Búp bê Bin Laden do CIA sản xuất được đấu giá 12.000 USD

(Dân trí) - Một trong những con búp bê mang hình trùm khủng bố Osama Bin Laden do Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sản xuất đã được bán đấu giá 12.000 USD vào ngày 20/11 vừa qua.

Búp bê mang hình trùm khủng bố Bin Laden

Búp bê mang hình trùm khủng bố Bin Laden

Vào năm 2005, CIA đã giao cho nhà thiết kế đồ chơi nổi tiếng Donald Levine tạo ra búp bê Bin Laden. Ông Levine là người đã tạo ra búp bê G.I Joe rất được ưa chuộng.

CIA định dùng búp bê Bin Laden để phân phát cho những trẻ em ở Afghanistan với mục đích tuyên truyền giúp chúng tránh xa tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Con búp bê Bin Laden cao khoảng 30cm được làm bằng vật liệu có thể tan chảy khi gặp nhiệt, được thiết kế để tan lớp sơn phủ trên mặt và hiện ra một bộ mặt Bin Laden đỏ và vằn đen, mắt xanh, trông giống quỷ dữ. CIA hy vọng rằng, hình ảnh này sẽ giúp dọa được trẻ em Afghanistan, làm chúng sợ và tránh xa tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Tuy nhiên, các quan chức chính phủ Hoa Kỳ đã gạt bỏ ý tưởng táo bạo mang tên “Mắt của quỷ dữ" và CIA phải dừng dự án. Vì vậy, chỉ có 3 con búp bê được sản xuất thử nghiệm.

CIA sản xuất búp bê Bin Laden để dọa trẻ em Afghanistan

CIA sản xuất búp bê Bin Laden để dọa trẻ em Afghanistan

Sau đó, hai con búp bê đã được CIA lưu giữ và nhà thiết kế Levine giữ con còn lại. Tuy nhiên, sau khi ông Levine qua đời vào tháng 5 vừa qua, con búp bê ông sở hữu đã được bán đấu giá ở mức khơi điểm 2.500 USD.

Cho đến ngày 20/11, con búp bê hình Bin Laden đã được chính thức bán ở mức giá 12.000 USD cho một khách hàng người Mỹ giấu tên.


Minh Việt
DM & Paulfrasercollectibles