Thứ sáu, 14/12/2012 - 08:17

Chức ngoại trưởng Mỹ: Bà Rice rút lui, để ngỏ cánh cửa cho ông Kerry

Dân trí

Đại sứ Mỹ tại LHQ Susan Rice đã chính thức xin rút tên khỏi danh sách đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Barack Obama đưa ra quyết định cuối cùng về các vị trí then chốt trong chính phủ mới.

Bà Susan Rice rút khỏi đề cử vị trí Ngoại trưởng Mỹ
Trước khi xin rút, bà Susan Rice là gương mặt nặng ký nhất cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ, thay bà Hillary Clinton đang có kế hoạch thôi giữ chức vụ này.


Trong một thông cáo, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết đã chấp nhận quyết định của bà Rice và rất biết ơn bà sẽ tiếp tục đảm nhiệm vị trí Đại sứ Mỹ tại LHQ.

Bà Susan Rice là người thân tín của Tổng thống Obama và từng là gương mặt sáng giá nhất cho chức Ngoại trưởng Mỹ trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Obama.

“Rất chân thành cảm ơn Tổng thống đã cân nhắc đề cử tôi vào vị trí Ngoại trưởng. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng tôi có đủ năng lực phụng sự đất nước và phụng sự một cách hiệu quả nhất ở vị trí đó. Tuy nhiên, nếu được bổ nhiệm, tôi tin là sẽ dẫn tới một tiến trình tranh cãi gay gắt, kéo dài và phải trả giá”, bà Rice viết trong thư gửi Tổng thống Obama.

Trong thời gian qua, bà Rice đã phải hứng chịu dư luận chỉ trích khá gay gắt từ chính giới Mỹ, đặc biệt là các nghị sĩ của đảng Cộng hòa, vì những phát biểu liên quan đến vụ Lãnh sự quán Mỹ bị tấn công ở thành phố Benghazi của Libya hôm 11/9/2012 làm Đại sứ Christopher Stevens và 3 nhân viên ngoại giao dưới quyền thiệt mạng.

Quyết định rút lui bất ngờ của bà Rice sẽ mở đường cho Thượng nghị sĩ John Kerry được bổ nhiệm lên thay Ngoại trưởng Hillary khi bà chính thức rút khỏi cương vị này vào đầu năm tới.  Thượng nghị sĩ John Kerry hiện là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ và từng là ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ năm 2004.

Trong khi đó, vị trí Bộ trưởng Quốc phòng thay ông Leon Panetta nhiều khả năng sẽ thuộc về Nghị sĩ của đảng Cộng hòa Chuck Hagel. Ngoài ra, cựu trợ lý về chính sách quốc phòng Michele Flournoy và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đương nhiệm Ashton Carter cũng là những ứng cử viên nặng ký cho vị trí này.

Linh Giang