Một năm sau cách mạng đường phố Maidan:

Cả thế giới không ai thắng, chỉ có nhân dân Ukraina thua

Ukraina vừa kỷ niệm một năm cuộc cách mạng đường phố lật đổ Chính phủ của Tổng thống Viktor Yanukovych. Nhiều người gọi đó là cuộc cách mạng hướng tới tự do, nhiều người coi đó là thảm họa quốc gia. Chung cuộc lại, không có nước nào thắng trong cuộc chiến đã được quốc tế hóa, còn Ukraina chính xác là người thua cuộc.
>>Hàng vạn người Nga xuống đường biểu tình phản đối Maidan
>>Tròn một năm biến cố chết chóc trên quảng trường Maidan (Ukraine)

Ukraina là lợi ích cốt lõi của ai?
 
Ukraina là lợi ích cốt lõi của ai?

Trước tiên, Ukraina là lợi ích cốt lõi của chính người Ukraina. Đó là quê hương, là lịch sử, là truyền thống, là đất sống, là quá khứ và tương lai của người Ukraina. Họ chỉ đảm bảo được lợi ích cốt lõi nếu đất nước hòa bình, thịnh vượng. Nhưng bây giờ tất cả không còn nữa. Đất nước bị xẻ chia, chiến tranh, ly tán, chết chóc và đói rét. Nhưng cái cay đắng hơn cả là cái cảm giác tất cả, tất cả cuộc chiến này, những sự hy sinh mất mát này không phải để xây dựng một nền độc lập, hòa bình, thịnh vượng cho Ukraina mà để cho những lợi ích cốt lõi của những nước khác, cho mục đích viển vông là đánh thắng nước Nga to lớn và hùng cường, chiến thắng cho những giá trị phương Tây. Mặc dù đang thua thảm hại trước lực lượng ly khai miền Đông, vừa rồi, chính phủ Ukraina vẫn hùng hồn tuyên bố: Chính phủ Ukraina đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến toàn diện với nước Nga!

Sau người Ukraina, thật sự, hòa bình, độc lập, không liên kết của Ukraina là lợi ích cốt lõi của Nga. Không chỉ vì mối quan hệ lịch sử nghìn năm giữa hai quốc gia láng giềng anh em, không chỉ có hàng chục triệu người Nga đang sinh sống trên đất nước Ukraina mà cả vì những vấn đề địa chính trị cho sự ổn định châu Âu, cho sự đảm bảo cho hòa bình thế giới, cho an ninh của chính nước Nga sau chiến tranh lạnh. Pháp, Đức cũng coi trọng hòa bình và thịnh vượng của Ukraina, bởi những nước phát triển này đang muốn có một sự ổn định châu Âu để phát triển kinh tế, trong đó những mối quan hệ kinh tế làm ăn với Nga đang đem lại những lợi ích khổng lồ.

Sau cuộc cách mạng Maidan, Ukraine không đem lại điều gì cho châu Âu ngoài một đất nước bên bờ vực vỡ nợ, và thiệt hại cả chục tỉ USD khi cắt đứt quan hệ hợp tác kinh tế với Nga thông qua các lệnh trừng phạt. Lợi ích cốt lõi của Pháp, Đức bị xâm phạm, trong khi lợi ích của Mỹ tại đây không hề bị động chạm, đó là lý giải cho việc hai cường quốc, hai đồng minh thân cận không còn muốn theo chân Mỹ trong cuộc chính biến lần này. Bởi Mỹ không thể chấp nhận suy giảm vị trí lãnh đạo thế giới khi nước Nga dưới thời Tổng thống Putin đã trở nên mạnh mẽ, thách thức vị trí cường cuốc hàng đầu của Mỹ.

Một diện mạo châu Âu mới sẽ có sau thỏa thuận Minsk2?

Thực tế thì thỏa thuận Minsk2 mang lại cho Nga nhiều lợi thế trên chiến trường hơn là phương Tây, tuy nhiên, nó đang là giải pháp duy nhất cho không chỉ Ukraine và EU. Ukraine dựa vào Misnk để ngăn chặn sự mở rộng kiểm soát lãnh thổ mà trên thực tế ly khai đang chiếm giữ, còn EU thì trông vào Minsk để sớm có thể kết thúc cục diện khủng hoảng này và nối lại những lợi ích kinh tế với Nga đang bị chia rẽ sau khi áp đặt các lệnh trừng phạt.

