1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

CDC Mỹ chi 3,9 triệu USD cho hoạt động chống Covid-19 tại Việt Nam

(Dân trí) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cam kết cấp 3,9 triệu USD cho các hoạt động về Covid-19 của trung tâm này tại Việt Nam.

CDC Mỹ chi 3,9 triệu USD cho hoạt động chống Covid-19 tại Việt Nam - 1

Trụ sở của CDC Mỹ ở Atlanta, Georgia (Ảnh: Reuters)

Theo thông cáo báo chí ngày 21/5 của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, CDC Mỹ đã cam kết cấp một khoản tiền ban đầu trị giá 3,9 triệu USD cho các hoạt động liên quan tới Covid-19 của CDC Mỹ tại Việt Nam để hỗ trợ công tác phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó, bao gồm cả một số hoạt động trong khu vực. 

Những nguồn lực ban đầu này đang được sử dụng để hỗ trợ cho công tác xét nghiệm, điều tra thực địa, giám sát, phân tích dữ liệu và kiểm soát nhiễm khuẩn.

Thông cáo cho biết thêm, với sự hợp tác cùng CDC Mỹ, Việt Nam hiện đang đi đầu trong các nỗ lực toàn cầu để ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với Covid-19.

CDC Mỹ và Việt Nam đã hợp tác trong việc xây dựng hệ thống giám sát để nhanh chóng đón đầu các ổ dịch trước khi lan rộng, đồng thời xây dựng mạng lưới phòng xét nghiệm để chẩn đoán chính xác bệnh và xác định mầm bệnh mới.

Ngoài ra, 2 bên cũng hợp tác trong nỗ lực nâng cao năng lực của nhân viên y tế tuyến đầu để xác định, truy dấu và ngăn chặn các ổ dịch tại nguồn dịch cũng như thiết lập các Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp để điều phối hiệu quả các nỗ lực ứng phó khi xảy ra nguy cơ.

Kể từ tháng 1/2020, CDC Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị và ứng phó với đại dịch Covid-19.

Mục tiêu trong nỗ lực ứng phó y tế toàn cầu của CDC Mỹ với Covid-19 là hạn chế lây truyền từ người sang người và giảm thiểu tác động toàn cầu của Covid-19 thông qua hợp tác với các quốc gia chủ chốt và các đối tác phi chính phủ để giảm thiểu tình trạng tổn thương và các lỗ hổng trong chuẩn bị.

Đức Hoàng