Chuyên gia lý giải sự lo lắng của Mỹ khi Campuchia - Trung Quốc hợp tác quân sự

Dân trí Mặc dù Campuchia nhiều lần bác bỏ thông tin về việc cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ quân sự, song phương Tây vẫn đặt nhiều nghi vấn về mối quan hệ này.
>>Campuchia chi 40 triệu USD mua vũ khí của Trung Quốc
>>Campuchia đưa bằng chứng không cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân
>>Mỹ quan ngại sau nghi vấn Campuchia cho phép Trung Quốc dùng căn cứ hải quân

Chuyên gia lý giải sự lo lắng của Mỹ khi Campuchia - Trung Quốc hợp tác quân sự - 1

Các quân nhân Campuchia tại căn cứ Ream (Ảnh: EPA-EPE)

Vào ngày 29/7, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói với các nhà báo nước ngoài đi cùng với ông trong chuyến thăm tới công trường xây dựng tại một sân vận động do Trung Quốc tài trợ ở thủ đô Phnom Penh rằng, Campuchia đã chi thêm 40 triệu USD để mua vũ khí từ Trung Quốc, ngoài thỏa thuận quân sự trị giá 290 triệu USD đã kết thúc. Nhà lãnh đạo Campuchia gọi dự án sân vận động trên là món quà từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Lô vũ khí mới đang được chuyển từ Trung Quốc tới. Theo Thủ tướng Hun Sen, hàng chục nghìn vũ khí mua được từ Trung Quốc giúp nâng cấp kho vũ khí của Campuchia.

“Tôi muốn củng cố quân đội”, ông Hun Sen viết trên Facebook.

Thủ tướng Hun Sen không giải thích loại vũ khí nào mua của Trung Quốc. Tuy nhiên, truyền thông nước ngoài lưu ý rằng nhà lãnh đạo Campuchia đã tiết lộ những thông tin cụ thể hiếm hoi về thỏa thuận vũ khí với Trung Quốc. Họ gọi đây là những chi tiết ở mức độ “bất thường”.

Chuyên gia Zhang Jie, Giám đốc Trung tâm Chiến lược Toàn cầu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc, đã giải thích lý do khiến phương Tây ngày càng chú ý tới hợp tác quân sự giữa Trung Quốc và Campuchia.

“Quy mô của thỏa thuận (vũ khí) mới giữa Trung Quốc và Campuchia không lớn. Tuy nhiên tôi tin rằng sự chú ý quá mức đối với vấn đề hợp tác và trao đổi quân sự giữa Trung Quốc và các nước trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, trên thực tế, có liên quan chặt chẽ tới cái gọi là “học thuyết về sự bành trướng quân sự của Trung Quốc”. Phương Tây vẫn đang suy đoán về chuyện này, chẳng hạn như khi các tàu chiến Trung Quốc tới thăm cảng Sihanoukville của Campuchia”, chuyên gia Jie nhận định.

Chuyên gia Trung Quốc cũng đưa ra những ví dụ cụ thể về hoạt động quân sự của của phương Tây trong khu vực.

“Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ đang ngày càng mở rộng sang khu vực Đông Nam Á, bao gồm các đồng minh và đối tác của họ. Ngoài ra, Anh và Pháp cũng đưa tàu chiến tới Biển Đông và khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Điều đó cho thấy các nước lớn vẫn đang tăng cường chi tiêu quân sự và lợi thế cạnh tranh trên phương diện quân sự trong khu vực”, bà Jie nhận định.

“Trong khi đó, chính sách của Trung Quốc vẫn không thay đổi nhiều trong bối cảnh trên. Ý tưởng chính (của các nước phương Tây) khi chuyển sự chú ý sang Trung Quốc là để kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc. Do vậy, sự tăng cường hợp tác và trao đổi quân sự giữa Trung Quốc với các nước láng giềng chắc chắn thu hút sự chú ý của phương Tây”, chuyên gia Jie cho biết thêm.

Chuyên gia lý giải sự lo lắng của Mỹ khi Campuchia - Trung Quốc hợp tác quân sự - 2

Căn cứ hải quân Ream của Campuchia. (Ảnh: Khmer Times)

Trong cuộc trao đổi với báo chí gần đây, Thủ tướng Hun Sen một lần nữa nhắc lại tuyên bố bác bỏ của ông trước đó. Ông chỉ trích thông tin nói rằng Campuchia và Trung Quốc đã ký thỏa thuận bí mật, cho phép các tàu chiến Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân Ream tại vịnh Thái Lan. Thủ tướng Hun Sen gọi thông tin này là “vu khống”.

