Căng thẳng leo thang, Ngoại trưởng Mỹ bị đối xử "lạnh nhạt" khi công du Trung Quốc

(Dân trí) - Trong bối cảnh căng thẳng về thương mại và an ninh giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, Ngoại trưởng Mike Pompeo dường như đã bị đối xử “lạnh nhạt” khi công du Bắc Kinh khi ông bị từ chối khi đề xuất gặp mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phải nghe chỉ trích gần 1 giờ đồng hồ trong cuộc họp với người đồng cấp Vương Nghị.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 8/10 (Ảnh: VOA)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 8/10 (Ảnh: VOA)

SCMP dẫn một nguồn thạo tin cho biết Trung Quốc đã đối xử lạnh nhạt với ông Pompeo khi Ngoại trưởng Mỹ tới công du Bắc Kinh ngày 8/10, trong khuôn khổ chuyến công du châu Á bao gồm Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc.

“Ông Pompeo hy vọng sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhưng ông đã bị khước từ. Sau đó, ông đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Trong cuộc trao đổi kéo dài chưa đầy 1 giờ đồng hồ, ông Vương đã dành phần lớn thời gian để công khai chỉ trích chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vì khiến căng thẳng thương mại leo thang. Ông Vương thậm chí không mời ông Pompeo đi ăn trưa, một hành động thể hiện sự lạnh nhạt trong khi Trung Quốc từ trước tới nay vốn được biết tới là một nước rất tôn trọng lễ nghĩa", nguồn tin cho biết.

Người này cho biết thêm một số quan chức quốc phòng Trung Quốc đã không đồng tình với cách xử sự của cơ quan ngoại giao Trung Quốc và họ hy vọng Diễn đàn An ninh thường niên Hương Sơn diễn ra vào ngày 25/10 sẽ là cơ hội để Trung Quốc có thể thể hiện một hình ảnh thân thiện hơn trong mắt bạn bè quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa dự kiến sẽ có bài phát biểu về "quan điểm chính trị hòa bình” của Trung Quốc, trong đó nhấn mạnh với Mỹ và các nước láng giềng Đông Nam Á rằng họ sẽ không trở thành một mối đe dọa trong khu vực.

Cách tiếp cận của Mỹ với Trung Quốc đã trở nên cứng rắn hơn và quan hệ giữa 2 nước xấu đi khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã có bài phát biểu ở viện Hudson lên án Trung Quốc trên mọi lĩnh vực hồi đầu tháng 10.

Theo ông Jia Qingguo, giáo sư quan hệ quốc tế ở Đại học Bắc Kinh, người cũng tham gia diễn đàn lần này, Bắc Kinh hy vọng nhân dịp sự kiện diễn đàn an ninh, họ có thể tìm được tiếng nói chung với các nước láng giềng châu Á về mặt an ninh, đặc biệt là tình hình Biển Đông.

Bắc Kinh đã tuyên bố cái gọi là “chủ quyền hợp pháp” với 90% diện tích Biển Đông và tiến hành các hoạt động bồi đắp và quân sự hóa phi pháp bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Mỹ và các đồng minh Phương Tây thể hiện rõ quan điểm với vấn đề Biển Đông khi cam kết sẽ điều tàu chiến, máy bay tới thực hiện các nhiệm vụ tuần tra đảm bảo tự do hàng hải và hàng không, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tin liên quan
Đang được quan tâm