Thứ năm, 23/10/2014 - 07:02

Canada: Xả súng liên tiếp ở tòa quốc hội, đài tưởng niệm chiến tranh

Dân trí

Thủ đô Ottawa, Canada, đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cao sau khi xảy ra liên tiếp 2 vụ đấu súng tại đài tưởng niệm chiến tranh và bên trong tòa nhà quốc hội vào sáng ngày thứ tư. 1 binh sỹ đã thiệt mạng.

Binh sỹ được triển khai tới tòa nhà quốc hội Canada
Binh sỹ được triển khai tới tòa nhà quốc hội Canada

Cảnh sát xác nhận tay súng tại tòa quốc hội đã bị bắn chết, nhưng thủ đô Canada vẫn ở trong tình trạng cảnh báo để tìm kiếm thêm nghi phạm.

Tại cuộc họp báo, cảnh sát cho biết tình hình vẫn đang "tiếp diễn".

Vụ việc xảy ra chỉ vài giờ sau khi Canada tăng mức cảnh báo khủng bố sau khi một binh sỹ bị giết chết trong một vụ đâm xe rồi bỏ chạy ở do một kẻ cải sang đạo Hồi thực hiện vào ngày thứ hai vừa qua.

Vào đầu tháng này, Canada đã công bố kế hoạch gia nhập chiến dịch không kích do Mỹ đứng đầu nhằm vào phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq.

Nhưng chưa có xác nhận các vụ tấn công ở Canada có liên quan đến chiến dịch quân sự mới của nước này cũng như liên quan đến IS.

Báo chí Mỹ và Canada dẫn lời các quan chức Canada giấu tên cho biết tay súng bị bắn chết là Michael Zehaf-Bibeau.

Thủ tướng Canada ở trong nhà quốc hội khi xảy ra vụ tấn công

Vụ tấn công mới nhất xảy ra khi các binh sỹ gác đài tưởng niệm chiến tranh bị một người đàn ông mang súng trường tấn công vào sáng ngày thứ tư. Một binh sỹ đã thiệt mạng trong vụ việc.

Một người bị thương trong vụ bắn súng ở đài tưởng niệm chiến tranh
Một người bị thương trong vụ bắn súng ở đài tưởng niệm chiến tranh


Ít phút sau hàng chục tiếng súng đã được thấy vang lên trong tòa nhà quốc hội.

Một nhân viên tại tòa nhà quốc hội cho biết một chiếc xe tối màu đã đỗ ở bên ngoài tòa nhà quốc hội và người lái xe với "khẩu súng dài" bước ra và chạy vào cổng của tòa nhà. Một sỹ quan cảnh sát tại tòa quốc hội đã đuổi theo.

Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Stephen Harper khi đó đang phát biểu trước nội các tại tòa nhà quốc hội nhưng ông đã được sơ tán an toàn. Sau đó ông đã lên án vụ tấn công.

Cảnh sát đã xông vào tòa nhà và tay súng bị bắn chết sau một cuộc đấu súng dữ dội.

Hiện chưa xác định được kẻ bị bắn chết có phải là kẻ gây ra vụ bắn súng tại đài tưởng niệm chiến tranh hay không.

Ít nhất 3 người bị thương trong vụ việc, nhưng đã được ra viện.

Sau vụ nổ súng Thủ tướng Harper và Tổng thống Mỹ Obama đã điện đàm về vụ việc và cùng lên án vụ tấn công, tái khẳng định mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.


Trung Anh

Theo BBC

Mới nhất