Châu Âu có thể trải qua nhiều tuần nắng thiêu đốt nữa

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo châu Âu có thể đối mặt thêm vài tuần nắng nóng cực đoan nữa sau khi hàng nghìn người đã tử vong trong đợt nắng nóng đầu tiên.

Châu Âu có thể trải qua nhiều tuần nắng thiêu đốt nữa - 1

Châu Âu tiếp tục đối phó nắng nóng (Ảnh: Reuters).

WHO dự báo châu Âu sẽ phải đối mặt với thêm vài tuần nắng nóng nữa. Nhiệt độ tại Bồ Đào Nha và miền nam Tây Ban Nha có thể tăng lên mức 43 độ C trong những ngày tới.

Giám đốc WHO phụ trách châu Âu Hans Kluge ngày 6/7 đã họp khẩn với đại diện từ 41 quốc gia trong khu vực để thảo luận về bài học sau đợt nắng nóng đầu tiên và các biện pháp ứng phó cho đợt tiếp theo.

Ông Kluge cho biết, các quốc gia có sẵn các kế hoạch hành động ứng phó với nắng nóng ảnh hưởng đến sức khỏe đã phản ứng nhanh chóng hơn và bảo vệ người dân của họ tốt hơn trong đợt nắng nóng hồi tháng 6. Tuy nhiên, ông lưu ý, chưa đến một nửa số quốc gia thành viên châu Âu của WHO có sẵn một kế hoạch như vậy.

Các chuyên gia nhận định đợt nắng nóng từ ngày 20/6 đến 28/6 là đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất từng được ghi nhận ở châu Âu. Nhiệt độ đã chạm mức 40 độ C tại nhiều khu vực của châu Âu trong đợt nắng nóng, làm hư hại cơ sở hạ tầng và làm quá tải hệ thống y tế.

Pháp, Hà Lan và Bỉ đã ghi nhận 3.700 ca tử vong do nắng nóng, trong đó các cơ quan chức năng cảnh báo những con số này mới chỉ là sơ bộ và có thể còn tăng lên.

Ông Kluge cho biết những người sống trong các viện dưỡng lão, người vô gia cư và những người cao tuổi bị cô lập về mặt xã hội vẫn chưa được tiếp cận một cách nhất quán trên khắp châu Âu.

"Công việc hiện tại cần thực hiện trên hai mặt trận: khắc phục những gì đã thất bại trong những tuần gần đây trước khi đợt nắng nóng tiếp theo ập đến, và xây dựng những hệ thống y tế không chỉ phản ứng với nắng nóng cực đoan mà còn sẵn sàng đối phó với nó", ông Kluge nói.

Theo WHO