Chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước là dấu mốc lịch sử

Dân trí Cả Việt Nam và Nhật Bản đều hết sức coi trọng chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Có thể nói chuyến thăm là dấu mốc có tính lịch sử, mở ra trang mới trong quan hệ Việt Nam-Nhật Bản.
>>Những ngày bận rộn của Chủ tịch Trương Tấn Sang tại Nhật Bản
>> Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Nhật Bản

Đó là nhận định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong bài trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kết thúc chuyến thăm chính thức tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

PV: Xin Phó Thủ tướng cho biết ý nghĩa của chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang?

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Nhận lời mời của Nhà Vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản từ ngày 16 đến ngày 19/3/2014. Đây là chuyến thăm Nhật Bản cấp Nhà nước đầu tiên của Chủ tịch nước ta kể từ năm 2007 và là lần thứ 2 kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam-Nhật Bản đang có những bước phát triển mạnh mẽ và sâu rộng, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2009. Hai nước cũng vừa tổ chức rất thành công Năm Hữu nghị Việt-Nhật 2013 nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Có thể nói chưa bao giờ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước lại nhận được sự đồng thuận rộng rãi như vậy của Nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước.

Cả Việt Nam và Nhật Bản đều hết sức coi trọng chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, là dịp để Lãnh đạo cấp cao hai nước cùng nhau trao đổi và thống nhất về những phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể để đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản sang một giai đoạn phát triển mới sâu rộng, thực chất và hiệu quả hơn nữa, đáp ứng lợi ích và phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát rtiển của khu vực và trên thế giới. Có thể nói chuyến thăm là dấu mốc có tính lịch sử, mở ra trang mới trong quan hệ Việt Nam-Nhật Bản.

Đối với Việt Nam, chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là hoạt động đối ngoại quan trọng trong năm 2014, thể hiện tinh thần tích cực, chủ động triển khai đường lối đối ngoại rộng mở, đồng thời đưa quan hệ với các đối tác quan trọng đi vào chiều sâu và phát triển bền vững, phục vụ đắc lực cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh

PV: Xin Phó Thủ tướng cho biết những kết quả nổi bật của chuyến thăm?

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Với ý nghĩa rất quan trọng như trên, có thể nói, hai bên đã tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm này từ gần 1 năm qua.

Về mặt lễ tân, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã được Hoàng gia và Chính phủ Nhật Bản đón tiếp theo nghi thức cao nhất dành cho Nguyên thủ quốc gia thăm cấp Nhà nước. Chủ tịch nước đã có một chương trình hoạt động sôi động trong suốt 4 ngày tại Nhật Bản với rất nhiều cuộc gặp gỡ và tiếp xúc từ Nhà vua, Hoàng gia, Quốc hội, Chính phủ đến đông đảo lãnh đạo các tập đoàn kinh tế lớn, các hiệp hội doanh nghiệp, lãnh đạo địa phương, các hội giao lưu nhân dân, những người bạn Nhật thân thiết với Việt Nam và cả nông dân Nhật Bản ở ngay tại đồng ruộng của họ.

Bên cạnh bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội Nhật Bản được hoan nghênh nhiệt liệt, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã có cuộc hội đàm rất thành công. Điểm nhấn nổi bật nhất là hai nhà lãnh đạo đã ra Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản. Tuyên bố chung đã xác lập những phương hướng lớn của quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới. Bên cạnh đó, qua chuyến thăm, hai bên cũng đã ký kết nhiều thỏa thuận trong một số lĩnh vực hợp tác cụ thể. Tôi xin nhấn mạnh một số kết quả chính như sau:

Thứ nhất, hai bên nhất trí duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác, khuôn khổ đối thoại ở nhiều cấp trên nhiều lĩnh vực. Hợp tác song phương trên các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, cải cách pháp luật và cải cách tư pháp có bước phát triển mới.

Thứ hai, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư cũng như phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao và các dự án hợp tác quy mô lớn. Đáng chú ý là việc Nhật Bản hỗ trợ triển khai kế hoạch hành động cho 6 ngành công nghiệp ưu tiên trong Chiến lược Công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt-Nhật, hỗ trợ phát triển các khu công nghiệp chuyên sâu, dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2... Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định tiếp tục coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách Viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản. Lãnh đạo cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện về việc Chính phủ Nhật Bản cung cấp khoản vay 120 tỷ yên ưu đãi đợt 2 tài khóa 2012 cho 5 dự án bao gồm xây dựng đường bộ cao tốc Bắc-Nam, dự án phát triển cơ sở hạ tầng cảng cửa ngõ quốc tế Hải phòng Lạch Huyện phần cầu và phần hạ tầng cảng, dự án xây dựng Nhà máy nhiệt điện Thái Bình và đường dây truyền tải…

