CNN kiện Tổng thống Trump: Cuộc chiến pháp lý bắt đầu

CNN đã nộp đơn kiện Tổng thống Trump và một số trợ lý của ông, nhằm tìm cách khôi phục quyền tác nghiệp tại Nhà Trắng của phóng viên Jim Acosta.


Tổng thống Trump và phóng viên Jim Acosta trong buổi họp báo tại Nhà Trắng ngày 7/11. (Ảnh: Daily Express)

Tổng thống Trump và phóng viên Jim Acosta trong buổi họp báo tại Nhà Trắng ngày 7/11. (Ảnh: Daily Express)

Vụ kiện là động thái đáp trả việc phóng viên Jim Acosta bị tước quyền hoạt động tại Nhà Trắng hồi tuần trước. Trong đơn kiện, CNN nói rằng, “Việc hủy bỏ hoạt động tác nghiệp vi phạm các quyền tự do báo chí của CNN và Acosta được quy định trong Tu chính án thứ nhất và quyền tiếp cận trong Tu chính án thứ năm”.

Đơn kiện được nộp lên Tòa án quận ở Washington D.C sáng 13/11, đề gửi tới Thẩm phán Judge Timothy J. Kelly, một người do Tổng thống Trump chỉ định. Cả CNN và Acosta đều là nguyên đơn trong vụ kiện. Các bị đơn bao gồm Tổng thống Trump, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Thư ký báo chí Sarah Sanders, Phó chánh văn phòng phụ trách truyền thông Bill Shine, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Randolph Alles và sĩ quan đã ngăn chặn Acosta tác nghiệp hôm 7/11.

CNN nói rằng, sự việc xảy ra với hãng tin này và bản thân phóng viên Acosta có thể xảy ra với bất cứ ai trong tương lai.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders phản ứng với đơn kiện của CNN rằng, hãng tin này đang “gây ấn tượng” bằng cách nộp đơn kiện và Nhà Trắng sẽ tự bảo vệ mình một cách quyết liệt.

Trong khi đó, Hiệp hội phóng viên Nhà trắng ủng hộ mạnh mẽ mục đích của CNN trong vụ kiện này.

Cuộc chiến pháp lý

Về phía CNN, Luật sư chính của CNN Worldwide là David Vigilante sẽ được hỗ trở bởi 2 luật sư hàng đầu khác là Ted Boutrous và Theodore Olson. Cả 2 người này đều đang là đối tác ở Gibson, Dunn & Crutcher.

Tuần trước, trước khi được CNN thuê, luật sư Boutrous đã đăng tải trên Twitter rằng, hành động nhằm vào Acosta là “đáng giận, phi lý, sai lầm, độc đoán, thất thường và mang tính phân biệt” và là sự vi phạm rõ ràng Tu chính án thứ nhất.

Trong một cuộc phỏng vấn sáng 13/11, Boutrous nói rằng CNN đã cố gắng giải quyết vấn đề này một cách riêng tư, nhưng Nhà Trắng đã không phản hồi, do đó “chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc khởi kiện”.

Đơn kiện của CNN cũng dẫn lại một số án lệ trước đây, theo đó phán quyết năm 1977 của tòa án đưa ra có lợi cho Robert Sherrill, một phóng viên từng bị từ chối cho tiếp cận Nhà Trắng năm 1966.

11 năm sau đó, Tòa án Phúc thẩm D.C. cũng ra phán quyết rằng, cơ quan mật vụ phải thiết lập các tiêu chuẩn vụ thể và chính xác cho việc đánh giá những người đăng ký đưa tin ở Nhà Trắng. Tiêu chuẩn cụ thể trên thực tế là liệu người đăng ký có dấy lên mối đe dọa với Tổng thống hay không.

Ngoài ra còn có nhiều quy định khác. Floyd Abrams, một trong những luật sư uy tín nhất về Tu chính án thứ nhất nói rằng, luật có quy định cụ thể rằng: trước khi thẻ báo chí bị bác bỏ, “bạn phải được thông báo, bạn phải có cơ hội phản hồi và bạn phải nhận được thông báo viết tay của Nhà Trắng giải thích rõ sự việc như thế nào và vì sao. Như vậy, tòa án mới có thể kiểm tra điều đó”.

“Chúng tôi vẫn chưa nhận được văn bản nào kiểu như thế”, luật sư của CNN Abrams nói.

Sự thay đổi lý do của Nhà Trắng

Acosta phát hiện về việc bị tước quyền đưa tin khi anh ta đi tới cổng tây bắc Nhà Trắng như thường lệ, để làm chương trình trực tiếp đêm 7/11. Khi đó, Acosta được yêu cầu nói là phải nộp lại “thẻ cứng”.

