Chuyên gia Nga bình luận vấn đề Biển Đông

Vấn đề Biển Đông được nhiều chuyên gia Nga quan tâm trong khi phía chính quyền Moscow không muốn bị lôi kéo vào cuộc xung đột này.
>>Chuyên gia Nga:Biện pháp đối phó Trung Quốc cho đến nay hoàn toàn đúng đắn
>>Vấn đề Biển Đông không thể bị nhấn chìm

Đánh giá "ảnh hưởng toàn diện" của Nhật Bản tại Biển Đông

Theo ông Vladimir Terekhov, chuyên gia Nga về khu vực châu Á -Thái Bình Dương, các sự kiện trong 2 tháng gần đây khẳng định sự hồi sinh toàn diện của Nhật Bản tại Biển Đông nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung.

Theo vị chuyên gia này, hiện nay Biển Đông là đầu mối liên kết quan trọng và nhạy cảm của tuyến đường thương mại hàng hải quốc tế, khởi nguồn tại khu vực Vịnh Ba Tư và đi qua Ấn Độ Dương.

Vai trò bảo đảm hoạt động liên tục của tuyến đường huyết mạch này đối với Nhật Bản trở thành vấn đề mang tính sống còn.

Chuyen gia Nga binh luan van de Bien Dong

Hoạt động cải tạo phi pháp của Trung Quốc trên đá Châu Viên của Việt Nam

Tuy nhiên, trước thực trạng Trung Quốc không ngừng gia tăng ảnh hưởng tại Biển Đông và Đông Nam Á, Nhật Bản hết sức quan ngại và cho rằng sự hiện diện của Bắc Kinh là nguồn thách thức tiềm năng đối với các lợi ích quốc gia của Nhật Bản.

Trung Quốc ngang nhiên nhận vơ, đưa ra khẳng định phi lý rằng "80% diện tích của Biển Đông là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc".

Chính vì vậy, xung đột song phương vốn đã căng thẳng từ lâu tại Biển Hoa Đông liên quan đến tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Sekaku/ Điếu Ngư bắt đầu lan tỏa sang Biển Đông.

Về mặt kinh tế, cuộc tranh giành ảnh hưởng đối với 5 nước sông Mekong (Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan) nói riêng và ASEAN nói chung giữa Nhật Bản và Trung Quốc ngày càng mang tính công khai bất chấp các cuộc tham vấn song phương định kỳ được tổ chức nhằm mục đích hài hòa các nỗ lực tại các nước Vùng Mekong.

Theo ông Terekhov, trong khi đa số các nước vùng Mekong muốn giữ quan điểm chính trị trung lập trong “cuộc chơi” giữa hai cường quốc hàng đầu châu Á và không làm phức tạp thêm tiến trình hợp tác với các nhà tài trợ kinh tế tài chính lớn thì quan điểm của Việt Nam đối với chính sách của Trung Quốc tại khu vực bắt đầu có sự khác biệt rõ rệt.

Trong Hội nghị Thượng đỉnh ở Tokyo khi trong cuộc họp báo chung của Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản, ông Shinzo Abe tuyên bố rằng hai nước thể hiện sự quan ngại nghiêm túc trước việc đơn phương thay đổi thực trạng trên Biển Đông, tuy nhiên ông không đề cập đến nguồn quan ngại trực tiếp của Nhật Bản và Việt Nam.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã liên kết vào tiến trình bảo đảm các lợi ích quốc gia. Hiện nay, Nhật Bản đã tiến hành 2 cuộc tập trận quân sự cùng Philippines – một trong những đối thủ cứng rắn nhất của Trung Quốc tại Đông Nam Á.

Hơn nữa, với việc Quốc hội Nhật Bản ngày 16/7 đã thông qua điều chỉnh luật mới trong lĩnh vực quốc phòng, dự kiến sự hiện diện quân sự của Nhật Bản ở Đông Nam Á nhất định sẽ gia tăng.