Liên quan tới tin đồn về thỏa thuận bí mật giữa Trung Quốc và Campuchia, các nhà báo nước ngoài tuần trước đã được mời tới thăm căn cứ quân sự Ream. Chính các vị khách cũng gọi đây là chuyến đi “chưa từng có tiền lệ”.

6 tàu tuần tra của Hải quân Hoàng gia Campuchia được nhìn thấy neo đậu tại căn cứ Ream. Tại một trong số các cơ sở ở căn cứ quân sự nơi các nhà báo tới thăm quan, họ có thể thấy các tàu quân sự vũ trang do Mỹ tài trợ. Các quan chức quân sự giải thích rằng số tàu này sẽ được sửa chữa và bàn giao cho Hải quân Campuchia, chứ không phải cho người Trung Quốc.

Chính quyền Campuchia hồi tháng 6 từng khước từ đề nghị của Mỹ về việc giúp cải tạo căn cứ hải quân Ream. Thay vào đó, Campuchia quyết định tự thực hiện công việc này. Tuy nhiên, Mỹ sau đó đã bày tỏ quan ngại rằng căn cứ Ream có thể được Trung Quốc sử dụng để tăng cường năng lực quân sự nhằm bảo vệ yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông. Washington coi đây là thách thức với các đồng minh trong khu vực.

Campuchia đã bác bỏ thông tin về khả năng cho phép triển khai lực lượng quân sự nước ngoài trên lãnh thổ, vì điều này đi ngược lại với hiến pháp của Campuchia.

Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia gần đây nói rằng họ đang theo dõi thông tin Trung Quốc có thể sử dụng khu nghỉ dưỡng Sihanoukville, nơi cách căn cứ hải quân Ream khoảng 10 km. Cơ sở hạ tầng tại thành phố Sihanoukville đã được thay đổi và hiện đại hóa nhờ sự đầu tư của Trung Quốc.

Cách căn cứ Ream khoảng 70 km về phía tây bắc là khu nghỉ dưỡng Dara Sakor. Tại đây, một công ty tư nhân của Trung Quốc đang xây dựng đường băng dài hơn 3 km. Đại sứ quán Mỹ lo ngại rằng về mặt kỹ thuật, đường băng này có thể tiếp nhận các máy bay hạng nặng, cũng như thiết bị quân sự của Trung Quốc.

Thành Đạt

Theo Sputnik

MỚI NHẤT
Nổ liên tiếp tại trung tâm thủ đô của Thái Lan
Nổ liên tiếp tại trung tâm thủ đô của Thái Lan

(Dân trí) - Thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm nay đã chứng kiến các vụ nổ liên tiếp diễn ra tại ít nhất 3 địa điểm, trong bối cảnh thành phố này đang là chủ nhà của hội nghị ngoại trưởng các nước ASEAN.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 11:50

Cô gái Anh thiệt mạng vì mở tung cửa máy bay, nhảy từ 1.000 m xuống đất
Cô gái Anh thiệt mạng vì mở tung cửa máy bay, nhảy từ 1.000 m xuống đất

(Dân trí) - Một cô gái Anh đã thiệt mạng trong một chuyến đi nghiên cứu sau khi bất ngờ mở cửa máy bay, giằng co dữ dội với những người ngăn cản mình trước khi nhảy từ độ cao 1.000 m xuống một thảo nguyên hoang dã.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 11:46

Ấn Độ kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế tại Biển Đông
Ấn Độ kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế tại Biển Đông

Ông Raveesh Kumar cũng bày tỏ hy vọng luật pháp quốc tế được tuân thủ khi Ấn Độ tiến hành các hoạt động bình thường trong vùng biển này.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 10:32

Nghị sĩ Mỹ chỉ trích tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam
Nghị sĩ Mỹ chỉ trích tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam

(Dân trí) - Nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng chỉ trích hoạt động khảo sát của tàu Trung Quốc bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời hối thúc đưa vấn đề Biển Đông vào chương trình hội nghị ASEAN.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 10:11