Cùng lúc đó, Thư ký báo chí Sanders mới tuyên bố quyết định và nói rằng Acosta cư xử không phù hợp tại buổi họp báo của Tổng thống trước đó cùng ngày.

Đầu tiên, bà Sanders cáo buộc Acosta “đặt tay lên người” một trợ lý Nhà Trắng đang cố lấy lại micro từ tay anh ta. Thực tế, Acosta vẫn cố giữ micro và còn nói “xin lỗi, thưa cô” để tiếp tục câu hỏi. Tuy nhiên, sau đó Acosta ta vẫn trả lại micro.

Trên Twitter, Thư ký báo chí Sanders chia sẻ một đoạn video về hành động của Acosta. Tuy nhiên, đoạn video này được cho là đã được chỉnh sửa để trông động tác của Acosta mạnh hơn so với thực tế.

Lý do của Nhà Trắng bị đông đảo phóng viên chỉ trích và bác bỏ. Trong tuyên bố phản bác đơn kiện của CNN ngày 13/11, bà Sanders không lặp lại lý do Acosta “đặt tay lên người” trợ lý Nhà Trắng. Thay vào đó, bà cáo buộc Acosta “thiếu tôn trọng và không chuyên nghiệp”.

CNN sau đó nói rằng, “Chính nội dung và quan điểm của CNN cũng như Acosta khi đưa tin về chính quyền Trump, chứ không phải sự ‘tương tác’ với trợ lý Nhà Trắng trong cuộc họp báo 7/11, mới là lý do thực sự khiến Nhà Trắng thu hồi quyền tác nghiệp ở Nhà Trắng”.

Kể từ sau khi thẻ bị thu hồi thẻ hoạt động ở Nhà Trắng, Acosta vẫn tiếp tục công việc của mình nhưng bị hạn chế khá nhiều. Acosta không thể tham dự các sự kiện Nhà Trắng hay đặt các câu hỏi cá nhân – một phần cơ bản của bất cứ phóng viên chuyên theo dõi Nhà Trắng nào.

“Tu chính án thứ nhất quy định một phóng viên có quyền được tiếp cận với những nơi đóng cửa với công chúng nhưng lại thường mở cửa với báo chí. Điều đó bao gồm các phòng báo chí và phòng họp báo”. Jonathan Peters, một chuyên gia về luật truyền thông tại Đại học Georgia nói với CNN tuần trước.

“Ở những nơi này, nếu báo chí được tham dự, thì việc tiếp cận không được từ chối một cách tùy tiện hoặc thiếu lý do thuyết phục. Và các lý do mà Nhà Trắng đã đưa ra là hoàn toàn không thuyết phục”, ông Peters nói.

Ngày 8/11, CNN Worldwide president Jeff Zucker đã gửi đề nghị bằng văn bản tới Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly yêu cầu khôi phục quyền của Acosta. Ngày tiếp theo, CNN gửi thư chính thức tới Nhà Trắng, lặp lại yêu cầu và cảnh báo về khả năng khởi kiện.

Cuối tuần qua, phóng viên Acosta đưa tin về chuyến đi của Tổng thống Trump Pháp. Tại Pháp, Acosta bị Nhà Trắng từ chối cho đưa tin tại một lễ kỷ niệm ở nghĩa trang, trong khi lại được chính phủ Pháp cho phép hoạt động.

“Không thể không mỉa mai khi một phóng viên Nhà Trắng là công dân Mỹ lại bị từ chối quyền đưa tin một lễ kỷ niệm bởi chính chính phủ của anh ta nhưng lại được cho phép bởi chính phủ Pháp”, người đứng đầu văn phòng CNN tại Washington Sam Feist nói trong một tuyên bố đính kèm hồ sơ kiện.

Fiest nói rằng, “Khả năng đưa tin về sự kiện có tầm quan trọng lịch sử quốc tế (kỷ niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất) lại hoàn toàn bị chặn bởi Nhà Trắng”.

Tất cả mới chỉ là khởi đầu

David McCraw, một phóng viên chuyên mảng pháp luật của The New York Times nói rằng, trường hợp các tổ chức truyền thông khởi kiện một Tổng thống là cực kỳ hiếm.