Sau khi giành được Debaltsevo - thành phố chiến lược, Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng tuyên bố thì họ đã giải phóng thêm hai ngôi làng Pishevik và Pavlopol. Hai địa điểm này thuộc vùng Novoazovsk, tỉnh Donetsk, và nằm gần Mariupol về phía Đông Bắc. Có thể thấy rằng, với chiến thắng ở Debaltsevo, ly khai Ukraine đã nối liền một dải Donetsk, Lugansk, tạo thành một mặt trận vững chắc. Với thế làm chủ chiến trường của Donbass, Nga cũng ung dung trên bàn đàm phán với cả Ukraine, Pháp, Đức với thế người làm chủ của cuộc chơi. Nhưng Nga và quân ly khai có là người chiến thắng không? Không, chắc chắn là không. Kinh tế Nga thiệt hại hàng trăm tỷ USD, tốc độ phát triển xuống âm trong tình trạng bị cô lập với thị trường phương tây. Đối với miền Đông Ukraina cả một vùng đất trù phú trở thành chiến địa, những thành phố đổ nát, những làng quê cháy đỏ cùng hàng vạn người thương vong, hàng triệu người ly tan mà có lẽ phải mất hàng chục năm mới có thể khôi phục lại như một năm trước đây.

Châu Âu có thắng không? Càng không. Vừa thoát khỏi hàng chục năm khủng hoảng kinh tế, châu Âu vừa bước vào thời kỳ hồi phục thì dưới áp lực của Mỹ, châu Âu lại phải khởi chiến trên lĩnh vực chính trị kinh tế với Nga. Thiệt hại kinh tế không thể đánh giá nổi. Theo những chuyên gia kinh tế, thiệt hại của châu Âu không hề kém Nga, chưa kể những vấn đề phát sinh trong nội bộ mỗi nước cùng cuộc chiến chống khủng bố đang hiện diện trong lòng châu Âu. Châu Âu chỉ trông vào Minsk2 để sớm có thể kết thúc cục diện khủng hoảng này và nối lại những lợi ích kinh tế với Nga đang bị chia rẽ sau khi áp đặt các lệnh trừng phạt. Có thể thấy rằng, bản thân nội bộ EU đang phân rã mạnh mẽ theo hai hướng: Pháp và Đức hòa giải với Nga theo thỏa thuận Minsk2, và Anh theo đuổi Mỹ để tiếp tục có những cuộc tranh giành, đối đầu sống còn với nước Nga. Trong khi đó, những thành viên còn lại của EU như Tây Ban Nha, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan, Thụy Điển... đều bàng quan và không hề quan tâm đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Họ đang quan tâm đến bản thân mình nhiều hơn, khi tất cả đều đang nợ ngập đầu hoặc kinh tế tăng trưởng chậm.

Mỹ có thắng không? Có thể thấy rằng sự chi phối của Mỹ với châu Âu, đặc biệt với các cường quốc của châu lục này từ sau chiến tranh thế giới lần thứ hai đến nay gần như là tuyệt đối. Nhưng với sự chia rẽ của châu Âu đối với chủ trương chiến lược của Mỹ chính là sự thiệt hạị lớn nhất của Mỹ đối với chính biến Ukraina. Washington đã nhận ra rằng những người đồng minh thân cận nhất cũng hoàn toàn có thể bỏ rơi họ trong một thế giới đa cực. Không đánh bại được Nga trên chiến trường Ukraina, không đánh sập được nền kinh tế Nga bằng trừng phạt, bằng hạ giá dầu, ngược lại còn ôm thương tích chính những đòn đánh đó, không thể nói Mỹ đã thắng.

Đã có một dự cảm tốt lành sau thỏa thuận Minsk2 khi châu Âu biết tôn trọng lợi ích của mình hơn lợi ích của Mỹ. Chỉ còn trông chờ những lãnh đạo Ukraina bây giờ và tương lai biết tôn trọng lợi ích của chính dân tộc mình, đất nước mình.
 
Theo Văn Cao
An ninh Thủ đô
MỚI NHẤT
Nguy cơ tiềm ẩn từ cuộc tuần hành tưởng niệm Boris Nemtsov
Nguy cơ tiềm ẩn từ cuộc tuần hành tưởng niệm Boris Nemtsov

Cựu phó Thủ tướng Nga, lãnh đạo phe đối lập Boris Nemtsov đã bị một nhóm sát thủ bắn chết bằng 6 phát đạn ở khu vực gần điện Kremlin - Moscow.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 09:46

3 nữ sinh Anh "bắt xe buýt tại Istanbul để đến Syria"
3 nữ sinh Anh "bắt xe buýt tại Istanbul để đến Syria"

(Dân trí) - Các bức ảnh được cắt từ camera giám sát cho thấy 3 nữ sinh Anh đang thực hiện một chuyến đi ở Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc hành trình tới Syria để tham gia tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Chủ nhật, 01/03/2015 - 09:37

