Thứ ba, 21/03/2017 - 20:00

Binh sĩ NATO ngã nhào trong tập trận đề phòng Nga

Hôm 20/3, Mỹ và Romania đã huy động máy bay, chiến hạm, tàu đổ bộ trong cuộc tập trận quy mô tại Capu Midia của Romania.

Theo nguồn tin quân sự Mỹ, đây là một phần của cuộc tập trận mang tên Spring Storm 17 của NATO. Để thực hiện cuộc tập trận này, Mỹ và Romania đã huy động khoảng 1.200 binh sĩ, tàu đệm khí, chiến đấu cơ... Địa điểm cách Bucharest khoảng 250km về phía Đông.

Cuộc tập trận này sẽ kéo dài trong 1 tuần. Trong thời gian này, binh sĩ thuộc quân chủng không quân, lục quân và hải quân hai bên sẽ tham gia vào các bài diễn tập phòng thủ nhằm tăng cường khả năng phối hợp trong các nhiệm vụ chung được triển khai tại khu vực ven biển.

Binh sĩ NATO trong tập trận.
Binh sĩ NATO trong tập trận.

Theo một vị tướng cấp cao chỉ huy cuộc tập trận Spring Storm 17, mục đích thực hiện cuộc tập trận này không gì khác là tăng cường sự phản ứng nhanh cho binh sĩ trong mọi tình huống, nhất là việc đối phó với cuộc tấn công bất chợt từ phía Nga.

Mục đích và địa điểm của tập trận Spring Storm 17 đã được công khai, tuy nhiên quy mô cùng vũ khí được huy động vào cuộc tập trận này khá khiêm tốn so với những gì Nga phô diễn ngay trước đó trong cuộc tập trận bên bờ bán đảo Crimea.

Theo Sputnik, ngày 20/3, lần đầu tiên, lực lượng Không quân và Hải quân Nga bắn đạn thật phối hợp trong cuộc tập trận chung quy mô lớn tại Crimea.

Đô đốc Serdyukov cho hay, cuộc tập trận bắn đạn thật này có sự tham gia của hơn 2.500 binh sĩ không quân và 600 thiết bị tiên tiến. Ngoài ra, 3 sư đoàn được báo động đồng loạt và một phần được triển khai tới Crimea cùng với vũ khí và trang thiết bị khác.

Dù nói về cuộc tập trận nhưng Đô đốc Serdyukov đã không nói đến loại tên lửa nào được Nga phóng trong cuộc tập trận lần này. Tuy nhiên, theo nhận định của Washington Times, tên lửa được dùng là thuộc hệ thống phòng không S-400.

Tàu đệm khí cùng xe AAV7 trong cuộc tập trận tại Romania.
Tàu đệm khí cùng xe AAV7 trong cuộc tập trận tại Romania.

Theo lý giải của tờ báo này, sau khi được triển khai đến bán đảo Crimea, vũ khí chủ lực của hải quân là hệ thống Bastion đã được khai hỏa trước đó không lâu và đã đến lúc lực lượng phòng thủ Nga thị uy bằng vũ khí chiến lược S-400 tại bán đảo này.

Theo Trung tá Evgeny Oleynikov, Phó chỉ huy Trung đoàn tên lửa 18 thuộc Sư đoàn tên lửa phòng không 31, vị trí đóng quân mới của trung đoàn sẽ là thành phố Feodosiya, nằm ở phía đông nam bán đảo Crimea, cách không xa eo biển Kerch về phía Tây.

Vị trí triển khai này cho phép các tổ hợp S-400 có thể bao quát được tới 2/3 diện tích Biển Đen, khống chế toàn bộ dải bờ biển phía Bắc của quốc gia NATO là Thổ Nhĩ Kỳ, một phần hải phận của quốc gia NATO khác là Romania hay trọn vẹn lối vào hải phận của các đối thủ Gruzia và Ukraine.

Cùng với việc khống chế không phận Biển Đen, Nga cũng từng nhiều lần tuyên bố chỉ với hệ thống phòng thủ bờ Bastion tại Crimea, Hải quân Nga có thể dễ dàng kiểm soát toàn bộ eo biển Bosphorus.

Và như vậy, vũ khí Nga gần như khống chế toàn bộ Biển Đen – khu vực luôn làm nóng quan hệ giữa Moskva và phương Tây, đặc biệt từ khi bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga.

Clip binh sĩ NATO vấp ngã trong tập trận tại Romania:

Theo Tuấn Hưng

Đất Việt

Tin liên quan

Mới nhất