1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Mỹ đang đẩy thế giới vào cuộc đua vũ trang mới

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho rằng Mỹ vì muốn nắm vai trò chủ đạo trong quan hệ quốc tế nên đã thực hiện mọi cách thức, bao gồm cả việc đẩy thế giới vào một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: Reuters)

“Ngày nay, chúng ta đang chứng kiến sự chuyển dịch của quan hệ quốc tế sang hệ thống đa cực, có nghĩa là tầm ảnh hưởng toàn cầu được tái phân bố cho các nước. Điều này kéo theo sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn nữa trong khu vực và trên toàn thế giới. Trong bối cảnh đó, Mỹ vẫn muốn nắm giữ vai trò chủ đạo trong quan hệ quốc tế nên đã triển khai mọi phương cách, bao gồm cả quân sự và đẩy các nước trên thế giới vào một cuộc đua vũ trang mới”, Bộ trưởng Shoigu phát biểu ngày 24/4 tại một sự kiện quốc phòng của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cáo buộc Mỹ sẵn sàng can thiệp vào các xu hướng trong nền chính trị và kinh tế thế giới thông qua phương án sử dụng lực lượng quân sự. Ông Shoigu cho rằng Mỹ dường như đang nỗ lực để thay đổi những thỏa thuận quốc tế quan trọng nhất, bao gồm các quyết định của Liên Hợp Quốc (LHQ) hay các nguyên tắc cơ bản của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Hồi đầu năm nay, Lầu Năm Góc đã công bố chiến lược vũ khí hạt nhân mới, tập trung vào năng lực hạt nhân tiến bộ của một vài quốc gia, trong đó có Nga. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng gọi Trung Quốc, Iran, và Triều Tiên là những mối đe dọa tiềm tàng.

Về tình hình Syria, ông Shoigu cho biết nỗ lực để phục hồi một quốc gia Syria ổn định và thống nhất không chỉ cần sự nỗ lực của Nga mà còn cần sự chung tay của các thành viên khác trong cộng đồng quốc tế. Ông cho rằng sự can thiệp của Mỹ ở Syria dường như chỉ nhằm tăng cường hiện diện quân sự và kinh tế của Washington ở khu vực.

“Họ (Mỹ và đồng minh) sử dụng lực lượng chống khủng bố và cực đoan quốc tế cho mục địch riêng. Iraq và Syria là ví dụ điển hình. Trong một thời gian dài, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu dường như không thể chống lại được nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, trái lại, lãnh thổ IS kiểm soát còn mở rộng ra”, ông Shoigu nói.

Liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã bắt đầu can thiệp quân sự vào Syria năm 2014 nhằm mục đích chống khủng bố. Tuy nhiên, sự hiện diện của Mỹ ở chiến trường này không được Liên Hợp Quốc thông qua và cũng không được chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad tán thành. Moscow và Damascus nhiều lần cáo buộc Mỹ đã đưa quân đội bất hợp pháp vào Syria.

Đức Hoàng

Theo Sputnik