Chấn động những vụ ngược đãi người giúp việc nước ngoài tại châu Á

Dân trí Bỏ đói đến chết, đánh đập, tra tấn dã man, dọa giết là nhiều trong số các vụ việc ngược đãi người giúp việc nước ngoài tại châu Á khiến dư luận bất ngờ cũng như bức xúc.
>>8 công chúa Ả rập hầu tòa vì cáo buộc ngược đãi người giúp việc

Chấn động những vụ ngược đãi người giúp việc nước ngoài tại châu Á - 1

Gương mặt biến dạng của Suyanti Sutrinso, một người giúp việc bị chủ nhà bạo hành dã man bằng hàng loạt hung khí (Ảnh: Straits Times)

Theo SCMP, một cặp đôi Singapore đã bị phạt tù hồi đầu tuần trước vì ép người giúp việc của họ ăn bằng phễu, buộc cô phải ăn bãi nôn của chính mình, dọa thuê sát thủ giết chết gia đình nếu cô trình báo về việc bị ngược đãi.

Trước đó 2 năm, cặp đôi trên cũng đã bị kết án có tội liên quan tới một vụ bạo hành người giúp việc người Indonesia. Lần này, 2 người tiếp tục hầu tòa vì ngược đãi người giúp việc tới từ Myanmar Moe Moe Than, 32 tuổi. Họ thậm chí bắt Than phải lao động trong tình trạng chỉ mặc đồ lót.

Người vợ 43 tuổi Chia Yun Ling bị tuyên 47 tháng tù và nộp phạt 2.962 USD. Chia phải bồi thường cho Than 4.800 USD. Trong khi, người chồng 41 tuổi của Chia, Tay Wee Kiat, bị tuyên 24 tháng tù và bồi thường 2.200 USD.

Đây là một trong số nhiều vụ ngược đãi người giúp việc gây chấn động dư luận đã xảy ra tại một số nước châu Á như Hong Kong, Malaysia và Singapore trong nhiều năm qua.

Bỏ đói đến chết

Tháng 6/2011, một cặp đôi người Malaysia bị buộc tội cố tình bỏ đói một người giúp việc Indonesia đến mức cô này đã chết sau đó.

Fong Kong Meng, 58 tuổi, vào thời điểm đó, và Teoh Ching Yen, 56 tuổi, không cung cấp đồ ăn và thuốc men cho Isti Komariyah trong 3 năm Isti làm việc cho họ, theo Tòa Tối cao Malaysia.

Isti, 26 tuổi, chỉ nặng khoảng 26 kg, đã chết trên đường đến trung tâm y tế đại học Malaya, Kuala Lumpur. Cô nặng 46 kg vào thời điểm bắt đầu làm việc cho Fong và Teoh.

Cặp đôi lần đầu bị phán quyết từ hình vào tháng 3/2014 vì tội giết người nhưng tòa liên bang Malaysia năm ngoái đã tuyên phạt họ 20 năm tù giam, theo truyền thông Malaysia.

Năm 2012, một người giúp việc người Campuchia đã bị bỏ đói đến chết khi làm việc cho một cặp đôi người Malaysia. Cặp vợ chồng Chin Chui Ling và Soh Chew Tong bị tuyên mắc tội giết người vào năm 2015 và bị tuyên án tử hình.

Người giúp việc của Chin và Soh, Mey Sichan, 24 tuổi, được tìm thấy trong tình trạng tử vong cửa hàng của đôi vợ chồng tại Penang khi chỉ nặng 26 kg. Năm ngoài, tòa án liên bang Malaysia hạ hình phạt cho cặp đôi 10 năm tù giam.

Vụ việc Eriwana

Chấn động những vụ ngược đãi người giúp việc nước ngoài tại châu Á - 2

Erwiana Sulistyaningsih  (Ảnh: SCMP)

Erwiana Sulistyaningsih, một người Indonesia từng làm nghề giúp việc tại Hong Kong, đã bị ngược đãi trong khoảng thời gian 5/2013 tới 1/2014 khi cô 23 tuổi. Sau khi hồi hương hồi đầu năm 2014, Erwiana đã rơi vào tình trạng nguy kịch và phải nhập viện ở Sragen, Java.

