1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Bin Laden tại "pháo đài" lẩn trốn dưới mắt người Pakistan

(Dân trí) - Kết thúc cuộc điều tra kéo dài một năm rưỡi về sự có mặt của Osama bin Laden tại Abbottabad trước khi bị tiêu diệt, một ủy ban điều tra độc lập của Pakistan đã gửi bản báo cáo lên chính phủ. Dù vậy nội dung của nó nhanh chóng bị chỉ trích.

Tòa nhà nơi bin Laden ẩn náu những ngày cuối đời

Tòa nhà nơi bin Laden ẩn náu những ngày cuối đời

Cuộc điều tra trên do một ủy ban độc lập gồm 5 thành viên tiến hành trên cơ sở thấm vấn nhiều quan chức quân đội, các vợ của bin Laden cũng như người dân tại Abbottabad. Và theo kết luận trong bản báo cáo điều tra mà tờ Daily Telegraph của Anh có được, không một ai trong thị trấn này biết rằng Osama bin Laden, tên tội phạm bị truy nã gắt gao nhất thế giới đang sinh sống tại đây.

Kết luận này đã giúp chính phủ và quân đội Pakistan tránh được những báo buộc về việc Islamabad đã che giấu cho tên trùm khủng bố của al-Qaeda. Bản báo cáo cũng tiết lộ rằng chính con gái của một trong hai người đưa tin cho bin Laden, những người sống ở một khu riêng trong tòa biệt thự kín cổng cao tường, đã nhìn thấy tên này khi đang đi cầu thang lên khu vực học kinh Koran cùng với một trong những người vợ của trùm khủng bố.

Theo các nguồn tin từ Pakistan, vào thời điểm đó người phụ nữ này không dám chắc đó chính là bin Laden cho đến khi thấy ảnh của tên này trên TV vài ngày sau đó. Ngay sau vụ này, lực lượng bảo vệ bin Laden trong dinh thự đã họp khẩn và đi đến quyết định tên trùm khủng bố sẽ thôi không thực hiện lễ cầu kinh trong sân dù khu này đã được che đậy kín.

Hồi tháng 5 năm ngoái, bin Laden đã bị lực lượng SEAL của hải quân Mỹ tiêu diệt sau cuộc đột kích tuyệt mật và chớp nhoáng bằng trực thăng tàng hình. Vụ việc này khiến Pakistan rất giận dữ còn phương Tây thì cho rằng quốc gia này đã che giấu tên trùm khủng bố, hoặc nhẹ hơn là nghi ngờ hệ thống an ninh của Islamabad bởi nơi bin Laden trú ẩn chỉ cách thủ đô chừng 50km. 

Trong vài tháng gần đây thậm chí còn có tin rằng bin Laden đã kịp làm bố của 4 đứa trẻ trên đường trốn chạy. Giới phân tích tại Mỹ ngay lập tức cáo buộc Pakistan biết nhiều  về sự có mặt của bin Laden nhưng lại không tiết lộ. 

Một nguồn tin cao cấp giấu tên của chính phủ Mỹ cho rằng: “cuối cùng thì bản báo cáo cũng không cho chúng ta biết được gì thêm ngoài những gì ai cũng đã biết. Thật thất vọng cho những ai nghĩ rằng việc này sẽ cho thấy một bước ngoặt trong quan hệ của Pakistan với các nhóm cực đoan”. 

Vị quan chức này cũng cho rằng ủy ban điều tra đã dành nhiều thời gian để xem xét việc Mỹ vi phạm chủ quyền của Pakistan hơn là tìm hiểu xem một kẻ khét tiếng như vậy đã trốn thoát ra sao. 

Thanh Tùng
Theo Telegraph