Các tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Ebola sẽ đến Tây Phi

Tuy nhiên, trước khi tham gia nhiệm vụ cao cả này, các tình nguyện viên mong muốn được bảo đảm rằng họ sẽ không bị kỳ thị sau khi trở về từ vùng dịch.

Công ty điều chế thuốc thử nghiệm Ebola của ThụySsĩ ngày 28/10 cho biết, đã hoàn tất việc chọn ra 120 tình nguyện viên khỏe mạnh để tham gia việc thử nghiệm vaccine có tên GlaxosmithKline (GSK) phòng ngừa virus Ebola. Nhiều người trong số đó sẽ đến khu vực Tây Phi để làm việc như một nhân viên y tế.

 

Tuy nhiên, trước khi tham gia nhiệm vụ cao cả này, các tình nguyện viên mong muốn được bảo đảm rằng họ sẽ không bị kỳ thị sau khi trở về từ vùng dịch.

 

Các tình nguyện viên bao gồm nhiều sinh viên y khoa sau đó sẽ được theo dõi trong vòng 6 tháng để các chuyên gia xác định tính an toàn và hiệu quả của loại vaccine thử nghiệm này. 
 
Ảnh minh họa (AP)
Ảnh minh họa (AP)
 

Yêu cầu vừa được đưa ra sau khi có thông tin nói rằng các nhân viên y tế trở về từ Tây Phi đã bị một số tiểu bang ở Mỹ áp dụng quy định cách ly hà khắc gây tranh cãi.

 

Trước sự việc này, tại buổi họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ) người phát ngôn của Tổ chức Thế giới Tarik Jasarevic nói: “Điều quan trọng thực sự bây giờ là chúng ta phải cân bằng giữa việc thực hiện được mục đích bảo vệ người dân khỏi Ebola và nguy cơ của sự kỳ thị đối với những nhân viên y tế. Chúng ta đang rất cần các nhân viên y tế quốc tế tại các vùng dịch để làm  công việc khó khăn. Chính vì thế khi họ trở về nhà, chúng ta không được phép kỳ thị hay cô lập họ”.

 

Cuộc thử nghiệm vaccine GSK của Thụy Sĩ sẽ được tiến hành vào ngày 31/10 tới đối với 120 tình nguyện viên tại Bệnh viện Đại học Lausanne, với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới. Các tình nguyện viên bao gồm nhiều sinh viên y khoa sau đó sẽ được theo dõi trong vòng 6 tháng để các chuyên gia xác định tính an toàn và hiệu quả của loại vaccine thử nghiệm này. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, việc thử nghiệm nhiều loại vaccine và thuốc điều trị Ebola khác cũng đang được thực hiện tại Mali, Vương quốc Anh và Mỹ./.

 

Theo Mai Liên/VOV - Trung tâm Tin Theo Reuters