Thứ năm, 02/05/2019 - 16:32

Chính trường Anh rúng động vụ rò rỉ thông tin về Huawei khiến Bộ trưởng mất chức

Dân trí

Vụ rò rỉ thông tin mật liên quan đến vai trò của tập đoàn Trung Quốc Huawei trong dự án phát triển mạng lưới 5G ở Anh mặc dù đã khiến bộ trưởng quốc phòng nước này mất chức, song vẫn chưa thể lắng xuống khi các nghị sĩ tiếp tục kêu gọi truy tố hình sự đối với quan chức này.

Chính trường Anh rúng động vụ rò rỉ thông tin về Huawei khiến Bộ trưởng mất chức - 1

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson (Ảnh: AP)

Hãng tin Sputnik cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May ngày 1/5 đã quyết định cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson do phát hiện bằng chứng cho thấy ông này có trách nhiệm trong vụ rò rỉ thông tin mật từ một cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia liên quan đến vai trò của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei trong dự án phát triển mạng lưới 5G ở Anh.ư

Trong khi ông Williamson bác bỏ cáo buộc trên, một nhóm nghị sĩ Anh đã gửi đơn đề nghị cảnh sát vào cuộc điều tra hình sự đối với ông Williamson. Những nghị sĩ này cho rằng, một cuộc điều tra hình sự là cần thiết để xác định liệu hành động của ông Williamson có vi phạm Đạo luật Bảo mật hay không. Nếu bị buộc tội, ông Williamson có thể đối mặt với 2 năm tù giam.

Ông Tom Watson, một quan chức của Công đảng Anh, cũng bình luận trên Twitter rằng: "Nếu ông Williamson làm rò rỉ thông tin của Hội đồng an ninh quốc gia, ông ấy phải bị truy tố theo Đạo luật Bảo mật".
Về phần mình, khi được hỏi liệu chính phủ Anh có mở một cuộc điều tra hình sự đối với ông Williamson hay không, Ngoại trưởng Jeremy Hunt cho biết: “Hệ thống của chúng tôi đã quy định rất rõ rằng những quyết định này không phụ thuộc vào các chính trị gia mà do phía cảnh sát quyết định độc lập”.

Chính trường Anh rúng động vụ rò rỉ thông tin về Huawei khiến Bộ trưởng mất chức - 2

Thủ tướng May và Bộ trưởng Williamson đang đưa ra các tuyên bố trái ngược nhau về vụ việc (Ảnh: Dailymail)

Trong khi đó, trong một thông cáo phát đi hôm nay, Sở cảnh sát London nói rằng, họ đã nắm được các tin truyền thông về vụ rò rỉ thông tin nhưng đây là "vấn đề sẽ được xem xét bởi Hội đồng an ninh quốc gia và Văn phòng nội các". "Thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa thực hiện bất cứ cuộc điều tra nào", thông cáo cho biết thêm.

Vụ rò rỉ thông tin liên quan đến vai trò của Huawei trong dự án phát triển mạng lưới 5G tiếp tục gây nhiều tranh cãi ở nội bộ chính trường Anh. Thông tin mật từ cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia Anh bị rò rỉ hồi tháng trước cho biết, Anh sẽ cho phép Huawei tham gia thiết lập một phần mạng lưới 5G ở quốc gia này. Ông Williamson là một trong số các bộ trưởng phản đối sự tham gia của Huawei.

Điều khiến giới chức Anh lo ngại là vụ rò rỉ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ giữa Anh với các đồng minh, đặc biệt là Mỹ. Mỹ từ lâu đã vận động để các đồng minh “tẩy chay” Huawei khỏi các dự án phát triển mạng 5G với cáo buộc Huawei có thể là “công cụ gián điệp” cho chính phủ Trung Quốc. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ có thể sẽ đánh giá lại việc chia sẻ thông tin với các đồng minh vẫn kiên quyết sử dụng thiết bị của Huawei.

Minh Phương
Theo BBC