Chuyên gia lo Covid-19 khó lường như đại dịch cúm chết chóc năm 1918

Dân trí Các chuyên gia lo ngại đại dịch Covid-19 có thể diễn biến khó lường như từng xảy ra với đại dịch cúm Tây Ban Nha, vốn làm 500 triệu người mắc bệnh và 50 triệu người thiệt mạng khắp thế giới năm 1918.
>>Bệnh viện Mỹ đối mặt nguy cơ “vỡ trận” vì Covid-19
>>Covid-19 tái bùng phát, WHO cảnh báo điều tồi tệ nhất chưa tới

Chuyên gia lo Covid-19 khó lường như đại dịch cúm chết chóc năm 1918 - 1

Thực khách ngồi ăn bên ngoài một nhà hàng ở Manhattan, New York, Mỹ sau khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng (Ảnh: Reuters)

Mối lo ngại về nguy cơ tái diễn đại dịch cúm 1918

Khi các quốc gia khắp thế giới nới lỏng các giới hạn về dịch Covid-19 và một số khu vực chứng kiến sự gia tăng đáng kể về số ca nhiễm mới, câu hỏi đang được đặt ra là liệu đại dịch có đang bước vào cái gọi là làn sóng lây nhiễm thứ 2 hay không.

Theo SCMP, tại Mỹ, sau vài tuần các ca mắc Covid-19 duy trì trung bình khoảng 20.000 ca mỗi ngày, số ca nhiễm tăng vọt trở lại gần đây. Ngày 26/6, Mỹ ghi nhận ngày có số ca mắc cao nhất kể từ đầu mùa dịch, với hơn 40.0000 ca mắc mới, theo số liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC).

Hans Kluge, giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới

Theo thống kê của Worldometers, tính tới ngày 30/6, đại dịch Covid-19 vốn khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc đã khiến 10,3 triệu người mắc bệnh, hơn 503.000 người tử vong. Chỉ riêng trong ngày 29/6, thế giới ghi nhận hơn 164.000 ca mắc mới và gần 3.500 ca tử vong. 

(WHO), ngày 25/6 cho biết 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực đã chứng kiến sự gia tăng về các ca mắc mới trong 2 tuần qua khi nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, trong đó 11 khu vực chứng kiến sự gia tăng đột biến.

Số ca mắc tăng mạnh trở lại và những tranh luận về làn sóng lây nhiễm thứ 2 đã khiến một số chuyên gia lo ngại rằng lịch sử của đại dịch cúm 1918 có thể lặp lại.

Hiện tượng làn sóng lây nhiễm thứ 2 được liên hệ rộng rãi với các đại dịch cúm trước đây. Trong đại dịch cúm năm 1918, từng khiến 500 triệu người bị nhiễm và khoảng 50 triệu người thiệt mạng khắp thế giới, làn sóng lây nhiễm thứ 2 vào mùa thu gây chết chóc hơn nhiều, vài tháng sau làn sóng đầu tiên. Làn sóng thứ 3 xảy ra tại một số quốc gia vào năm 1919.

“Gần như chắc chắn rằng làn sóng đại dịch Covid-19 thứ 2 sẽ diễn ra, vì chúng ta chưa nhìn thấy khả năng có vắc xin trước làn sóng này”, Gabriel Leung, hiệu trưởng trường y tế thuộc Đại học Hong Kong, nhận định.

“Sau giữa hoặc cuối mùa thu, sẽ là một giai đoạn quan trọng khác”, chuyên gia trên nói.

Tranh cãi về làn sóng thứ 2

Theo các chuyên gia, chưa rõ liệu số ca mắc tăng trở lại có đồng nghĩa với việc nhiều khu vực đang chứng kiến làn sóng thứ 2 hay không, phần lớn do sự mơ hồ của cụm từ này.

Nhiều quan chức thận trọng tuyên bố sự gia tăng về số ca mắc mới tại các khu vực và quốc gia, nơi các ca nhiễm dường như đã giảm, là “làn sóng thứ 2”, do sự gia tăng các nhiễm mới sau nới lỏng giãn cách xã hội không đồng nghĩa là bắt đầu một làn sóng mới - hay kết thúc làn sóng cũ - thậm chí là khi số lượng các ca mắc tăng đột biến.

Ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với báo Washington Post ngày 18/6 rằng Mỹ vẫn đang trong làn sóng thứ nhất, dù các ca mắc giảm và tăng ở các thời điểm khác nhau tại các khu vực khác nhau của nước Mỹ.

John Mathews, giáo sư danh dự tại Trường dân số và sức khỏe toàn cầu thuộc Đại học Melbourne (Australia), cho rằng làn sóng thứ 2 có thể được hiểu là sự gia tăng đột biến các ca mắc mới sau một thời gian giảm mạnh.

“Nhưng không ai thực sự có định nghĩa mức lây nhiễm nào được gọi là làn sóng thứ 2, cả về thời gian, địa điểm và quy mô của các ca mắc mới”, ông Mathews nói thêm. 

Ông Mathews cho hay các làn sóng thứ hai giống dịch cúm có thể gây ra do sự biến đổi của virus hoặc các thay đổi về hành động của con người, trong đó những biến đổi của virus đóng vai trò lớn trong làn sóng thứ 2 vào năm 1918. Khả năng miễn dịch đã phát triển trong một tỷ lệ đáng kể dân số, làm virus biến đổi để "né" phản ứng miễn dịch và tiếp tục lây nhiễm cho con người, ông Mathews nói.

“Chúng tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra sớm với Covid-19”, ông Mathews nói, do mức độ miễn dịch thấp hiện thời, so với tỷ lệ cần thiết 60-70% người cần được tiêm vắc xin hoặc phơi nhiễm để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và buộc nó phải thích nghi.

Thay vào đó, các chuyên gia cho rằng, khi người dân vẫn chưa miễn dịch với Covid-19, nhân tố chính ảnh hưởng tới những gì sẽ xảy ra tiếp theo sẽ là hành động của người dân và phản ứng của các chính phủ.

Hannah Clapham, nhà dịch tễ học và phó giáo tư tại Trường Y tế công Saw Swee Hock thuộc Đại học quốc gia Singapore, cũng đồng tình rằng yếu tố quan trọng ở giai đoạn này của đại dịch là các biện pháp y tế công cộng nhằm đối phó với sự gia tăng các ca mắc mới.

“Đối với tôi, điều quan trọng là liệu chúng ta có nhìn thấy hay không sự tái gia tăng liên tục các ca nhiễm mới và cách thức các nơi đối phó bằng các biện pháp y tế công nhằm kiểm soát sự gia tăng của các ca lây nhiễm”, bà Hannah nói.

An Bình

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Lũ lụt kinh hoàng ảnh hưởng tới 14 triệu dân tại Trung Quốc
Lũ lụt kinh hoàng ảnh hưởng tới 14 triệu dân tại Trung Quốc

(Dân trí) - Mưa lớn kéo dài liên tục gây ra lũ lụt nghiêm trọng ảnh hưởng tới hơn 26 tỉnh, thành và 14 triệu dân và khiến 78 người chết hoặc mất tích.

Thứ ba, 30/06/2020 - 03:39

Hơn 128.000 người chết, Mỹ vẫn tranh cãi việc đeo khẩu trang chống dịch
Hơn 128.000 người chết, Mỹ vẫn tranh cãi việc đeo khẩu trang chống dịch

(Dân trí) - Một số lãnh đạo đảng Cộng hòa kêu gọi người dân đeo khẩu trang, trong khi Tổng thống Donald Trump vẫn chưa ủng hộ biện pháp này.

Thứ ba, 30/06/2020 - 03:12

Đám cháy bí ẩn nghi dẫn tới vụ đụng độ của binh sĩ Trung-Ấn
Đám cháy bí ẩn nghi dẫn tới vụ đụng độ của binh sĩ Trung-Ấn

(Dân trí) - Một đám cháy đã bùng lên trong lều của binh sĩ Trung Quốc có thể đã dẫn đến vụ đụng độ đẫm máu giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ở biên giới tranh chấp hôm 15/6, một quan chức Ấn Độ cho hay.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:26

Ông Trump chia sẻ video cặp vợ chồng chĩa súng vào đám đông biểu tình
Ông Trump chia sẻ video cặp vợ chồng chĩa súng vào đám đông biểu tình

