Chiếc ghế của ông Lý Quang Diệu

Ông là nghị sĩ lâu năm nhất phụng sự nghị viện (kể từ năm 1955), ông là thủ tướng, người lập quốc và định hình ra Singapore rực rỡ ngày nay.
>>Hôm nay, nhiều lãnh đạo thế giới sẽ dự lễ tang ông Lý Quang Diệu
>>10 "bí quyết" giúp Singapore thịnh vượng bậc nhất châu Á

Thủ tướng sẽ dự lễ truy điệu ông Lý Quang Diệu

Chiếc ghế trống với bó hoa trắng nhỏ tưởng nhớ là lời nhắc nhở sâu sắc về khoảng trống lớn trong nghị viện Singapore khi ông qua đời.

Chiếc ghế ông Lý Quang Diệu thường ngồi ở hàng đầu trong quốc hội đảo quốc, đã trống rỗng. Ông sẽ không bao giờ ngồi đó nữa.

Chiếc ghế của ông Lý Quang Diệu
 
Khi nguyên phó thủ tướng Wong Kan Seng đến tòa nhà quốc hội, ông đã chọn chiếc ghế kế bên và lặng lẽ chấm nước mắt. Sau đó, ông nói rằng, đó là một trong những ngày buồn nhất của cuộc đời ông. Còn ông Goh Chok Tong, người vẫn ngồi bên còn lại của ông Lý Quang Diệu lúc sinh thời, đã cố nhìn sang trái. “Nhưng ông không có ở đó”, ông Goh Chok Tong nói.

Nghị viện mà ông Lý Quang Diệu phụng sự 60 năm qua, đã tổ chức lễ tưởng niệm ông. Các nghị sĩ nam mặc sơ mi trắng, cà vạt sẫm màu và dải băng đen, nghị sĩ nữ váy đen và áo khoác, cài hoa trắng trên ngực.

Các nghị sĩ đã bày tỏ tri ân trước những đóng góp và vai trò của ông trong việc dẫn dắt một Singapore bé nhỏ, nghèo nàn thành một đảo quốc phồn thịnh, đa sắc tộc.

Chủ tịch Quốc hội Halimah Yacob mở đầu buổi tưởng niệm, khi nêu lên quá trình ông Lý Quang Diệu tham gia vào hội đồng lập pháp thời thuộc địa tới nghị viện của một Singapore độc lập thế nào. Ông đã dẫn dắt đảo quốc 31 năm (tới năm 1990) ở cương vị thủ tướng, tiếp tục ở lại nội các tới năm 2011 và tiếp tục là đại biểu cho khu vực cử tro Tanjong Pagar tới khi ông qua đời hôm thứ hai ở tuổi 91.
Ông Lý Quang Diệu là nghị sĩ lâu năm nhất phụng sự nghị viện Singapore
Ông Lý Quang Diệu là nghị sĩ lâu năm nhất phụng sự nghị viện Singapore

Bà Halimah nhớ lại phát biểu của ông năm 1999, khi các nghị sĩ chuyển từ tòa nhà quốc hội cũ sang tòa nhà hiện tại. Nhấn mạnh rằng, quốc hội là đấu trường cho những cuộc tranh luận các ý tưởng về chính sách, khi ấy, ông Lý Quang Diệu nói: “Đừng gây ra lỗi lầm, trong căn phòng này, chúng ta đang gìn giữ tương lai đất nước và con người Singapore”.

Ngồi ghế quan không để vinh thân

Nghị sĩ Ng Eng Hen thì nhớ tới một cột mốc - lời kêu gọi của ông Lý Quang Diệu với người dân nhanh chóng thích nghi thực tế quân đội Anh rút quân năm 1968 làm hao hụt 1/5 GDP của Singapore: "Thích nghi và điều chỉnh, không rên rỉ hay bó tay. Thế giới không nợ chúng ta cuộc sống và chúng ta không thể sống bằng chiếc bát ăn xin”.

Nghị sĩ Low Thia Khiang của đảng Công nhân Singapore mô tả, ông Lý Quang Diệu là người “có trí tuệ xuất sắc và dũng cảm” trong việc thúc đẩy đảo quốc tiếp cận với thế giới, giành được sự tôn trọng từ các cường quốc.

Sinh thời, vị thủ tướng họ Lý đã từng răn dạy các quan chức về sứ mệnh của cái ghế, rằng ngồi lên đó là để phụng sự đất nước chứ không phải leo lên đó để vinh thân.