Thứ ba, về hợp tác nông nghiệp, một trọng tâm của chuyến thăm lần này, hai bên nhất trí thành lập Nhóm Công tác chung thúc đẩy hợp tác toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp, tiến tới xây dựng kế hoạch hợp tác dài hạn giữa hai nước và nhất trí sẽ sớm tổ chức phiên họp đầu tiên của Nhóm công tác chung tại Việt Nam trong năm 2014. Hai bên đã ký Biên bản cuộc họp trao đổi ý kiến về thúc đẩy liên kết giữa hai Bộ Nông nghiệp hai nước. Theo đó, phía Nhật Bản sẽ xem xét hỗ trợ Việt Nam tăng năng suất, nâng cao hiệu quả chế biến, tăng cường kiểm soát, quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm trong các sản phẩm nông-lâm sản và thủy sản, công nghiệp hóa nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học trong trồng trọt và chăn nuôi, góp phần tăng thu nhập, thu hẹp chênh lệch và cải thiện đời sống nông dân.

Thứ tư, về phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ và y tế, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác toàn diện với nhiều thỏa thuận cụ thể được ký kết trong dịp này gồm Chương trình hợp tác chiến lược giữa hai Bộ Giáo dục, Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe giữa hai Bộ Y tế... Phía Nhật Bản cam kết tích cực hỗ trợ Việt Nam nâng cấp một số trường đại học trọng điểm và một số trường dạy nghề của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế, tăng cường năng lực cho các tổ chức khoa học công nghệ của Việt Nam, mở rộng quy mô tiếp nhận ứng viên điều dưỡng viên, hộ lý từ Việt Nam cũng như tiếp tục tăng tiếp nhận tu nghiệp sinh Việt Nam sang thực tập kỹ thuật. Hai bên cũng khẳng định tiếp tục hợp tác trong dự án trường Đại học Việt-Nhật.

Thứ năm, hai bên nhất trí lập cơ chế trao đổi về văn hóa và giao lưu nhân dân nhằm củng cố tình cảm hữu nghị và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, mở rộng hoạt động du lịch học tập đối với học sinh phổ thông từ Nhật Bản sang Việt Nam, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực phát thanh truyền hình, thể thao và du lịch, trong đó có việc Nhật Bản tiếp tục xem xét đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực cho người Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông.

Thứ sáu, hai bên hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn, cơ chế hợp tác và tại các tổ chức khu vực và quốc tế, đóng góp tích cực, mang tính xây dựng vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phồn vinh tại khu vực, khẳng định tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, ổn định, và phát triển ở khu vực, trong đó có bảo đảm hòa bình, an ninh an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982.

Thứ bẩy, ngoài các cuộc tiếp xúc với Lãnh đạo, chính giới Nhật Bản, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có các cuộc đối thoại cởi mở, hữu ích với Lãnh đạo các tổ chức kinh tế và các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản nhằm thúc đẩy giới kinh tế Nhật Bản tích cực tham gia hỗ trợ Việt Nam triển khai Chiến lược Công nghiệp hóa, phát triển cơ sở hạ tầng và đóng góp vào sự phát triển bền vững của Việt Nam... Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng tham dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo tại các Diễn đàn doanh nghiệp tại Tokyo và Osaka với các chủ đề tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước trong thời kỳ mới và thúc đẩy đầu tư vào ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

PV: Xin Phó Thủ tướng cho biết những lĩnh vực hợp tác ưu tiên của hai nước trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Nhật Bản là một trong những đối tác chiến lược và đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam. Trong bối cảnh Việt Nam đang phấn đấu cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020, việc tăng cường hợp tác với Nhật Bản, một cường quốc kinh tế thế giới có trình độ công nghệ rất cao, có ý nghĩa rất quan trọng. Trên cơ sở quan hệ chính trị tốt đẹp và tin cậy lẫn nhau, hai bên cần tăng cường và mở rộng hơn nữa các lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại. Đây là lĩnh vực trọng tâm, là cơ sở quan trọng để không ngừng tăng cường và củng cố sự gắn kết chặt chẽ giữa hai nước. Trong thời gian tới, hợp tác giữa hai nước sẽ được thúc đẩy theo những hướng lớn như sau:

Một là, hợp tác với Nhật Bản, thông qua ODA, FDI hay hợp tác công tư (PPP) có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng của Việt Nam. Hai bên sẽ tích cực triển khai hiệu quả các dự án quy mô lớn mà Lãnh đạo cấp cao hai nước đã thỏa thuận như: Đường bộ cao tốc Bắc-Nam, Đường sắt Bắc-Nam Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Cảng Lạch Huyện... Những dự án trên không chỉ có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, mà còn là những biểu tượng sinh động của quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, lâu dài trong tổng thể quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản.

