1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chùm ảnh: Nhọc nhằn những hạt muối ở Uganda

(Dân trí) - Một vùng hồ ở Uganda đã tạo cho người dân địa phương cơ hội tốt để kiếm tiền, nhưng đổi lại họ phải trả một cái giá khá đắt cho sức khỏe.

 

 

 

 

Chùm ảnh: Nhọc nhằn những hạt muối ở Uganda - 1

Vùng hồ đó là Katwe, phía Tây Uganda - nơi làm việc của khoảng 700 đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Ngày qua ngày, họ chiết xuất muối từ những vùng nước lợ để kiếm được 30USD một tuần. Số tiền công này đủ để họ trang trải mọi sinh hoạt thường ngày. 

Chùm ảnh: Nhọc nhằn những hạt muối ở Uganda - 2

 Muối được thu hoạch ở cả giữa hồ và trong những “cái ao” vuông tự đào. Đàn ông phải làm nhiệm vụ nặng nề này. Còn phụ nữ thì sàng lọc bùn lấy muối ở ven hồ.

Chùm ảnh: Nhọc nhằn những hạt muối ở Uganda - 3

 3 loại muối được sản xuất ra tại đây: muối đá, được lấy từ đáy hồ dùng để chế biến thức ăn cho gia súc; loại thứ hai được sử dụng để ướp d sống; còn loại muối trắng được dùng trong các sinh hoạt của con người.

Chùm ảnh: Nhọc nhằn những hạt muối ở Uganda - 4

Rất nhiều trẻ em hiện đang làm việc ở khu hồ muối Katwe không hề biết đến trường học. Hàng ngày, các em phải lao động để kiếm từng đồng phụ giúp gia đình. Người dân nơi đây khai thác muối tại hồ này trong suốt gần 500 năm qua. 

Chùm ảnh: Nhọc nhằn những hạt muối ở Uganda - 5

Tất cả đều làm việc miệt mài từ sáng sớm đến tối mịt. Một nhân lực khỏe mạnh có thể khai thác được 400kg muối một ngày. 

Chùm ảnh: Nhọc nhằn những hạt muối ở Uganda - 6

Nước muối mặn ăn da ăn thịt của những người nông dân, tạo nên những vết cắt rỉ máu. Và keo là “phương thuốc” kinh tế và công hiệu nhất được họ thường xuyên dùng đến để bôi kín những vết thương. 

Chùm ảnh: Nhọc nhằn những hạt muối ở Uganda - 7

 Năm 1975, một công ty Đức đã cho xây dựng một nhà máy chế biến muối tại đây. Nhưng vì cơ sở hạ tầng nghèo nàn, công ty không thể khai thác tiềm năng kinh tế mà vùng đất này dâng hiến.

Chùm ảnh: Nhọc nhằn những hạt muối ở Uganda - 8

Một người nông dân đến ca làm của mình vào buổi sáng. 

Chùm ảnh: Nhọc nhằn những hạt muối ở Uganda - 9

Tiền công ở khu hồ của những người phụ nữ chỉ được 60 xu một ngày, ít hơn nhiều lần so với tiền công của những người đàn ông. 

Chùm ảnh: Nhọc nhằn những hạt muối ở Uganda - 10

Những người đàn ông lội về ven hồ với thành quả của một ngày lao động cật lực.

Chùm ảnh: Nhọc nhằn những hạt muối ở Uganda - 11

Những bao tải muối nặng 100kg được vác ra xe tải. Những người nông dân này bán sản phẩm của mình cho các thương nhân đến từ Rwanda và cộng hòa dân chủ Congo. 

Anh Nguyễn

Theo Time