Erwiana bị nhét một ống kim loại từ máy hút bụi vào miệng khiến cô bị chấn thương phần môi. Trong một vụ việc khác, cô bị lột trần quần áo, xịt nước lạnh và ép phải đứng trước 1 cái quạt 2 giờ đồng hồ.

Người chủ cũ, Law Wan-tung, 44 tuổi, đã bị phạt 6 năm tù vào năm 2015. Law bị tuyên mắc 18/20 tội danh, bao gồm tấn công và đe dọa Erwiana và một người giúp việc người Indonesia khác, Tutik Lestari Ningsih.

Law được thả ra sau khi ngồi tù 6 tháng và hiện tại không rõ người phụ nữ này đang ở đâu. Law cũng chưa trả tiền bồi thường cho 2 người giúp việc theo yêu cầu của tòa án.

Erwiana hiện giờ đang là nhà hoạt động đấu tranh cho luật pháp bảo vệ quyền lợi của người giúp việc tại Hong Kong và những nơi khác.

Chấn động những vụ ngược đãi người giúp việc nước ngoài tại châu Á - 3

Đối tượng Law Wan-tung bị cảnh sát áp giải (Ảnh: SCMP)

Tấn công người giúp việc

Một phụ nữ Malaysia tháng 6/2016 đã bị tuyên có tội vì tấn công người giúp việc người Indonesia với một con dao, một cây lau nhà bằng thép, móc treo quần áo và một chiếc ô.

Suyanti Sutrinso, người giúp việc 19 tuổi vào thời điểm đó, bị chấn thương mắt, tay, chân và nội tạng. Suyanti cũng bị gẫy xương bàn chân, phổi bên phải, tụ máu não và gẫy xương má.

Người chủ cũ Rozita Mohamad Ali ban đầu bị tuyên mắc tội. Ngày 15/3/2018, bà Rozita đã đồng ý nộp trái phiếu “hành vi tốt” trị giá 4.938 USD trong 5 năm.

Vụ việc đã khiến dư luận nước này phẫn nộ. Hơn 50.000 người đã ký tên đòi hỏi áp dụng luật pháp công bằng giữa người giàu và người nghèo. Tòa án Tối cao Malaysia sau đó đã tuyên Rozita 8 năm tù giam.

Bắt giúp việc uống nước lau sàn

Một cặp đôi Singapore đã bị kết án bạo hành người giúp việc Myanmar, bao gồm ép cô tự dội nước nóng lên người, và phải uống nước bẩn trộn với nước lau sàn từ tháng 8-10/2016.  

Phyu Phyu Mar chưa bao giờ được trả lương trong suốt thời gian làm việc. Cô không được cho ăn, khiến cân nặng tụt từ 50 kg xuống 38 kg. Thậm chí sau khi da bị phồng rộp do dội nước sôi, những người chủ chỉ đưa cho cô 1 cây kim và yêu cầu cô chọc thủng các nốt bỏng.

Linda Seah Lei Sie, 39 tuổi, bị tuyên mắc 6 tội danh và nhận án phạt 3 năm tù. Linda phải bồi thường cho Phyu hơn 8.700 USD. Chồng Linda, Lim Toon Leng bị phạt 6 tháng tù vì đánh đập Phyu.

Đánh người giúp việc bằng búa

Một cặp đôi Singapore đã bị tuyên ngược đãi một người giúp việc Indonesia bằng các đồ vật như búa, cọc tre và kéo từ tháng 6-12/2012, gây ra thương tật vĩnh viễn.

Tháng 9/2017, Zariah Mohd Ali bị kết án 12 tội danh trong khi chồng của bà Mohamed Dahlan mắc tội danh ngược đãi người giúp việc Khanifah.

Khanifah bị đánh búa vào đầu 5 lần. Răng của cô đã bị rụng hoặc gẫy vì bị người chủ dùng búa đập vào nhiều lần, theo Straits Times.