Hai là, Việt Nam rất coi trọng hợp tác với Nhật Bản trong triển khai chiến lược công nghiệp hóa. Hiện nay, Việt Nam đã thành lập Ban chỉ đạo Chiến lược công nghiệp hóa trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến 2020, tầm nhìn 2030. Hai bên đang phối hợp chặt chẽ để sớm hoàn thành và đi vào triển khai Kế hoạch hành động cho 6 ngành công nghiệp ưu tiên trong Chiến lược này. Hai bên cũng đang trao đổi về ý tưởng hợp tác xây dựng hai khu công nghiệp chuyên sâu về các ngành công nghiệp cơ khí chế tạo và công nghiệp điện tử.

Ba là, hai bên hợp tác chặt chẽ để tăng kim ngạch thương mại song phương thông qua các biện pháp như triển khai hiệu quả Hiệp định Đối tác kinh tế song phương (VJEPA), tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam, trong đó có hàng nông hải sản, tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường Nhật Bản. Hai bên phấn đấu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại hiện nay (đang ở mức hơn 25 tỷ đô-la) trước năm 2020.

Bốn là, Việt Nam và Nhật Bản sẽ hợp tác toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam về khoa học công nghệ, kinh nghiệm trong qua trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn. Đây là chủ trương rất quan trọng để nâng cao đời sống người dân Việt Nam ta ở khu vực nông thôn.

Năm là, hai bên tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, và môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm phát triển bền vững, y tế, phúc lợi xã hội để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thành công rất tốt đẹp, nâng quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước lên tầm cao mới, mở ra giai đoạn phát triển mới, đồng thời cũng đề ra những biện pháp rất thiết thực để thúc đẩy quan hệ trên các lĩnh vực cụ thể. Ngay sau chuyến thăm, điều quan trọng là việc triển khai các thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm một cách tích cực, thực sự đưa kết quả chuyến thăm đi vào cuộc sống.

Nam Hằng

MỚI NHẤT
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự hội nghị thượng đỉnh hạt nhân tại Hà Lan
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự hội nghị thượng đỉnh hạt nhân tại Hà Lan

(Dân trí) - Ngày 20/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam ra thông cáo cho biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ ba từ ngày 24-25/3/2014 tại La Hay, Hà Lan, theo lời mời của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 07:31

Tỷ lệ ủng hộ Putin “lập đỉnh” 5 năm
Tỷ lệ ủng hộ Putin “lập đỉnh” 5 năm

(Dân trí) - Hơn 3/4 người dân Nga ủng hộ các hành động quyết đoán của Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc khủng hoảng Ukraine, tỷ lệ cao nhất dành cho nhà lãnh đạo này trong 5 năm trở lại đây.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 07:21

Hạ viện Nga đồng ý sáp nhập Crimea
Hạ viện Nga đồng ý sáp nhập Crimea

(Dân trí) - Crimea đang tiến gần tới việc chính thức trở thành thực thể thuộc Liên bang Nga sau khi Hiệp ước sáp nhập được Duma quốc gia Nga thông qua với số phiếu gần như tuyệt đối. Cùng lúc, điện Kremlin công bố biện pháp trả đũa các đòn trừng phạt của Mỹ.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 07:19

Lính biên phòng Ukraine rời Crimea vì lo sợ bị tấn công
Lính biên phòng Ukraine rời Crimea vì lo sợ bị tấn công

(Dân trí) - Các binh sĩ biên phòng Ukraine tại Crimea đã bắt đầu rời khỏi căn cứ để tái triển khai về các vị trí đóng quân trong đại lục.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 07:04

 Yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân Việt Nam
Yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân Việt Nam

Theo đại diện của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc nghiêm túc điều tra vụ việc nước này ngăn chặn, truy đuổi và gây thiệt hại về tài sản đối với một số tàu cá Việt Nam đánh bắt tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 06:53

Quân đội Việt Nam-Philippines tăng hợp tác nhiều lĩnh vực
Quân đội Việt Nam-Philippines tăng hợp tác nhiều lĩnh vực