Bình luận về các động thái của Nhật Bản trong thời gian gần đây tại Đông Nam Á trong lĩnh vực kinh tế và quân sự, nhà bình luận của tạp chí American Interest khẳng định rằng, tất cả các hành động này của Tokyo đều nhằm mục đích kiềm chế ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Nga không muốn bị lôi kéo vào vấn đề Biển Đông

Mới đây, báo Độc lập của Nga có bài bình luận dẫn lời chuyên gia của Viện Nghiên cứu Viễn Đông, thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga, ông Alexander Larin cho rằng, vai trò và ảnh hưởng của Nga ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương là không lớn. Tuy nhiên, đối với Việt Nam, Nga có các mối liên kết chặt chẽ ở phương diện chính trị, cũng như trong các lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật và quân sự. Công ty con của tập đoàn dầu khí Gazprom, đã thành công trong việc khai thác, điều chế dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam.

Tuy nhiên, giữa Việt Nam và Trung Quốc lại tồn tại tranh chấp về việc kiểm soát các hòn đảo ở Biển Đông. Theo ông Larin, dường như trong mọi trường hợp, Nga không muốn bị lôi kéo vào vấn đề này. Mặt khác, Trung Quốc đã hứa sẽ hỗ trợ Nga trong việc xúc tiến thương mại các sản phẩm được sản xuất tại Nga sang thị trường Đông Nam Á. Và trong ngắn hạn, các nhà ngoại giao của Nga sẽ rất bận rộn với nhiều công việc phải hoàn thành", chuyên gia Larin kết luận.

Theo các phương tiện truyền thông, tại Kuala- Lumpur (Malaysia) vừa qua, Ngoại trưởng Nga Lavrov có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, song không tiết lộ chi tiết nội dung cuộc gặp. Thay vào đó, hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham gia vào sự kiện kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới II, sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào ngày 3/9 tới.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố phát triển quan hệ Nga -Trung là ưu tiên số 1 trong chính sách đối ngoại của Liên bang Nga.

Theo An Nhiên (tổng hợp)

Đất Việt

Chuyên gia Nga bình luận vấn đề Biển Đông - 2
MỚI NHẤT
Bà Clinton giao nộp máy chủ chứa email cá nhân cho FBI
Bà Clinton giao nộp máy chủ chứa email cá nhân cho FBI

(Dân trí) - Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã tiếp nhận các thiết bị lưu trữ di động cùng máy chủ chứa email của bà Hillary Clinton, để tiếp tục điều tra việc vị cựu ngoại trưởng dùng email cá nhân trong công việc khi còn tại vị.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:10

Nga tự chế tạo tàu sân bay hạt nhân vượt trội thay Mistral
Nga tự chế tạo tàu sân bay hạt nhân vượt trội thay Mistral

Nga đang xúc tiến thiết kế chế tạo mẫu tàu sân bay mới, có trang bị modul hạt nhân, để thay thế cho tàu Mistral.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:00

Phát hiện "UFO" lơ lửng gần Trạm vũ trụ quốc tế
Phát hiện "UFO" lơ lửng gần Trạm vũ trụ quốc tế

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại hình ảnh một đốm sáng nhấp nháy trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) làm dấy lên những nghi ngờ rằng một vật thể bay không xác định (UFO) của người ngoài hành tinh đang theo dõi Trái Đất.

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:49

Biển Đông: Trung Quốc liệu có “nói đi đôi với làm”?
Biển Đông: Trung Quốc liệu có “nói đi đôi với làm”?

(Dân trí) - Tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN - Trung Quốc ở Malaysia mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã đưa ra 10 đề xuất mới trong quan hệ Trung Quốc - ASEAN, trong đó có hai vấn đề về Biển Đông được giới nghiên cứu và dư luận quan tâm.

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:10

ASEAN trước sức mạnh kinh tế của Trung Quốc
ASEAN trước sức mạnh kinh tế của Trung Quốc

Mạng Nghiên cứu Quốc phòng Ấn Độ (IDRW) ngày 10/8 đăng bài viết của tác giả Ananth Krishnan phân tích về những diễn biến mới trong giải quyết tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:00

Nghị sỹ đối lập Campuchia bị tố biển thủ khi kiểm tra biên giới
Nghị sỹ đối lập Campuchia bị tố biển thủ khi kiểm tra biên giới

Ngày 11/8, Báo chí Campuchia đưa tin nghị sỹ Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập khu vực Svay Rieng, ông Real Camerin đã bị cáo buộc biển thủ 55.000 USD trong vụ tổ chức chuyến đi tới biên giới Việt Nam-Campuchia hôm 19/7 vừa qua.

