Châu Á - Thái Bình Dương "nóng" với các cuộc tập trận

(Dân trí) - Một nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ tập trận chung với tàu sân bay trực thăng của Nhật Bản ở Biển Đông, vài ngày sau khi Trung Quốc và Nga kết thúc các cuộc tập trận chung trong khu vực.

Châu Á - Thái Bình Dương nóng với các cuộc tập trận - 1

Tàu sân bay USS Carl Vinson diễn tập hải quân chung trên Biển Đông (Ảnh: AP).

Theo SCMP, tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson và nhóm tàu tác chiến của Mỹ đang tập trung cùng tàu sân bay trực thăng JS Kaga của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Hai bên cùng thực hiện các hoạt động bay, huấn luyện chiến thuật phối hợp giữa các đơn vị trên biển và trên không, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết trong tuyên bố đưa ra ngày 26/10.

Chuẩn Đô đốc Daniel Martin, chỉ huy nhóm tấn công USS Carl Vinson, tuyên bố các hoạt động song phương là "một phần quan trọng trong năng lực sẵn sàng phối hợp hàng hải của chúng tôi".

"Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là một khu vực năng động và bằng cách tiếp tục tiến hành các hoạt động thường xuyên với các đồng minh và đối tác trên khắp các vùng biển và không phận quốc tế, chúng tôi thể hiện cam kết kiên định trong việc tuân thủ luật pháp quốc tế, trên biển và trên không, và đảm bảo rằng tất cả các quốc gia có thể làm điều đó mà không phải sợ hãi", ông Martin nói.

Động thái dồn dập của các nước lớn

Cuộc tập trận lần này diễn ra chỉ ít ngày sau khi Trung Quốc và Nga thực hiện các cuộc tuần tra chung ở Tây Thái Bình Dương, một cuộc tập trận chống tàu ngầm và một chuyến đi chung đầu tiên qua eo biển Tsugaru thuộc quần đảo Nhật Bản, được coi là một động thái nhằm chống lại sức ép từ Mỹ và các đồng minh.

Theo phó giáo sư Cheung Mong của Trường Nghiên cứu Tự do Quốc tế tại Đại học Waseda, Nhật Bản, Hải quân Mỹ đang nhấn mạnh vai trò của quan hệ đồng minh với Nhật Bản để đáp lại những hoạt động gần đây của Trung Quốc và Nga.

"Kể từ năm ngoái, Mỹ và Nhật Bản đã nhiều lần tiến hành các cuộc tập trận chung ở Biển Đông, nhưng đây là lần đầu tiên Trung Quốc và Nga tổ chức một cuộc tập trận hải quân chung như vậy trong những năm gần đây", ông Cheung Mong nói.

Và theo chuyên gia trên, cả Mỹ và Nhật Bản đều muốn làm nổi bật quan hệ đối tác của họ khi đối phó với Trung Quốc. "Mỹ hy vọng Nhật sẽ đóng vai trò chủ động trong tình huống xảy vấn đề khẩn cấp ở Đài Loan, trong khi Tokyo muốn Washington hỗ trợ trong vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư", ông Cheung Mong nhận định.

Trong khi đó, ông Lu Li-shih, cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan ở Cao Hùng, cho rằng Mỹ xem cuộc tập trận chung với Nhật Bản lần này là màn thể hiện hợp tác và sức mạnh quân sự.

Tin liên quan