Ai Cập phạt tù gần 170 người âm mưu tấn công Sứ quán Mỹ năm 2012
Ai Cập phạt tù gần 170 người âm mưu tấn công Sứ quán Mỹ năm 2012

Ngày 28/2, một tòa án Ai Cập đã tuyên phạt hai năm tù đối với 168 người biểu tình với tội danh âm mưu tấn công Đại sứ quán Mỹ hồi năm 2012.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 09:35

[Infographics] Những địa điểm di sản bị phá hủy trên thế giới
[Infographics] Những địa điểm di sản bị phá hủy trên thế giới

Hàng loạt các di sản văn hóa trên thế giới đã bị tàn phá trong các cuộc chiến bởi các lực lượng như Nhà nước Hồi giáo tự xưng, phiến quân Taliban...

Chủ nhật, 01/03/2015 - 09:00

Putin: Sẽ làm mọi điều có thể để trừng phạt kẻ ám sát Nemtsov
Putin: Sẽ làm mọi điều có thể để trừng phạt kẻ ám sát Nemtsov

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cam kết sẽ làm mọi việc có thể để trừng phạt thủ phạm vụ ám sát chính trị gia đối lập Boris Nemtsov tại thủ đô Mátxcơva ngày 27/2.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 08:35

Trung Quốc triển khai “ngoại giao gấu trúc” với Hàn Quốc
Trung Quốc triển khai “ngoại giao gấu trúc” với Hàn Quốc

Truyền thông Hàn Quốc ngày 28/2 cho biết trong cuộc gặp tại Bắc Kinh ngày 27/2, giới chức Hàn Quốc-Trung Quốc đã thảo luận về việc Trung Quốc chuẩn bị gửi gấu trúc sang Hàn Quốc như một biểu tượng nhằm thể hiện quan hệ thân thiết giữa hai nước.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 08:30

Tổng thống Ukraine nêu lý do cựu phó thủ tướng Nga bị sát hại
Tổng thống Ukraine nêu lý do cựu phó thủ tướng Nga bị sát hại

... Ngày 28/2, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết chính trị gia đối lập của Nga Boris Nemtsov bị sát hại vì ông dự định tiết lộ bằng chứng về sự dính líu của Nga trong cuộc xung đột giữa phe ly khai với chính quyền Kiev.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 08:16

Nhà giàu Trung Quốc vung tiền tấn mua hành xử văn minh
Nhà giàu Trung Quốc vung tiền tấn mua hành xử văn minh

Người Trung Quốc mua nhiều xe Bentley hơn cả người Anh, lấp đầy nhà họ nhiều đồ pha lê Swarovski hơn cả người Thụy Sĩ và dùng nhiều đồ Louis Vuitton hơn cả người Pháp...

Chủ nhật, 01/03/2015 - 08:00

Nga phát hiện ôtô chở những kẻ sát hại cựu Phó Thủ tướng Nemtsov
Nga phát hiện ôtô chở những kẻ sát hại cựu Phó Thủ tướng Nemtsov

Kênh truyền hình REN ngày 28/2 cho biết cảnh sát đã tìm được chiếc ôtô chở những kẻ sát hại cựu Phó Thủ tướng Nga Boris Nemtsov ở trung tâm thủ đô Moskva.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 07:48

Trung Quốc ủng hộ Nga trong vấn đề Ukraine
Trung Quốc ủng hộ Nga trong vấn đề Ukraine

(Dân trí) - Một quan chức ngoại giao cấp cao củaTrung Quốc đã lên tiếng ủng hộ cách Nga giải quyết cuộc khủng hoảng tại đông Ukraine, đồng thời kêu gọi phương Tây từ bỏ tâm lý “kẻ thắng-người thua” và tính đến các nguy cơ an ninh khiến Mátxcơva quan ngại.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 07:38

Triều Tiên đe dọa Mỹ về chiến tranh “tàn nhẫn”
Triều Tiên đe dọa Mỹ về chiến tranh “tàn nhẫn”

(Dân trí) - Triều Tiên đã đe dọa sẽ tiến hành một “cuộc chiến tranh tàn nhẫn” chống lại Mỹ vào hôm 26/2, vài ngày trước cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 07:35

Ai đã giết thủ lĩnh đối lập ở Nga?
Ai đã giết thủ lĩnh đối lập ở Nga?

Trong bối cảnh nước Nga đang bị phương Tây cô lập, cái chết của một lãnh đạo đối lập ở Nga không khỏi không liên quan tới các thế lực thù địch bên ngoài với âm mưu chia rẽ nước Nga.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 07:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Indonesia chấm dứt chiến dịch trục vớt máy bay AirAsia
Indonesia chấm dứt chiến dịch trục vớt máy bay AirAsia

Ông Soelistyo cũng xác nhận không tìm thấy thêm bất kỳ thi thể nạn nhân nào.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 06:10

Âm ỉ chiến sự ở Ukraine, liệu có Minsk - 3?
Âm ỉ chiến sự ở Ukraine, liệu có Minsk - 3?