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đăng trên Twitter video cặp vợ chồng ở Missouri chĩa súng vào người biểu tình giữa lúc làn sóng đòi bình đẳng sắc tộc bùng phát tại Mỹ.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:10

Các nước phản ứng khi Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong
Các nước phản ứng khi Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong

(Dân trí) - Nhật Bản bày tỏ quan ngại và Mỹ bắt đầu rút quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia với Hong Kong.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:51

Nghị sĩ Mỹ đề xuất mua lại "rồng lửa" S-400 của Nga từ Thổ Nhĩ Kỳ
Nghị sĩ Mỹ đề xuất mua lại "rồng lửa" S-400 của Nga từ Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Một nghị sĩ Mỹ đề xuất một dự luật cho phép Washington có thể mua lại từ Thổ Nhĩ Kỳ hệ thống phòng thủ S-400 do Nga sản xuất.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:42

IMF: Thành công chống dịch Covid-19 của Việt Nam là bài học cho các nước
IMF: Thành công chống dịch Covid-19 của Việt Nam là bài học cho các nước

(Dân trí) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định Việt Nam là hình mẫu cho các nước đang phát triển về việc thực hiện thành công công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:33

Thông điệp gửi Trung Quốc từ cuộc tập trận hải quân Nhật - Ấn
Thông điệp gửi Trung Quốc từ cuộc tập trận hải quân Nhật - Ấn

(Dân trí) - Các cuộc tập trận chung do hải quân Ấn Độ và Nhật Bản tổ chức vào cuối tuần qua dường như cho thấy 2 nước đang xích lại gần nhau khi cùng phải đối mặt với mối đe dọa chung từ Trung Quốc.

Thứ ba, 30/06/2020 - 11:14

Phát hiện virus cúm mới ở Trung Quốc có nguy cơ biến thành đại dịch
Phát hiện virus cúm mới ở Trung Quốc có nguy cơ biến thành đại dịch

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát hiện một chủng virus cúm lợn mới có khả năng biến thành đại dịch.

Thứ ba, 30/06/2020 - 09:56

Interpol từ chối đề nghị của Iran bắt giữ Tổng thống Trump
Interpol từ chối đề nghị của Iran bắt giữ Tổng thống Trump

(Dân trí) - Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) cho biết họ sẽ không xem xét đề nghị của Iran về việc bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump vì điều này không phù hợp với quy tắc hoạt động của tổ chức.

Thứ ba, 30/06/2020 - 09:25

Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong
Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong

(Dân trí) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc ngày 30/6 đã thông qua luật an ninh Hong Kong, dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7.

Thứ ba, 30/06/2020 - 09:07

Mỹ bắt đầu rút quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong
Mỹ bắt đầu rút quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong

(Dân trí) - Mỹ bắt đầu tước quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong từ ngày 29/6 với việc ngừng xuất khẩu quốc phòng, hạn chế cho tiếp cận sản phẩm công nghệ cao đáp trả Bắc Kinh sắp thông qua luật an ninh Hong Kong.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Bệnh viện Mỹ đối mặt nguy cơ “vỡ trận” vì Covid-19
Bệnh viện Mỹ đối mặt nguy cơ “vỡ trận” vì Covid-19

(Dân trí) - Các bệnh viện tại bang Oregon, Mỹ đối mặt với nguy cơ quá tải khi số ca mắc Covid-19 mới liên tục tăng lên.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:06

Ấn Độ sẽ triển khai tiêm kích, tên lửa hành trình gần biên giới Trung Quốc
Ấn Độ sẽ triển khai tiêm kích, tên lửa hành trình gần biên giới Trung Quốc

(Dân trí) - Ấn Độ công bố kế hoạch triển khai các tiêm kích Rafale cùng các tên lửa đi kèm tới một căn cứ nằm gần khu vực Ladakh, nơi Bắc Kinh và New Delhi tranh chấp chủ quyền.