Ứng viên nghị sĩ Chia Yong Yong ngồi trên xe lăn xúc động nói rằng, nếu bà không sinh ra ở Singapore thì “là một người khuyết tật sinh ra trong gia đình nghèo, không có bất kỳ quan hệ nào, tôi sẽ không thể đến trường, không có nghề nghiệp và phụng sự cộng đồng như ngày nay”.

Với những lời cất lên từ trái tim và thay lời rất nhiều người dân chờ đợi bên ngoài tòa nhà quốc hội, bà Chia nói: "Người con của Singapore, người cha của Singapore, xin hãy tha thứ vì tôi không biết dùng lời lẽ giá trị nào để tri ân ông. Và hôm nay, tất cả những gì tôi có thể nói với ông, với vị thủ tướng đầu tiên của tôi, là những gì tôi chưa từng có cơ hội nói với ông: Cảm ơn ông, ông Lý”.

Ông Ng Eng Hen nhớ lại năm 2013, khi ông Lý Quang Diệu từ chối yêu cầu của bác sĩ để tham dự một phiên họp quốc hội vào dịp ông 90 tuổi. “Bởi ông đã hứa làm điều này. Ở tuổi 90, già yếu và mệt mỏi, ông Lý đã giữ lời có mặt nơi đây”.

Các nghị sĩ có mặt trong buổi tưởng niệm nhớ lại lời ông khi họ chuyển tới tòa nhà mới ngày 6/9/1999. Khi ấy, ông nói: "Tầm quan trọng của tòa nhà này sẽ không phụ thuộc vào kích cỡ hay vẻ tráng lệ của nó. Nó phụ thuộc vào chất lượng làm việc của những người đại diện cho nhân dân ở trong đó”.

Linh cữu ông Lý Quang Diệu được đặt ở tiền sảnh tòa nhà quốc hội, ngay chỗ cầu thang đi lên chứ không phải trong hội trường lớn. Linh cữu ông ở nơi này cho tới đêm 28/3 trước khi được hỏa táng sau lễ quốc tang.

Theo Thái An/Straitstimes, CNA
Vietnamnet
MỚI NHẤT
Hàng nghìn địa điểm nổi tiếng tắt đèn hưởng ứng "Giờ Trái Đất"
Hàng nghìn địa điểm nổi tiếng tắt đèn hưởng ứng "Giờ Trái Đất"

Hưởng ứng sự kiện "Giờ Trái Đất 2015", từ 8h30 tối 28/3 (giờ địa phương), trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) đặt tại thành phố New York, Mỹ, và Empire State Building - tòa nhà chọc trời biểu tượng của thành phố lớn nhất nước Mỹ này - đã cùng nhiều địa điểm nổi tiếng tại đây tắt đèn trong một giờ đồng hồ.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 03:20

Singapore cử hành quốc tang cố Thủ tướng Lý Quang Diệu
Singapore cử hành quốc tang cố Thủ tướng Lý Quang Diệu

(Dân trí) - Trước sự chứng kiến của lãnh đạo tới từ nhiều nước trên thế giới, cùng các thành viên gia đình, quan chức, chính phủ Singapore ngày 29/3 đã long trọng cử hành quốc tang cố thủ tướng Lý Quang Diệu, người qua đời ở tuổi 91.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 02:32

Vị thế Việt Nam trong tầm nhìn chiến lược của Lý Quang Diệu
Vị thế Việt Nam trong tầm nhìn chiến lược của Lý Quang Diệu

Quan hệ giữa Việt Nam và Singapore đã phát triển vượt bậc trên nhiều phương diện trong những năm gần đây, với điểm nhấn là việc hai nước ký thỏa thuận nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược vào năm 2013.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 02:30

170 lãnh đạo thế giới tới Singapore vĩnh biệt ông Lý Quang Diệu
170 lãnh đạo thế giới tới Singapore vĩnh biệt ông Lý Quang Diệu

(Dân trí) - Khoảng 170 nhà lãnh đạo đến từ 27 nước và vùng lãnh thổ, cùng các tổ chức trên khắp thế giới đã tụ hội về Singapore, tiễn biệt nhà sáng lập đảo quốc sư tử Lý Quang Diệu.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 01:36

Thái Lan khai thác lợi ích từ Nhật và Trung Quốc
Thái Lan khai thác lợi ích từ Nhật và Trung Quốc

