Chủ nhà hàng Italia khổ sở vì bị chính quyền Trump trừng phạt nhầm

(Dân trí) - Chủ một nhà hàng Italia cho biết ông đã gặp "ác mộng" trong vài tháng qua vì bị chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trừng phạt nhầm.

Chủ nhà hàng Italia khổ sở vì bị chính quyền Trump trừng phạt nhầm - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, một trong những lệnh trừng phạt cuối cùng của chính quyền Trump trước khi rời nhiệm sở đã được áp lên ông Alessandro Bazzoni, chủ một nhà hàng pizza ở Verona, Italia.

Mục tiêu của lệnh trừng phạt là nhằm vào ngành dầu khí Venezuela, tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ dưới thời ông Trump đã áp lệnh trừng phạt nhầm người.

Lệnh trừng phạt được ban hành vào ngày 19/1, đúng 1 ngày trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ và ông Joe Biden tuyên thệ thành tổng thống Mỹ.

"Đó là sự nhầm lẫn", Bazzoni trả lời phỏng vấn qua điện thoại với Reuters ngày 2/4.

Vào ngày 1/4, Bộ Tài chính Mỹ cho biết đây là một sự cố nhầm lẫn, và đã thu hồi lệnh áp với công ty AMG SAS Di Alessandro Bazzoni & C, cùng với một công ty thiết kế đồ họa ở Torres, Italia.

Một quan chức Bộ Tài chính cho biết các chủ sở hữu của các công ty trên đều là Bazzoni, nhưng không phải là nhân vật mà Mỹ muốn áp lệnh trừng phạt vào tháng 1.

Năm 2019, chính quyền Trump trừng phạt công ty dầu khí quốc doanh Petroleos de Venezuela, nhằm gây áp lực buộc Tổng thống nước này Nicolas Maduro từ chức. 

Ngày 19/1, chính quyền Trump đã quyết định trừng phạt đối với một nhân vật tên là Alessandro Bazzoni với cáo buộc ông này có liên hệ với một mạng lưới nhằm lách các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực dầu mỏ của Venezuela.

"Họ đã giải quyết vấn đề. Tôi sẽ không liên quan tới chuyện này nữa. Thật may là mọi chuyện đã được giải quyết trong vài tháng", ông Bazzoni - chủ nhà hàng bị trừng phạt nhầm - cho hay.

"Khi tôi nghe thấy các tài khoản của bị khóa, tôi cứ nghĩ đó là một trò đùa. Đó là một khoảng thời gian khó khăn với người làm trong ngành nhà hàng", ông nói, nhấn mạnh mình đã trải qua "ác mộng" vì bị trừng phạt nhầm.

Tuy chưa nhận được lời xin lỗi từ phía Mỹ, nhưng ông Bazzoni nói rằng điều quan trọng là ông đã được loại tên ra khỏi danh sách đen.

Chuyên gia Tim O'Toole tại công ty luật Miller & Chevalier nhận định: "Trong những tháng cuối, chính quyền Trump thực hiện hàng loạt động thái một cách rất nhanh chóng đối với Venezuela, Iran và Trung Quốc. Khi mọi việc diễn ra nhanh như vậy thì việc nhầm lẫn là điều có thể xảy ra".

Tin liên quan