Thứ tư, 12/08/2015 - 06:26

Trung Quốc xét xử cựu Chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Tứ Xuyên
Trung Quốc xét xử cựu Chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Tứ Xuyên

Cựu Chủ tịch Hội nghị Chính trị hiệp thương nhân dân tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc ngày 11/8 bị xét xử về tội nhận hối lộ.

Thứ tư, 12/08/2015 - 04:00

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ rơi xuống rừng ở Đức
Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ rơi xuống rừng ở Đức

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ đã đâm xuống một vùng rừng ở miền nam nước Đức ngày 11/8 trong chuyến bay huấn luyện nhưng phi công may mắn nhảy dù an toàn, cảnh sát và giới chức Không quân Mỹ cho hay.

Thứ ba, 11/08/2015 - 11:06

Mỹ đã nắm thông tin tuyệt mật của Trung Quốc?
Mỹ đã nắm thông tin tuyệt mật của Trung Quốc?

Sự bất an của Trung Quốc trước nguy cơ bị sao chép công nghệ quốc phòng đã thành sự thật khi bí mật của tên lửa DF-31 đã lọt vào tay Mỹ.

Thứ ba, 11/08/2015 - 11:00

Hà Lan thấy mảnh vỡ nghi của tên lửa Nga tại hiện trường MH17
Hà Lan thấy mảnh vỡ nghi của tên lửa Nga tại hiện trường MH17

(Dân trí) - Cơ quan điều tra Hà Lan ngày 11/8 cho biết đã xác định được những mảnh vỡ “có khả năng” của tên lửa BUK do Nga chế tạo, tại hiện trường nơi chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị rơi ở Ukraine tháng 7 năm ngoái, khiến toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng.

Thứ ba, 11/08/2015 - 10:33

7 năm Cuộc chiến 5 ngày: Gấu Nga bảo hộ Nam Ossetia-Abkhazia
7 năm Cuộc chiến 5 ngày: Gấu Nga bảo hộ Nam Ossetia-Abkhazia

7 năm sau “Cuộc chiến 5 ngày” Nga-Gruzia, hai vùng lãnh thổ ly khai Nam Ossetia và Abkhazia đang sống yên ổn dưới “cái ô bảo hộ” của Nga.

Thứ ba, 11/08/2015 - 10:00

“Sói Tây Bắc” Quách Bá Hùng và thói mê tín dị đoan
“Sói Tây Bắc” Quách Bá Hùng và thói mê tín dị đoan

Một thời gian dài, "Quách gia binh" dưới sự che chắn của Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Quách Bá Hùng đã mặc sức hô phong hoán vũ. Điều đặc biệt là gia tộc này không có "bề dày lịch sử", không thuộc thế hệ “Hồng nhị đại” nhưng đã trở thành gia tộc uy thế nhất nhì trong vùng.

Thứ ba, 11/08/2015 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc lo sợ, Philippines úp mở
Trung Quốc lo sợ, Philippines úp mở

Trung Quốc lo sợ khi Nhật Bản và Philippines tăng cường hợp tác quân sự, còn Philippines chỉ đưa ra những tuyên bố đầy ẩn ý.

Thứ ba, 11/08/2015 - 06:00

Nga chi 1,6 tỷ USD mua 48 chiến đấu cơ Su-35
Nga chi 1,6 tỷ USD mua 48 chiến đấu cơ Su-35

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga sẽ ký hợp đồng với Tập đoàn thống nhất (UAC) để mua 48 máy bay Sukhoi Su-35 tại triển lãm hàng không MAKS-2015 vào cuối tháng 8 này, báo chí Nga đưa tin.

Thứ ba, 11/08/2015 - 05:30

Trung Quốc ôm mộng chế tạo hàng loạt đảo nổi “khổng lồ”?
Trung Quốc ôm mộng chế tạo hàng loạt đảo nổi “khổng lồ”?

(Dân trí) - Tại triển lãm thành tựu công nghệ và khoa học quốc phòng cuối tháng 7 ở Bắc Kinh, một công ty Trung Quốc đã công bố thiết kế đầu tiên của một kết cấu nổi cực lớn, được tin là có thể giúp quân đội nước này đưa tới bất kỳ đâu trên thế giới khi cần.