Trung Quốc có thể nhận “trái đắng” với chiến thuật vùng xám ở Biển Đông
Trung Quốc có thể nhận “trái đắng” với chiến thuật vùng xám ở Biển Đông

Chuyên gia Richard Heydarian cho rằng, việc Trung Quốc tiếp tục cưỡng ép láng giềng ở Biển Đông sẽ khiến Bắc Kinh phải nhận đòn phản kháng mạnh mẽ.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 09:51

Ông Trump dọa thả 2.500 phần tử khủng bố IS về lại châu Âu
Ông Trump dọa thả 2.500 phần tử khủng bố IS về lại châu Âu

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ thả 2.500 tay súng IS mà họ đang bắt giữ về các quốc gia châu Âu nếu những nước này không tình nguyện nhận các phần tử này về.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 09:48

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích hành vi cưỡng ép của Trung Quốc trên Biển Đông
Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích hành vi cưỡng ép của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích hành vi “cưỡng ép” của Trung Quốc trên Biển Đông khi ông tới Thái Lan dự cuộc họp với các ngoại trưởng ASEAN.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 07:59

Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ 3 trong một tuần
Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ 3 trong một tuần

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 2/8 đã phóng các tên lửa tầm ngắn chưa xác định ở bờ biển phía đông nước này và đây là vụ phóng thứ 3 của Bình Nhưỡng trong vòng một tuần.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 07:17

Ông Trump tuyên bố áp thuế 300 tỷ USD hàng Trung Quốc
Ông Trump tuyên bố áp thuế 300 tỷ USD hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ áp mức thuế bổ sung 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại của Trung Quốc vào Mỹ, bắt đầu từ ngày 1/9.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 06:58

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích các dự án đập thủy điện của Trung Quốc trên sông Mekong
Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích các dự án đập thủy điện của Trung Quốc trên sông Mekong

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích các dự án xây đập thủy điện của Trung Quốc trên sông Mekong, cáo buộc rằng điều này đã dẫn tới mực nước thấp kỷ lục trong 10 năm qua tại các nước hạ lưu con sông.

Thứ năm, 01/08/2019 - 09:43

Ngoại trưởng Nhật Bản quan ngại tình hình Biển Đông “xấu đi theo từng năm”
Ngoại trưởng Nhật Bản quan ngại tình hình Biển Đông “xấu đi theo từng năm”

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono quan ngại rằng tình hình tại Biển Đông “xấu đi theo từng năm”, phát biểu dường như ngầm ám chỉ hoạt động quân sự hóa phi pháp tại khu vực của Trung Quốc, truyền thông Tokyo đưa tin.

Thứ năm, 01/08/2019 - 09:25

Đài Loan nói tàu chiến Trung Quốc đâm móp tàu hàng giữa lúc căng thẳng
Đài Loan nói tàu chiến Trung Quốc đâm móp tàu hàng giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Truyền thông Đài Loan cho biết một tàu của quân đội Trung Quốc đã đâm móp một tàu chở hàng của hòn giữa lúc căng thẳng giữa hòn đảo và đại lục đang leo thang.

Thứ năm, 01/08/2019 - 04:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Iran chỉ trích Mỹ “hành xử như trẻ con”
Iran chỉ trích Mỹ “hành xử như trẻ con”

(Dân trí) - Tehran đã chỉ trích Mỹ “hành xử như trẻ con” sau khi Washington áp lệnh trừng phạt lên Ngoại trưởng Iran Javad Zarif.

Thứ năm, 01/08/2019 - 03:44

Mỹ: Khoảnh khắc đàn cá khổng lồ ào lên mặt nước gây “sốt”
Mỹ: Khoảnh khắc đàn cá khổng lồ ào lên mặt nước gây “sốt”

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại hình ảnh đàn cá nhảy ào lên mặt nước sau khi bị cơ quan chức năng chích điện đã gây "sốt" trên mạng xã hội và truyền thông tại Mỹ.

Thứ năm, 01/08/2019 - 03:18

Mỹ truy tố tỷ phú nhôm Trung Quốc trốn thuế 1,8 tỷ USD
Mỹ truy tố tỷ phú nhôm Trung Quốc trốn thuế 1,8 tỷ USD

(Dân trí) - Tỷ phú nhôm Trung Quốc Liu Zhongtian đã bị một bồi thẩm đoàn ở tòa án Mỹ khởi tố với cáo buộc trốn 1,8 tỷ USD tiền thuế bằng một cơ chế lách luật tinh vi. Ông Liu đang phải đối mặt với án tù tối đa là 465 năm.