Trong bài viết đăng trên tạp chí The Diplomat (Nhật), chuyên gia Shang Wu-su ở Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam thuộc ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore) nhận định các thỏa thuận Thái Lan vừa ký kết với Trung Quốc (TQ) và Nhật nhằm nâng cấp đường sắt Thái Lan sẽ giúp Thái Lan trở thành đầu mối giao thông quan trọng của khu vực.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 01:00

Biển người Singapore đội mưa tiễn đưa cố Thủ tướng Lý Quang Diệu
Biển người Singapore đội mưa tiễn đưa cố Thủ tướng Lý Quang Diệu

(Dân trí) - Trong điều kiện trời mưa tầm tã, hàng nghìn người Singapore vẫn kiên nhẫn đứng khắp các tuyến đường đoàn xe rước linh cữu nhà lãnh đạo Lý Quang Diệu đi qua, để được thấy ông lần cuối.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 12:13

Lở đất ở Indonesia khiến gần chục người mất tích
Lở đất ở Indonesia khiến gần chục người mất tích

Các trận mưa như trút nước đã khiến một ngọn đồi ở làng Tegal Panjang sụt lún lúc gần nửa đêm 28/3.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 12:05

Ukraine sắp xây "vạn lý trường thành"
Ukraine sắp xây "vạn lý trường thành"

Theo báo cáo, Ukriane sẽ dành ra 12,8 triệu USD cho việc thiết kế công trình bảo vệ biên giới này trong năm nay.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 12:01

Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông: Không sử dụng vũ lực
Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông: Không sử dụng vũ lực

Ngày 18/3, tờ Inquirer (Philippines) dẫn tuyên bố hôm 17/3 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết, ngày 16/3, Manila đã đệ trình lên Tòa trọng tài thường trực tại The Hague, Hà Lan tập tài liệu dày 3.000 trang nhằm cung cấp thêm chứng cứ đối với vụ kiện “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông...

Chủ nhật, 29/03/2015 - 11:30

Nối lại chiến dịch Tikrit, quân đội Iraq tiêu diệt gần 70 phần tử IS
Nối lại chiến dịch Tikrit, quân đội Iraq tiêu diệt gần 70 phần tử IS

Binh sĩ Iraq cùng xe bọc thép và các bệ phóng rocket đã được triển khai tấn công vào các mục tiêu ở các vùng ngoại ô của tỉnh Salahuddin.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 11:25

Sức hút mang tên Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á
Sức hút mang tên Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á

Trong bối cảnh ngày 31-3, hạn chót để các nước đăng ký làm thành viên sáng lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng, đang đến gần, thì việc ngày càng có nhiều nước phương Tây nộp đơn xin đăng ký tham gia, bất chấp sự phản đối của Mỹ, đã cho thấy sức hút đáng kể mà AIIB tạo ra.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 10:40

Cha cơ phó hãng Germanwings suy sụp vì hành động của con trai
Cha cơ phó hãng Germanwings suy sụp vì hành động của con trai

(Dân trí) - Cha của cơ phó Andreas Lubitz, người cố tình cho chiếc A320 chở 150 người đâm xuống núi, đã bị sốc và hoàn suy sụp vì hành động của con trai, một quan chức Pháp nói chuyện với ông này cho biết.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Phi công Germanwings lo sợ bị mù, bất ổn tâm thần nghiêm trọng
Phi công Germanwings lo sợ bị mù, bất ổn tâm thần nghiêm trọng

(Dân trí) - Những tình tiết mới được hé lộ cho thấy, phi công Andreas Lubitz, kẻ đã lao chiếc Airbus A320 của hãng Germanwings vào núi, lo sợ mình sắp bị mù và đang điều trị bệnh căng thẳng thần kinh nghiêm trọng.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 09:29

Chưa bác bỏ lỗi kỹ thuật trong vụ rơi máy bay Airbus tại Pháp
Chưa bác bỏ lỗi kỹ thuật trong vụ rơi máy bay Airbus tại Pháp

Theo truyền thông Đức ngày 28/3, các nhà điều tra vụ tai nạn máy bay Airbus A320 ở miền Nam nước Pháp đã không bác bỏ nguyên nhân có lỗi kỹ thuật khiến máy bay bị rơi, làm 150 người thiệt mạng.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:50

Tranh cãi sau vụ hổ vồ chết người tại vườn thú ở Trung Quốc
Tranh cãi sau vụ hổ vồ chết người tại vườn thú ở Trung Quốc

