1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Biểu tình của “áo đỏ” - cái nhìn của người Bangkok

Trong lúc các cuộc biểu tình chống chính phủ Thái Lan đã bước sang ngày thứ 5, tâm sự của chính người dân đang sinh sống, làm việc tại Bangkok sẽ cho độc giả cái nhìn chi tiết hơn về cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này.

“Những hành động ngốc nghếch”

Nana Angsanunt, một nữ sinh viên ở Bangkok, sinh ra ở vùng Đông Bắc Thái Lan, quê hương của Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra. Nana cho rằng nếu ông Thaksin trở lại cầm quyền thì sẽ là một điều tai hại cho đất nước.
 
Biểu tình của “áo đỏ” - cái nhìn của người Bangkok - 1

Nana Angsanunt, một nữ sinh viên ở Bangkok

Nana nói: “Tôi đến từ tỉnh lớn nhất của vùng Đông Bắc - tỉnh Khonkaen. Đa số dân ở đây đều ủng hộ ông Thaksin và nhiều người đã đi Bangkok để tham gia biểu tình.

Cha tôi, quận trưởng của một quận nhỏ, là một người ủng hộ phe ‘áo đỏ’, còn mẹ tôi ủng hộ phe ‘áo vàng’. Chúng tôi thỏa thuận không nói chuyện chính trị ở nhà để tránh phải khẩu chiến”.

“Tôi nghĩ rằng những gì phe ‘áo đỏ’ muốn là dân chủ, nhưng thậm chí có bầu cử đi nữa, thì cuộc bầu cử này cũng không dân chủ. Thaksin trước đây có tiếng là đã mua phiếu bầu, vì ông ấy giàu”.

“Bất luận Thaksin có mặt trong nước hay không, ông ta sẽ thắng cử. Điều này sẽ là mối nguy hại cho đất nước vì phe ‘áo vàng’ sẽ trở lại và sẽ có dẫn tới bạo động thậm chí nội chiến”.

“Một số người biểu tình thật sự muốn dân chủ, nhưng một số khác lại tham gia biểu tình vì tiền. Những cuộc biểu tình này đang khiến nền kinh tế của đất nước thụt lùi và mang đến một Thái Lan không mấy tốt đẹp trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài”.

“Một triệu người đi biểu tình tức là một triệu người không làm việc. Điều này không tốt cho nền kinh tế. Biểu tình có thể rất nguy hiểm. Họ cố thu hút sự chú ý của truyền thông bằng hành động ‘quyên máu’. Thật là ngớ ngẩn và phí phạm. Nếu họ muốn hiến máu, tại sao họ không hiến cho những người cần”.

“Những yêu sách phi lý”

Ông Buntoon Wongseelashote, một thương gia trong ngành dệt may tại Bangkok, lại cho rằng những yêu sách của phe “áo đỏ” không có lợi cho đất nước.
 
Biểu tình của “áo đỏ” - cái nhìn của người Bangkok - 2


Buntoon Wongseelashote, một thương gia

“Tôi không ủng hộ những người biểu tình vì yêu sách của họ thật phi lý. Họ nghĩ rằng chính phủ hiện nay là không hợp pháp. Thật là phi lý bởi vì ông Abhisit lên cầm quyền cũng y như hai người tiền nhiệm là ông Samak và ông Somchai. Không một ai chất vấn một điều gì, thế thì tại sao bây giờ người ta lại hỏi?”

“Thật ra, những gì phe ‘áo đỏ’ đòi hỏi chỉ làm lợi cho một người mà thôi và người đó lại thối nát vô cùng. Tại sao, chúng tôi phải tổ chức bầu cử khi mà mọi chuyện đều tốt đẹp?

“Chúng tôi không cần bầu cử trong lúc này, bởi vì mọi việc đang tốt đẹp hơn trước. Kinh tế phát triển tốt xét trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng hiện đang ảnh hưởng đến kinh tế thế giới.”

“Người biểu tình bị lạc lối. Họ không có học vấn cao, họ làm những gì được sai bảo. Quyên máu không phải là ý tưởng tốt ở một đất nước rất nhiều trường hợp nhiễm HIV. Một số nhân viên của tôi là người vùng Đông Bắc và họ hỏi tôi là cho phép họ đi biểu tình. Họ nói với tôi đây là cơ hội kiếm thêm tiền cho họ. Tôi không cho phép họ đi biểu tình.”
 
Biểu tình của “áo đỏ” - cái nhìn của người Bangkok - 3
 
Khách du lịch vắng bóng ở nhiều địa điểm du lịch tại Bangkok

“Không dính dáng đến Thaksin”

Một người Thái nặc danh nói: “Xin quí vị hiểu rằng phe áo đỏ có nhiều nhóm. Một số ít người biểu tình vì ông Thaksin, còn đại đa số đang tranh đấu cho dân chủ thực sự và đòi hỏi của họ chẳng có dính dáng gì tới Thaksin cả. Thủ tướng nên giải thể quốc hội và cho phép dân chúng chọn lại một quốc hội khác.”

Theo BBC