Thứ năm, 01/08/2019 - 01:33

Hé lộ uy lực tàu ngầm mới của Triều Tiên
Hé lộ uy lực tàu ngầm mới của Triều Tiên

(Dân trí) - Quân đội Hàn Quốc đã hé lộ những thông tin mới liên quan tới tàu ngầm đang được Triều Tiên khởi đóng.

Thứ năm, 01/08/2019 - 01:15

Video "người tên lửa" của Anh bay lượn như chim trên tàu hải quân
Video "người tên lửa" của Anh bay lượn như chim trên tàu hải quân

(Dân trí) - Hải quân Anh đăng tải hình ảnh cho thấy nhà sáng chế Richard Browning, nhân vật được mệnh danh là “người tên lửa”, sử dụng bộ đồ đặc biệt khiến anh có thể bay lượn như “siêu nhân” trên các tàu quân sự,

Thứ năm, 01/08/2019 - 11:20

"Đã đến lúc đưa tranh chấp biển Đông ra Liên Hiệp Quốc"
"Đã đến lúc đưa tranh chấp biển Đông ra Liên Hiệp Quốc"

Khi tranh chấp với Trung Quốc trên biển Đông tiếp tục nóng lên, Philippines nên cân nhắc đưa vấn đề này ra đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Thứ năm, 01/08/2019 - 11:06

ASEAN giải bài toán cân bằng Mỹ - Trung khi thách thức gia tăng
ASEAN giải bài toán cân bằng Mỹ - Trung khi thách thức gia tăng

(Dân trí) - Các nước ASEAN đang phải duy trì sự cân bằng phù hợp trong mối quan hệ với cả Mỹ và Trung Quốc để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho khu vực.

Thứ năm, 01/08/2019 - 10:50

Cận cảnh quá trình Mỹ lắp ráp tàu sân bay đắt đỏ nhất thế giới
Cận cảnh quá trình Mỹ lắp ráp tàu sân bay đắt đỏ nhất thế giới

(Dân trí) - Mỹ đã công bố đoạn video ghi lại quá trình Mỹ lắp ráp tàu sân bay USS John F. Kennedy (CVN-79) thuộc lớp Ford, lớp tàu sân bay đắt đỏ nhất thế giới với chi phí chế tạo mỗi chiếc vượt trên 10 tỷ USD.

Thứ năm, 01/08/2019 - 09:42

Mỹ nói con trai trùm khủng bố bin Laden bị giết chết
Mỹ nói con trai trùm khủng bố bin Laden bị giết chết

(Dân trí) - Giới chức Mỹ chia sẻ thông tin tình báo nói rằng con trai, đồng thời là người kế nhiệm, trùm khủng bố Osama bin Laden đã chết.

Thứ năm, 01/08/2019 - 07:53

Mỹ trừng phạt “tư lệnh” của nền ngoại giao Iran
Mỹ trừng phạt “tư lệnh” của nền ngoại giao Iran

(Dân trí) - Mỹ tuyên bố áp lệnh trừng phạt lên Ngoại trưởng Iran Javad Zarif, động thái có thể gây tổn hại tới tính hiệu quả của phương án ngoại giao giữa 2 nước trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran chưa hạ nhiệt.

Thứ năm, 01/08/2019 - 07:37

Ông Kim Jong-un thị sát vụ phóng tên lửa khiến đối thủ khiếp sợ
Ông Kim Jong-un thị sát vụ phóng tên lửa khiến đối thủ khiếp sợ

(Dân trí) - Triều Tiên xác nhận nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát vụ phóng tên lửa mới nhất, chỉ 6 ngày sau vụ phóng về phía biển Nhật Bản.

Thứ năm, 01/08/2019 - 07:14

Tuyên bố chung của ASEAN bày tỏ quan ngại về Biển Đông
Tuyên bố chung của ASEAN bày tỏ quan ngại về Biển Đông

(Dân trí) - Tuyên bố của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN đã bày tỏ quan ngại về các hành vi cải tạo đất và các sự cố nghiêm trọng trên Biển Đông.

Thứ tư, 31/07/2019 - 11:50