Một cuộc tranh cãi nảy lửa của cư dân mạng Trung Quốc vừa nổ ra xoay quanh vụ hổ tấn công gây chết một nhân viên vườn thú hôm thứ Sáu vừa qua, theo CCTV News.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:45

[Infographics] Tái hiện phút cuối định mệnh của chuyến bay 4U 9525
[Infographics] Tái hiện phút cuối định mệnh của chuyến bay 4U 9525

Các công tố viên Đức tiết lộ viên cơ phó được cho là đã đâm máy bay Airbus A320 mang số hiệu 4U 9525 của hãng Germanwings vào dãy núi Alps, khiến 150 người thiệt mạng, đã giữ bí mật về việc mình đang phải điều trị bệnh, đồng thời đã xé bỏ giấy nghỉ ốm vào ngày lên chuyến bay định mệnh.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:30

Hôm nay, nhiều lãnh đạo thế giới sẽ dự lễ tang ông Lý Quang Diệu
Hôm nay, nhiều lãnh đạo thế giới sẽ dự lễ tang ông Lý Quang Diệu

(Dân trí) - Singapore hôm nay sẽ tiễn đưa cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu, với một lễ rước và sau đó là lễ tang cấp nhà nước dự kiến có sự tham dự của nhiều lãnh đạo thế giới.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:22

Ông Tập Cận Bình kêu gọi hòa bình với các nước láng giềng
Ông Tập Cận Bình kêu gọi hòa bình với các nước láng giềng

Theo THX...ngày 28/3, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng bất ổn ở trong nước hay nước ngoài không phục vụ cho lợi ích của Trung Quốc, đồng thời cam kết Bắc Kinh sẽ không bao giờ đi trệch khỏi con đường phát triển hòa bình.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:00

[Infographics] Các vụ phi công tự tử gây tai nạn cho máy bay
[Infographics] Các vụ phi công tự tử gây tai nạn cho máy bay

Năm vụ tai nạn máy bay thảm khốc mà nguyên nhân được cho là do phi công tự tử đã gây ra cái chết của hàng trăm người vô tội.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 07:27

Trung Quốc nhấn mạnh ý nghĩa của Cộng đồng ASEAN
Trung Quốc nhấn mạnh ý nghĩa của Cộng đồng ASEAN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, trong khuôn khổ Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm 2015 (BFA 2015), ngày 28/3, tại cuộc đối thoại với chủ đề “Khởi điểm mới về nhất thể hoá của Cộng đồng ASEAN”, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định việc xây dựng Cộng đồng ASEAN có ý nghĩa đặc biệt đối với nhất thể hoá kinh tế châu Á.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 06:00

Nga sẽ tham gia ngân hàng AIIB do Trung Quốc khởi xướng
Nga sẽ tham gia ngân hàng AIIB do Trung Quốc khởi xướng

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov đã tuyên bố Nga sẽ tham gia Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc dẫn đầu. Hiện ngân hàng này đã có 30 nước thành viên sáng lập, và dự kiến con số này còn gia tăng trước khi hết hạn đăng ký vào 31/3.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:25

Phi thuyền Nga chở 3 nhà du hành lên ISS trong sứ mệnh lịch sử
Phi thuyền Nga chở 3 nhà du hành lên ISS trong sứ mệnh lịch sử

(Dân trí) - Ngày 28/3, phi thuyền Soyuz của Nga chở theo 3 nhà du hành đã ghép nối thành công với trạm vũ trụ quốc tế ISS, mở màn cho sứ mệnh lịch sử, lần đầu tiên lưu lại vũ trụ suốt 1 năm, chuẩn bị cho việc lập kế hoạch lên sao Hỏa.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 05:50

8 lý do máy bay ném bom Nga áp sát không phận EU
8 lý do máy bay ném bom Nga áp sát không phận EU

Trước nhiều cáo buộc của các quốc gia châu Âu và Mỹ về việc Nga gia tăng tuần tra máy bay ném bom, Tờ Russia Beyond the Headline (Nga) đưa ra 8 lý do.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 05:48

Tưng bừng lễ hội mừng 40 năm quan hệ Việt - Đức
Tưng bừng lễ hội mừng 40 năm quan hệ Việt - Đức

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt - Đức, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam ngày 28/3 đã tổ chức Lễ hội Đức 2015 nhằm giúp mọi người hiểu hơn về quan song phương, cũng như văn hóa, âm nhạc, ẩm thực... của nước Đức.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 05:27