1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chùm ảnh: Phát hiện hai ngôi mộ pharaon 4.300 năm tuổi

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ hôm qua thông báo đã phát hiện hai ngôi mộ cổ của các pharaon có từ cách đây 4.300 năm. Việc phát hiện hai ngôi mộ cổ này đã mở ra cơ hội khám phá một thành phố cho những người chết rộng lớn hơn rất nhiều.

Hai ngôi mộ cổ được phát hiện ở Saqqara, gần Cairo, Ai Cập. Theo các nhà khảo cổ, việc phát hiện hai ngôi mộ có từ 4.300 năm trước này chứng tỏ có một thành phố cho người chết rộng lớn hơn trải dài dọc phía nam Cairo.

 

Chùm ảnh: Phát hiện hai ngôi mộ pharaon 4.300 năm tuổi - 1

Địa điểm hai ngôi mộ cổ mới được tìm thấy.

 

Trước kia, các nhà khảo cổ thường tập trung tìm kiếm chỉ ở một bên sườn của hai kim tự tháp gần đó, Kim tự tháp Step, cho Vua Djoser và kim tự tháp cho vua Unas, hoàng đế cuối cùng của triều đại thứ năm. Khu vực nơi hai ngôi mộ được tìm thấy, nằm về phía tây nam, hầu như chưa được chạm đến.

 

Chùm ảnh: Phát hiện hai ngôi mộ pharaon 4.300 năm tuổi - 2

Bên trong một trong hai ngôi mộ được phát hiện.

 

“Điều này có nghĩa là khu nghĩa địa của hoàng gia rộng hơn chúng tôi tưởng”, Saleh Suleiman, nhà khảo cổ học chịu trách nhiệm khai quật hai ngôi mộ cho biết.

 

Chùm ảnh: Phát hiện hai ngôi mộ pharaon 4.300 năm tuổi - 3

Các khắc họa bên trong một ngôi mộ.

 

Ngội mộ thứ nhất rộng khoảng 0,9m và dài 2,5m. Ở lối vào có những khắc họa mô tả về người đàn ông có tên Yaamat, người chịu trách nhiệm xây dựng ngôi mộ. Ngôi mộ thứ hai rộng gấp đôi, có khắc họa được cho là chữ tượng hình trên tường mộ và có hình ảnh của một phụ nữ đang ngồi.

 

Chùm ảnh: Phát hiện hai ngôi mộ pharaon 4.300 năm tuổi - 4

Khắc họa trên lối vào của một ngôi mộ.

 

Hawass, người đứng đầu Hội đồng di tích cổ tối cao của Hy Lạp, cho biết việc khai quật vẫn tiếp tục và những phát hiện tiếp theo sẽ cho chúng ta hiểu rõ hơn về triều đại thứ 5 và thứ 6 của Vương quốc cổ, trị vì cách đây hơn 4.000 năm.

 

Phan Anh
Theo AP