Đức Hoàng

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Thang máy bay quá ngắn, Nhà vua Tây Ban Nha “mắc kẹt” tại sân bay Argentina
Thang máy bay quá ngắn, Nhà vua Tây Ban Nha “mắc kẹt” tại sân bay Argentina

(Dân trí) - Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI và Hoàng hậu Letizia bị “mắc kẹt” trên chuyên cơ do thang máy bay ở sân bay Argentina quá ngắn khiến họ không thể di chuyển xuống.

Thứ ba, 26/03/2019 - 08:00

Chiến thắng pháp lý của ông Trump có thể là “tin dữ” với Trung Quốc
Chiến thắng pháp lý của ông Trump có thể là “tin dữ” với Trung Quốc

(Dân trí) - Chiến thắng của Tổng thống Donald Trump trong cuộc điều tra về nghi vấn thông đồng với Nga có thể sẽ tác động tới chính sách của ông chủ Nhà Trắng trong cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Thứ ba, 26/03/2019 - 07:30

Ông Trump ký sắc lệnh chưa từng có trong lịch sử Mỹ
Ông Trump ký sắc lệnh chưa từng có trong lịch sử Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Quyết định gây tranh cãi này bị cho là sẽ làm rung chuyển tình hình Trung Đông.

Thứ ba, 26/03/2019 - 06:51

Bầu cử Thái Lan: Hai đảng cùng tuyên bố chiến thắng, sẵn sàng lập chính phủ
Bầu cử Thái Lan: Hai đảng cùng tuyên bố chiến thắng, sẵn sàng lập chính phủ

(Dân trí) - Hai đảng đang dẫn đầu trong cuộc tổng tuyển cử tại Thái Lan đều tuyên bố chiến thắng và lên kế hoạch kêu gọi đồng minh để thành lập chính phủ.

Thứ hai, 25/03/2019 - 10:54

Mất thành trì cuối ở Syria, IS âm mưu tấn công hàng loạt tại Châu Âu
Mất thành trì cuối ở Syria, IS âm mưu tấn công hàng loạt tại Châu Âu

Tổ chức khủng bố IS đang có âm mưu bắt cóc và tiến hành các vụ tấn công liều chết tại Châu Âu sau khi để mất thành trì cuối cùng ở Syria.

Thứ hai, 25/03/2019 - 09:44

“Món quà” công tố viên đặc biệt tặng Tổng thống Trump trước cuộc bầu cử 2020
“Món quà” công tố viên đặc biệt tặng Tổng thống Trump trước cuộc bầu cử 2020

(Dân trí) - Đảng Dân chủ ban đầu dường như muốn sử dụng bản báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller để “làm khó” Tổng thống Mỹ Donald Trump, tuy nhiên kết quả của cuộc điều tra lại có lợi cho chiến dịch trái tranh cử của ông Trump năm 2020, dù ông chủ Nhà Trắng vẫn đang phải đối mặt với nguy cơ bị luận tội.

Thứ hai, 25/03/2019 - 09:03

Nga lên tiếng khi được “minh oan” không thông đồng với Tổng thống Trump
Nga lên tiếng khi được “minh oan” không thông đồng với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Điện Kremlin đã chính thức lên tiếng sau khi Mỹ công bố kết quả cuộc điều tra về mối liên hệ giữa Nga và Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:48

Khi người Trung Quốc đến Hy Lạp với những vali đầy tiền
Khi người Trung Quốc đến Hy Lạp với những vali đầy tiền

(Dân trí) - Chưa đầy 1 năm kể từ khi kinh tế Hy Lạp bắt đầu khởi sắc nhờ gói cứu trợ khủng hoảng trị giá hàng tỷ Euro, xứ sở của các vị thần này đang chứng kiến một làn sóng đổ bộ của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó nhà đầu tư Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn.

