Thứ tư, 22/03/2017 - 11:00

Căng thẳng ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ - Đức leo thang

Ngày 21/3, Thổ Nhĩ Kỳ triệu nhà ngoại giao hàng đầu tại ĐSQ Đức ở Ankara đến để phản đối phát ngôn của quan chức Đức về vụ đảo chính tháng 7/2016.

Trong một cuộc phỏng vấn báo chí cuối tuần qua, người đứng đầu Cơ quan Tình báo liên bang Đức (BND) Bruno Kahl cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã không thể thuyết phục được Đức rằng Giáo sĩ Fethullah Gulen (đang lưu vong tại Mỹ) đứng đằng sau vụ đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 năm ngoái.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Getty Images.
Trụ sở Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Getty Images.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 21/3, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, bình luận của ông Bruno Kahl mang tính chất bảo vệ và khoan nhượng đối với người mà Thổ Nhĩ Kỳ gọi là “Tổ chức Khủng bố Gulen”. Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trước đó cũng chỉ trích Đức "hậu thuẫn" mạng lưới của Giáo sĩ Hồi giáo này .

Những tuyên bố này có thể khiến quan hệ căng thẳng giữa hai nước này càng thêm trầm trọng, đặc biệt sau việc một số địa phương của Đức hủy bỏ loạt sự kiện vận động chính trị của các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ. Các nhà tổ chức ngày 21/3 cũng cho biết, sẽ không có thêm bất cứ cuộc vận động chính trị nào tại Đức nữa trước khi cuộc trưng cầu ý dân tại Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra vào ngày 16/4 tới.

Về phía Đức, Ngoại trưởng Sigmar Gabriel ngày 21/3 tuyên bố nước này sẽ bảo lưu quyền áp dụng lệnh cấm các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ tới Đức vận động bỏ phiếu, nếu nước này không dừng những phát ngôn “gây sốc” trong đó có so sánh hành động của chính phủ Đức với cách hành xử thời Phát xít.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm với Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Frans Timmermans tại thủ đô Berlin, Ngoại trưởng Gabriel cho biết nước này sẽ gửi cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ các tài liệu tham khảo liên quan đến luật pháp của Đức, trong đó có điều luật quy định việc chê bai và phỉ báng Đức là hành vi bất hợp pháp.

“Việc so sánh cách hành xử của chính phủ Đức giống cánh hành xử thời Phát xít là một ví dụ. Nếu hành vi vi phạm luật pháp Đức xảy ra, chúng tôi sẽ phải xem xét và đưa ra biện pháp xử lý phù hợp.” – ông Gabriel nêu rõ.

Quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đã căng thẳng nghiêm trọng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một phóng viên mang quốc tịch Đức và Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc tuyên truyền khủng bố và kích động hận thù.

Tiếp đó là việc chính quyền một số địa phương của Đức hủy bỏ loạt sự kiện có các bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ tham dự nhằm vận động người Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức ủng hộ Tổng thống Erdogan trong cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp vào tháng 4 tới.

Hiện có khoảng 1,4 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức có đủ điều kiện để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý lần này, nhiều hơn bất cứ quốc gia châu Âu nào khác. Do đó, chiến dịch để giành được sự ủng hộ của họ được coi là thách thức lớn đối với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ./.

Theo Hồng Anh-Phạm Hà/VOV-Trung tâm/Reuters

Tin liên quan

Mới nhất