Chàng trai trẻ mang đôi tay giả thông minh qua đời

(Dân trí) - Một thanh niên Áo từng là người đầu tiên tại châu Âu được lắp đôi tay giả điều khiển bằng ý nghĩ đã qua đời trong một tai nạn giao thông.


Chàng trai trẻ mang đôi tay giả thông minh qua đời - 1

Kandlbauer được lắp đôi tay giả điều khiển bằng ý nghĩ.

Christian Kandlbauer mất cả hai cánh tay trong một tai nạn điện giật hồi năm 2005 nhưng đã có thể sống một cuộc sống gần bình thường như mọi người nhờ vào đôi tay giả thông minh điều khiển bằng ý nghĩ.

Chàng thanh niên 22 tuổi đã qua đời hôm thứ 5 tại một bệnh viện ở thành phố Graz, miền nam nước Áo. Kandlbauer đã nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt kể từ hôm thứ 3, ngày xảy ra vụ tai nạn.

Kandlbauer qua đời vì các vết thương quá nặng khi chiếc ô tô của anh lao ra khỏi lề đường và đâm vào một gốc cây. Hiện chưa rõ nguyên nhân của vụ tai nạn cũng như liệu có phải tai nạn là do 2 cánh tay giả gây ra hay không.

“Đừng sống vì người khác, hãy sống cho chính mình”, Kandlbauer đã viết trên trang web cá nhân, vốn ngập những lời chia buồn sau khi các quan chức bệnh thông báo anh không thể tỉnh lại sau vụ tai nạn.

Kandlbauer là người đầu tiên bên ngoài nước Mỹ được lắp cánh tay giả thông minh có thể nhận dạng các tín hiệu từ bộ não và hành động theo “hiệu lệnh” của bộ não, Otto Bock, hãng sản xuất ra các cánh tay giả, cho biết.

Với 2 cánh tay giả công nghệ cao, cuộc sống thường nhật của Kandlbauer đã cơ bản trở lại bình thường. Anh đã xin được việc làm tại một cửa hàng sửa chữa ô tô và thậm chí còn thi đậu bằng lái xe hồi tháng 10/2009.

“Nhờ có các cánh tay giả điều khiển bằng ý nghĩ, tôi gần như có thể làm mọi việc độc lập như trước khi xảy ra vụ tai nạn điện giật”, Kandlbauer từng viết trên trang web của công ty Otto Bock.

Để các cánh tay giả hoạt động, 4 dây thần kinh dùng để điều khiển các cánh tay đã mất của Kandlbauer được chuyển để điều khiển các tay giả, trang web của Otto Bock trích lời chuyên gia Hubert Egger giảng giải về cơ chế hoạt động của tay giả.
 
Chàng trai trẻ mang đôi tay giả thông minh qua đời - 2
Kandlbauer đã thi đậu bằng lái xe hồi năm ngoái.

Nhằm giúp Kandlbauer có thể tự lái xe đi làm vào mỗi sáng, chiếc ô tô Subaru Impreza của anh đã được lắp đặt các trang thiết bị đặc biệt, trong đó có một hệ thống phanh gấp được chỉnh sửa, một nút để bấm còi, các đèn báo và cần gạt nước. Chiếc xe đã nhận được cấy phép lưu hành của các quan chức giao thông địa phương.

“Tôi thích lái xe”, chàng trai trẻ nói trên trang web cá nhân. Kandlbauer cũng tải lên mạng các bức ảnh chứng tỏ sự tự tin khi anh ngồi sau vô lăng và điều khiển xe.

Kandlbauer cũng miêu tả cách anh tháo hai cánh tay giả vào mỗi tối ra để nạp điện giống như nạp điện thoại di động.

Trong cuộc phỏng vấn hồi đầu năm nay, Kandlbauer nói anh rất hạnh phúc với 2 cánh tay giả. “Cứ như thể chúng là tay thật của tôi vậy. Tôi cảm thấy đôi tay là một phần của cơ thể”.

Với đôi tay giả, Kandlbauer đã tự mình làm được nhiều việc. Ngoài thành tích lấy bằng lái xe, Kandlbauer còn hoàn thành các mục tiêu khác như mua được một căn nhà của riêng mình hay đi du lịch tới Australia.

An Bình
Theo AP

Đang được quan tâm