Thứ hai, 25/03/2019 - 14:21

Chấn động những vụ ngược đãi người giúp việc nước ngoài tại châu Á

Dân trí

Bỏ đói đến chết, đánh đập, tra tấn dã man, dọa giết là nhiều trong số các vụ việc ngược đãi người giúp việc nước ngoài tại châu Á khiến dư luận bất ngờ cũng như bức xúc.

Chấn động những vụ ngược đãi người giúp việc nước ngoài tại châu Á - 1

Gương mặt biến dạng của Suyanti Sutrinso, một người giúp việc bị chủ nhà bạo hành dã man bằng hàng loạt hung khí (Ảnh: Straits Times)

Theo SCMP, một cặp đôi Singapore đã bị phạt tù hồi đầu tuần trước vì ép người giúp việc của họ ăn bằng phễu, buộc cô phải ăn bãi nôn của chính mình, dọa thuê sát thủ giết chết gia đình nếu cô trình báo về việc bị ngược đãi.

Trước đó 2 năm, cặp đôi trên cũng đã bị kết án có tội liên quan tới một vụ bạo hành người giúp việc người Indonesia. Lần này, 2 người tiếp tục hầu tòa vì ngược đãi người giúp việc tới từ Myanmar Moe Moe Than, 32 tuổi. Họ thậm chí bắt Than phải lao động trong tình trạng chỉ mặc đồ lót.

Người vợ 43 tuổi Chia Yun Ling bị tuyên 47 tháng tù và nộp phạt 2.962 USD. Chia phải bồi thường cho Than 4.800 USD. Trong khi, người chồng 41 tuổi của Chia, Tay Wee Kiat, bị tuyên 24 tháng tù và bồi thường 2.200 USD.

Đây là một trong số nhiều vụ ngược đãi người giúp việc gây chấn động dư luận đã xảy ra tại một số nước châu Á như Hong Kong, Malaysia và Singapore trong nhiều năm qua.

Bỏ đói đến chết

Tháng 6/2011, một cặp đôi người Malaysia bị buộc tội cố tình bỏ đói một người giúp việc Indonesia đến mức cô này đã chết sau đó.

Fong Kong Meng, 58 tuổi, vào thời điểm đó, và Teoh Ching Yen, 56 tuổi, không cung cấp đồ ăn và thuốc men cho Isti Komariyah trong 3 năm Isti làm việc cho họ, theo Tòa Tối cao Malaysia.

Isti, 26 tuổi, chỉ nặng khoảng 26 kg, đã chết trên đường đến trung tâm y tế đại học Malaya, Kuala Lumpur. Cô nặng 46 kg vào thời điểm bắt đầu làm việc cho Fong và Teoh.

Cặp đôi lần đầu bị phán quyết từ hình vào tháng 3/2014 vì tội giết người nhưng tòa liên bang Malaysia năm ngoái đã tuyên phạt họ 20 năm tù giam, theo truyền thông Malaysia.

Năm 2012, một người giúp việc người Campuchia đã bị bỏ đói đến chết khi làm việc cho một cặp đôi người Malaysia. Cặp vợ chồng Chin Chui Ling và Soh Chew Tong bị tuyên mắc tội giết người vào năm 2015 và bị tuyên án tử hình.

Người giúp việc của Chin và Soh, Mey Sichan, 24 tuổi, được tìm thấy trong tình trạng tử vong cửa hàng của đôi vợ chồng tại Penang khi chỉ nặng 26 kg. Năm ngoài, tòa án liên bang Malaysia hạ hình phạt cho cặp đôi 10 năm tù giam.

Vụ việc Eriwana

Chấn động những vụ ngược đãi người giúp việc nước ngoài tại châu Á - 2

Erwiana Sulistyaningsih  (Ảnh: SCMP)

Erwiana Sulistyaningsih, một người Indonesia từng làm nghề giúp việc tại Hong Kong, đã bị ngược đãi trong khoảng thời gian 5/2013 tới 1/2014 khi cô 23 tuổi. Sau khi hồi hương hồi đầu năm 2014, Erwiana đã rơi vào tình trạng nguy kịch và phải nhập viện ở Sragen, Java.