Thứ hai, 25/03/2019 - 07:07

Hé lộ căn phòng đặc biệt dành cho các nhà ngoại giao Mỹ tại Triều Tiên
Hé lộ căn phòng đặc biệt dành cho các nhà ngoại giao Mỹ tại Triều Tiên

(Dân trí) - Mặc dù Mỹ và Triều Tiên không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, song các nhà ngoại giao Mỹ vẫn có thể duy trì hiện diện tại một căn phòng đặc biệt ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Thứ hai, 25/03/2019 - 05:45

Hai năm vén bức màn nghi vấn Trump - Nga của “người hùng thầm lặng”
Hai năm vén bức màn nghi vấn Trump - Nga của “người hùng thầm lặng”

(Dân trí) - Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã dành gần hai năm sống trong thầm lặng để vén bức màn cho cuộc điều tra gây tranh cãi liên quan tới nghi vấn thông đồng giữa Tổng thống Donald Trump và chính phủ Nga.

Thứ hai, 25/03/2019 - 03:36

Động thái tích cực của Triều Tiên sau khi ông Trump bất ngờ rút lệnh trừng phạt
Động thái tích cực của Triều Tiên sau khi ông Trump bất ngờ rút lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Các quan chức của Triều Tiên đã trở lại văn phòng liên lạc chung ở biên giới với Hàn Quốc vào hôm nay sau khi Bình Nhưỡng bất ngờ rút toàn bộ nhân viên. Đây được cho là động thái tích cực của Triều Tiên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng.

Thứ hai, 25/03/2019 - 03:28

Tên lửa từ Gaza tấn công Tel Aviv, Thủ tướng Israel cắt ngắn chuyến công du Mỹ
Tên lửa từ Gaza tấn công Tel Aviv, Thủ tướng Israel cắt ngắn chuyến công du Mỹ

(Dân trí) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ cắt ngắn chuyến công du Mỹ để trở về nước đối phó với vụ việc tên lửa bị khai hỏa từ Dải Gaza đã bắn trúng một ngôi nhà ở thành phố Tel Aviv, làm 7 người bị thương. Đây là vụ tấn công bằng tên lửa xa đầu tiên nhằm vào Tel Aviv trong 5 năm qua.

Thứ hai, 25/03/2019 - 03:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Phiến quân IS ở Syria lũ lượt chui từ dưới hầm lên đầu hàng
Phiến quân IS ở Syria lũ lượt chui từ dưới hầm lên đầu hàng

(Dân trí) - Hàng chục tay súng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 24/3 đã lũ lượt chui khỏi hầm ẩn náu ở gần biên giới giữa Syria và Iraq để đầu hàng lực lượng vũ trang người Kurd.

Thứ hai, 25/03/2019 - 11:50

Ông Trump vẫn chưa thoát nguy cơ luận tội dù được “minh oan”
Ông Trump vẫn chưa thoát nguy cơ luận tội dù được “minh oan”

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff cho rằng Tổng thống Donald Trump vẫn có nguy cơ bị luận tội dù kết quả cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt cho thấy ông chủ Nhà Trắng không thông đồng với Nga.

Thứ hai, 25/03/2019 - 11:22

Ethiopia lo bị “chôn vùi” trong áp lực nợ nần từ dự án Vành đai, con đường của Trung Quốc
Ethiopia lo bị “chôn vùi” trong áp lực nợ nần từ dự án Vành đai, con đường của Trung Quốc

(Dân trí) - Ethiopia đang đàm phán lại các khoản nợ hàng tỷ USD vay của Trung Quốc cho dự án đường sắt kết nối quốc gia châu Phi với nước láng giềng Djibouti, nhằm tránh bị “chôn vùi” trong áp lực nợ nần nghiêm trọng liên quan tới sáng kiến “Vành đai, con đường" của Bắc Kinh.

Thứ hai, 25/03/2019 - 10:44

Báo Mỹ đánh giá Su-57 là đối thủ cân tài cân sức của F-22
Báo Mỹ đánh giá Su-57 là đối thủ cân tài cân sức của F-22

Tạp chí The National Interest của Mỹ vừa đưa ra các phân tích về đặc tính kỹ thuật của hai dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-22 Raptor và Su-57, đồng thời nhận định cơ hội sống sót của hai loại máy bay này khi thực chiến.

