Thứ hai, 02/12/2013 - 08:49

Canada bắt gián điệp âm mưu bán bí mật tàu chiến cho Trung Quốc

Dân trí

Cảnh sát Canada đã bắt giữ và truy tố một người đàn ông bị tình nghi định cung cấp các thông tin mật liên quan tới các tàu chiến cho Trung Quốc.

Canada bắt gián điệp âm mưu bán bí mật tàu chiến cho Trung Quốc

Tư lệnh Lực lượng cảnh sát hoàng gia Canada, bà Jennifer Strachan, trong cuộc họp báo về vụ bắt giữ gián điệp Trung Quốc ngày 1/12.

Qing Quentin Huang, người Canada gốc Trung Quốc, bị cáo buộc tìm cách bán thông tin về chiến lược mua tàu chiến của hải quân Canada.

Cảnh sát cho biết, Huang, 53 tuổi, đã làm việc cho một công liên quan tới việc thiết kế tàu chiến. Ông này được tin là hành động một mình.

Huang, ở Waterdown, Ontario, bị bắt tại Toronto hôm 30/11 sau khi cảnh sát được thông báo về những nghi ngờ đối với các hành động của ông này.

Huang từng làm kỹ sư tại Lloyd's Register, một nhà thầu phụ của hãng đóng tàu lớn nhất Canada, Irving Shipbuilding.

Hồi năm 2011, Irving đã giành hợp đồng cung cấp các tàu quân sự cho hải quân Canada nhưng Lloyd's Register khẳng định Huang không được tiếp cận trực tiếp bất kỳ thông tin mật nào liên quan tới hợp đồng này.

Tư lệnh Lực lượng cảnh sát hoàng gia Canada, bà Jennifer Strachan, cho hay Huang đối mặt với 2 tội danh âm mưu liên lạc với một thực thể nước ngoài.

"Trong những trường hợp như thế này, việc chia sẻ thông tin có thể giúp một thực thể nước ngoài có lợi thế cạnh tranh, quân sự hoặc chiến thuật nhờ biết các thông tin về các tàu chịu trách nhiệm bảo vệ lãnh hải và chủ quyền Canada", bà Strachan nói trong một cuộc họp báo ngày 1/12.

Tuy nhiên, bà Strachan không tiết lộ chi tiết các thông tin mà Huang bị cáo buộc định cung cấp cho Trung Quốc.

Huang dự kiến sẽ ra ra vào ngày 4/12. Mức án cao nhất đối với các tội danh mà Huang phạm phải là tù chung thân.

Hồi tháng 2 năm ngoái, một nhân viên tình báo hải quân Canada, Jeffrey Paul Delisle, đã bị tuyên phạt 20 năm tù giam vì bán các bí mật quân sự cho Nga.

An Bình
Theo BBC