Clinton, Bush “đụng nhau” ở Canada

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và người kế nhiệm George W. Bush sẽ xuất hiện cùng nhau trước công chúng vào tháng tới ở Canada lần đầu tiên kể từ khi ông Bush kết thúc 2 nhiệm kỳ tổng thống.

Clinton, Bush “đụng nhau” ở Canada - 1
Bush và Clinton trong một lần gặp nhau hồi năm 2004.
 
Tổng thống thứ 42 và 43 của Mỹ sẽ có mặt tại Trung tâm hội nghị Metro, Toronto, Canada vào ngày 29/5 để tham gia một cuộc thảo luận dự kiến kéo dài 2 tiếng.

Đây là một cuộc gặp gỡ đặc biệt bởi ít khi hai cựu tổng thống ngồi cạnh nhau, trò chuyện về những sự kiện xảy ra trong 16 năm qua và về những thách thức trong nước và toàn cầu mà Mỹ cũng như Canada đang phải đối mặt.

Các cử tọa hi vọng được chứng kiến 2 cựu tổng thống công kích lẫn nhau bằng lời hẳn sẽ thất vọng. Các cựu tổng thống không chỉ trích lẫn nhau, ít nhất là không trực tiếp, vì chỉ có các cựu tổng thống mới hiểu được những gì mà họ phải trải qua.

Ông Clinton và Bush, cả hai đều 63 tuổi, dự kiến sẽ bàn về các vấn đề như khoảng cách thế hệ, các giá trị văn hóa, quyền lợi của người đồng tính, quyền sở hữu súng, bảo vệ trái đất hay bảo vệ sức mạnh của nước Mỹ.

Đây là lần thứ 2, ông Bush xuất hiện tại Canada kể từ khi rời khỏi Tòa Bạch Ốc. Hồi tháng trước, Tổng thống thứ 44 cũng đã có bài diễn thuyết đầu tiên sau khi mãn nhiệm tại Calgary, Canada.

Chưa rõ là liệu báo chí có bị cấm tham gia dự kiện này hay không, giống như bài diễn thuyết đầu tiên của ông Bush. Hiện cũng chưa có vé vào cửa. Mặc dù, số tiền dành cho người diễn thuyết không được công bố nhưng có nguồn tin nói rằng ông Bush đã nhận được số tiền lên tới 200.000 USD cho lần xuất hiện hồi tháng 3.

Ánh Ninh
Theo Globeandmail