Theo ông, nguyên nhân của vụ kiện này, chắc chắn là vì sự ác cảm của ông Trump đối với CNN và các hãng truyền thông khác. Ông thường chế nhạo các phóng viên từ CNN và một số hãng tin khác, gọi họ là truyền thông tin giả, thậm chí là “kẻ thù của người dân Mỹ”.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Trump từng nói với CNN rằng, nếu đắc cử, ông sẽ “tống khứ” hết tất cả các phóng viên ra khỏi Nhà Trắng. Tuy nhiên, từ sau khi chính thức vào Nhà Trắng, ông Trump lại khá “im hơi lặng tiếng” về điều này. Mọi thứ mới chỉ công khai trong một tuyên bố đăng tải trên Twitter hồi tháng 5 của ông Trump: “thu hồi tất cả thẻ?”.

Ông Trump lại một lần nữa nhắc lại điều đó hôm 9/11, hai ngày sau khi Acosta bị thu hồi thẻ. “Người khác có khi cũng nên bị thu lại (thẻ)”.

Trong hồ sơ khởi kiện, CNN nói rằng, việc hủy bỏ thẻ của Acosta mới chỉ là sự bắt đầu.

Thùy Linh

VOV.VN

MỚI NHẤT
Hai tàu sân bay Mỹ phô diễn sức mạnh ở vùng biển Philippines
Hai tàu sân bay Mỹ phô diễn sức mạnh ở vùng biển Philippines

(Dân trí) - Hai tàu sân bay Mỹ cùng khoảng 150 máy bay chiến đấu đang tiến hành các cuộc tập trận tổng hợp ở vùng biển Philipines.

Thứ năm, 15/11/2018 - 11:09

Phó Tổng thống Mỹ: Sự gây hấn không có chỗ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương
Phó Tổng thống Mỹ: Sự gây hấn không có chỗ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm nay 15/11 đã đưa ra tuyên bố cứng rắn, thể hiện tầm nhìn của Mỹ tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Động thái này được cho là nhằm gửi thông điệp tới Trung Quốc.

Thứ năm, 15/11/2018 - 11:05

Chuyên gia cảnh báo Mỹ có thể thua trong cuộc chiến với Nga hoặc Trung Quốc
Chuyên gia cảnh báo Mỹ có thể thua trong cuộc chiến với Nga hoặc Trung Quốc

(Dân trí) - Ưu thế quân sự của Mỹ đang giảm xuống mức nguy hiểm và Mỹ có nguy cơ thất thế trong một cuộc xung đột quân sự với Nga hay Trung Quốc, một báo cáo của các chuyên gia thuộc lưỡng đảng của Mỹ công bố ngày 14/11 cảnh báo.

Thứ năm, 15/11/2018 - 10:09

Bà Michelle Obama nói về “ngày đen tối nhất” trong Nhà Trắng
Bà Michelle Obama nói về “ngày đen tối nhất” trong Nhà Trắng

(Dân trí) - Trong cuốn tự truyện mới nhất, cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama đã mô tả về “ngày đen tối nhất”tại Nhà Trắng theo quan điểm của bà. Đó là ngày xảy ra vụ xả súng tồi tệ ở Sandy Hook.

Thứ năm, 15/11/2018 - 09:10

Gọi điện chúc mừng Tổng thống Trump, Thủ tướng Anh bị chỉ trích gay gắt
Gọi điện chúc mừng Tổng thống Trump, Thủ tướng Anh bị chỉ trích gay gắt

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một cuộc trò chuyện căng thẳng với Thủ tướng Anh Theresa May khi ông nhận được cuộc gọi điện chúc mừng từ nhà lãnh đạo Anh hôm 9/11 sau cuộc bầu cử giữa kỳ, Washington Post cho biết.

Thứ năm, 15/11/2018 - 08:38

Pháp chỉ trích Tổng thống Trump "thiếu lịch sự"
Pháp chỉ trích Tổng thống Trump "thiếu lịch sự"

(Dân trí) - Chính phủ Pháp ngày 14/11 bất ngờ chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump "thiếu lịch sự" khi công kích người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron trên mạng xã hội vào dịp Pháp tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố Paris.

Thứ năm, 15/11/2018 - 08:11

Mỹ chuẩn bị trừng phạt hàng loạt công ty, quan chức Trung Quốc
Mỹ chuẩn bị trừng phạt hàng loạt công ty, quan chức Trung Quốc

(Dân trí) - Một ủy ban tư vấn của quốc hội Mỹ đã đề nghị Bộ Tài chính công bố danh sách trừng phạt các công ty và quan chức Trung Quốc bị nghi ngờ có quan hệ làm ăn với Triều Tiên.