Chiều 20/3, tại Hà Nội, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam tiếp thân mật đoàn Tư lệnh Hải quân Philippines do Ngài Phó Đô đốc Jose Luis M. Alano dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 06:48

Giải cứu 6 phụ nữ Việt bị người Trung Quốc ép bán dâm tại Ghana
Giải cứu 6 phụ nữ Việt bị người Trung Quốc ép bán dâm tại Ghana

(Dân trí) - Được hứa hẹn đưa sang Mỹ để làm công nhân nhà máy với mức lương cao, 6 phụ nữ người Việt đã bị 2 người Trung Quốc đưa sang quốc gia Ghana tại châu Phi ép bán dâm, đánh đập, dọa giết, trước khi được giải cứu.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 12:05

Tàu đầu tiên tới vùng biển có vật thể nghi của máy bay mất tích
Tàu đầu tiên tới vùng biển có vật thể nghi của máy bay mất tích

(Dân trí) - Một tàu của Na Uy đã trở thành con tàu đầu tiên tiếp cận vùng biển ở phía tây Úc, nơi các vật thể nghi là mảnh vỡ máy bay Malaysia mất tích được phát hiện. Tàu này nằm trong số 18 tàu, 29 máy bay và 6 trực thăng tham gia tìm kiếm MH370.

Thứ năm, 20/03/2014 - 10:03

Mỹ triển khai gần 10.000 binh sĩ tới Hàn Quốc tập trận
Mỹ triển khai gần 10.000 binh sĩ tới Hàn Quốc tập trận

(Dân trí) -Quân đội Mỹ ngày 20/3 cho biết gần 10.000 binh sỹ nước này sẽ được điều tới Hàn Quốc trong tuần tới để tham gia cuộc tập trận mang tên Ssang Yong (Song Long), chỉ ít ngày sau khi Triều Tiên bắn 25 quả đạn tầm ngắn để phản đối cuộc tập trận đang diễn ra.

Thứ năm, 20/03/2014 - 09:06

Pháp sẽ bị phạt nặng nếu hủy bán tàu chiến cho Nga
Pháp sẽ bị phạt nặng nếu hủy bán tàu chiến cho Nga

(Dân trí) - Pháp sẽ phải trả các khoản tiền phạt lớn nếu hủy hợp đồng bán 2 tàu chiến lớp Mistral cho hải quân Nga, báo chí Nga ngày 19/3 một nguồn tin cho biết, sau khi Paris dọa hủy bán tàu chiến cho Nga vì khủng hoảng Ukraine.

Thứ năm, 20/03/2014 - 04:32

Crimea thả tư lệnh hải quân Ukraine
Crimea thả tư lệnh hải quân Ukraine

(Dân trí) - Giới chức Crimea đã phóng thích người đứng đầu lực lượng hải quân Ukraine sau khi ông này bị bắt trong cuộc đột kích vào một căn cứ quân sự trên bán đảo hôm qua 19/3.

Thứ năm, 20/03/2014 - 04:06

Cần tối đa 48 giờ để xác minh mảnh vỡ Úc phát hiện?
Cần tối đa 48 giờ để xác minh mảnh vỡ Úc phát hiện?

(Dân trí) - Theo các chuyên gia hàng không, sẽ cần tối đa 48 giờ để xác minh liệu mảnh vỡ vừa được vệ tinh của Úc phát hiện có phải của chuyến bay MH370 hay không. Hiện tại, 4 máy bay của Úc, Mỹ và New Zealand đang rà soát khu vực khả nghi.

Thứ năm, 20/03/2014 - 04:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Tướng cấp cao của quân ủy trung ương Trung Quốc bị bắt
Tướng cấp cao của quân ủy trung ương Trung Quốc bị bắt

(Dân trí) - Báo giới Hồng Kông ngày 20/3 cho biết nguyên phó chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc Xu Caihou vừa bị bắt để điều tra về hành vi nhận tiền “chạy” chức. Đáng chú ý là vị tướng này bị bắt khi đang điều trị bệnh ung thư.

Thứ năm, 20/03/2014 - 03:23

Úc công bố ảnh vệ tinh các mảnh vỡ nghi của máy bay Malaysia
Úc công bố ảnh vệ tinh các mảnh vỡ nghi của máy bay Malaysia

(Dân trí) - Giới chức Úc đã công bố các bức ảnh vệ tinh chụp 2 vật thể bị nghi là các mãnh vỡ từ chuyến bay MH370 của Malaysia, vốn mất tích 13 ngày trước cùng 239 người trên khoang.

