó hạ nhiệt nhất trong căng thẳng Mỹ - Trung

(Dân trí) - Cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc đang lan rộng trên nhiều mặt trận và ngày càng có xu hướng căng thẳng hơn, trong đó cạnh tranh về quân sự được xem là “điểm nóng” khó hạ nhiệt nhất.

Thứ năm, 15/11/2018 - 05:32

Nội các của ông Trump biến động nhân sự chưa từng thấy trong lịch sử Mỹ
Nội các của ông Trump biến động nhân sự chưa từng thấy trong lịch sử Mỹ

(Dân trí) - Các nhân sự trong nội các của Tổng thống Mỹ Donald Trump lần lượt ra đi trong 2 năm đầu nhiệm kỳ của ông với mức độ biến động chưa từng thấy trong lịch sử hiện đại của Mỹ.

Thứ năm, 15/11/2018 - 04:13

Tổng thống Philippines lên tiếng về việc bỏ họp ASEAN để ngủ chợp mắt
Tổng thống Philippines lên tiếng về việc bỏ họp ASEAN để ngủ chợp mắt

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết lý do ông bỏ lỡ 4/11 buổi họp trong hội nghị Thượng đỉnh ASEAN là vì nhà lãnh đạo này cần ngủ để lấy lại sức.

Thứ năm, 15/11/2018 - 04:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Những ngày họp bận rộn của các nhà lãnh đạo thế giới tại Singapore
Những ngày họp bận rộn của các nhà lãnh đạo thế giới tại Singapore

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo thế giới đã tề tựu tại Singapore để tham gia một loạt các hội nghị cấp cao đa phương và các cuộc gặp song phương trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN và các hội nghị cấp cao liên quan.

Thứ năm, 15/11/2018 - 03:33

Mỹ sắp tiết lộ kế hoạch đối phó Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc
Mỹ sắp tiết lộ kế hoạch đối phó Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong tuần này sẽ công bố phác thảo rõ ràng nhất về các kế hoạch của Washington nhằm đối phó với Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ USD của Trung Quốc.

Thứ năm, 15/11/2018 - 02:56

Nhật Bản tranh cãi vụ bộ trưởng an ninh mạng chưa bao giờ dùng máy tính
Nhật Bản tranh cãi vụ bộ trưởng an ninh mạng chưa bao giờ dùng máy tính

(Dân trí) - Bộ trưởng phụ trách an ninh mạng của Nhật Bản đã khiến công chúng bất ngờ khi thừa nhận ông chưa bao giờ sử dụng máy vi tính và dường như không nắm rõ khái niệm USB.

Thứ năm, 15/11/2018 - 02:44

"Sóng ngầm" giữa 2 người phụ nữ thân cận nhất với ông Trump trong Nhà Trắng
"Sóng ngầm" giữa 2 người phụ nữ thân cận nhất với ông Trump trong Nhà Trắng

(Dân trí) - Các trợ lý Nhà Trắng được cho là thường phải nỗ lực và cân nhắc nhiều yếu tố khi sắp xếp lịch hoạt động của Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump và Đệ nhất Ái nữ Ivanka Trump, nhằm cân bằng mối quan hệ có phần “phức tạp” giữa cặp mẹ kế-con chồng trong Nhà Trắng.

Thứ năm, 15/11/2018 - 02:26

Thị trấn ở California hoang tàn như “ngày tận thế” sau thảm họa cháy rừng
Thị trấn ở California hoang tàn như “ngày tận thế” sau thảm họa cháy rừng

(Dân trí) - Video quay toàn cảnh từ trên cao cho thấy thị trấn Paradise, bang California tiêu điều, hoang tàn sau khi bị thiêu rụi gần như hoàn toàn bởi ngọn lửa dữ dội trong vụ cháy rừng thảm khốc nhất trong lịch sử bang này, vốn cướp đi sinh mạng của 59 người.

Thứ năm, 15/11/2018 - 11:57

Gom 2 tấn vàng lúc đất nước khủng hoảng, "vua tiền xu" Iran bị treo cổ
Gom 2 tấn vàng lúc đất nước khủng hoảng, "vua tiền xu" Iran bị treo cổ

(Dân trí) - "Vua tiền xu" Iran Vahid Mazloumin và đồng bọn đã bị giới chức nước này kết án tử hình theo hình thức treo cổ vì bị cáo buộc thao túng thị trường bằng việc tích trữ khoảng 2 tấn đồng xu vàng trong bối cảnh kinh tế đất nước khủng hoảng.

Thứ năm, 15/11/2018 - 11:50

Hai tàu sân bay Mỹ phô diễn sức mạnh ở vùng biển Philippines
Hai tàu sân bay Mỹ phô diễn sức mạnh ở vùng biển Philippines

(Dân trí) - Hai tàu sân bay Mỹ cùng khoảng 150 máy bay chiến đấu đang tiến hành các cuộc tập trận tổng hợp ở vùng biển Philipines.

Thứ năm, 15/11/2018 - 11:09

Phó Tổng thống Mỹ: Sự gây hấn không có chỗ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương
Phó Tổng thống Mỹ: Sự gây hấn không có chỗ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm nay 15/11 đã đưa ra tuyên bố cứng rắn, thể hiện tầm nhìn của Mỹ tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Động thái này được cho là nhằm gửi thông điệp tới Trung Quốc.

Thứ năm, 15/11/2018 - 11:05

Chuyên gia cảnh báo Mỹ có thể thua trong cuộc chiến với Nga hoặc Trung Quốc
Chuyên gia cảnh báo Mỹ có thể thua trong cuộc chiến với Nga hoặc Trung Quốc

(Dân trí) - Ưu thế quân sự của Mỹ đang giảm xuống mức nguy hiểm và Mỹ có nguy cơ thất thế trong một cuộc xung đột quân sự với Nga hay Trung Quốc, một báo cáo của các chuyên gia thuộc lưỡng đảng của Mỹ công bố ngày 14/11 cảnh báo.

Thứ năm, 15/11/2018 - 10:09

Bà Michelle Obama nói về “ngày đen tối nhất” trong Nhà Trắng
Bà Michelle Obama nói về “ngày đen tối nhất” trong Nhà Trắng

(Dân trí) - Trong cuốn tự truyện mới nhất, cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama đã mô tả về “ngày đen tối nhất”tại Nhà Trắng theo quan điểm của bà. Đó là ngày xảy ra vụ xả súng tồi tệ ở Sandy Hook.

Thứ năm, 15/11/2018 - 09:10

Gọi điện chúc mừng Tổng thống Trump, Thủ tướng Anh bị chỉ trích gay gắt
Gọi điện chúc mừng Tổng thống Trump, Thủ tướng Anh bị chỉ trích gay gắt

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một cuộc trò chuyện căng thẳng với Thủ tướng Anh Theresa May khi ông nhận được cuộc gọi điện chúc mừng từ nhà lãnh đạo Anh hôm 9/11 sau cuộc bầu cử giữa kỳ, Washington Post cho biết.

Thứ năm, 15/11/2018 - 08:38

Pháp chỉ trích Tổng thống Trump "thiếu lịch sự"
Pháp chỉ trích Tổng thống Trump "thiếu lịch sự"

(Dân trí) - Chính phủ Pháp ngày 14/11 bất ngờ chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump "thiếu lịch sự" khi công kích người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron trên mạng xã hội vào dịp Pháp tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố Paris.

Thứ năm, 15/11/2018 - 08:11