Thứ năm, 15/11/2018 - 08:10

Cuộc “ly dị” giữa châu Âu và nước Anh: Càng đàm phán, quan điểm càng khác biệt
Cuộc “ly dị” giữa châu Âu và nước Anh: Càng đàm phán, quan điểm càng khác biệt

Tại hội nghị cấp cao vừa rồi ở Brussel (Bỉ), các nước thành viên EU đã tiếp tục gia tăng áp lực đối với nước Anh trong xử lý việc thành viên EU này ra khỏi EU (Brexit). Do Thủ tướng Anh Theresa May không đưa ra được đề nghị mới nào ngoài nhắc lại những quan điểm và điều kiện của Anh mà EU đã biết rõ, EU đã quyết định hoãn cuộc gặp cấp cao đặc biệt đã được dự kiến trong tháng 11 tới để phán quyết lần cuối cùng về cuộc chia tay giữa EU và Anh.

Thứ năm, 15/11/2018 - 08:02

CNN: Bà Clinton “thua toàn tập” nếu tái tranh cử tổng thống
CNN: Bà Clinton “thua toàn tập” nếu tái tranh cử tổng thống

Đài CNN vừa qua đã có bài phân tích khẳng định cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton không hề có mảy may khả năng giành chiến thắng nếu tái tranh cử tổng thống vào năm 2020.

Thứ năm, 15/11/2018 - 07:52

Quan chức Trung Quốc tiêu tan sự nghiệp vì vợ cũ "hống hách" trên mạng
Quan chức Trung Quốc tiêu tan sự nghiệp vì vợ cũ "hống hách" trên mạng

(Dân trí) - Một quan chức đảng ở Tứ Xuyên đã bị cách chức, khai trừ khỏi đảng và bị cáo buộc hàng loạt tội danh. Quan chức này bất ngờ bị điều tra do hình chụp những đoạn tin nhắn tỏ thái độ “hống hách” của vợ cũ “gây bão” trên mạng xã hội và khiến dư luận bức xúc.

Thứ năm, 15/11/2018 - 07:46

Quan chức an ninh hàng đầu rời Nhà Trắng sau lệnh “trảm” của đệ nhất phu nhân
Quan chức an ninh hàng đầu rời Nhà Trắng sau lệnh “trảm” của đệ nhất phu nhân

(Dân trí) - Cố vấn An ninh quốc gia hàng đầu của Tổng thống Donald Trump, bà Mira Ricardel, đã rời Nhà Trắng sau khi Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump công khai kêu gọi sa thải quan chức này sau những mâu thuẫn gần đây.

Thứ năm, 15/11/2018 - 07:05

Thoát chết khỏi “biển lửa” cháy rừng ở California nhờ chạy theo cáo
Thoát chết khỏi “biển lửa” cháy rừng ở California nhờ chạy theo cáo

(Dân trí) - Nhờ chạy theo một con cáo tới nơi có suối nước, một người đàn ông đã may mắn thoát chết khỏi đám cháy khủng khiếp khiến gần 50 người thiệt mạng tại California trong những ngày vừa qua.

Thứ tư, 14/11/2018 - 11:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Máy bay chở Phó Tổng thống Mỹ băng qua Biển Đông, gửi thông điệp tới Trung Quốc
Máy bay chở Phó Tổng thống Mỹ băng qua Biển Đông, gửi thông điệp tới Trung Quốc

(Dân trí) - Máy bay chở Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã băng qua Biển Đông trong hành trình từ Nhật Bản tới Singapore và đây được cho là thông điệp của Washington gửi tới Trung Quốc.

Thứ tư, 14/11/2018 - 09:19

Thỏa thuận bí mật gây tranh cãi của bang Australia với Trung Quốc
Thỏa thuận bí mật gây tranh cãi của bang Australia với Trung Quốc

(Dân trí) - Bang Victoria của Australia đã ký một thỏa thuận bí mật với Trung Quốc trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường bất chấp giới chức tình báo nước này cảnh báo về tầm ảnh hưởng gây tranh cãi của Bắc Kinh.

Thứ tư, 14/11/2018 - 05:43

Quyền lực mềm có thể “khuấy động” Nhà Trắng của bà Melania Trump
Quyền lực mềm có thể “khuấy động” Nhà Trắng của bà Melania Trump

(Dân trí) - Nhà Trắng được cho là sắp một lần nữa bước vào “vòng xoáy” các quan chức xin từ chức hoặc bị sa thải. Tuy nhiên, lần này dường như không chỉ có Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc về quyết định cho thôi việc cấp dưới mà còn có Đệ nhất Phu nhân Melania Trump với quyền lực mềm của bà.