Thứ năm, 20/03/2014 - 03:16

Thái tử và Công nương Na Uy mong muốn được khám phá Việt Nam
Thái tử và Công nương Na Uy mong muốn được khám phá Việt Nam

(Dân trí) - Hoàng Thái tử Na Uy Haakon đã nhận xét rằng “Việt Nam là một đất nước kỳ thú với nền văn hóa phong phú và lâu đời, thiên nhiên tươi đẹp và đời sống kinh doanh sôi động.” Ngài và công nương Mette-Marit mong muốn được trải nghiệm, khám phá nhiều điều về Việt Nam.

Thứ năm, 20/03/2014 - 02:48

Putin chỉ thị xây cầu tới bán đảo Crimea
Putin chỉ thị xây cầu tới bán đảo Crimea

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu chính phủ khởi động công tác chuẩn bị cho việc xây dựng một cây cầu nối trực tiếp miền nam nước Nga với bán đảo Crimea.

Thứ năm, 20/03/2014 - 02:32

Úc phát hiện mảnh vỡ 24m trong khi tìm máy bay mất tích
Úc phát hiện mảnh vỡ 24m trong khi tìm máy bay mất tích

(Dân trí) - Hai vật thể có thể liên quan tới máy bay mất tích của Malaysia đã được nhìn thấy từ vệ tinh tại một khu vực hẻo lánh phía Nam Ấn Độ Dương. Mảnh vỡ lớn nhất có chiều ngang tới 24m, giới chức Úc cho biết.

Thứ năm, 20/03/2014 - 01:30

Máy bay Malaysia mất tích vì không nâng cấp chương trình định vị?
Máy bay Malaysia mất tích vì không nâng cấp chương trình định vị?

(Dân trí) - Báo chí Mỹ ngày 20/3 đưa tin, hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) đã không nâng cấp một thống định vị đơn giản trên máy bay, vốn có thể giúp ích cho việc tìm kiếm chuyến bay mất tích MH370.

Thứ năm, 20/03/2014 - 12:16

Úc phát hiện các vật thể nghi của máy bay Malaysia
Úc phát hiện các vật thể nghi của máy bay Malaysia

(Dân trí) - Hai vật thể đã được phát hiện có thể liên quan tới chiếc máy bay chở khách mất tích của Malaysia, Thủ tướng Úc Tony Abbott ngày 20/3 thông báo.

Thứ năm, 20/03/2014 - 11:12

Ông Obama loại trừ hành động quân sự của Mỹ tại Ukraine
Ông Obama loại trừ hành động quân sự của Mỹ tại Ukraine

Ngày 19/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã loại trừ hành động quân sự của Mỹ tại Ukraine, đồng thời nhấn mạnh tới biện pháp ngoại giao để giải quyết tình trạng bế tắc giữa Washington và Moskva trong vấn đề Crimea (Crưm).

Thứ năm, 20/03/2014 - 10:35

Thách thức của Nga sau khi sáp nhập Crimea
Thách thức của Nga sau khi sáp nhập Crimea

Trong khi cộng đồng quốc tế đang tranh luận về cái giá mà Nga sẽ phải gánh chịu nếu sáp nhập Crimea (Crưm), thì chính phủ Nga cũng đang tính toán sẽ phải tốn bao nhiêu chi phí để duy trì hoạt động tại bán đảo này.

Thứ năm, 20/03/2014 - 10:14

Quan hệ Việt-Nhật góp phần củng cố ổn định chiến lược Đông Á
Quan hệ Việt-Nhật góp phần củng cố ổn định chiến lược Đông Á

Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã mở ra trang sử mới cho quan hệ hai nước Việt Nam-Nhật Bản.

Thứ năm, 20/03/2014 - 10:02

Tư lệnh hải quân Ukraine bị bắt giữ tại Crimea
Tư lệnh hải quân Ukraine bị bắt giữ tại Crimea

(Dân trí) - Các lực lượng thân Nga tại bán đảo Crimea ngày 19/3 đã bắt giữ Tư lệnh hải quân Ukraine Serhiy Hayduk sau khi giành quyền kiểm soát trụ sở hải quân Ukraine tại thành phố cảng Sevastopol.

Thứ năm, 20/03/2014 - 09:40

Ukraine sẽ rút quân khỏi bán đảo Crimea
Ukraine sẽ rút quân khỏi bán đảo Crimea

(Dân trí) - Ukraine đang lên kế hoạch nhằm rút các binh sĩ và gia đình họ khỏi Crimea, trong bối cảnh căng thẳng tại bán đảo này đang gia tăng sau hiệp ước sáp nhập vào Nga.

Thứ năm, 20/03/2014 - 08:51