1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Các vòng bảo vệ của Barack Obama

(Dân trí) - Các mật vụ bảo vệ Obama là "trang nam tử" có thân hình vạm vỡ, được trang bị các loại vũ khí giấu được trong bộ đồng phục. Mỗi khi ông Obama đi tới đâu, 6 mật vụ sẽ bước xuống trước để kiểm tra xem liệu có mối đe dọa nào hay không.

Là người bình tĩnh, ông Obama luôn bác bỏ ý niệm về những lời đe dọa nhằm vào ông. Nhưng trên thực tế, Thượng nghị sĩ Illinois là ứng cử viên tổng thống được bảo vệ chặt chẽ nhất trong lịch sử Mỹ. Hồi đầu năm nay, ông Obama thậm chí còn nài nỉ những người ủng hộ hãy đừng lo lắng cho sinh mạng của ông. “Tôi nghĩ bất kỳ ai quyết định tranh cử tổng thống cũng nhận ra những rủi ro kèm theo đó. Chuyện gì chẳng có rủi ro”. Điều đó đúng, nhưng những nguy hiểm gắn liền với nghề nghiệp đặc biệt của ông cao hơn bình thường.

 

4 tổng thống Mỹ đã bị ám sát gồm Lincoln, Garfield, McKinley và Kennedy. Thượng nghị sĩ Bobby Kennedy, em trai của cố Tổng thống Mỹ bị ám sát John F. Kennedy, cũng đã bị bắn khi ông đang trên đường tiến tới việc giành tấm vé đề cử tổng thống của đảng Dân chủ. 8 nhà lãnh đạo khác của Mỹ đã may mắn thoát các âm mưu ám sát.

 

Không một chính trị gia phương Tây nào lại đối mặt với nhiều nguy hiểm như Barack Obama tại một đất nước mà bạo lực giáo phái vẫn tiếp diễn và tỷ lệ dân chúng sở hữu súng cao nhất thế giới. Vì thế mà khi có bất kỳ âm mưu ám sát nào nhằm vào Obama, không ít người Mỹ lại thở dài.

 

Cho tới nay chỉ có 2 âm mưu ám sát được phát hiện, một vụ tại Memphis, bang Tennessee mới đây và một trường hợp khác ngay trước đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ ở Colorado hồi tháng 8.

 

Các vòng bảo vệ của Barack Obama - 1

Các mật vụ vây kín Thượng nghị sĩ Obama trong một cuộc vận động tranh cử ở bang Nevada hôm 30/9.

 

Kể từ tháng 5/2007, ông đã nhận được sự bảo vệ an ninh của Cơ quan mật vụ Mỹ (USSS). Thượng nghị sĩ Illinois cũng là ứng cử viên tổng thống được bảo vệ sớm nhất trong lịch sử các kỳ tranh cử.

 

Các nhân viên của USSS - lực lượng có nhiệm vụ bảo vệ các tổng thống Mỹ, các phó tổng thống, ứng viên tổng thống và các quan chức nước ngoài - luôn xuất hiện trung thành bên cạnh Obama.

 

Các mật vụ bảo vệ Obama là những nam giới có thân hình vạm vỡ, được trang bị các loại vũ khí được giấu trong bộ đồng phục. Mỗi khi ông Obama đi tới đâu, 6 mật vụ sẽ bước xuống trước để kiểm tra xem liệu có mối đe dọa nào hay không.

 

Khi đi trên ôtô, ít nhất là một người sẽ ngồi cùng xe với ông Obama, trong khi các mật vụ khác ngồi trong những chiếc xe đi trước và sau xe Thượng nghị sĩ Illinois.

 

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất đối với các mật vụ USSS là khi ứng viên tổng thống đảng Dân chủ bắt tay với những người ủng hộ sau khi diễn thuyết. Họ quan sát rất chăm chú, nhưng không phải ứng viên tổng thống mà họ đang bảo vệ, mà là tay của những người chào đón Obama.

 

Các vòng bảo vệ của Barack Obama - 2

Ít nhất một mật vụ sẽ ngồi cùng xe với Thượng nghị sĩ Illinois mỗi khi ông phải đi lại bằng xe hơi. 

 

Những người tham gia các sự kiện của ông Obama phải bước qua các máy dò máy dò kim loại và không được phép mang túi. Các trang thiết bị của giới truyền thông cũng được các nhân viên an ninh và chó nghiệp vụ kiểm tra rất kỹ.

 

Công việc đảm bảo an ninh cũng vượt ra khỏi chiến dịch tranh cử. Nhà riêng của ông Obama tại Hyde Park, Chicago được bảo vệ chặt chẽ bởi nhiều hàng rào an ninh. Hai cô con gái của Thượng nghị sĩ Illinois, lên 7 và 10 tuổi, cũng được bảo vệ rất chặt ngay từ khi bước chân ra khỏi nhà cho tới khi trở về.

 

Đối với người Mỹ gốc Phi, vụ ám sát nhà hoạt động nhân quyền Martin Luther King và ứng viên tổng thống Bobby Kennedy đã ám ảnh cuộc đua tổng thống của Obama. Cũng giống như Obama, Martin Luther King và Bobby Kennedy đại diện cho hi vọng và sự thay đổi.

 

Cộng đồng da màu - và có cả hàng triệu người ủng hộ da trắng, không chỉ lo lắng cho một ứng viên tổng thống mà họ rất quan tâm, mà cho cả sự thịnh vượng của một đất nước nói chung.

 

VTH

Theo Telegraph