Thứ hai, 25/03/2019 - 10:31

Tàu quân sự Mỹ đi qua eo biển Đài Loan
Tàu quân sự Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Hai tàu của Lực lượng tuần duyên và Hải quân Mỹ ngày 24/3 đã đi qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh Mỹ tăng cường hoạt động tuần tra ở khu vực này bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Thứ hai, 25/03/2019 - 09:52

Thư ký tiết lộ về những cuộc gặp cuối ngày của Tổng thống Nga Putin
Thư ký tiết lộ về những cuộc gặp cuối ngày của Tổng thống Nga Putin

Vào cuối ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin thường thực hiện một loạt các cuộc gọi hoặc các cuộc họp với một số thành viên Chính phủ.

Thứ hai, 25/03/2019 - 09:25

Malaysia cảnh báo tẩy chay máy bay chiến đấu của châu Âu
Malaysia cảnh báo tẩy chay máy bay chiến đấu của châu Âu

(Dân trí) - Malaysia cảnh báo rằng nước này có thể mua các máy bay chiến đấu mới, có thể từ Trung Quốc, thay vì EU như ban đầu, trong một động thái nhằm phản đối kế hoạch hạn chế sử dụng dầu cọ của liên minh châu Âu.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:52

Đảng thân quân đội dẫn trước bất ngờ, Thái Lan hoãn công bố kết quả bầu cử
Đảng thân quân đội dẫn trước bất ngờ, Thái Lan hoãn công bố kết quả bầu cử

(Dân trí) - Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, đảng thân chính quyền quân sự của Thái Lan dẫn đầu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3 và theo sát bởi đảng Pheu Thai có liên hệ với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Tuy nhiên, ủy ban bầu cử Thái Lan quyết định hoãn công bố kết quả sang chiều nay.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:46

Những bước đi khó đoán của Triều Tiên sau thượng đỉnh “không thỏa thuận” với Mỹ
Những bước đi khó đoán của Triều Tiên sau thượng đỉnh “không thỏa thuận” với Mỹ

(Dân trí) - Một loạt diễn biến gần đây cho thấy Triều Tiên dường như đang thực hiện một chiến lược ngoại giao mới, từ đó đặt ra nhiều câu hỏi về tương lai của quan hệ Hàn - Triều cũng như mục tiêu phi hạt nhân hóa.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:20

Nghi vấn máy bay quân sự chở binh sĩ Nga đáp xuống Venezuela
Nghi vấn máy bay quân sự chở binh sĩ Nga đáp xuống Venezuela

(Dân trí) - Hai máy bay của Không quân Nga chở một quan chức quốc phòng và gần 100 binh sĩ Nga được cho là đã đáp xuống một sân bay của Venezuela vào hôm 23/3 giữa lúc cuộc khủng hoảng ở quốc gia Mỹ Latinh này chưa có dấu hiệu lắng xuống, Reuters dẫn nhiều nguồn tin truyền thông khác nhau cho biết.

Thứ hai, 25/03/2019 - 07:56

Công tố viên đặc biệt khẳng định ông Trump không thông đồng với Nga
Công tố viên đặc biệt khẳng định ông Trump không thông đồng với Nga

(Dân trí) - Công tố viên đặc biệt Robert Mueller không tìm thấy bằng chứng thông đồng giữa đội ngũ tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Nga, cũng như không có đủ bằng chứng để buộc tội người đứng đầu Nhà Trắng cản trở công lý, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr kết luận sau khi đọc báo cáo điều tra.

Thứ hai, 25/03/2019 - 06:45

Bí ẩn tung tích thủ lĩnh IS
Bí ẩn tung tích thủ lĩnh IS

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã mất toàn bộ lãnh thổ từng kiểm soát ở Iraq và Syria nhưng nơi ẩn náu của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi vẫn là một ẩn số.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 10:19