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:07

Ấn Độ giáng đòn trừng phạt Trung Quốc về công nghệ
Ấn Độ giáng đòn trừng phạt Trung Quốc về công nghệ

(Dân trí) - Ấn Độ đã cấm hàng chục ứng dụng di động phổ biến của Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia, sau khi hai nước xảy ra xung đột tại khu vực biên giới.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:55

Covid-19 tái bùng phát, WHO cảnh báo điều tồi tệ nhất chưa tới
Covid-19 tái bùng phát, WHO cảnh báo điều tồi tệ nhất chưa tới

(Dân trí) - Khi thế giới ghi nhận 10,2 triệu người mắc Covid-19 và 503.000 người thiệt mạng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch vẫn đang tăng tốc và điều tồi tệ nhất vẫn chưa tới.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:31

Cựu Thủ tướng Pháp bị kết án 5 năm tù
Cựu Thủ tướng Pháp bị kết án 5 năm tù

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon đã bị kết án 5 năm tù vì sử dụng công quỹ để trả lương cho vợ con thông qua những công việc không có thực tại quốc hội.

Thứ hai, 29/06/2020 - 10:12

Iran phát lệnh bắt giữ Tổng thống Trump vì vụ sát hại tướng cấp cao
Iran phát lệnh bắt giữ Tổng thống Trump vì vụ sát hại tướng cấp cao

(Dân trí) - Iran vừa phát lệnh bắt giữ đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump và 35 người khác liên quan đến vụ sát hại tướng Qassem Soleimani, và Tehran cũng nhờ đến sự giúp đỡ của Interpol.

Thứ hai, 29/06/2020 - 09:13

Video xe cảnh sát Mỹ lao qua đám đông biểu tình
Video xe cảnh sát Mỹ lao qua đám đông biểu tình

(Dân trí) - Một đoạn video đã ghi lại cảnh xe cảnh sát lao vào người biểu tình tại thành phố Detroit, Mỹ giữa lúc đám đông hỗn loạn.

Thứ hai, 29/06/2020 - 08:56

Nghị sĩ Australia tiết lộ cuộc điều tra nghi phạm tiếp tay cho Trung Quốc
Nghị sĩ Australia tiết lộ cuộc điều tra nghi phạm tiếp tay cho Trung Quốc

(Dân trí) - Nghị sĩ Australia Shaoquett Moselmane khẳng định ông không phải nghi phạm trong cuộc điều tra về cáo buộc hỗ trợ cho Trung Quốc, sau khi bị cảnh sát khám nhà và văn phòng.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:50

Trung Quốc áp hạn chế thị thực với quan chức Mỹ vì luật an ninh Hong Kong
Trung Quốc áp hạn chế thị thực với quan chức Mỹ vì luật an ninh Hong Kong

(Dân trí) - Bắc Kinh tuyên bố sẽ hạn chế thị thực với các công dân Mỹ bị cho là "hành xử thái quá" về vấn đề Hong Kong sau khi Washington thông báo hạn chế thị thực với một số quan chức Trung Quốc.

Thứ hai, 29/06/2020 - 05:03

Nghị sĩ Mỹ tố Trung Quốc lợi dụng Covid-19 để bành trướng yêu sách lãnh thổ
Nghị sĩ Mỹ tố Trung Quốc lợi dụng Covid-19 để bành trướng yêu sách lãnh thổ

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Mỹ Tom Cotton cáo buộc Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid-19 như một vỏ bọc để thực hiện việc lấn chiếm tại các khu vực tranh chấp dọc biên giới nước này.

Thứ hai, 29/06/2020 - 04:46

Các hãng bay quốc tế đình chỉ phi công Pakistan giữa bê bối bằng giả
Các hãng bay quốc tế đình chỉ phi công Pakistan giữa bê bối bằng giả

(Dân trí) - Sau khi thông tin 30% phi công Pakistan sử dụng bằng lái giả được công bố, nhiều hãng hàng không trên thế giới được cho đã tạm đình chỉ bay các phi công đến từ nước này.

Thứ hai, 29/06/2020 - 04:26

Thống đốc Texas: Covid-19 bùng phát "quá nhanh, quá nguy hiểm"
Thống đốc Texas: Covid-19 bùng phát "quá nhanh, quá nguy hiểm"

(Dân trí) - Texas hiện trở thành một trong những điểm nóng bùng phát dịch Covid-19 tại Mỹ với trung bình hơn 5.000 ca mắc mới mỗi ngày.

Thứ hai, 29/06/2020 - 03:10