Thứ tư, 14/11/2018 - 04:46

Mỹ lo ngại hậu quả khi Trung Quốc kiểm soát cảng biển Djibouti
Mỹ lo ngại hậu quả khi Trung Quốc kiểm soát cảng biển Djibouti

Hai Thượng nghị sỹ Mỹ ngày 13/11 đã cảnh báo về hậu quả chính trị cũng như quân sự nếu Trung Quốc giành quyền kiểm soát một cảng biển ở Djibouti.

Thứ tư, 14/11/2018 - 04:25

Được giải phóng khỏi IS, người dân Syria kiệu tổng thống ăn mừng
Được giải phóng khỏi IS, người dân Syria kiệu tổng thống ăn mừng

(Dân trí) - Trong lúc vui mừng, nhiều người dân ở tỉnh Suwayda, Syria đã kiệu Tổng thống Bashar Assad trên vai để cảm ơn những nỗ lực của chính quyền giúp họ được giải phóng khỏi những kẻ khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thứ tư, 14/11/2018 - 03:12

Sau dâu tây, Australia tiếp tục phát hiện kim trong quả lê
Sau dâu tây, Australia tiếp tục phát hiện kim trong quả lê

(Dân trí) - Một chiếc kim khâu đã được tìm thấy cắm bên trong quả lê tại Melbourne, chỉ vài ngày sau khi cảnh sát Queensland bắt giữ một phụ nữ gốc Việt với cáo buộc cắm kim nhọn vào dâu tây.

Thứ tư, 14/11/2018 - 02:54

Bất chấp đối thoại, Mỹ - Trung khó hàn gắn căng thẳng về Biển Đông
Bất chấp đối thoại, Mỹ - Trung khó hàn gắn căng thẳng về Biển Đông

(Dân trí) - Cuộc đối thoại an ninh và ngoại giao cấp cao được mong đợi từ lâu giữa Mỹ và Trung Quốc đã diễn ra gần đây, song hai bên vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển trong các vấn đề gây chia rẽ trong quan hệ song phương, đặc biệt là căng thẳng trên Biển Đông.

Thứ tư, 14/11/2018 - 01:43

California thuê tù nhân dập cháy rừng thảm khốc nhất trong lịch sử
California thuê tù nhân dập cháy rừng thảm khốc nhất trong lịch sử

(Dân trí) - Trước tình hình vụ cháy rừng Camp Fire ngày càng lan nhanh với tốc độ dữ dội trở thành vụ hỏa hoạn có số người chết nhiều nhất trong lịch sử California, bang này ngoài yêu cầu sự trợ giúp từ các lực lượng cứu hỏa ở các bang lân cận, còn trả tiền thuê cho các tù nhân tham gia dập lửa.

Thứ tư, 14/11/2018 - 11:56

Video ông Trump nhìn chằm chằm nhà vua Morocco ngủ gật “gây sốt”
Video ông Trump nhìn chằm chằm nhà vua Morocco ngủ gật “gây sốt”

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là nhìn chằm chằm nhà vua Morocco đang ngủ gật trong một sự kiện tại Pháp gần đây đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Thứ tư, 14/11/2018 - 10:39

Mỹ cảnh báo không ngại "chiến tranh lạnh" với Trung Quốc
Mỹ cảnh báo không ngại "chiến tranh lạnh" với Trung Quốc

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ không lùi bước trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc dù căng thẳng có thể bị đẩy lên thành chiến tranh lạnh.

Thứ tư, 14/11/2018 - 10:05

Lộ hình ảnh nghi hung khí dùng để sát hại nhà báo Ả rập Xê út
Lộ hình ảnh nghi hung khí dùng để sát hại nhà báo Ả rập Xê út

(Dân trí) - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã tiết lộ những hình ảnh chụp bằng phương pháp X-quang được cho là những dụng cụ đặc biệt mà một nhóm người Ả rập Xê út đã mang tới lãnh sự quán tại Istanbul để sát hại nhà báo bất đồng quan điểm Jamal Khashoggi.

Thứ tư, 14/11/2018 - 09:58

Đạt thỏa thuận Brexit đột phá, Anh bước vào cuộc sát phạt trong nhà
Đạt thỏa thuận Brexit đột phá, Anh bước vào cuộc sát phạt trong nhà

Giới chức Anh và Liên minh châu Âu (EU) cuối cùng đã đạt thỏa thuận dự thảo được chờ đợi từ lâu hôm 13-11 về sự ra đi của Anh (Brexit). Tuy nhiên, chờ đợi Thủ tướng Theresa May ngay phía trước là những thách thức lớn hơn đến từ nội bộ.

Thứ tư, 14/11/2018 - 09:45