Tình hình Ukraine lại bế tắc sau khi có thêm 3 binh sĩ quân chính phủ thiệt mạng trong giao tranh ở khu vực miền Đông nước này hôm 27/2.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 06:01

Trung Quốc: Bãi tư cách đại biểu QH Phó Tham mưu trưởng Hậu cần
Trung Quốc: Bãi tư cách đại biểu QH Phó Tham mưu trưởng Hậu cần

Lý do bị bãi miễn do ông này dính líu tới một vụ bê bối tham nhũng.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 05:52

Vụ sát hại ông Nemtsov có thể nhằm mục đích gây bất ổn cho nước Nga
Vụ sát hại ông Nemtsov có thể nhằm mục đích gây bất ổn cho nước Nga

Có những bằng chứng cụ thể về vụ ám sát tối 27/2 được chuẩn bị tỉ mỉ.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 05:36

Kết án trợ lý của Osama Bin Laden giết chết 244 người
Kết án trợ lý của Osama Bin Laden giết chết 244 người

Một trợ lí cũ của Osama Bin Laden vừa bị bắt giữ về tội liên quan đến vụ đánh bom vào tòa đại sứ quán Mỹ ở đông Phi năm 1988 làm 244 người thiệt mạng.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 05:35

Trung Quốc: Ông Lệnh Kế Hoạch bị bãi miễn chức Phó Chủ tịch Chính hiệp
Trung Quốc: Ông Lệnh Kế Hoạch bị bãi miễn chức Phó Chủ tịch Chính hiệp

Theo THX, tại một cuộc họp của Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (CPPCC - Chính hiệp) ngày 28/2, ông Lệnh Kế Hoạch (Ling Jihua) đã bị bãi miễn chức Phó Chủ tịch Ủy ban toàn quốc CPPCC.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 05:16

Vụ sát hại thủ lĩnh đối lập Nga được lên kế hoạch kỹ càng
Vụ sát hại thủ lĩnh đối lập Nga được lên kế hoạch kỹ càng

Các nhà điều tra ngày 28/2 cho biết vụ sát hại thủ lĩnh phe đối lập đồng thời là cựu Phó Thủ tướng Nga Boris Nemtsov đã được lên kế hoạch kỹ càng, viện dẫn thông tin về loại vũ khí được sử dụng để ám sát và việc các thủ phạm biết được kế hoạch đi lại của ông Nemtsov.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 04:45

Liệu "Mùa xuân Arập" có xuất hiện ở Nga?-Kỳ 1
Liệu "Mùa xuân Arập" có xuất hiện ở Nga?-Kỳ 1

Theo Giáo sư chính trị học Peter Rutland tại Đại học Wesleyan, Thành phố Middletown, bang Connecticut (Mỹ), trong vài năm qua đã có một số tranh luận nhất định về tác động của Internet trong đời sống chính trị trên khắp thế giới...

Chủ nhật, 01/03/2015 - 04:00

"Quan tham" Trung Quốc mê ngọc quý lĩnh án 17 năm tù vì tham nhũng
"Quan tham" Trung Quốc mê ngọc quý lĩnh án 17 năm tù vì tham nhũng

(Dân trí) - Một cựu phó tỉnh trưởng tại Trung Quốc, được biết đến với những niềm đam mê xa xỉ là ngọc bích và tranh quý, đã bị kết án 17 năm tù vì tội danh tham nhũng.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 04:09

Trung Quốc ráo riết xây dựng phi pháp trên Biển Đông
Trung Quốc ráo riết xây dựng phi pháp trên Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc đang ráo riết tiến hành xây dựng nhiều công trình trái phép trên các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 03:50

4 con tin Thái bị bắt giữ suốt 5 năm được phóng thích tại Somali
4 con tin Thái bị bắt giữ suốt 5 năm được phóng thích tại Somali

(Dân trí) - Liên hợp quốc ngày 27/2 cho biết cướp biển Somali đã trả tự do cho 4 công dân Thái Lan bị bắt giữ trên một tàu đánh cá hồi năm 2010, qua đó chấm dứt vụ bắt giữ con tin được coi là dài nhất trong lịch sử tại nước này.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 02:51

Một chuyến đi nhiều mục đích
Một chuyến đi nhiều mục đích

Tổng thống Pháp Francois Hollande vừa kết thúc chuyến thăm 2 ngày đến Philippines (ngày 26 và 27-2). Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Pháp tới Philippines kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1947.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 02:00