Thứ ba, 11/08/2015 - 04:54

Trung Quốc: Nhân dân nhật báo cảnh cáo cựu lãnh đạo thao túng hậu trường
Trung Quốc: Nhân dân nhật báo cảnh cáo cựu lãnh đạo thao túng hậu trường

(Dân trí) - Tờ Nhân dân nhật báo của đảng Cộng Sản Trung Quốc ngày 10/8 đã có bài bình luận với những chỉ trích mạnh mẽ nhắm vào các quan chức đã về hưu tiếp tục gây ảnh hưởng tới các cơ quan chính phủ. Bài viết thu hút nhiều bình luận của giới quan sát.

Thứ ba, 11/08/2015 - 04:46

Trung Quốc: 10.000 dân tháo chạy trong đêm vì rò rỉ hóa chất
Trung Quốc: 10.000 dân tháo chạy trong đêm vì rò rỉ hóa chất

(Dân trí) - Hơn 10.000 người dân tại ngoại ô thành phố Nanchong, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đêm 10/8 đã phải sơ tán khẩn cấp, sau khi một nhà máy phân bón tại đây rò rỉ hóa chất amoniac, truyền thông địa phương cho biết.

Thứ ba, 11/08/2015 - 03:13

Rùng rợn cảnh IS hành quyết tù nhân bằng bom
Rùng rợn cảnh IS hành quyết tù nhân bằng bom

(Dân trí) - Phiến quân IS từng dùng các cách thức hành quyết man rợ các tù nhân như chôn sống hay dìm chết họ trong các thùng kim loại. Nhưng mới đây chúng đã công bố một đoạn video khoe cách thức hành quyết tù nhân mới vô cùng man rợ: quỳ trên bom rồi kích nổ.

Thứ ba, 11/08/2015 - 03:12

Tiết lộ âm mưu kinh hoàng "tưởng nhớ" Bin Laden
Tiết lộ âm mưu kinh hoàng "tưởng nhớ" Bin Laden

Theo nguồn tin tình báo, các chiến binh al-Qaeda người châu Âu và Mỹ tại Syria đang âm mưu đánh bom liều chết trên những chuyến bay thuộc các hãng hàng không phương Tây, nhằm "tưởng nhớ" trùm khủng bố Osama Bin Laden.

Thứ ba, 11/08/2015 - 02:40

Nhà vua Thái Lan nhập viện điều trị "não úng thủy"
Nhà vua Thái Lan nhập viện điều trị "não úng thủy"

Nguồn tin từ hoàng gia cho biết, nhà vua còn gặp phải vấn đề nhiễm trùng ở vùng ngực.

Thứ ba, 11/08/2015 - 02:30

"Quan ruồi" Trung Quốc tham nhũng 130 triệu USD
"Quan ruồi" Trung Quốc tham nhũng 130 triệu USD

AFP dẫn lại truyền thông Trung Quốc cho hay nước này vừa phát hiện trường hợp một quan chức cấp thấp, hay "quan ruồi", biển thủ hơn 130 triệu USD.

Thứ ba, 11/08/2015 - 02:15

Phó Chánh án Tòa án tối cao Hoa Kỳ thăm Hà Nội
Phó Chánh án Tòa án tối cao Hoa Kỳ thăm Hà Nội

(Dân trí) - Phó Chánh án Tòa án tối cao Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam và đây là một phần trong các nỗ lực liên tục nhằm thúc đẩy Quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước được xác lập tháng 7/2013.

Thứ ba, 11/08/2015 - 02:08

Tìm thấy tàu chở dầu Singapore bị cướp tại eo biển Malacca
Tìm thấy tàu chở dầu Singapore bị cướp tại eo biển Malacca

Một chiếc tàu chở 3.500 tấn dầu nhiên liệu đã được tìm thấy tại vùng biển ngoài khơi Indonesia trong tình trạng trống rỗng sau khi được thông báo mất tích ở eo biển Malacca, ngoài khơi Malaysia tối 9-8.

Thứ ba, 11/08/2015 - 02:00

Mỹ muốn dùng căn cứ thứ 2 tại Thổ Nhĩ Kỳ ném bom IS
Mỹ muốn dùng căn cứ thứ 2 tại Thổ Nhĩ Kỳ ném bom IS

(Dân trí) - Lầu Năm Góc ngày 10/8 xác nhận đã đề nghị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho phép sử dụng căn cứ không quân thứ hai tại nước này, để đẩy mạnh các cuộc không kích nhằm vào nhóm Hồi giáo cực đoan IS.

Thứ ba, 11/08/2015 - 01:36