Erwiana bị nhét một ống kim loại từ máy hút bụi vào miệng khiến cô bị chấn thương phần môi. Trong một vụ việc khác, cô bị lột trần quần áo, xịt nước lạnh và ép phải đứng trước 1 cái quạt 2 giờ đồng hồ.

Người chủ cũ, Law Wan-tung, 44 tuổi, đã bị phạt 6 năm tù vào năm 2015. Law bị tuyên mắc 18/20 tội danh, bao gồm tấn công và đe dọa Erwiana và một người giúp việc người Indonesia khác, Tutik Lestari Ningsih.

Law được thả ra sau khi ngồi tù 6 tháng và hiện tại không rõ người phụ nữ này đang ở đâu. Law cũng chưa trả tiền bồi thường cho 2 người giúp việc theo yêu cầu của tòa án.

Erwiana hiện giờ đang là nhà hoạt động đấu tranh cho luật pháp bảo vệ quyền lợi của người giúp việc tại Hong Kong và những nơi khác.

Chấn động những vụ ngược đãi người giúp việc nước ngoài tại châu Á - 3

Đối tượng Law Wan-tung bị cảnh sát áp giải (Ảnh: SCMP)

Tấn công người giúp việc

Một phụ nữ Malaysia tháng 6/2016 đã bị tuyên có tội vì tấn công người giúp việc người Indonesia với một con dao, một cây lau nhà bằng thép, móc treo quần áo và một chiếc ô.

Suyanti Sutrinso, người giúp việc 19 tuổi vào thời điểm đó, bị chấn thương mắt, tay, chân và nội tạng. Suyanti cũng bị gẫy xương bàn chân, phổi bên phải, tụ máu não và gẫy xương má.

Người chủ cũ Rozita Mohamad Ali ban đầu bị tuyên mắc tội. Ngày 15/3/2018, bà Rozita đã đồng ý nộp trái phiếu “hành vi tốt” trị giá 4.938 USD trong 5 năm.

Vụ việc đã khiến dư luận nước này phẫn nộ. Hơn 50.000 người đã ký tên đòi hỏi áp dụng luật pháp công bằng giữa người giàu và người nghèo. Tòa án Tối cao Malaysia sau đó đã tuyên Rozita 8 năm tù giam.

Bắt giúp việc uống nước lau sàn

Một cặp đôi Singapore đã bị kết án bạo hành người giúp việc Myanmar, bao gồm ép cô tự dội nước nóng lên người, và phải uống nước bẩn trộn với nước lau sàn từ tháng 8-10/2016.  

Phyu Phyu Mar chưa bao giờ được trả lương trong suốt thời gian làm việc. Cô không được cho ăn, khiến cân nặng tụt từ 50 kg xuống 38 kg. Thậm chí sau khi da bị phồng rộp do dội nước sôi, những người chủ chỉ đưa cho cô 1 cây kim và yêu cầu cô chọc thủng các nốt bỏng.

Linda Seah Lei Sie, 39 tuổi, bị tuyên mắc 6 tội danh và nhận án phạt 3 năm tù. Linda phải bồi thường cho Phyu hơn 8.700 USD. Chồng Linda, Lim Toon Leng bị phạt 6 tháng tù vì đánh đập Phyu.

Đánh người giúp việc bằng búa

Một cặp đôi Singapore đã bị tuyên ngược đãi một người giúp việc Indonesia bằng các đồ vật như búa, cọc tre và kéo từ tháng 6-12/2012, gây ra thương tật vĩnh viễn.

Tháng 9/2017, Zariah Mohd Ali bị kết án 12 tội danh trong khi chồng của bà Mohamed Dahlan mắc tội danh ngược đãi người giúp việc Khanifah.

Khanifah bị đánh búa vào đầu 5 lần. Răng của cô đã bị rụng hoặc gẫy vì bị người chủ dùng búa đập vào nhiều lần, theo Straits Times.

Đức Hoàng

Theo SCMP